Ông chủ IKEA: "Muốn trở nên vĩ đại, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất"

Ông chủ IKEA:

Thế kỷ trước, đầu những năm 40 tại Almhult, miền Nam Thụy Điển, ít ai biết đến cậu ta, nhưng chỉ sau vài năm, cậu ta đã có sức ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Với những dự án đơn giản làm cậu bé bận rộn suốt. Cậu phát hiện ra rằng mình có thể mua diêm với số lượng lớn từ Stockholm, nơi chỉ cách thị trấn nhỏ của cậu vài tiếng chạy xe. Cậu có thể mua được diêm với giá rẻ, bán với giá hợp lý mà vẫn thu được lợi nhuận cao.

Ít lâu sau đó, cậu dùng xe đạp để bán diêm tới những người trên thành phố. Khi công việc kinh doanh diêm trở nên tốt, cậu bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh của mình.

Cậu đã bán thêm cá, đồ trang trí Giáng sinh, hạt giống, bút bi và bút chì. Vài năm sau, cậu bé bắt đầu bán đồ nội thất.

Cậu bé này có tên là Ingvar Kamprad và khi cậu 17 tuổi, cậu đã đặt tên cho công ty của mình là IKEA.

Vào năm 2013, IKEA đã tạo ra doanh thu 37 tỷ USD. Đó thật sự đang ngạc nhiên khi ông chủ của công ty khởi đầu chỉ với vài bao diêm.

Tạo dựng kỹ năng từ việc bán diêm

Rất nhiều người bị ám ảnh vào việc tạo dựng IKEA, chẳng ai chịu tập trung vào bán vài bao diêm. Chúng ta đang xong trong xã hội cần kỹ năng nhưng lại quá chú trọng đến kết quả, và vì vậy mà chuyện kỹ năng dễ dàng bị bỏ qua hoặc không chú tâm đến.

Doanh nhân nào lại không muốn công ty mình tạo ra 37 tỷ USD mỗi năm, Ingvar Kamprad bắt đầu việc bán diêm của mình để rèn luyện và tích lũy những kỹ năng nhỏ nhất, xây dựng cho mình bộ kỹ năng từ đó áp dụng vào những lĩnh vực rộng lớn hơn, và với thành quả đạt được, những kỹ năng đó thật sự hữu dụng. 

Muốn làm việc lớn, hãy làm việc tốt

Để mở rộng mạng lưới của mình, Ingvar Kamprad đã tập trung làm tốt nhất việc nhỏ trước. Không ít người muốn làm việc lớn nhiều hơn là làm tốt công việc hiện có của họ. Một nhiếp ảnh gia trẻ muốn ảnh được đăng tại National Geographic hay chiến thắng tại cuộc thi ảnh tầm cỡ, chứ không muốn chỉ là một thợ chụp ảnh quèn trau dồi kinh nghiệm. Một nhà văn mới muốn nằm trong danh sách best-selling nhưng lại chẳng chịu cố gắng trở thành chuyên gia viết lách.

Nếu như chỉ muốn chăm chăm vào việc kết quả, bạn rất dễ bị phân tâm và không đủ tập trung để thực hiện đủ khối lượng công việc và có được những kỹ năng cần thiết. 

Quá trình này còn quan trọng hơn nhiều so với mục tiêu. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn khởi đầu. Hãy tập trung vào làm tốt những việc nhỏ trước khi muốn làm đươc những việc lớn.

Trong một nghiên cứu về hơn 70 nhà soạn nhạc nổi tiếng đã tiết lộ rằng: Không một ai trong những thiên tài âm nhạc viết ra được đoạn nhạc nổi tiếng nào trong 10 năm đầu của sự nghiệp. Giai đoạn này ít được công nhận và nững khó khăn được xem như “10 năm im lặng”. Nó có vẻ rất giống giai đoạn mà Ingvar Kamprad dành để bán diêm.

Hãy nghĩ về những điều bạn muốn trở nên xuất sắc và bạn có thể bắt đầu bán diêm như thế nào.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn