Tìm Hiểu Về Referral Marketing - Chiến Thuật Tăng Doanh Số Bán Hàng Nhanh Chóng

Tìm Hiểu Về Referral Marketing - Chiến Thuật Tăng Doanh Số Bán Hàng Nhanh Chóng

Referral Marketing (Tiếp thị giới thiệu) là hình thức marketing mà trong đó khách hàng sẽ thay bạn nói lên thông điệp, tính năng và ưu điểm của sản phẩm đến với những người xung quanh họ. Điều quan trọng là làm thế nào để có thể tăng doanh số bán hàng bằng Referral Marketing, chiến thuật nào là hiệu quả đối với doanh nghiệp bạn. Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, bạn cũng có thể tham khảo 4 gợi ý sau đây. 

I. Referral Marketing và khả năng tăng trưởng doanh thu vượt bậc

Thống kê cho thấy 92% người tiêu dùng sẽ tin vào lời giới thiệu của người thân, bạn bè hơn là một quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác. Hơn cả thế, một chiến lược tiếp thị giới thiệu hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 30% so với những kênh quảng cáo còn lại.

Thực tế rằng đã có nhiều công ty thành công nhờ có chiến lược tiếp thị giới thiệu tốt, gây ấn tượng như Dropbox, Airbnb, dao cạo Harry’s, mắt kính Hawkers,... Referral Marketing sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lượng khách hàng, tăng doanh thu và tối ưu chi phí. 

 

Tuy không quá mới mẻ nhưng Referral Marketing vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, một phần là vì chưa có nhiều công cụ đủ mạnh mẽ để triển khai và đánh giá hiệu quả. Đồng thời, người kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chiến dịch thành công.

Xem ngay các gợi ý từ Haravan cho một chiến dịch Referral Marketing đột phá, mang lại hiệu quả kinh doanh và sức lan tỏa thương hiệu cho doanh nghiệp.

II. 4 gợi ý xây dựng chiến thuật Referral Marketing giúp tăng doanh số bán hàng nhanh chóng

1. Timing is Everything (Khi nào thì nên kêu gọi khách hàng giới thiệu về sản phẩm)

Không có quy định về việc thời điểm nào thì doanh nghiệp nên thực hiện referral marketing. Tuy nhiên, bạn không nên tùy ý kêu gọi khách hàng chia sẻ về sản phẩm khi họ chưa từng sử dụng qua hoặc chỉ mới xem qua sản phẩm vài lần. Việc đó sẽ khiến khách hàng bỏ qua thông báo của công ty và mất thiện cảm với thương hiệu. 

Có một sự thật là khách hàng chỉ sẵn lòng chia sẻ sản phẩm của bạn khi họ thực sự có trải nghiệm tốt về nó. Vì thế, thời điểm tốt nhất cho việc kêu gọi khách hàng tham gia vào chương trình tiếp thị giới thiệu là sau khi họ đã dùng và hài lòng về sản phẩm. Doanh nghiệp nên tập trung vào khách hàng thực sự của doanh nghiệp - người đã thanh toán, sử dụng sản phẩm và bắt đầu gợi ý khéo léo về việc giới thiệu sản phẩm đến với bạn bè. 

2. Channel Selection (Lựa chọn kênh gửi thông tin)

Email có là kênh hiệu quả?

Một kênh đáng để doanh nghiệp cân nhắc sử dụng đó là Email. Với tỷ lệ mở trung bình là 12,74% dành cho các nội dung tiếp thị, email sẽ là một phương tiện phù hợp giúp bạn thu hút khách hàng. Để mang lại kết quả tốt hơn, doanh nghiệp có thể khéo léo tạo một tình huống cấp bách khiến khách hàng có thêm động lực trong việc chia sẻ đường link giới thiệu: Đặt đồng hồ đếm giờ, nội dung Call To Action hấp dẫn, làm nổi bật nút nhấn chia sẻ,... 

Tin nhắn Messenger 

Messenger sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhờ độ thông dụng của nó. Mọi người sử dụng Messenger để giao tiếp nhiều hơn cả Email, SMS hay gọi điện trực tiếp. Có đến 85% người dùng mở tin nhắn Messenger trong ngày đầu tiên nhận được tin nhắn, và họ cũng tiếp nhận thông tin qua Messenger nhanh hơn.

Chính vì thế mà Messenger Marketing là một hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bạn có thể sử dụng Messenger như một phương tiện truyền tải thông tin về chương trình tiếp thị giới thiệu và tự động hóa việc gửi tin nhắn trả lời câu hỏi của khách hàng. 

 

3. How Do Your Customers Share? (Lựa chọn kênh chia sẻ cho khách hàng)

Chia sẻ qua “truyền miệng”

McKinsey, một công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ, thống kê rằng khoảng 20-50% tất cả các quyết định mua hàng chủ yếu là do truyền miệng. Nielsen cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát và rút ra kết luận rằng 83% người tiêu dùng sẽ tìm hiểu về thương hiệu và bắt đầu tin dùng sản phẩm dựa trên các lời giới thiệu truyền miệng từ người thân, bạn bè của họ. Tiếp thị truyền miệng đóng một vai trò rất quan trọng trong hành trình khách hàng và có thể là cách thức tiếp thị mang về nguồn doanh thu lớn. 

Chia sẻ qua mạng xã hội và email

Ngoài truyền miệng, doanh nghiệp nên có các nút chia sẻ cho các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau và cả email.

Các trang mạng xã hội có một lượng lớn người dùng và chúng ta đều rất dễ bị tác động bởi những gì mình xem hay đọc từ những platform quen thuộc như Facebook, Zalo cho đến những nền tảng đang trên đà phát triển như Tiktok, Instagram. 

 

 Nguồn: HubSpot

Chính vì thế, doanh nghiệp nên tận dụng triệt để các nền tảng này cho chiến lược referral marketing của mình. Theo Hubspot,  71% người tiêu dùng thừa nhận rằng họ có nhiều khả năng tiếp tục và mua một mặt hàng dựa trên các giới thiệu trên mạng xã hội.

 

4. Nội dung chia sẻ

Khách hàng sẽ chia sẻ, giới thiệu những gì khi họ tham gia chương trình Referral Marketing của bạn? Việc xây dựng những lời mời gọi, câu chuyện truyền cảm hứng hoặc thông tin khuyến mãi sẽ khiến người được giới thiệu cảm thấy thích thú và hấp dẫn hơn. 

Khách hàng không đủ kiên nhẫn đọc một bài viết quá dài hay điền một tờ form chi tiết chỉ để giúp bạn giới thiệu sản phẩm. Vì thế, trước khi lựa chọn những cách thức thực hiện Referral Marketing, doanh nghiệp cần chú ý xây dựng nội dung đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn cho khách hàng:

  • Sử dụng thông điệp rõ ràng: Nội dung không nên quá dài dòng và nhiều ý, bạn có thể tóm gọn các ý trong vòng 2-3 câu. 

  • Quy trình thực hiện đơn giản: Một lần click “Gửi”, Chia sẻ một đường link hoặc 

  • Đặt tiêu đề hấp dẫn: Đặt những câu mang tính kêu gọi, cung cấp thông tin ngắn gọn và rõ ràng về phần thưởng mà họ sẽ nhận được,..

             Ví dụ:    Share With a Friend and Get $15

                         Thêm bạn thêm vui (The Coffee House)

Nội dung mà khách hàng có thể chia sẻ đến với những người xung quanh có thể là giới thiệu về thẻ quà tặng, ưu đãi, mã phiếu giảm giá, mã giảm giá, hoặc trải nghiệm của họ về sản phẩm,..

Xem thêm: 5 Ý Tưởng Xây Dựng Chiến Dịch Referral Marketing Thu Hút Khách Hàng 2021

                  3 Lưu ý khi xây dựng chiến dịch Referral Marketing trên Facebook Messenger

----------------------------

Bên cạnh những gợi ý trên, còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của chiến dịch tiếp thị giới thiệu. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp Referral Marketing hiệu quả và dễ thực hiện, dễ quản lý, doanh nghiệp có thể tham khảo giải pháp Harasocial từ Haravan.

Referral Marketing mang lại nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tăng doanh thu đến từ khách hàng tiềm năng. Đội ngũ Harasocial sẽ tư vấn chiến lược referral marketing phù hợp với đặc điểm từng doanh nghiệp, nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Một vài tính năng nổi bật trong tính năng Referral Marketing của Harasocial :

- Kịch bản mẫu giới thiệu bạn bè trên Messenger

- Tự động mời gọi khách hàng giới thiệu bạn bè

- Báo cáo thống kê

- Đa dạng nhiều ngành hàng. 

Cùng hàng loạt cập nhật vượt trội khác.

Liên hệ Harasocial để được tư vấn về giải pháp Referral Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp bạn. 

 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất