Thương hiệu- brand là gì với những doanh nghiệp nhỏ ?

Thương hiệu, vốn nó tồn tại trong tâm thức kinh doanh của tất cả những ai đang làm chủ một mặt hàng nào đó và đem bán. Chúng ta thường đi đâu cũng được nghe tới hai từ "thương hiệu" rồi nghiễm nhiên cho nó lại quan trọng. Nhưng thật mông lung...

Thực tế thì việc chạy ads ra doanh số, không chạy ads thì không ra doanh số nó là chuyện cơm bữa hàng ngày đơn giản vì...chúng ta quên "làm thương hiệu". Đã quá nhiều luồng tư tưởng cho rằng, èo ơi. Kinh doanh nhỏ xíu à làm thương hiệu là làm thế nào? Với luồng tư tưởng này thì tôi khẳng định một điều rằng tư tưởng ấy mãi mãi chỉ là con kiến chẳng bao giờ to hơn được nữa và cũng chẳng thể nào hóa con khủng long được !

Thành công tới một đỉnh cao nào đó phải thành công ở việc nhỏ nhất. Tôi lại nhớ đến câu chuyện của Thế Giới Di Động hay gần gũi nhất là cái win 10 tôi đang xài.

Nếu như Bill Gate không thành công ngay từ phiên bản Windows đầu tiên là Windows 1.0 thì làm sao có được Win 10 tới tận hôm nay? Giả sử rằng, win 1.0 bị fail nghĩa là nó vô dụng ngay từ lúc sơ khai nhất thì liệu rằng bộ offices có tồn tại để trở thành bộ phần mềm kinh điển nhất mọi thời đại? Mang hàng trăm tỷ lợi nhuận về cho Microsoft? Tất cả đều phải xuất phát từ cái nhỏ nhất. Ở thời điểm Bill Gate là sinh viên, thì đã có rất nhiều công ty công nghệ tên tuổi. Nhưng rồi chỉ 2 lần nâng cấp lên Win 95 Microsoft của Bill Gate đã là bậc đàn anh trong làng công nghệ thời bấy giờ. Thế mới thấy, với doanh nghiệp nhỏ để bức phá thì cần phải có một sự khác biệt. Thương hiệu đến từ một sự khác biệt tuyệt vời ! Khác biệt làm nên Windows chính là hệ điều hành với giao diện đồ họa.

Lại quay lại với câu chuyện của TGDD những năm 2004-2008 là sự bức phá thành công của thương hiệu này là lấy khách hàng làm trung tâm. Hay nói một cách khác là họ hướng tới tối ưu toàn bộ các khâu tương tác với khách hàng. Họ làm rất tốt điều này, đơn cử như việc bán hàng online TGDD có thể là đơn vị làm COD dẫn đầu tại Việt Nam thời điểm đó.

Khi ấy, khẳng định rằng TGDD chưa có nhiều tiền để vung ra làm thương hiệu nhưng khi ấy, lãnh đạo đã âm thầm làm thương hiệu một cách trọng tâm nhất. Còn giờ đây, TGDD đã quá nhiều tiền. Đầu tư làm thương hiệu mọi ngóc nghách ! Giàu rồi làm gì chẳng hay. Ấy mà cũng phải làm tốt từ khi còn là bút măng non mới có thể có ngày hôm nay. Có bột mới gột nên hồ là thế.

Bài viết này, tôi xoáy sâu vào câu chuyện thành công của 2 đại gia kể trên là để cân nhắc với tất cả mọi người một điều rằng. Đã tham gia kinh doanh thì dù nhỏ bé cỡ nào cũng không thể quên đi việc làm thương hiệu. Càng nhỏ thi càng phải làm, hãy tập trung làm thương hiệu ở vấn đề cốt lõi trước. Đừng bao giờ đặt một yêu cầu quá cao (ví dụ như tung tiền hàng vài trăm triệu làm cái clip viral, làm đủ trò mini game)..cuối cùng thì cũng đến thế mà thôi ! Chẳng ai nhớ đến bạn cả. Và rồi đâu lại hoàn đấy, lại trở lại cái máng lợn cũ. Hàng ngày, tôi vẫn lướt newsfeed tôi vẫn gặp những video viral của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nào là xé áo, nào là người phán xử nhưng rồi tôi lại quên ngay !

Với doanh nghiệp bán lẻ Online vừa và nhỏ. Ở quan điểm cá nhân của tôi, tôi nghĩ rằng nên làm thương hiệu ở vấn đề cốt lõi và chỉ nên chọn 1 cái cốt lõi nhất và đổ dồn tâm huyết vào đấy thôi. Đừng tham làm vượt trội tất cả. Chúng ta đã nhỏ thì vốn yếu, chẳng đủ sức để làm vượt trội nhiều hướng một lúc đâu. Tôi hiện cũng có vài dự án đang chạy, có dự án tôi chẳng hề làm thương hiệu thế là cứ ads có vấn đề thì coi như tụt doanh thu. Không cho facebook ăn mỗi ngày 10tr ads thì nhân viên chơi dài ! Tôi lại có một dự án về ẩm thực, thật tình là đồ ăn của tôi làm ra cũng nhàng nhàng như bao hãng khác. Chẳng ngon hơn mà cũng chẳng dở hơn và giá cũng không rẻ hơn nhưng tôi làm rất tốt một vấn đề đó là GIAO HÀNG NHANH, siêu nhanh cho khách. Nhanh gấp 10 lần các hãng khác. Hãng khác mất 40p-2 tiếng mới giao được thực phẩm cho khách. Còn tôi, tôi tối ưu, dùng hết tâm trí để làm sao khách gọi là có ngay trong 10 phút. Khách nào cũng phải bất ngờ vì quá nhanh, họ vui vẻ và phấn khởi vì trọng tâm của thực phẩm là giao càng nhanh thì thực phẩm càng tươi, khách cũng nhanh chóng chế biến và luôn luôn không bao giờ phải nóng lòng chờ đợi. Câu khẩu hiệu của tôi đơn giản chỉ là...BCV foods ship nhanh để gia đình xum vầy bên mâm cơm đúng giờ.

Tôi sẵn sàng bỏ đi số ít những khách đòi giá rẻ, tôi bỏ đi những khách hàng muốn thực phẩm phải "ngon tuyệt vời". Số ấy quá ít, chỉ bằng 1/1000 và tôi cũng chẳng có năng lực để làm tốt trọn vẹn hai điều trên. Tôi chọn cái khác, số đông mong muốn. Và rồi 999 người còn lại họ chấp nhận tôi, ghi nhớ đến tôi vì tôi giao đồ ăn đúng hẹn, đúng giờ ! 999 khách họ cần một bữa ăn không muộn giờ ! Lâu dần, tôi có nhiều khách quen. Tôi có thương hiệu, tôi lại có nhiều khách hàng trung thành hơn nữa. Tôi bắt đầu giảm giá thành các mặt hàng của tôi, tôi lại có thêm khách hàng mong muốn "phải ngon bổ rẻ", Rồi tôi lại có nhiều tiền, rồi tôi lại mạnh vốn để đa dạng sản phẩm và rồi tôi lại có list hàng "ngon tuyệt đối". Và tôi lại có thêm khách hàng... Cứ như vậy thương hiệu của tôi lại lớn mạnh với nhiều thứ để khách hàng phải nhớ. Phải ở lại với tôi như người bạn thân thiết ! Họ yêu quý tôi vì những điều đơn giản như thế.

Bài viết của tác giả mang tính chất tự sự chia sẻ theo quan điểm cá nhân. Nếu muốn làm thương hiệu ngay từ bây giờ, hãy đến với Haravan và thiết kế website ngay bây giờ, đây là một trong những bước đầu tiên để gây dựng thương hiệu, mang ảnh hưởng đến với khách hàng. Tiếp theo hãy tham khảo giải pháp Omnichannel để có hướng kinh doanh đa kênh đúng đắn sau này.

>> Xem thêm:

Theo những chia sẻ từ anh. Phúc Trần - Digital marketing

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Học được gì từ 5 chiến dịch quảng cáo thất bại trong năm 2017

14/12/2017 Haravan Học Viện

Tâm lí học màu sắc trong marketing và branding

12/07/2018 Haravan Học Viện

6 Thói quen phổ biến 'giết chết' uy tín của một thương hiệu

01/08/2018 Haravan Học Viện