CPS là gì? Ứng dụng của CPS trong Affiliate Marketing

Hiện nay, CPS được xem là một hình thức kiếm tiền phổ biến của rất nhiều KOL và blogger. Nếu biết tận dụng, duy trì và phát triển thông qua các kênh kiếm tiền của bản thân, thì CPS sẽ mang lại cho họ rất nhiều lợi nhuận. Vậy CPS là gì? Khi nào nên sử dụng CPS? CPS ứng dụng trong Affiliate Marketing như thế nào? Cùng Haravan tìm hiểu qua bài viết sau!

1. CPS là gì?

CPS là gì

CPS là chi phí quảng cáo cho mỗi lượt mua hàng thành công

CPS là gì? (hay Cost Per Sale là gì?) Hiểu một cách đơn giản, đây là chi phí quảng cáo cho mỗi một lượt mua hàng thành công. Nói cách khác, khi thiết lập chiến dịch CPS, nhà bán hàng cần phải thanh toán khi sự quan tâm của khách hàng được chuyển đổi thành một đơn hàng.

Đây là quá trình được khách hàng thực hiện, từ việc click vào quảng cáo, điền form thông tin cá nhân, nhận hàng và thanh toán. Chuỗi hành động này sẽ kết thúc khi nhà bán hàng đã nhận được chuyển khoản hoặc tiền COD.

So với các hình thức khác như CPC hay CPM thì CPS được xem là hình thức tốt hơn nhiều nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tập trung vào gia tăng doanh số. Bởi CPS sẽ đảm bảo cho các đơn hàng được đặt mua và nhận tiền thành công thì mới thanh toán chi phí cho nhà quảng cáo. Do đó, các nhà bán hàng sẽ phải trả một mức phí cao hơn so với những hình thức khác. CPS là giải pháp ổn định nhất cho mục tiêu quảng cáo thực tế là đơn hàng.

2. Ưu điểm và nhược điểm của CPS

CPS là gì

Ưu điểm và nhược điểm của CPS

Tuy được coi là hình thức tối ưu nhất đối với mỗi chiến dịch Marketing nhưng CPS vẫn chứa những ưu nhược điểm nhất định, cụ thể:

  • Ưu điểm

Nhiều nhà quảng cáo đánh giá đây là hình thức thanh toán mang lại lợi nhuận cao và có độ rủi ro thấp, bởi bạn chỉ phải thanh toán khi chi phí quảng cáo phát sinh một đơn hàng thành công.

  • Nhược điểm

CPS cần một hệ thống đo lường chính xác. Nếu không thì nhà bán hàng sẽ không thể tránh khỏi những sai sót trong việc tính toán và trả phí cho các nhà quảng cáo.

3. Khi nào nên sử dụng CPS?

CPS thường sẽ phù hợp với các nhà bán hàng có một khoản chi phí quảng cáo bị hạn chế nhưng mong muốn đo lường và tận dụng số tiền đó để mang lại hiệu quả tức thì.

Khi sử dụng CPS, các nhà bán hàng hoàn toàn có thể đo lường doanh thu mang về khi đối chiếu với mức kinh phí đã bỏ ra. Từ đây, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những điều chỉnh tức thời, hiệu quả cho cho chiến dịch Marketing của mình khi đã có cái nhìn tổng thể hơn về toàn bộ chiến dịch Marketing.

4. CPS ứng dụng trong Affiliate Marketing như thế nào?

CPS là gì

Ứng dụng của CPS trong Affiliate Marketing

Trong Affiliate Marketing, chiến dịch CPS sẽ được tính hoa hồng khi bạn có một đơn hàng được thực hiện thành công. Nói cách khác, khi bạn chia sẻ link affiliate của mình cho khách hàng, nếu họ click vào link đó và phát sinh đơn hàng, sau đó thanh toán thành công thì bạn sẽ được tính hoa hồng trên đơn hàng đó.

Quảng cáo CPS thường được các nhà bán hàng sử dụng nhiều trong các chiến dịch tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) vì hình thức này sẽ mang đến cho họ doanh số thực sự, chọn lọc nguồn khách hàng tiềm năng và xây dựng được bộ dữ liệu cho những lần quảng cáo sau này.

Tiếp theo, Haravan sẽ bật mí cho bạn những gợi ý để có thể triển khai một chiến dịch Affiliate Marketing CPS để quảng quá cũng như tiếp thị liên kết đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu:

Lựa chọn sản phẩm thích hợp làm Affiliate Marketing:

Để tạo nên một chiến dịch quảng bá tiếp thị thành công, điều kiện tiên quyết là bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm của mình. Vậy nên, hãy lựa chọn những sản phẩm mà bạn yêu thích và thực sự am hiểu về nó, tuy nhiên cũng đừng quên chú ý đến yếu tố chất lượng của sản phẩm đó. Bởi nếu bạn biết rõ về nó nhưng chất lượng sản phẩm lại tệ thì khi khách hàng mua về và sử dụng, có thể họ sẽ không tin tưởng mua hàng qua link của bạn ở những lần tiếp theo.

Quảng cáo tiếp thị liên kết đến đúng đối tượng:

Bạn không thể chia sẻ link tiếp thị liên kết về mỹ phẩm trong hội nhóm review đồ gia dụng được. Đây có thể được xem là một chiến lược Affiliate Marketing không hiệu quả bởi quảng cáo liên kết không hướng đúng tới nhóm khách hàng mục tiêu.

Sử dụng công cụ quảng cáo để gia tăng lợi nhuận:

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, có nhiều kênh Marketing online có thể giúp bạn tiếp cận đến đúng tệp khách hàng. Trong đó, hai hình thức chạy quảng cáo phổ biến nhất chính là Facebook AdsGoogle Ads. Tuy nhiên, cả hai hình thức quảng cáo này đều cần trả phí. Do đó, bạn cần phải có chiến lược phù hợp để tận dụng được tối đa chức năng trả phí này.

Đẩy SEO cho Website:

SEO marketing là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể tăng lượt traffic cho website, tối ưu hóa website để thân thiện với người dùng nhất và tăng từ khóa tìm kiếm. Về lâu dài, cách này sẽ đem tới cho bạn hiệu quả tuyệt vời nhất khi kiếm tiền với hình thức CPS.

5. Các khái niệm phổ biến khác

5.1 CPA – Cost Per Action

CPS là gì

CPA - Cost Per Action

CPA (Cost Per Action) là hình thức quảng cáo mà người thuê quảng cáo phải chi trả tiền cho mỗi hành động hoặc sự chuyển đổi đủ điều kiện, chẳng hạn như: đăng ký, tải phần mềm ứng dụng, tham gia sự kiện,... sau khi click vào một banner được đặt tại các trang liên kết.

5.2 CPM – Cost Per Mil

CPM (Cost Per Mil) là hình thức quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Website của bạn sẽ ngày càng có nhiều traffic và số trang mà người dùng xem càng nhiều thì sẽ được chi trả càng nhiều tiền. Công việc của bạn là đặt quảng cáo trên website, phát triển và thu hút nhiều người biết đến website của bạn hơn là được.

5.3 CPC – Cost Per Click

CPS là gì

CPC – Cost Per Click

CPC (Cost Per Click) là số tiền mà bạn kiếm được mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. CPC cho bất kỳ quảng cáo nào đều do nhà quảng cáo xác định, một số nhà quảng cáo có thể sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho mỗi lần nhấp chuột so với các nhà quảng cáo khác, tùy vào thứ hạng mà họ đang quảng cáo.

5.4 CPI – Cost Per Install

CPI (Cost Per Install) là hình thức thanh toán theo lượt cài đặt. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp sẽ trả tiền cho bạn khi có khách hàng thực hiện hành động cài đặt ứng dụng, phần mềm hay các loại nội dung số khác thông qua các link quảng bá của hệ thống.

5.5 CPO – Cost Per Order

CPS là gì

CPO - Cost Per Order

CPO (Cost Per Order) là số tiền được chi cho quảng cáo hoặc tiếp thị để kết thúc bằng việc bán hàng. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào bán hàng online thì chi phí cho mỗi đơn hàng này đều là một phần quan trọng. Chi phí của một chiến dịch quảng cáo sẽ dựa trên doanh số bán hàng được thực hiện trong một cửa hàng trực tuyến hay việc thông qua quảng cáo. Đơn giản hơn, CPO sẽ cho biết nhà quảng cáo đã trả bao nhiêu để bán được sản phẩm tới tay của người tiêu dùng.

5.6 CPD – Cost Per Duration

CPD (Cost Per Duration) là chi phí dựa trên thời gian hiển thị. Chúng thường được áp dụng cho quảng cáo doanh nghiệp, giới thiệu các sự kiện hay công bố sản phẩm mới của các hãng lớn. Vị trí quảng cáo theo hình thức này thường thuộc các vị trí lớn và đẹp nhất trên trang chủ của các website có lưu lượng traffic cực lớn. Tùy vào các chiến dịch marketing, mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp mà có thể áp dụng các hình thức quảng cáo khác nhau.

6. Tổng kết

Bài viết trên Haravan đã giúp bạn trả lời câu hỏi “CPS là gì?”, đồng thời cũng đã giải thích xem khi nào nên sử dụng CPS. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết thêm về một hình thức quảng cáo giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh, kiếm tiền và áp dụng chúng một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

-------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

CPS là gì

>> Xem thêm bài viết:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: