Bán hàng cá nhân là gì? Lưu ý và chiến lược cho người mới

Bán hàng cá nhân là phương pháp kinh doanh được áp dụng lâu năm và phổ biến. Có thể phù hợp với nhiều ngành nghề và bất kể quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp. Mô hình này mang lại cho doanh nghiệp vô cùng nhiều lợi ích không chỉ về lợi nhuận, doanh thu mà cả về marketing. Vậy hãy cùng đọc ngay bài viết của Haravan để có thêm thông tin bổ ích nhé.

1. Bán hàng cá nhân là gì?

Bán hàng cá nhân là gì?

Bán hàng cá nhân là gì?

Bán hàng các nhân là quá trình giao tiếp, tương tác và giao dịch của người bán và những khách hàng tiềm năng. Ngày nay nhờ sự trợ giúp của internet bán hàng cá nhân được mở rộng phạm vi hơn. Không chỉ giới hạn trong gặp mặt trực tiếp mà còn diễn ra qua video, cuộc gọi điện thoại, email hoặc thậm chí bán hàng qua mạng xã hội.

3 hình thức bán hàng cá nhân phổ biến

 1. 1. Người nhận đơn hàng (Order Taker)

Người nhận đơn hàng hay còn gọi là Order Taker có nhiệm vụ tiếp cận những yêu cầu và thắc mắc của khách hàng. Thường thì vị trí này dành cho nhân viên tiếp thị, trợ lý bán hàng…Nhiệm vụ chính của họ là xác định được đúng nhu cầu và đáp ứng được nhu cầu đó của khách hàng.

Order taker

Order taker

 1. 2. Người đặt hàng (Order Getter)

Order Getter có nhiệm vụ chuyên sâu và đặc biệt hơn đó là tạo ra nhu cầu mua hàng của người dùng. Order Getter có thể tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng từ đó tìm hiểu và thuyết phục họ mua hàng. Có thể tiếp cận với khách hàng bằng nhiều cách như liên hệ trực tiếp để giới thiệu sản phẩm. Hoặc phương thức telesale, tổ chức sự kiện nơi công cộng như hội chợ, siêu thị….Sau khi nắm được thông tin của khách hàng thì người tạo đơn sẽ chủ động liên hệ với khách để tư vấn khách hàng kỹ hơn về sản phẩm

 1. 3. Người kích thích nhu cầu đặt hàng (Order Creator)

Sau khi hoàn thành giao dịch và sản phẩm để đến tay người tiêu dùng thì sự kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp chưa dừng lại ở đó. Order Creator có nhiệm vụ kết nối và giữ mối quan hệ với khách hàng. Không dừng lại ở đó, họ cũng thuyết phục khách hàng quảng bá sản phẩm đến với những người thân quen của mình để tăng độ uy tín và phổ biến của thương hiệu.

2. Lợi ích của bán hàng cá nhân

2.1. Tăng tính tương tác với khách hàng

Sự tương tác trực tiếp với khách hàng trong quá trình giao dịch hàng hóa giúp người bán hàng có thể dễ dàng xác định được các tác động của thông điệp và giải quyết được các vấn đề cá nhân một cách kịp thời. Bằng những quan sát, tương tác, trò chuyện với khách hàng, nhân viên kinh doanh có thể mau chóng hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ sao cho đáp ứng với những gì mà khách hàng đang kỳ vọng, quan tâm. Điều đó sẽ giúp thu hút và thúc đẩy họ đi nhanh hơn tới quyết định mua hàng. Vai trò của bán hàng cá nhân chính là giúp doanh nghiệp truyền tải nhiều thông tin hơn bất cứ hình thức quảng bá nào khác.

2.2. Thu thập thông tin tốt hơn

Thông qua quá trình tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, thuyết phục họ trải nghiệm thử sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về khách hàng, từ đó đưa ra giải pháp truyền đạt thông tin cụ thể hơn cho từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Thu thập thông tin

Thu thập thông tin

2.3. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Không giống với các hình thức khuyến mãi như chạy quảng cáo bình thường bán hàng cá nhân có tính chất như một bên chủ động và một bên bị động. Bán hàng cá nhân cho phép khách hàng có thể giao tiếp, đánh giá trực tiếp doanh nghiệp, giải tỏa những nghi ngờ, vướng mắc của họ trước khi mua hàng. Chính vì thế sẽ được nhiều người biết đến một cách sâu sắc và toàn diện hơn. Hơn nữa bán hàng cá nhân là một quy trình dài hạn và cần phải có chiến lược bán hàng cá nhân một cách rõ ràng. Từ đó xây dựng được mối quan hệ lâu dài, uy tín, tin tưởng sẽ là tiền để giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu uy tín.

3. Quy trình bán hàng cá nhân hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

3.1. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bước đầu tiên của quy trình bán hàng cá nhân đó là doanh nghiệp phải tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng, họ là những người có nhu cầu mua sản phẩm và có đủ khả năng để chi trả. Có rất nhiều cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả. Và để có thể xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng thì dựa trên những yếu tố sau:

 • Thông tin cá nhân: giới tính, độ tuổi, công việc và thu nhập

 • Sản phẩm/dịch vụ sẽ đem lại lợi ích gì cho họ?

 • Những người tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng của họ?

 • Khách hàng hay mua hàng ở nơi nào? Mua trực tiếp hay online?

 • Thanh toán bằng phương thức tiền mặt hay chuyển khoản?,…

 • Họ có truy cập vào hội nhóm hay website nào không?

3.2. Tiếp cận khách hàng đúng cách

Sau khi đã xác định được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu thì việc tiếp theo doanh nghiệp cần làm là tiếp cận họ. Có thể tiếp cận bằng nhiều hình thức online lẫn offline để tăng độ phổ biến. Sau đây Haravan sẽ chỉ cho các bạn một số cách tiếp cận hiệu quả nhé:

 • Sử dụng những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng sử dụng sản phẩm để người tiêu dùng biết rõ hơn về thông tin

 • Đưa ra những mẫu thử để khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm. Và nếu như họ thích thì khả năng cao sẽ mua sản phẩm

 • Công khai minh bạch những chứng từ hoặc thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để người tiêu dùng nắm bắt. Khách hàng thường chủ động tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua nên đây là bước khá quan trọng

Tiếp cận khách hàng

Tiếp cận khách hàng

3.3. Giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Sau khi khách hàng tìm đến doanh nghiệp để được đáp ứng nhu cầu thì các nhân viên bán hàng cần trao đổi rõ những thông tin cho họ. Những thông tin bao gồm tính năng, công dụng, cách thức mua hàng…Bước giới thiệu sản phẩm là bước tương tác với khách hàng nên nhân viên phải có thái độ hòa nhã, nhiệt tình để được lòng khách hàng.

3.4. Cung cấp sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng

Bước cung cấp sản phẩm/ dịch vụ trong quá trình bán hàng cá nhân là bước mang lại lợi nhuận và doanh thu. Trong suốt quá trình giao dịch cần phải kiểm soát được số lượng hàng hóa đã xuất ra tránh tình trạng thiếu hàng cho khách. Bên cạnh đó trước khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng bạn cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, không bị hư hỏng thì mới được giao cho khánh. Việc cẩn thận kiểm tra sẽ giúp giữ uy tín cho doanh nghiệp mà còn tránh được những rắc rối về sau như đổi, trả hoặc hoàn tiền cho khách.

3.5. Chăm sóc khách hàng sau khi mua

Sau khi hoàn thành giao dịch thì nhân viên không nên bỏ lỡ khách hàng vì nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục quay lại mua. Nhân viên cần có một kế hoạch chăm sóc khách hàng sau bán như: hỏi thăm về trải nghiệm sau khi sử dụng sản phẩm… Bên cạnh đó, cần hỗ trợ những vấn đề khiếu nại (nếu có). Để có thể liên lạc và kết nối lại với những khách hàng thì bạn cần phải thu thập thông tin của họ như số điện thoại, địa chỉ email,...

Ngoài ra cần phải tiếp nhận thêm những ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm. Đôi khi sẽ có những phản hồi tiêu cực, phàn nàn yêu cầu giải quyết vấn đề cho họ. Vì vậy nhân viên cần phải nhanh chóng phản hồi để đưa ra phương án hợp lý. Tránh những trường hợp chậm trễ hoặc giải quyết chưa rõ ràng khiến khách khó chịu.

Chăm sóc khách hàng sau mua

Chăm sóc khách hàng sau mua

4. Bán hàng cá nhân có điều gì cần lưu ý?

4.1. Chi phí để thực hiện bán hàng cá nhân

Việc để thực hiện bán hàng cá nhân sẽ tốn rất nhiều chi phí của doanh nghiệp. Những chi phí bao gồm: thuê nhân sự, vận hành đội ngũ bán hàng…Bên cạnh đó sẽ không tránh khỏi những trường hợp nhân viên gian lận để nhận cho mình nhiều lợi hơn ví dụ như báo giá cao hơn, cố tình không đưa ra khuyến mãi cho khách hàng. Những trường hợp trên đều sẽ xảy ra làm cho doanh nghiệp tổn thất.

4.2. Cần phải quản lý nhân viên kỹ càng hơn

Vì tính chất công việc nên sẽ có những nhân viên có cách truyền tải thông tin khác nhau. Tuy là được training như nhau nhưng đối với mỗi người sẽ có khả năng tiếp nhận thông tin khác nhau. Bên cạnh đó sẽ gặp những trường hợp nhân viên cạnh tranh nhau quá gay gắt gây ra những tiêu cực cho doanh nghiệp.

> Xem thêm: Những cách cạnh tranh lành mạnh giúp xây dựng đội ngũ và cải thiện năng suất của nhân viên

Nhân viên cạnh tranh với nhau

Nhân viên cạnh tranh với nhau

5. Câu hỏi thường gặp khi bán hàng cá nhân

Làm sao khi khách hàng so sánh sản phẩm của mình với những đối thủ khác?

Khách hàng thường sẽ so sánh giá của doanh nghiệp với những nơi khác nhằm muốn ép giá hoặc để khảo sát giá chứ chưa muốn mua hàng. Đối với những trường hợp trên bạn cần xử lý như sau:

 • Cách 1: Hãy phân tích chất lượng, lợi ích, giá trị mà sản phẩm của bạn đem lại cho khách hàng có gì hơn như thế nào so với đối thủ. Khi đó khách sẽ tự hiểu “Tiền nào của nấy”.

 • Cách 2: Hãy hỏi xem khách hành có muốn loại bỏ đi những tính năng hay phần nào đó của sản phẩm/dịch vụ để giảm bớt chi phí hay không. Tình huống này có thể áp dụng phù hợp đối với ngành dịch vụ khi mà giải pháp khách hàng chọn mua bao gồm nhiều hạng mục khác nhau.

6. Kết luận

Để kinh doanh hiệu quả hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn nữa thì bạn cần phải nắm rõ những kỹ thuật bán hàng cá nhân. Bên cạnh đó những điều cần lưu ý khi áp dụng hình thức này đều đã được tổng hợp trong bài viết một cách chi tiết nhất. Haravan hy vọng rằng các bạn sẽ kinh doanh thành công và hiệu quả khi áp dụng những kiến thức quý giá trên.

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: