Xây dựng thương hiệu là gì? Những lưu ý không thể bỏ qua

Một trong những yếu tố có thể giúp cho một doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn trước đó thông qua tập khách hàng và ngân sách tiếp thị đó chính là thương hiệu doanh nghiệp. Có lẽ bởi vậy mà ngày nay, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn luôn tìm kiếm sự khác biệt, độc đáo để có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Sau đây, Haravan sẽ giải thích cho bạn về tổng quan xây dựng thương hiệu và quy trình các bước giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu thành công.

1. Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là một phương pháp marketing giúp cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ tạo dựng tên tuổi, hình ảnh và ký hiệu đặc trưng. Qua đó sẽ khiến doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ in sâu trong tâm trí khách hàng, giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là một việc vô cùng quan trọng, không chỉ tạo được ấn tượng sâu sắc với người mua hàng mà còn có thể truyền tải thông điệp kinh doanh của doanh nghiệp.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác và vạch ra rõ những ưu điểm mà doanh nghiệp của mình vượt trội hơn các công ty khác.

Việc xây dựng thương hiệu hiện nay trở nên hiệu quả, nhanh chóng hơn nhờ vào Internet. Các doanh nghiệp có thể nhờ vào sức mạnh lan tỏa của Internet, Mạng xã hội,... để quảng bá doanh nghiệp cũng như sản phẩm và dịch vụ của mình.

2. Những yếu tố cần có để xây dựng một thương hiệu

Dù được thực hiện trên Internet hay các nền tảng khác, doanh nghiệp cần phải xác định yếu tố khác nhau trong quá trình xây dựng thương hiệu.

2.1 Triết lý và thông điệp

Mỗi doanh nghiệp cần thiết phải có một triết lý và thông điệp nhất quán, mạnh mẽ để khách hàng có thể dễ dàng định vị bạn là ai, vì sao họ phải lựa chọn sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn. Để xây dựng thương hiệu trên Internet thành công, triết lý kinh doanh và thông điệp của doanh nghiệp cần phải được xác định rõ nét và thể hiện nhất quán trên mọi nền tảng.

Xây dựng thương hiệu cần triết lý và thông điệp

Xây dựng thương hiệu cần triết lý và thông điệp

Đặc biệt, khi xây dựng triết lý cho doanh nghiệp, thì bạn cần cho mọi người thấy rõ đặc trưng của doanh nghiệp cũng như là thương hiệu của bạn, và đâu là điểm khác biệt của bạn so với những đối thủ khác trên thị trường. Từ đó, nhấn mạnh và làm nổi bật thông điệp của doanh nghiệp tại mọi “điểm chạm” của khách hàng, tạo điều kiện cho quá trình xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Còn về phần thông điệp, hãy nhấn mạnh sự nhiệt huyết và tinh thần của doanh nghiệp của bạn cho khách hàng thấy. Thông điệp không phải là một phần bắt buộc cần có nhưng nó giống như lực đẩy giúp doanh nghiệp của bạn tăng tốc độ lan tỏa cho thông điệp chính.

2.2 Đầu tư bộ phận nhận diện thương hiệu

Sau khi đã làm xong triết lý và có được thông điệp rõ ràng, thì cách mà bạn có thể truyền tải chúng tới khách hàng chính là thông qua hình ảnh, ví dụ như logo.

Khi thiết kế logo thì bạn cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình và tối ưu chúng từ hình ảnh, font chữ, màu sắc, theo đúng những gì mà thương hiệu của bạn muốn hướng đến. Ngoài ra, hãy tạo thêm Brand Guidelines (cẩm nang thương hiệu) để đảm bảo tính toàn vẹn của logo.

Bộ nhận diện thương hiệu của bạn cần phải xuất hiện trong tất cả các ấn phẩm của doanh nghiệp nhằm tạo ấn tượng với khách hàng và khẳng định cá tính của thương hiệu. Đặc biệt trong quá trình xây dựng thương hiệu trên Internet, logo, hình ảnh trên mọi nền tảng cần phải có tính thống nhất, liên quan và ấn tượng.

Xây dựng thương hiệu cần đầu tư bộ phận nhận diện thương hiệu

Xây dựng thương hiệu cần đầu tư bộ phận nhận diện thương hiệu

2.3 Nền tảng cơ sở vững chắc trên internet

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì doanh nghiệp của bạn cần thiết phải tạo dựng một cơ sở vững vàng trên nền tảng công nghệ số. Website sẽ đóng vai trò như một trụ sở của doanh nghiệp trên internet.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận được với hàng triệu khách hàng thông qua website. Đây là một kênh tiếp thị rất tốt sẽ giúp bạn khai thác các chương trình bán hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới đến cho khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để có thể tạo lập một website chuẩn thương mại điện tử, bạn có thể sử dụng phần mềm xây dựng website Haraweb của Haravan.

Phần mềm xây dựng website Haraweb

Phần mềm xây dựng website Haraweb

Haraweb sẽ giúp cho bạn tạo dựng được website một cách dễ dàng, hiệu quả với các tính năng vượt trội mà các phần mềm khác khó có được như:

 • Cung cấp SSL miễn phí giúp bảo mật và xây dựng uy tín cho Website. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng sở hữu website chuyên nghiệp theo nhu cầu, không phải tốn thời gian, chi phí thuê kỹ thuật viên thiết kế.

 • Có được một Website chuẩn SEO, tối ưu hóa tìm kiếm theo tiêu chuẩn của Google. Giúp doanh nghiệp truyền tải sứ mệnh, tầm nhìn, câu chuyện riêng, từ đó tăng mức độ nhận diện thương hiệu đến khách hàng.

 • Trang bị nền tảng quảng cáo đa kênh miễn phí.

 • Tính năng Responsive cho nhiều thiết bị, hỗ trợ trải nghiệm mượt mà trên di động. Qua đó mà doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian mua sắm cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

 • Dễ dàng kết nối với sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki. Nhờ đó mà có thể tiết kiệm chi phí vận hành, cụ thể là chi phí nhân sự, mặt bằng hoặc chi phí marketing. Qua đó mà có thể tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ, từ đó thúc đẩy doanh số và lợi nhuận bán hàng.

 • Liên kết với công cụ quảng cáo Facebook, Zalo, Chatbot giúp cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút đông đảo khách hàng tiềm năng.

 • Báo cáo đa kênh trực quan, chi tiết giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt tình hình của doanh nghiệp mình hơn.

Chính vì những ưu điểm nổi trội của Haraweb mà các ứng dụng khác khó có được, nhiều doanh nghiệp lớn như The Coffee House, Juno, Vinamilk,... đã tin tưởng sử dụng. Đây là phần mềm xây dựng website mà các nhà kinh doanh nên cân nhắc tìm hiểu đầu tiên nếu muốn có một phần mềm đầy đủ chức năng và tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

2.4 Triết lý thương hiệu thấm nhuần trong mỗi bộ phận

Ngoài việc gia tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu doanh nghiệp ra bên ngoài cho nhiều người biết đến, doanh nghiệp cũng cần phải phổ cập triết lý thương hiệu trong mỗi một bộ phận của công ty. Bởi chính đội ngũ nhân viên sẽ là những người thể hiện và truyền tải triết lý, thông điệp quan các hoạt động tư vấ, chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, mỗi nhân viên còn là một yếu tố giúp quảng bá và xây dựng thương hiệu trên Internet hiệu quả hơn bởi tính chân thật và tinh thần mà mỗi nhân sự lan tỏa sẽ góp phần khẳng định vị thế doanh nghiệp trên thị trường lao động.

3. 4 nguyên tắc quan trọng trong xây dựng thương hiệu

3.1 Nguyên tắc 1: Kết nối nhu cầu của khách hàng

Trong các bước xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp của bạn cần thiết phải xác định và hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng để có thể kết nối nhu cầu của khách hàng với doanh nghiệp của bạn.

Bởi để có thể mua được một mặt hàng phù hợp, thỏa mãn với nhu cầu của mình, thì khách hàng sẽ liên tục tìm kiếm, kết nối các yếu tố của bản thân với rất nhiều thương hiệu để có thể tìm ra được sản phẩm phù hợp. Vậy nên, việc kết nối nhu cầu của khách hàng với doanh nghiệp là một điều vô cùng quan trọng trong quy trình xây dựng thương hiệu.

Kết nối nhu cầu của khách hàng

Kết nối nhu cầu của khách hàng

3.2 Nguyên tắc 2: Khác biệt với đối thủ

Để có thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thành công cũng như là tạo ra được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh trong mỗi sản phẩm, dịch vụ thì ngoài việc update các sản phẩm, dịch vụ ra thì doanh nghiệp của bạn cũng cần thiết đầu tư vào việc khảo sát thị trường. Để làm được điều đó thì hãy bắt tay vào nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn đang có trên thị trường.

Ở môi trường có nhiều tính cạnh tranh như trên Mạng xã hội thì việc tạo dấu ấn và khác biệt với đối thủ sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trên Internet. Điều này không chỉ thể hiện trong mặt triết lý, châm ngôn kinh doanh mà còn bởi phong cách thể hiện của các bài đăng của doanh nghiệp trên Internet.

Khác biệt với đối thủ

Khác biệt với đối thủ

3.3 Nguyên tắc 3: Bền vững với xu hướng, lối sống của tập khách hàng mục tiêu

Ngày nay, rất nhiều các marketer nhận định rằng, việc bắt trend sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận với người tiêu dùng dễ dàng hơn. Điều này quả không sai bởi đây là cách phủ sóng rất nhanh, rất mạnh mẽ tới khách hàng.

Tuy nhiên, để có thể xây dựng và phát triển thương hiệu cần có thời gian và quy trình lâu dài. Việc chạy theo trend cũng có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn nổi lên, nhưng nó cũng sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn trở nên lỗ mốt. Điều đó sẽ làm cho thuộc tính thương hiệu của bạn cần phải thay đổi liên tục để có thể phù hợp với xu hướng của khách hàng.

Vậy nên, để xây dựng và phát triển thương hiệu bền vững, bạn hãy lập quy trình xây dựng thương hiệu có chiến lược, phù hợp với lối sống của nhóm khách hàng mục tiêu. Để có thể hướng tới các mục đích dài hạn một cách hiệu quả thì bước này bạn nên có sự đầu tư và nghiên cứu kỹ càng.

Bền vững với xu hướng của tập khách hàng mục tiêu

Bền vững với xu hướng của tập khách hàng mục tiêu

3.4 Nguyên tắc 4: Khó bắt chước

Khi xây dựng hình ảnh thương hiệu, thì đây là một nguyên tắc khá quan trọng, tuy nhiên nó lại không phải là thuộc tính bắt buộc phải có trong doanh nghiệp. Bởi với sự phát triển về công nghệ như hiện nay thì không có gì là không thể bắt chước được. Thông thường, những yếu tố mà khó bắt chước sẽ được các thương hiệu ở phân khúc cấp cao quan tâm đến. Vì để có thể xây dựng được một thuộc tính độc đáo, khác lạ, mang thuộc tính riêng biệt và chưa có doanh nghiệp nào có trên thị trường, thì những doanh nghiệp đó cần đến nguồn lực và chi phí đầu tư cao.

4. Quy trình các các bước xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả

Để có thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả, sau đây, Haravan sẽ bật mí cho bạn các bước xây dựng thương hiệu đơn giản, thành công 100%:

4.1. Bước 1: Thiết lập sứ mệnh thương hiệu

Ngoài việc xây dựng và phát triển thương hiệu, doanh nghiệp của bạn đã bao giờ nghĩ đến việc thiết lập sứ mệnh thương hiệu chưa?

Cụ thể hơn, thì bạn cần diễn tả những mong muốn, khát khao mà doanh nghiệp của mình muốn trở thành nhất trong tương lai. Trước khi muốn khách hàng tin tưởng mình, thì doanh nghiệp cần phải thấu hiểu những giá trị mà doanh nghiệp muốn đem lại cho họ. Chỉ khi bạn đem lại cho khách hàng những thứ mà họ cần, thì mới có thể khiến cho khách hàng tin tưởng bạn.

Thiết lập sứ mệnh thương hiệu

Thiết lập sứ mệnh thương hiệu

Ngoài ra, từng đặc điểm có thể giúp cho khách hàng nhận ra doanh nghiệp của bạn như logo, slogan, tính cách, những hoạt động thường nhật của doanh nghiệp,... đều phải nhất quán với sứ mệnh thương hiệu mà doanh nghiệp đã thiết lập trước đó.

4.2 Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Nền tảng của việc làm thương hiệu thành công đó là dành được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng mục tiêu - những người mà doanh nghiệp sẽ tập trung và đầu tư nhiều sức lực nhất để có thể gìn giữ và phát triển.

Việc bao quát 100% toàn bộ khách hàng trên một thị trường là điều không thể thực hiện được khi xây dựng và phát triển thương hiệu. Vậy nên, doanh nghiệp của bạn cần đánh chiếm vào một thị trường ngách nhất định, thu hẹp phạm vi đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp sẽ phục vụ, liệt kê ra toàn bộ những đặc tính liên quan tới họ, thông qua đó mà bạn có thể truyền tải toàn bộ thông điệp phù hợp cho khách hàng của mình.

Xác định đối tượng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu

Để có thể định hình cũng như là xây dựng chân dung khách hàng giúp việc xây dựng hình ảnh thương hiệu được thành công, bạn cần phải định hình được chân dung khách hàng càng cụ thể càng tốt. Sau đây, Haravan sẽ gợi ý cho bạn những yếu tố bắt buộc cần có trong việc xác định chân dung khách hàng:

 • Họ là ai? Họ bao nhiêu tuổi? Giới tính của họ là gì?

 • Địa điểm sinh sống của họ là ở đâu?

 • Thu nhập của họ ra sao? Trình độ học vấn của họ như thế nào?

 • Mục tiêu trong cuộc sống và trong công việc của họ là gì?

 • Họ đang gắn kết với thương hiệu sản phẩm nào?

Để có thể xây dựng thương hiệu trên Internet hiệu quả, bạn cũng cần quan sát thêm các hành vi của khách hàng trên Mạng xã hội, nhóm nội dung họ thường tương tác, thảo luận là gì từ đo phác thảo rõ nét chân dung khách hàng của doanh nghiệp.

4.3 Bước 3: Tiến hành khảo sát và phân tích thị trường

Để có thể làm thương hiệu cho doanh nghiệp thành công và trở nên khác biệt so với những ông to bà lớn trước đó, doanh nghiệp của bạn cần làm một bản khảo sát về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp của bạn trên thị trường. Hãy tìm hiểu xem họ đã xây dựng được thương hiệu của họ bằng cách nào.

Tiến hành khảo sát và phân tích thị trường

Tiến hành khảo sát và phân tích thị trường

Để có thể trở nên nổi bật trong một thị trường đầy cạnh tranh, thì thương hiệu của bạn cần có sự khác biệt hóa. Chỉ khi nhận biết được chiến lược của đối thủ thì bạn mới có cách đối phó với họ và mới có thể sáng tạo, tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình.

Để có thể nghiên cứu, khảo sát đối thủ thành công, bạn cần trả lời một số câu hỏi như:

 • Đối thủ cạnh tranh có đồng nhất về thông điệp truyền tải cũng như là các yếu tố hình ảnh trực quan trong các kênh marketing của họ không?

 • Sản phẩm, dịch vụ của đối thủ có chất lượng như thế nào?

 • Những review về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ bạn đã từng đọc qua chưa? Mọi người đánh giá những sản phẩm, dịch vụ đó như thế nào?

 • Đâu là phương thức truyền thông mà đối thủ dành cho sản phẩm của họ? Những phương thức đó được làm online hay offline?

4.4 Bước 4: Xây dựng chất riêng cho thương hiệu

Để có thể xây dựng được hình ảnh thương hiệu thành công và có thể thu hút được khách hàng, thì thương hiệu của bạn phải thật độc đáo, nổi bật và có chất riêng. Bạn sẽ không thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thành công nếu như bạn đi sao chép của người khác. Vậy nên, hãy tạo ra chất riêng cho thương hiệu của bạn. Chất riêng đó được thể hiện thông qua nhiều yếu tố như triết ký, thông điệp, logo, thái độ phục vụ,... Và quan trọng hơn hết là thương hiệu cần phải thể hiện chất riêng thống nhất trên mọi nền tảng từ Internet đến các nền tảng kinh doanh trực tiếp.

4.5 Bước 5: Thiết kế logo và slogan

Thứ đập vào mắt của khách hàng ngay từ những lần đầu nhìn thấy đó là logo và bộ nhận diện của thương hiệu. Vậy nên, để có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công, thì doanh nghiệp của bạn nên thiết kế logo và tạo ra những câu slogan thú vị để có thể thu hút khách hàng cũng như gây được ấn tượng với họ.

Thiết kế logo và slogan

Thiết kế logo và slogan

Ngoài ra, khi thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp của bạn cần quản lưu ý đến một số yếu tố như:

 • Ý nghĩa và ứng dụng của logo.

 • Tone màu.

 • Kiểu chữ.

 • Icon.

 • Ứng dụng hình ảnh.

 • Các yếu tố liên quan tới thiết kế website.

4.6 Bước 6: Xây dựng thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải

Trong quy trình xây dựng thương hiệu, thì doanh nghiệp cần phải định hình cho mình những tính cách cũng như là phẩm chất riêng biệt so với các đối thủ khác. Việc định hình tính cách cho doanh nghiệp sẽ khiến cho khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi giao tiếp, tiếp xúc với một doanh nghiệp có đầy đủ tính cách và phẩm chất đặc thù, chứ không phải như một con robot vô hồn, không hơn không kém.

Xây dựng thông điệp thương hiệu muốn truyền tải

Xây dựng thông điệp thương hiệu muốn truyền tải

Chính vì vậy, khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải định hình cho mình thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng. Lưu ý rằng, thông điệp này sẽ đi theo doanh nghiệp trong suốt các chiến dịch và nỗ lực marketing của doanh nghiệp trong tương lai, nên doanh nghiệp của bạn cần suy nghĩ thật kỳ về vấn đề này.

Theo kinh nghiệm xây dựng và phát triển thương hiệu của Haravan, thì thông điệp nên bao gồm các yếu tố:

 • Doanh nghiệp của bạn là ai?

 • Doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào cho khách hàng?

 • Đâu là điều mà doanh nghiệp của bạn muốn cống hiến cho xã hội, cộng đồng thông qua các sản phẩm, dịch vụ?

Quan trọng hơn cả, thì thông điệp mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải cần phải đơn giản, ngắn gọn, xúc tích nhất có thể. Chỉ có như vậy thì khách hàng mới có thể hiểu doanh nghiệp của bạn đang muốn truyền tải thông điệp gì tới họ.

4.7 Bước 7: Tạo tính đồng điệu và tích hợp thương hiệu vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển thương hiệu là một quá trình không có điểm dừng. Thương hiệu doanh nghiệp của bạn cần phủ sóng ở mọi khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp để nhiều người có thể biết đến. Để làm được như vậy thì hình ảnh doanh nghiệp của bạn cần có mặt trên bao bì sản phẩm, danh thiếp, đồng phục nhân viên,...

Ngoài ra, thương hiệu doanh nghiệp của bạn cũng cần thiết phải phủ sóng trên website, mạng xã hội,... bởi xây dựng thương hiệu trên Internet cũng là một trong những cách giúp tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả. Khi có mặt ở càng nhiều kênh tiếp thị thì doanh nghiệp của bạn càng được nhiều người biết đến một cách nhanh chóng hơn.

Tạo tính đồng điệu cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp

Tạo tính đồng điệu cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp

4.8 Bước 8: Tính nhất quán và trung thành với thương hiệu

Để thương hiệu doanh nghiệp luôn giữ được bản sắc riêng, tạo dựng được nhóm khách hàng trung thành nhất định thì doanh nghiệp của bạn cần có tính nhất quán và trung thành, kiên định với mục tiêu đã đề ra. Việc thường xuyên thay đổi chiến lược có nghĩa là bạn đang bị rối trong cách xây dựng thương hiệu.

Vậy nên, một khi đã xây dựng được triết lý, thông điệp,... của thương hiệu, bạn nên thực hiện một cách kiên định với mục tiêu đã đề ra.

5. Những lưu ý quan trọng khi xây dựng thương hiệu

5.1. Bắt đầu với cam kết thương hiệu

Đây là điều quan trọng giúp cho doanh nghiệp của bạn biết được thương hiệu của mình là gì trước khi lựa chọn tên. Việc cam kết thương hiệu không phải là cam kết sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể làm được gì cho khách hàng, mà đó là kết nối tinh thần sâu sắc cần có dành cho khách hàng, là cách mà bạn xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

5.2. Sử dụng từ ngữ thực tế

Bạn không nên thay đổi hoặc đọc sai một từ khi mà gặp những khó khăn trong việc bảo mật URL và thương hiệu. Điều này chỉ khiến cho nhóm khách hàng tiềm năng của bạn gặp khó khăn nhiều hơn khi phát âm, đánh vần và ghi nhớ đó. Ai cũng thích sự quen thuộc. Vậy nên, doanh nghiệp của bạn hãy dùng những từ ngữ quen thuộc và áp dụng chúng theo những cách độc đáo để có thể khiến cho khách hàng dễ nhớ và có thể tạo nên sự khác biệt.

Sử dụng từ ngữ thực tế khi xây dựng thương hiệu

Sử dụng từ ngữ thực tế khi xây dựng thương hiệu

5.3. Xem xét bối cảnh

Ngay khi đặt tên cho thương hiệu doanh nghiệp, hãy xem xét, đặt nó trong bối cảnh rồi hãy đưa ra quyết định. Việc nhìn thấy tên doanh nghiệp trong bối cảnh sẽ giúp mọi người dễ dàng hình dung hơn về doanh nghiệp của bạn.

5.4. Hãy “mặt dày” một chút

Từ các thành viên khó tính trong hội đồng quản trị cho đến những kẻ giễu cợt trên Internet, sẽ có những người không thích cái tên mà bạn chọn cho doanh nghiệp. Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì cũng sẽ luôn có một lượng nhỏ những kẻ thù ghét to mồm. Bạn chỉ cần chấp nhận quyền chỉ trích của họ và tiếp tục với ý tưởng xây dựng thương hiệu của mình.

5.5. Đừng đổi tên trừ khi bắt buộc

Nếu bạn đang lựa chọn cái tên đầu tiên, điều cần chú ý là phải có được cái tên phù hợp ngay từ đầu. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đổi tên doanh nghiệp của bạn, hãy suy nghĩ thật kỹ càng bởi đổi tên là một quá trình lộn xộn và tốn kém. Một số khách hàng của bạn sẽ không thích điều đó, bởi đó là điều dễ hiểu bởi việc thay đổi tên là vì lợi ích của công ty chứ không phải vì khách hàng. Thậm chí nếu bạn chỉ nghĩ đến việc thay đổi logo của công ty, hãy thực sự thách thức bản thân chứng minh rằng điều đó là cần thiết.

6. Kết luận

Bài viết trên Haravan đã giải thích cho bạn về tổng quan xây dựng thương hiệu và quy trình các bước giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu thành công. Xây dựng thương hiệu là một quá trình không có điểm dừng, yêu cầu người thực hiện cần có quyết tâm và kế hoạch rõ ràng. Hy vọng qua bài viết trên, Haravan có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về xây dựng thương hiệu cũng như nắm được các bước giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Nguyên tắc "có qua có lại" đằng sau sự tăng trưởng của Nestle, Aeon, Tiki.

06/05/2021 Gia Phương

7 điều thú vị về Branded Merchandise - Sản phẩm gắn liền với thương hiệu

01/03/2021 Hạnh Nguyên

Các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam 2019

12/06/2019 Hạnh Nguyên