Giới thiệu sơ lược về WordPress

Sự ra đời và phát triển của WordPress đánh dấu một bước phát triển mới của công nghệ.

WordPress là một trong những mã nguồn blog miễn phí phổ biến nhất hiện nay, dù bạn có định sử dụng WordPress hay không thì cũng nên tìm hiểu sơ qua về lịch sử hình thành và phát triển của WordPress.

>>Xem thêm: “Hướng dẫn cài đặt giao diện cho WordPress”

Gioi thieu so luoc ve WordPress hinh anh 1

WordPress được chính thức hình thành vào năm 2003, nhưng thực tế thì tiền thân của nó đã có mặt vào năm 2001. Lúc đó thì sự phát triển của mạng internet ở Việt Nam chưa cao, con số người sử dụng các dịch vụ blog miễn phí là khá lớn, chủ yếu là dựa vào dịch vụ blog miễn phí của Yahoo. Đối với cộng đồng người dùng WordPress trong thời điểm này cũng còn hạn chế bởi những phiên bản đầu tiên của WordPress chưa thật sự thu hút người dùng như bây giờ. Và sau thời gian hơn 10 năm hình thành và phát triển, cho tới thời điểm hiện tại thì WordPress được sử dụng trên hàng nghìn blog lớn nhỏ và có tới hơn 10 triệu lượt truy cập vào trang chủ của WordPress mỗi ngày.

Tính chất mở

WordPress là một bộ mã nguồn mở, có lẽ vì điều này mà tạo nên sự thành công của WordPress như ngày hôm nay. Điều này có nghĩa là WordPress được tạo ra bởi cộng đồng và phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, nó được phát triển bởi hàng trăm tình nguyện viên trên thế giới và rất rất nhiều lập trình viên khác đã đóng góp vào đây. Và để sử dụng WordPress thì bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào cho bộ mã nguồn này.

Giới thiệu WordPress.org

WordPress.org là một trong những nơi góp phần tạo ra những blogger nổi tiếng trên khắp thế giới hiện nay. Khi đến với dịch vụ này, bạn có thể tải bộ cài đặt của WordPress cũng như tải các plugin và giao diện do cộng đồng cung cấp. Để có thể sử dụng được dịch vụ này thì bạn cần phải có một tên miền và một hosting, và hosting của bạn phải đáp ứng được cấu hình tối thiểu để cài đặt WordPress. Nhưng các bạn hãy yên tâm về phần cấu hình hosting, đa số các nhà cung cấp hosting hiện nay đều có thể sử dụng để cài đặt WordPress. Với dịch vụ WordPress self hosted thì bạn có thể tự mình quản lý và chỉnh sửa hoàn toàn giao diện, bài viết cũng như phần code bên trong WordPress.

Giới thiệu WordPress.com

Có thêm một dịch vụ nữa của WordPress và được gọi với tên WordPress.com cho phép bạn tạo một blog với bản chất là hoàn toàn miễn phí bởi bạn không cần bỏ ra bất cứ đồng nào để mua tên miền cũng như hosting. Khi đăng ký blog miễn phí trên dịch vụ này, bạn sẽ được sử dụng tên miền con của WordPress và những tiện ích cơ bản của blog WordPress. Nhưng khả năng tùy chỉnh thì không được như WordPress self hosted. Bạn có thể sử dụng WordPress vào mục đích gì

Mục đích chính của WordPress vẫn là để tạo blog, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để làm Content Management System (CMS). Tuy là vậy, nhưng với hàng ngàn plugin, hàng ngàn giao diện, hàng ngàn người dùng WordPress trên toàn cầu, bạn có thể sử dụng WordPress để tạo ra bất cứ thứ gì bạn thích, nó chỉ giới hạn khi sức tưởng tượng của bạn không có mà thôi.

Với sự phát triển của WordPress thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tạo blog cũng như thiết kế website dễ dàng hơn, các bạn hãy thử và cảm nhận nó.

Xem thêm:

(Nguồn http://hocwp.net)

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: