Bán hàng trên Shopee có mất phí không và cách để tối ưu chi phí

Sàn thương mại điện tử Shopee đang là một trong những kênh mua sắm được ưa chuộng không chỉ tại Việt Nam mà cả những nước khác trên thế giới. Mỗi ngày có rất nhiều giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra trên nền tảng này. Do đó có rất nhiều nhà bán hàng lựa chọn Shopee để kinh doanh và phát triển cửa hàng mình. Vậy bán hàng trên Shopee có mất phí không? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé.

1. [Giải đáp] Bán hàng trên Shopee có tốn phí không?

Hiện nay, khi tham gia bán hàng trên nền tảng Shopee, bạn cần phải thanh toán một vài khoản phí cho những đơn hàng thành công.

Trước đây, chính sách bán hàng của Shopee cho phép các nhà kinh doanh được tự do đăng bán các sản phẩm của mình mà hầu như không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Các loại chi phí bán hàng trên Shopee như phí đăng ký, phí duy trì, phí hoa hồng hay các chi phí khác đều được miễn.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, số lượng người bán trên Shopee tăng vọt. Ngoài việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và người bán hàng, Shopee còn tốn nhiều chi phí để duy trì nền tảng. Đó là lý do mà Shopee bắt đầu thu phí người bán.

phí bán hàng trên Shopee

Người bán hàng trên Shopee cần trả một số loại phí khi tham gia nền tảng này.

2. Các loại chi phí bán hàng trên Shopee hiện nay

Dưới đây là các loại phí bán hàng trên Shopee mà bạn cần biết trước khi quyết định mở gian hàng:

2.1. Phí thanh toán

Phí thanh toán là phí giao dịch áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng/hoàn tiền được người bán/Shopee chấp nhận "Hoàn tiền ngay". Áp dụng cho tất cả người bán trên Shopee.
Phí thanh toán được Shopee thu trực tiếp trên mỗi đơn hàng với công thức như sau:
Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 2.5%
Loại phí này sẽ được tự động trừ vào khoản thanh toán nhận được từ mỗi đơn hàng trước khi ghi nhận vào số dư tài khoản Shopee của người bán.

Người bán sẽ phải trả thêm một khoản phí thanh toán

Người bán sẽ phải trả thêm một khoản phí thanh toán

2.2. Phí cố định

Phí cố định là phí hoa hồng cố định được áp dụng cho tất cả các giao dịch bán sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của người bán thành công trên nền tảng Shopee. Mức phí cố định dành cho người bán cũng có sự khác biệt giữa người bán trên Shopee Mall và người bán thường.

Phí cố định được tính cho đơn hàng được thực hiện thành công hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được người bán/Shopee chấp nhận "Hoàn tiền ngay" (trừ lý do chưa nhận được hàng).

  • Đối với người bán không thuộc Shopee Mall

Phí cố định là 2.5% (đã bao gồm VAT) áp dụng từ 02/10/2022 cho những đơn hàng được thực hiện thành công nằm trong mục “đã giao”.

  • Đối với những shop thuộc Shopee Mall

Mỗi ngành hàng sẽ có tỷ lệ phần trăm phí cố định khác nhau.

Điều đặc biệt là những shop tham gia Gói Voucher Hoàn Xu Xtra hoặc Gói Miễn Phí Vận Chuyển Xtra hoặc tham gia cả hai sẽ được miễn toàn bộ chi phí cố định trong suốt thời gian tham gia.

2.3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee được áp dụng cho những người bán khi tham gia Chương trình Hoàn Xu Xtra và/hoặc Gói Miễn Phí Vận Chuyển Freeship Xtra và/hoặc Freeship Xtra Plus. Loại phí này sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản người bán sau khi hoàn tất đơn hàng.

2.4. Phí lệch cước vận chuyển

Phí lệch cước vận chuyển là khoản phí người bán phải trả cho Shopee trong trường hợp bạn ghi sai cân nặng hoặc hệ thống tính phí vận chuyển có sai sót. Loại phí này sẽ được trừ trực tiếp vào doanh thu khi đơn hàng thành công.
Công thức tính phí lệch cước vận chuyển:
Lệch cước vận chuyển = phí vận chuyển thực tế - phí vận chuyển khách hàng đã chi trả

phí bán hàng trên Shopee

Một ví dụ về lệch cước vận chuyển, người bán bị trừ tiền vào doanh thu

2.5. Thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân

Bắt đầu từ ngày 01/08/2022, Shopee sẽ thu người bán thuế giá trị gia tăng và thuế cá nhân. Mức thuế áp dụng cho cá nhân kinh doanh, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) là 1,5% tính trên doanh thu, bao gồm thuế suất giá trị gia tăng (1%)thuế thu nhập cá nhân (0,5%).

3. Người bán hàng trên Shopee nên làm gì để tối ưu chi phí, tăng lợi nhuận?

Shopee là sàn thương mại điện tử lớn và là thị trường tiềm năng cho nhiều nhà kinh doanh dù mới hay đã có kinh nghiệm. Việc kinh doanh online trên nền tảng này khá dễ dàng. Nếu trước đây người bán chỉ cần kiếm nhiều khách hàng mua hàng của mình thì hiện nay họ cần lo lắng thêm về các khoản phí mà Shopee đề ra.
Phí bán hàng trên Shopee thực sự không cao nhưng nếu cộng dồn nhiều đơn hàng lại thì nó trở thành một khoản phí rất lớn. Nếu người bán không có những tính toán cẩn thận thì rất dễ bị lỗ. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi nhằm giúp bạn tối ưu lợi nhuận kinh doanh trên Shopee khi đối mặt với các khoản phí.

3.1. Định giá sản phẩm hợp lý

Việc định giá sản phẩm hợp lý sẽ giúp người bán tối ưu về mặt lợi nhuận, kinh doanh hiệu quả hơn, tránh các rủi ro về tài chính. Bạn có thể áp dụng các chiến lược định giá sau:

Chiến lược làm tăng giá trị cảm tính

Bạn tạo cho khách hàng cảm giác sản phẩm có nhiều giá trị hơn so với mức giá của nó thông qua các hình thức như chương trình chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mãi, sử dụng mã giảm giá. Điều này giúp kích thích mua hàng và người dùng cảm thấy tiết kiệm một khoản phí khi mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Chiến lược thêm giá trị gia tăng khác

Đây là hình thức nhà bán sử dụng các quà tặng nho nhỏ kèm theo sản phẩm chính. Người bán không tốn quá nhiều chi phí để mua quà tặng nhưng hiệu quả đạt được lại rất cao, gia tăng sự ấn tượng và yêu thích của người mua.

Chiến lược hạn chế tính năng của sản phẩm

Hình thức này sẽ giúp tăng giá trị của sản phẩm, bởi số lượng sản phẩm có hạn sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng. Thông qua chiến lược này bạn cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro hàng tồn kho và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Chiến lược giảm giá thành, giữ giá trị

Thông qua các chương trình Flash Sale trên Shopee như 9/9, 10/10, 11/11,... bạn có thể giảm giá bán để thu hút khách hàng. Với chiến lược này, tuy giá bán giảm nhưng chất lượng sản phẩm vẫn giữ nguyên sẽ rất dễ để tạo ấn tượng với khách hàng và gia tăng lượt mua nhanh chóng.
Ngoài ra, để đảm bảo lợi nhuận, người bán có thể tăng giá bán bằng với tổng số tiền các khoản phí để người mua trả những khoản phí này. Như vậy, khi đơn hàng thành công và khấu trừ các khoản phí xong thì bạn vẫn nhận được mức lợi nhuận như ban đầu.

3.2. Đặt ra mức độ giảm giá vận chuyển phù hợp với số lượng đơn hàng

Với chương trình ưu đãi Phí vận chuyển cho người mua, người bán nên đặt ra các mức độ giảm giá dựa trên số lượng đơn hàng để đảm bảo lợi nhuận cho cửa hàng của mình.

phí dịch vụ Shopee
Các mức độ khuyến mãi

Ví dụ:
Cho giá trị đơn hàng trung bình là 300.000đ/mỗi khách hàng, nếu bạn muốn giữ lợi nhuận là 20% giá trị đơn hàng, thì phí vận chuyển không được vượt quá 40.000đ sau khi trừ đi giá nhập sản phẩm, chi phí khác, lợi nhuận.

phí giao dịch Shopee

Lưu ý: Để thiết lập chương trình khuyến mãi phí vận chuyển mà không gây áp lực tài chính cho người bán, bạn nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp để xây dựng ưu đãi. Theo đó, các sản phẩm cồng kềnh, dễ vỡ sẽ không phù hợp vì chi phí vận chuyển sẽ tăng cao. Thay vào đó, những sản phẩm có phân khúc giá thấp, giá trị không cao như phụ kiện thời trang sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

3.3. Chạy quảng cáo trên nền tảng

Một cách để tăng độ hiển thị và tăng lợi nhuận cho gian hàng trên Shopee mà bạn không nên bỏ qua đó là chạy quảng cáo trên Shopee. Cách này giúp sản phẩm của bạn nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy, tiếp cận khách hàng tiềm năng để tăng trưởng doanh thu hiệu quả.
Cách thiết lập quảng cáo trên Shopee như sau:

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn chạy quảng cáo

Bạn cần cập nhật đầy đủ tên sản phẩm, hình ảnh và mô tả trước khi bắt đầu chạy quảng cáo.

Bước 2: Chọn những từ khóa liên quan đến sản phẩm

Để Shopee hỗ trợ quản lý danh mục từ khóa cho bạn, hoặc bạn có thể tự chọn từ khóa cho riêng mình.

Bước 3: Thiết lập giá thầu cho mỗi từ khóa đã chọn

Giá thầu là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng chi trả cho mỗi lượt khách hàng nhấp vào quảng cáo.

Bước 4: Cài đặt ngân sách và thời gian quảng cáo

Quảng cáo của bạn sẽ chạy cho đến khi hết ngân sách, hết số dư tài khoản quảng cáo, thời gian quảng cáo kết thúc.

Lưu ý: Phí quảng cáo chỉ được tính khi người mua nhấp vào quảng cáo và sẽ được cấn trừ vào Tài Khoản Quảng Cáo của bạn.

3.4. Trở thành shop yêu thích/shop đặc biệt

Các shop yêu thích hoặc shop đặc biệt trên Shopee sẽ nhận được nhiều ưu ái của sàn TMĐT tử này, trong đó có việc giảm tỷ lệ phí bán hàng. Do đó, bạn cần cố gắng đăng bán các sản phẩm chất lượng để được trở thành shop yêu thích/đặc biệt.

3.5. Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Dù bạn là nhà bán hàng mới hay đã có kinh nghiệm bán hàng trên Shopee thì việc sử dụng các phần mềm quản lý là biện pháp hiệu quả và tốt nhất. Nó giúp bạn kiểm soát, tính toán mức giá hợp lý nhất để sau khi bị khấu trừ chi phí bạn vẫn có thể sở hữu mức lợi nhuận tối đa.

Haravan là một trong những nhà cung cấp phần mềm quản lý trên các sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ giúp người bán tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn tối ưu lợi nhuận ở mức cao nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay để không bỏ qua thị trường bán hàng sôi động và hiệu quả như Shopee!

Quảng cáo Shopee

4. Các câu hỏi thường gặp về chi phí bán hàng trên Shopee

Một vài câu hỏi thường gặp của người bán về phí bán hàng trên Shopee:

4.1. Người bán có thể kiểm tra phí bán hàng Shopee ở đâu?

Để nắm rõ chi phí bán hàng trên Shopee của mình, bạn có thể tự kiểm tra phí bán hàng trên Shopee thông qua 2 cách dưới đây.

Kiểm tra trên hệ thống ứng dụng Shopee

Vào mục Tôi > Nhấn vào Shop của tôi > Chọn Đơn bán > Chọn Thông tin đơn hàng> Nhấn Xem chi tiết Doanh Thu > Xem Phí giao dịch của đơn hàng

Kiểm tra phí bán hàng Shopee qua kênh người bán

Tải “báo cáo thư mục” trong mục “doanh thu” để xem các loại “phí dịch vụ” mà bạn phải trả của các đơn hàng được thống kê theo tuần. Bạn cũng có thể dựa vào báo cáo này để tìm ra con số thống kê theo ngày trong tuần.

bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Người bán có thể kiểm tra phí bán hàng của mình

4.2. Có nên thay đổi giá bán trên Shopee thường xuyên không?

Bạn không nên thay đổi giá bán thường xuyên. Việc đổi giá bán như vậy sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy mất tin tưởng với cửa hàng của bạn. Chưa kể, nếu khách hàng đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng và đang cân nhắc để mua, khi bạn thay đổi giá bán liên tục sẽ gây khó khăn trong việc theo dõi và tính toán để mua hàng. Do đó trừ trường hợp chi phí nhập hàng tăng cao thì bạn không nên thay đổi giá bán thường xuyên, tránh ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

4.3. Làm thế nào khi đối thủ bán phá giá trên Shopee?

Bán phá giá là hình thức một số doanh nghiệp hạ giá quá thấp so với giá bán thông thường để giành thị phần và loại bỏ những đối thủ cạnh tranh còn lại trên thị trường.
Trên Shopee, một số cửa hàng chưa tìm được nguồn hàng gốc để nhập, phải lấy hàng qua trung gian nên không thể cạnh tranh giá bán với các đối thủ. Vì thế, những cửa hàng này không bán được nhiều sản phẩm và bắt đầu bán phá giá với mức lợi nhuận thấp để bán được nhiều hàng hơn.
Do đó nếu bạn không thể hạ giá và cạnh tranh với những đối thủ phá giá thì hãy tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín với khách hàng. Hãy cho khách hàng thấy rằng sản phẩm bạn tốt và số tiền chênh lệch khách bỏ ra là xứng đáng.

5. Cách để đăng ký tài khoản bán hàng trên kênh người bán

Để đăng ký tài khoản bán hàng trên Shopee bạn cần phải tạo và đăng nhập tài khoản cá nhân như sau:

  • Bước 1: Click vào Website https://shopee.vn/ của Shopee

  • Bước 2: Chọn Đăng ký ở góc phải phía trên màn hình

  • Bước 3: Nhập số điện thoại chưa từng đăng ký trước đó và xác nhận

  • Bước 4: Chọn hình thức gửi mã OTP và nhập mã vào khung hiển thị trên trang Shopee

  • Bước 5: Thiết lập mật khẩu cho tài khoản của bạn và chọn Đăng ký

Nếu đã có tài khoản Shopee trước đó, bạn có thể chọn Đăng nhập để đến bước tạo kênh bán hàng.

Để tiến hành tạo kênh bán hàng trên Shopee, bạn sẽ vào Kênh người bán, nhập các thông tin cá nhân của kênh bao gồm Email/ Số điện thoại/ Tên đăng nhập và Mật khẩu. Chọn Đăng nhập để vào kênh bán hàng và bắt đầu đăng bán sản phẩm.

Lưu ý rằng việc tạo tài khoản bán hàng trên kênh người bán ở Shopee sẽ hoàn toàn miễn phí.

6. Bán hàng trên Shopee nhận tiền như thế nào?

Để có thể nhận lại doanh thu kinh doanh sản phẩm trên Shopee, bạn cần phải hiểu rõ quy trình Shopee thanh toán tiền cho người bán bao gồm 2 nhóm chính:

  • Quy trình rút tiền tự động: Đơn hàng hoàn tất -> Tiền sẽ được chuyển vào số dư tài khoản trên Shopee -> Bật rút tiền tự động trên Shopee để nhận tiền

  • Quy trình rút tiền thủ công: Đơn hàng hoàn tất -> Tiền được thêm vào số dư tài khoản Shopee -> Tiến hành rút tiền thủ công qua ứng dụng Shopee và kênh người bán.

Thời gian để nhận được tiền hàng từ Shopee là từ 4-8 ngày kể từ lúc người mua nhận được sản phẩm.

7. Phí phạt của Shopee đối với các thương hiệu vi phạm

Để đảm bảo trải nghiệm khách hàng khi lựa chọn và mua sắm sản phẩm trên Shopee, sàn thương mại điện tử này đã đề ra mức chi phí phạt đối với các thương hiệu vi phạm như sau:

8. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc bán hàng trên Shopee có mất phí không rồi. Nhìn chung, tuy rằng có nhiều loại phí bán hàng trên Shopee, nhưng nếu bạn biết cách tối ưu việc kinh doanh thì vẫn thu về doanh thu và lợi nhuận lớn. Hãy thử tham khảo những cách tăng lợi nhuận gợi ý trong bài nhé!

> Xem thêm bài viết liên quan:

Shopee Live là gì? Hướng dẫn Livestream trên Shopee

Hướng dẫn tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee hiệu quả

Bí quyết tăng lượt đánh giá khi bán hàng trên Shopee

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Bật mí các mặt hàng bán chạy nhất trên Shopee dành cho bạn

16/09/2022 MKT Ngan

Kinh nghiệm giúp bạn chọn nhà vận chuyển trên Shopee chất lượng

16/09/2022 MKT Ngan

Top 6 phần mềm quản lý bán hàng Shopee phổ biến nhất hiện nay

23/09/2022 MKT Ngan