Nhượng quyền thương hiệu, nên hay không ?

Nhượng quyền thương hiệu, nên hay không ?

Nhượng quyền thương hiệu ngày càng phổ biến ở những khu vực thành thị từ các trung tâm lớn đến những tỉnh lận cận. Nó cũng là phương tiện có thể gia tăng nguồn thu nhập thụ động đối với một số người. Tuy nhiên hình thức kinh doanh này không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn đang có ý định nhượng quyền thương hiệu nào đó thì hãy đọc qua bài viết sau.

Dưới đây là những lí do từ các chuyên gia khuyên vì sao không nên nhượng quyền:

1. Chi phí để bắt đầu nhượng quyền khá cao

Không phải ai cũng có số tiền nhất định để nhương quyền. Ví dụ: để có thể nhượng quyền McDonald's, chi phí phải tốn từ $1,008,000 đến $2,214,080 tùy thuộc vào vị trí địa lí.

Hầu hết hình thức này đều hỗ trợ tài chính nhưng họ cũng yêu cầu số vốn tối thiểu về giá trị ròng. Bạn có thể ước tính cả hai con số này trên mỗi trang nhượng quyền thương mại Franchise 500.

Ngay cả khi bạn có tiền hoặc tài sản để nhượng quyền và bắt đầu đi nữa, nó cũng chưa chắc là công việc ấy sẽ thành công. Bạn cũng cần phải suy nghĩ về phí bản quyền. Và những khoảng khác như tiền lương của nhân viên và chi phí bảo trì. Đối với hình thức này, bạn, nó không cho phép bạn sáng tạo trên những ý kiến của mình mà bị ràng buộc bởi các hợp đồng. Nên cần cân nhắc, chắc chắn và bảo mật tài chính.

Thay vào đó, khi bạn bắt đầu mà không có đủ tài chính để thuê nhân viên thì chính bạn phải đứng ra làm. Thì mục đích ban đầu là thu nhập thụ động có còn được đảm bảo. Kể cả khi bạn đủ tiền chi trả cho nhân viên, bạn vẫn tự mình tính toán các chi phí và khấu hao chúng.

2. Bị ràng buộc với nhiều điều khoản

Bắt đầu một nhượng quyền thương mại chắc chắn đi kèm với một số điều bắt buộc của bên nhượng quyền cho bạn nhưng có rất nhiều điều mà bên đó không yêu cầu. Bạn sẽ cần phải thực hiện rất nhiều quyết định quan trọng, có thể định hình văn hóa và thành công của doanh nghiệp của bạn.

Những thương hiệu được nhiều người biết đến như MC Donnal, Lotteria,.. này đã trở thành thành công bởi vì nó đã được chứng mình rất nhiều nơi. Bạn không thể mua một đơn vị nhượng quyền lâu dài và mong muốn cách mạng hóa mọi thứ. Nếu bạn có mong muốn làm một cái gì đó hoàn toàn mới, thì việc nhượng quyền có thể không dành cho bạn.

3. Niềm đam mê bạn cần để chạy một nhượng quyền thương mại

Một trong những thuộc tính phổ biến nhất trong số các doanh nhân thành công là tập trung. Khi họ có một ý tưởng hay mơ ước lớn, họ không để bản thân bị xao lãng với những thứ sẽ không giúp họ tiến lên phía trước. Họ hoàn thiện ý tưởng đó và mọi thứ xung quanh nó - từ sản phẩm đến quảng cáo chiêu hàng và xây dựng thương hiệu.

Bắt đầu nhượng quyền thương mại có thể là một khoản đầu tư có giá trị, nhưng đó là một khoản đầu tư phải mất thời gian, phải mất tiền, và cả rất nhiều công sức của bạn. Trừ khi bạn đã có kinh nghiệm chạy một nhượng quyền thương mại, bạn có thể không có thời gian để tập trung vào bất cứ điều gì khác. Vì thế hãy suy nghĩ nhiều đến cơ hội có thể bị đánh đổi giữa các yếu tố cơ hội khác.

Với hóa trình hiện đại hóa như ngày nay, người ta sẽ rất quan tâm đến thương hiệu khi sử sản phẩm hay dịch vụ. Tuy nhiên cũng với tốc độ hiện đại hóa đó, bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình mà không phải bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố của bên nhượng quyền và thỏa sức sáng tạo thương hiệu của mình. Bắt đầu ý tượng mình với việc tạo một website chưa đầy 10 phút. Thử ngay: nền tảng tạo website chuyên nghiệp của Haravan.

Dù là nhượng quyền hay tự làm thương hiệu thì có niềm đam mê mới thành công được. Kinh doanh không phải là một điều gì dễ dàng như bạn để tiền trong ngân hàng, cuối tháng lấy lãi.

Chúc bạn tìm được mô hình hợp phù với mình!

Xem thêm:

(Theo entrepreneur)

Y Hân

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn