Phân biệt HTTP HTTPS và SSL

Phân biệt HTTP HTTPS và SSL

Bạn có từng để ý hay tò mò trên thành URL của trình duyệt, khi đi vào 1 trang web nào đó. Một số trang sẽ bắt đầu bằng http, một số lại bắt đầu từ https. Vậy chúng có gì khác nhau, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về cách phân biệt HTTP HTTPS và SSL nhé!

Căn bản nhất là HTTP

phan biet http https va ssl hinh anh 2

HTTP = Hypertext Transfer Protocol - Giao thức chuyển đôi ngôn ngữ siêu văn bản. Đây là một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet. Chúng ta thường gặp giao thức HTTP này khi sử dụng các trình duyệt web (như Firefox, chrome, IE…), khi chúng ta load website thông thường, chúng ta dùng giao thức HTTP để gửi và nhận dữ liệu.

Ví dụ: khi chúng ta gửi 1 gói tin trong đó có kèm user và password. Khi dùng giao thức Http thì gói tin này sẽ từ souce đi thẳng vào internet đến server và đến đích. Điều này tức, dữ liệu được gởi đi sẽ không được mã hóa, và nếu hacker bắt được gói tin mà ta gửi đi, họ sẽ dễ dàng lấy được thông tin bên trong.

Vậy HTTPS có gì khác ?

Https = Hypertext Transfer Protocol Secure. Chúng ta có thể đoán được là HTTPS khác HTTP ở điểm nào rồi đó? Rõ ràng HTTPS hỗ trợ thêm bảo mật, giải quyết vấn đề thông tin gửi nhận lên Internet của chúng ta bị rò rỉ. HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,… những thông tin nhạy cảm cần được bảo vệ.

phan biet http https va ssl hinh anh 1

Nói tóm lại ở đây HTTPS là HTTP sử dụng SSL. Nó là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

Khi trang web sử dụng https dữ liệu đi ra ngoài internet sẽ được mã hóa đi và đảm bảo an toàn. Nếu hacker có bắt được gói tin thì cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giải mã để có được nội dung bên trong.

Cuối cùng SSL là gì ?

SSL (Secure Sockets Layer ) Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Phân biệt HTTP HTTPS và SSL giúp bạn chú ý hơn trong các hoạt động giao dịch, thanh toán trực tuyến trên mạng internet.

Trong xu hướng ni bt năm 2015 v nn tng công ngh phc v cho kinh doanh online, Haravan đang ni lên như mt hin tượng vi nhng thế mnh vượt tri so vi các đơn v khác:

  • Ai cũng có thể tạo website cho mình mà chẳng cần biết về công nghệ.
  • Bán hàng khắp mọi nơi với giải pháp multi-store. Khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán ngay trên fanpage hoặc diễn đàn, website vẫn ghi nhận các hoạt động đó.

-  Facebook store giúp đồng bộ dữ liệu sản phẩm lên facebook trong vòng 2 phút.

- 5giay Store – giúp  đồng bộ sản phẩm, bán hàng ngay trên diễn đàn 5giay.vn theo từng topic như 1 website kinh doanh chuyên nghiệp.

- webtretho Store giúp đưa sản phẩm trên website của bạn đến với các thành viên của webtretho 1 cách nhanh nhất mà không cần mất công up lại sản phẩm.

  • Bạn có thể trải nghiệm thử mọi tính năng tại website của Haravan.com trong 15 ngày bằng cách nhập thông tin ngay tại đây: https://www.haravan.com

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

#khái niệm website

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn