Source code là gì? Tầm quan trọng của source code khi thiết kế website

Nếu doanh nghiệp nào đang tìm hiểu về quy trình làm website, bên cạnh các ngôn ngữ lập trình thì source code - mã nguồn là yếu tố quan trọng không kém. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thật sự chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của mã nguồn. Vậy source code là gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí tầm quan trọng của Source code trong thiết kế website.

1. Source code là gì?

Source Code là gì

Source code là bộ mã nguồn được viết từ các ngôn ngữ lập trình khác nhau

Source code là từ tiếng anh của cụm từ mã nguồn ( bộ mã nguồn) được các lập trình viên tạo ra bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, PHP, Ruby, C#. Lập trình viên sẽ tạo ra các dòng lệnh dưới dạng văn bản. Mỗi một Source Code là tập hợp của nhiều dòng lệnh khác nhau dưới dạng văn bản. Các tập hợp dòng lệnh giúp tạo ra những tác vụ mà người dùng có thể thực hiện ngay trên website.

Bộ mã nguồn càng thân thiện thì người dùng sẽ càng có nhiều trải nghiệm tích cực khi sử dụng website. Điều này sẽ góp phần nâng cao cảm xúc chuyển đổi tỷ lệ mua hàng của khách hàng đối với website cho doanh nghiệp. Đặc biệt, Source code là một trong những yếu tố cơ bản giúp giao diện của website kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu để tạo ra một website hoàn chỉnh.

2. Source code website là gì?

Source Code là gì

Source code website là hệ thống các dòng lệnh tập hợp để xây dựng website

Source code website được hiểu đơn giản là hệ thống gồm một hoặc nhiều file được viết bằng ngôn ngữ lập trình để xây dựng nên Website. Chức năng của các tập tin này dùng để kết nối với các thành phần giao diện của người dùng website với cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, các bộ mã nguồn website sẽ thực hiện mục tiêu cuối cùng đó là một trang web hoàn chỉnh từ những đoạn code.

3. Những loại mã nguồn trong source code

Source Code là gì

Có hai loại mã nguồn chính đó là mã nguồn đóng và mã nguồn mở

Hiện nay Source code có hai loại mã nguồn chính đó là mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Tuy nhiên, các lập trình viên website nên dựa vào mục đích sử dụng để có thể lựa chọn mã nguồn mở hoặc đóng cụ thể như:

Mã nguồn mở

Mã nguồn mở là dạng mã nguồn được chia sẻ công khai trên website và người dùng có thể tự tải xuống, chỉnh sửa và tiến hành sử dụng tùy theo mục đích của mình. Tuy nhiên, mã nguồn mở có tính bảo mật thấp nên dữ liệu website dễ bị đánh cắp do các hacker có thể tìm thấy các mã nguồn mở này một cách dễ dàng.

Mã nguồn mở có toàn bộ các chức năng miễn phí nhưng nếu bạn muốn website có tính năng nâng cao hơn thì phải trả phí cho một số chức năng nhất định. Lưu ý, khi xảy ra sự cố khó khăn thì bạn sẽ gặp rắc rối do đây là mã nguồn phí nên phải tự giải quyết hoặc nhờ sự hỗ trợ bên thứ 3.

Mã nguồn đóng

Mã nguồn đóng được định nghĩa là source code được các lập trình viên thiết lập riêng cho một website nào đó. Tuy nhiên, muốn chỉnh sửa bộ mã nguồn phải có tài khoản truy cập website. Do đó, mã nguồn đóng có tính bảo mật cao hơn so với mã nguồn mở. Bởi vì toàn bộ mã nguồn đóng được thiết kế riêng theo từng yêu cầu và thiết lập cả bảo mật nên hacker rất khó xâm nhập.

Mã nguồn đóng có thể được nâng cấp và chỉnh sửa theo yêu cầu nhưng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc của phát triển.Trong quá trình sử dụng source code, nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào thì các chuyên viên sẽ đều sẵn sàng hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

4. Tầm quan trọng của source code trong lập trình thiết kế website

Source Code là gì

Source code giúp tăng trải nghiệm của người dùng khi sử dụng website

Trong thời đại công nghệ số, Website được đánh giá là bộ mặt của công ty, thương hiệu hoặc tổ chức trên mạng Internet. Mục đích sử dụng website đó là tăng lượt traffic, lượt tương tác với những đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, có thể chuyển đổi ra lượt bán hàng để tăng doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, để khách hàng có thể bấm mua hàng thì bắt buộc phải có những tác vụ hỗ trợ khách hàng và đó là lý do tại sao website cần đến Source code.

Source code sẽ có tính năng tạo ra những câu lệnh tương tự với hành động của khách hàng khi truy cập website. Một số tính năng có thể kể đến như tải ebook, thêm vào giỏ hàng, tìm kiếm thông tin sản phẩm, điền vào form đăng ký. Những tính năng đều nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng khi tương tác, đặt hàng và mua sắm trên website. Nếu bộ Source code càng chuyên nghiệp và sáng tạo thì website sẽ trở nên độc đáo và mới lạ hơn. Bên cạnh đó, source code cũng là một trong những cách tạo ra ấn tượng với màu sắc riêng biệt cho website mà doanh nghiệp hướng tới.

5. Những điều cơ bản cần biết về source code

Khi phát triển dự án xây dựng website, bạn cần phải có kiến thức nền và nắm vững về Source code. Bên cạnh đó, bạn cần phải tìm hiểu framework và những thư viện dự án đã sử dụng trước đó. Khi thật sự hiểu về những kiến thức nền thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của các tập lệnh và đưa ra ý kiến để chỉnh sửa một cách tối ưu hơn.

Trung tâm source code là gì?

Trung tâm Source Code được định nghĩa là nơi mô tả những khía cạnh khác nhau trong một hệ thống nhỏ toàn bộ mã nguồn. Những thành phần như module, các class, các action hoặc cấu trúc dữ liệu được biết đến là trung tâm dự án. Việc đọc các đoạn source code trung tâm này vô cùng quan trọng bởi vì sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và một phần nhỏ của toàn bộ dự án.

Mô hình tương tác giữa các đoạn mã source code

Sau khi đọc được các đoạn source code trung tâm, bạn cần hiểu được các mô hình tương tác giữa các đoạn mã nguồn. Các tương tác này có thể dựa vào những cơ chế khác nhau như: sử dụng raise event, gọi qua API hoặc sử dụng message.

Để có được toàn bộ các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ nên một số hình ảnh mô tả sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các đoạn source code và tương tác giữa chúng.

6. Bật mí top 3 công cụ tạo ra source code khi thiết kế Website

Source Code là gì

WordPress là một công cụ hỗ trợ tạo ra Source code mở khi thiết kế website

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết lập Source code để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải công cụ nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là top 3 công cụ tạo ra source code khi thiết kế website được nhiều người dùng nhất.

WordPress

WordPress là nền tảng xây dựng web sử dụng mã nguồn mở không còn quá xa lạ trong giới lập trình. WordPress được đánh giá là nền tảng có các tác vụ dễ dùng, dễ cài ngay cả cho những người không có kiến thức về lập trình. Đặc biệt, khi sử dụng Managed WordPress Hosting (MWP) sẽ được tích hợp kho giao diện đa dạng cùng nhiều plugin miễn phí.

Người dùng có thể hoàn toàn chủ động chọn lựa và chỉnh sửa tùy theo ý của mình rất nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có định hướng phát triển website theo hướng chuyên nghiệp thì cần phải tuyển thêm lập trình viên dày dặn kinh nghiệm. Nếu không khi trang web gặp trục trặc trong quá trình vận hành sẽ cần phải có người hỗ trợ giải quyết.

Joomla

Joomla được đánh giá là nền tảng phù hợp với những lập trình viên chuyên nghiệp và những người mới bắt đầu. Tương tự với nền tảng WordPress, Joomla sở hữu thư viện ứng dụng khổng lồ với nhiều ứng dụng miễn phí, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn website của mình.

Tuy nhiên, Joomla có khá nhiều hạn chế như mã nguồn không thân thiện với SEO. Bên cạnh đó, dung lượng của mã nguồn lớn nên sẽ tốn nhiều tài nguyên của hệ thống. Ngoài ra, quản trị viên website sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề quản trị website bởi vì Joomla không có tính năng Multiple Site.

Drupal

Drupal là công cụ giúp tối ưu nguồn tài nguyên hệ thống và đảm bảo được hiệu xuất hoạt động cho website của doanh nghiệp. Một trong những ưu điểm của Drupal đó là các coder có thể dựa vào bộ source code để mở rộng nhiều tính năng cho website. Ngoài ra, Drupal được trang bị với tính năng giao diện thân thiện với SEO. Lưu ý, Drupal chỉ chạy tốt trên hệ điều hành Linux nên đây là điều khá thiệt thòi với những người sử dụng hệ điều hành Windows.

Tuy nhiên, khi sử dụng mã nguồn của Drupal thì lập trình viên cần phải có nhiều kinh nghiệm và vững tay. Trong những trường hợp muốn mở rộng thêm thành phần Drupal sẽ khá hạn chế do phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp.

7. Những lưu ý khi chọn dịch vụ thiết kế web phù hợp

Source Code là gì

Khi lựa chọn một số dịch vụ thiết kế web cần phải đảm bảo được những tiêu chí cơ bản

Để xây dựng một website chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi lựa chọn dịch vụ thiết kế web cụ thể là:

Cấu trúc thiết kế web

Bước đầu tiên, bạn cần hiểu rõ cấu trúc thiết kế của Website mà thương hiệu của bạn muốn xây dựng. Bạn có thể đặt mục tiêu xây dựng trang web có giao diện 3D để tạo cảm giác sống động cho khách hàng. Tuy nhiên, để xây dựng được thiết kế website có cấu trúc tốt thì bạn cần hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình.

Lĩnh vực thiết kế

Một website được đánh giá hoàn thiện khi sản phẩm được giới thiệu trong website đánh trúng tâm lý của khách hàng. Bạn có thể thiết kế giao diện website dựa theo lĩnh vực hoạt động hoặc sản phẩm kinh doanh. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa những hình ảnh, icons, giao diện được thiết kế trên website đúng phong cách. Một website bán hàng được thiết kế sẽ dễ dàng thu hút được người dùng truy cập

Chi phí

Chi phí làm một trong những yếu tố cần được cân nhắc khi lựa chọn dịch vụ thiết kế Website. Một dịch vụ vụ thiết kế website phù hợp phải có mức giá cân đối với ngân sách của bạn. Bên cạnh đó, chi phí phải phù hợp với mức giá chung trên thị trường và thể hiện được giá trị doanh nghiệp và sản phẩm.

8. Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm source code là gì và có góc nhìn tổng quát hơn về mã nguồn. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được quyết định lựa chọn phù hợp hơn với Website cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích về source cho những người mới tìm hiểu về website. Để sở hữu một website chuẩn, đẹp và chuyên nghiệp thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thiết kế uy tín, chất lượng nhé!

-------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Băng thông là gì

Có thể bạn quan tâm:

Địa chỉ ip là gì? Làm thế nào để xem địa chỉ ip chính xác

Cookies là gì? Cách bật và xóa Cookies trên trình duyệt Chrome

Băng thông là gì? Ảnh hưởng của băng thông đến website và SEO là gì?

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: