Thế nào là blog? Chạy Google Adsense có vi phạm luật quảng cáo VN không?

Thế nào là blog? Chạy Google Adsense có vi phạm luật quảng cáo VN không?

Bạn đang sở hữu một blog hay bạn đang có ý định làm 1 website rồi chạy google Adsense để kiếm thêm thu nhập... Trước tiên, mang những điều bạn cần biết về blog ghi vào trong tâm trí đi đã, đừng làm mò mẫn để xảy ra hậu quả không hay. Và nếu chưa có blog hoặc website riêng thì có thể thử nghiệm bằng nền tảng thiết kế website của haravan.

blog la gi

Blog cũng chỉ là 1 website

Blog là gì?

Từ lúc khái niệm "blog" du nhập vào Việt Nam, thì khi nhắc đến Blog, đa phần mọi người sẽ mường tượng ra 1 trang nhật ký, hay là 1 trang nhật ký cá nhân online.

Theo thông tư 07/2008/TT-BTTTT (Thông tư 07) hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân trong Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28.8.2008 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet. định nghĩa của nhà nước: Blog là Trang thông tin điện tử cá nhân nhưng không cung cấp thông tin tổng hợp"

Hãy nhớ kỹ điều này: Blog là trang thông tin điện tử cá nhân, nếu có cung cấp thông tin tổng hợp, thường sao chép các bài từ nguồn website, báo mạng khác thì sẽ được xem là 1 trang tin tức, báo điện tử, chứ không còn là một blog đơn thuần nữa. Lúc này bạn muốn tiếp tục hoạt động này thì phải đăng ký với nhà nước.

blog-la-gi-7

Blogtamsu.vn vừa bị phạt 7,5 triệu VNĐ

Hiểu đơn giản Blog là 1 dạng website cũng giống như bao kiểu website khác,  nó chỉ phân biệt với các loại website khác dựa trên khía cạnh các chức năng và nội dung được đăng tải trên đó.

Các tính năng làm blog trở nên khác biệt so với các dạng website khác gồm:

  • - Nội dung được trình bày theo một trình từ thời gian
  • - Nội dung mang tính nhận xét cá nhân, tính chủ quan cao.
  • - Thời cập nhật nội dung tùy theo hứng thú
  • - Người xem có khả năng viết phản hồi (comment)

Trong thực tế, blog thực sự cũng có muôn hình vạn trạng và nhiều mục đích sử dụng khác nha. Và bản thân internet cũng thay đổi với tốc độ chóng mặt. Vì thế việc đặt ra 1 định nghĩ đúng đắn về blog cũng khó khả thi.

Blog không nhất thiết phải mang tính cá nhân

Khái niệm sai lệch lớn nhất về blog có lẽ đến từ những người viết blog với nội dung của riêng họ, cụ thể hơn là những người viết duy nhất một loại nội dung: nội dung cá nhân. Nói cách khác, những người này cho rằng blog là nhật ký online nơi mọi người chia sẻ ý kiến, kể chuyện, than vãn về các sự kiện của riêng họ. Điều này rất thường gặp ở các blogger Việt Nam.

Đó chỉ là một trong vô vàn những thứ bạn có làm với một cái blog

Ngày nay, blog có thể được dùng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các công ty có thể dùng blog để thăm dò và phản hồi ý kiến của khách hàng hay những nhà đầu tư. Các tờ báo có thể gắn blog vào trang chủ của họ để tạo ra một kênh giao tiếp mối với các tác giả. Các cá nhân có thể tạo blog để chia sẻ cùng thế giới những kinh nghiệm và hiểu biết của họ về một chủ đề nào đó,...

blog la gi 4

Thu hút khách hàng tiềm năng

Ví dụ: bạn là một người đam mê về Marketing thì bạn có thể thiết kế 1 Blog chuyên nói về những vấn đề nổi trội của lĩnh vực Marketing... hay bạn làm một fan cuồng nhiệt của SNSD thì làm một blog để chia sẻ tình yêu của mình cũng chẳng có gì sai...

Blog mang sở thích cá nhân không vi phạm pháp luật

Làm một website viết  blog viết về những điều mình muốn, những sở thích cá nhân, những chuyện bạn quan tâm... Không có gì là sao trái hoặc vi phạm pháp luật. Nhưng bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những nội dung được đăng tải trên trang của mình. Lưu ý 5 nội dung như sau sẽ được cho là vi phạm pháp luật và bị nhà nước cấm:

  1.  làm Blog để cung cấp, truyền đi những thông tin chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia...
  2.  giả mạo cá nhân, tổ chức khác để làm Blog; sử dụng trái phép tài khoản Blog của cá nhân khác...
  3.  dùng blog để truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật và xuất bản phẩm vi phạm pháp luật về báo chí, xuất bản.
  4.  sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để bôi nhọ, đặt điều vu khống người khác.Chắc bạn vẫn còn nhớ blogger "Cô Gái Đồ Long" bị ra tòa vì tội nói xấu ca sĩ nổi tiếng đúng không?
  5. sử dụng blog để  làm giao dịch thương mại điện tử ... ví dụ, trên blog có các thao tác chức năng đặt hàng, bán hàng...

blog la gi 6

Blog vị phạm sẽ bị xóa

Blog  có chạy google Adsense có cần phải đăng ký với nhà nước không?

Google Adsense là 1 trong những cách tốt nhất giúp mang lại thu nhập cho blog, có thể hiểu Google Adsense giống như là một mạng liên kết quảng cáo. Hầu hết mọi blogger khi viết blog với mục đích kiếm lợi hoặc thêm tiền đều mong đăng ký Adsense thành công với Google  để có thêm 1 nguồn thu nhập cho blog của mình. Nhưng cũng chính vì là mạng quảng cáo tốt nhất nên việc đăng ký Adsense thành công thường rất khó nhất là đối với những blog mới chưa gây dựng đủ uy tín và lượt xem. Có rất nhiều blogger đã thất bại khi đăng ký Adsense, chứ không phải dễ dàng mà được Google chấp nhận đâu nhé.

blog la gi 5

Nhận tiền từ google Adsense

anh Phạm Hùng Thắng - Giám đốc kiêm người sáng lập Trung tâm đào tạo Tin học, Lập trình, Digital Marketing HTVSite cho biết: "Blog có Google Adsense là việc giữa chủ sở hữu blog ấy đăng ký với Google, tuy không phải đăng ký với nhà nước khi kiếm tiền trên mạng bằng hình thức này nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung có tính lành mạnh, và không vi phạm những luật định mà nhà nước đã ban hành lệnh cấm"

P/s: Nếu bạn có ý tưởng tạo blog của riêng mình và kiếm tiền cùng Google Adsense thì vào Haravan tạo bng h thng công ngh ca Haravan nhé. Ch cn biết s dng máy tính và biết ch là bn có th làm theo hướng dn to web trên Haravan ri. Cấu trúc website được thiết lập từ nền tảng của Haravan luôn tối ưu cho các vị trí quảng cáo của Google Adsense

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#google Adsense #Hỏi đáp luật TMĐT

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn