Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot

Thuật ngữ hiệu ứng Diderot được đặt tên theo nhà triết học người Pháp Denis Diderot. Denis Diderot sinh năm 1713 trong một gia đình thợ rèn khá giả. Tuy nhiên, do khước từ ước muốn của dòng họ, Diderot đã phải sống một cuộc sống khá khó khăn, thậm chí nghèo đói.

Bước ngoặt đời ông là khi con gái đám cưới, không có tiền lo của hồi môn, ông được chính Nữ hoàng Nga Catherine bỏ tiền ra số tiền lớn mua lại bộ toàn bộ thư viện sách của ông. Diderot thoát cảnh nghèo đói.

Để thưởng cho mình, ông mua một chiếc áo choàng đắt tiền. Và mọi việc bắt đầu từ đây. Có áo choàng, ông bắt đầu suy nghĩ phải mua thêm một số thứ phụ kiện xung quanh để tôn thêm vẻ sang trọng của chiếc áo. Cuộc mua sắm bắt đầu với hàng loạt đồ dùng trong nhà – và hậu quả là ông đã tiêu hết số tiền có được, quay về cuộc sống nghèo khó.

Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ theo vòng xoáy nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có. 

Đây cũng chính là "cái bẫy" mua sắm mà hầu hết trong chúng ta không thể tránh khỏi.


Tác động của hiệu ứng Diderot trong tâm lý mua sắm

Chị H lâu nay vẫn chuyên dùng cái điện thoại Samsung thần thánh. Nhưng bất tiện thay, người nhà chị đều dùng iPhone, mà iPhone lại có chức năng có thể gửi tin nhắn miễn phí cho nhau, có thể gửi nhanh cho nhau hàng loạt bức ảnh một lúc qua airdrop… Thế là, đúng lúc chiếc điện thoại cũ bị hỏng, chị sắm luôn cho mình chiếc iPhone mới tinh.

Kết quả hình ảnh cho iphone accessories


Chuyện nếu dừng ở đó thì không có gì đáng nói. Mà khi chị vào Google tìm hiểu về iPhone, thì "bỗng dưng" loạt sản phẩm liên quan cứ "tự" nhảy vào Facebook của chị để quảng cáo. Và chị ưng ngay cái Apple Watch để kết nối với điện thoại, chị có thể liên kết với chiếc điện thoại của mình dù không cầm đến nó, thật tuyệt, cảm giác y như những thứ mình xem trong phim. Rồi thì, phải sắm thêm cái giá đỡ cho con iPhone yêu quý trên chiếc xe của mình nữa chứ, à còn thêm cái sạc không dây cho tiện chưa kể vài cái ốp lưng đủ hình mẫu để thay đổi nữa chứ. À, mà còn phải mua thêm cái tai nghe Bluetooth (airpods) nữa, những tai nghe này sẽ tự lưu kết nối với chính chiếc iPhone của bạn, nên chỉ cần kết nối 1 lần là xong, rồi bạn dùng lúc nào cũng được.

Việc bạn mua chiếc điện thoại và trang bị thêm cho nó những món đồ kết nối, hay bạn mua chiếc váy đẹp, lại cần mua thêm đôi giày, chiếc túi xách, thậm chí cả vòng đeo tay, trang sức phù hợp với nó không còn là vấn đề mới mẻ, nó xảy ra hàng ngày và thường xuyên trong cuộc sống. Cá nhân mỗi người đều sẽ ít hay nhiều lần bị cuốn vào hiệu ứng Diderot này.

Và một thực tiễn là, phần lớn những món đồ ta mua khi cuốn theo hiệu ứng Diderot đều chỉ được bạn dùng rất ít, thậm chí "xếp xó" và một ngày nào đó chính bạn cũng không hiểu tại sao bạn lại mua món đồ đó.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng - Ảnh 2.


Sử dụng hiệu ứng Diderot để bán hàng

Khi bạn là người mua, dính vào hiệu ứng Diderot sẽ khiến bạn tiêu thêm khá nhiều tiền. Nhưng nếu bạn là  người bán hàng, nếu ứng dụng hiệu quả hiệu ứng này, bạn sẽ tăng doanh thu đáng kể.

Nhắc đến hiệu ứng Diderot, nhớ lại một câu chuyện kinh điển thường được đưa ra nói chuyện trong các buổi thuyết giảng. Chuyện về một anh chàng nọ, đến một làng quê mới để lập nghiệp. Anh quyết định mở một cửa hàng bán bể cá và các phụ kiện liên quan cá cảnh. Thế nhưng, đã mấy tháng trôi qua hàng hóa anh bán được quá ít. Suy nghĩ mãi, cuối cùng anh nghĩ ra một cách.

Anh qua vùng khác, mua một số lượng khá lớn những con cá vàng cảnh nho nhỏ với giá khá rẻ. Về làng, anh thả ra khu vực dòng suối chạy quanh làng. Sau đó, anh cho mấy đứa trẻ con trong làng ít tiền, bảo chúng ra suối vợt cá, ra chợ đứng bán thật rẻ. Ai hỏi lấy cá ở đâu, cứ bảo ngoài suối, dạo này cá về nhiều lắm.

Thế là, làng đó, một đồn mười, mười đồn trăm, những đứa trẻ con, và cả người lớn cùng ra con suối xem, bắt được những con cá dù nhỏ nhưng rất đẹp mắt. Tuy nhiên, có cá rồi, hẳn phải có chỗ nuôi, thế là cửa hàng bán bể cá cảnh của anh tấp nập hẳn lên. Mua bể rồi, thì thức ăn, những phụ kiện kèm theo để có bể cá đẹp cũng được bán ra với số lượng lớn.

Kết quả hình ảnh cho combo nồi

Đây cũng là cách các nhà bán hàng ứng dụng để bán sản phẩm của mình. Thông thường, chúng ta sẽ thấy những sản phẩm bán kèm combo. Ví dụ, bạn đi siêu thị mua chiếc nồi về nấu. Trong cửa hàng, bạn sẽ thấy những chiếc nồi đơn lẻ, nhưng phần lớn sẽ là combo đủ to, nhỏ cả chảo kèm theo để khách hàng có thể mua đủ bộ sản phẩm với giá tốt nhất. Tất nhiên, trong combo đó, cũng có những chiếc nồi lớn mà cả năm bạn mới dùng một lần.

Bạn đặt phòng khách sạn, ở một số nơi nhân viên lễ tân sẽ gợi ý cho bạn những combo kèm theo, ví dụ 1 tour ngắn trong ngày, trong buổi để bạn có thể tham quan một địa điểm nào đó quanh vùng, hoặc bữa ăn kèm theo trong giá phòng với giá rẻ hơn so với việc bạn chi tiền cho bữa ăn đó bên ngoài...

Hiệu ứng Diderot cũng là một trong những yếu tố tạo nên những bộ sưu tập đẹp mắt của bạn. Ví dụ, khi bạn yêu xe, có một chiếc xe mô hình thu nhỏ trưng bày trên chiếc xe hơi của bạn. Bạn của bạn lại cũng có 1 chiếc nhưng khác loại "nhìn cũng rất hấp dẫn", bạn sẽ lại nổi ý thích mua sắm, tìm mua, và trong lúc tìm kiếm, bạn sẽ thấy thêm vài mẫu khác cũng rất hấp dẫn, và kết quả, trên taplo xe của bạn, một dàn xe mô hình thu nhỏ được bày lên nhanh chóng.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng - Ảnh 3.


Các doanh nghiệp đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng để xây dựng các chiến lược xung quanh sản phẩm phễu tới người tiêu dùng. Những sản phẩm, dịch vụ đi kèm không có tính năng và thuộc tính cơ bản như sản phẩm chính, nhưng lại mang trọng trách kích cầu, thúc đẩy việc mua sắm của người tiêu dùng. Rõ ràng các sản phẩm phễu không chỉ đơn giản là các sản phẩm vật lý thông thường, mà nó còn mang trong mình một chiến lược marketing của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang sử dụng những sản phẩm này như một con bài chiến lược, đánh vào tâm lý “tiện thể”, “trọn gói” và “thêm một ít chi phí nữa cũng không sao” của khách hàng, từ đó người tiêu dùng vô hình chung đã tham gia vào vòng xoáy mua sắm được định hướng sẵn của những người bán hàng, từ đó có thể nâng cao doanh số và đạt được một lượng đáng kể khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện nay cũng đang nhanh chóng “lợi dụng” hiệu ứng Diderot của phần đông người tiêu dùng để hình thành chiến lược kinh doanh “ăn liền”. Cụ thể, các doanh nghiệp này lập ra chiến lược để kích thích khách hàng thuận theo tiếng gọi mua sắm của con tim theo 3 bước:

– Phá bỏ rào cản về tài chính, giảm giá bán xuống mức mà hầu hết người tiêu dùng nào cũng sẵn sàng chi tiền ra mua, khỏi đắn đo lo âu mất thời gian.

– Tốc độ ra hàng nhanh chóng mặt, bổ sung hàng mới liên tục, cập nhật xu hướng liên tục.

– Hạ thấp chất lượng sản phẩm, giảm tuổi thọ của mỗi món đồ bán ra khiến cho khách hàng sử dụng… mau cũ.

Nguồn: Trí thức trẻ


Website Haravan hỗ trợ nhà bán hàng upsell hiệu quả và tăng lợi nhuận thêm 30%. Với tính năng đồng bộ thông tin khách hàng trên tất cả các kênh dù là online hay offline, người bán hàng biết được khách đã mua những mặt hàng nào trước đó để có hướng tư vấn bán thêm dựa trên nhu cầu và sở thích của khách.

Cùng với đó, website hỗ trợ ứng dụng Haravan Combo giúp chủ cửa hàng tạo khuyến mãi và các combo sản phẩm để upsell khéo léo, tăng số lượng và giá trị đơn hàng hiệu quả.

Chính những điều này làm nên sự khác biệt với các đối thủ. Khách hàng cảm thấy hài lòng sau khi mua hàng và gắn bó với thương hiệu. Không chỉ tăng thêm lợi nhuận nhờ bán được nhiều hàng hơn, doanh nghiệp còn có thêm nhiều khách hàng trung thành. 


Haravan giúp bạn quản lý việc kinh doanh và tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Tham khảo các giải pháp công nghệ về bán hàng đa kênh từ Haravan tại đây

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn