Định giá sản phẩm của bạn là một trong những quyết định nền tảng mà bạn sẽ phải đưa ra vì đây là quyết định ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Định giá sản phẩm là yếu tố quyết định tất cả mọi thứ từ dòng tiền, đến tỷ suất lợi nhuận của bạn, cho đến những chi phí bạn có thể trang trải.

Đó là lý do tại sao bạn rất dễ gặp khó khăn trong việc định giá khi ra mắt một cửa hàng hoặc sản phẩm mới — ngay cả trước khi bạn viết mô tả sản phẩm, tuy nhiên điều quan trọng là đừng để quyết định này làm chậm trễ việc bạn ra mắt sản phẩm. Cách tốt nhất để bạn đánh giá xem giá cả đã phù hợp hay chưa là hãy khởi chạy và thử nghiệm với khách hàng thực. Tất nhiên bạn vẫn sẽ cần bắt đầu ở đâu đó, với một mức giá phù hợp, đó là những gì chúng ta sẽ giải quyết ngày hôm nay trong bài viết này

Doanh nghiệp nên định giá sản phẩm như thế nào? 

Có lẽ bất cứ khi nào doanh nghiệp tìm kiếm thông tin làm thế nào để định giá sản phẩm doanh nghiệp sẽ ‘lạc lối’ trong hàng loạt những thông tin liên quan đến chủ đề trên từ các bài viết, sách báo và những lời khuyên của chuyên gia. Vì thì đâu mới là cách đơn giản nhất để định giá sản phẩm và doanh nghiệp nên tập trung vào điều gì khi bắt đầu?

Trả lời:

Không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy ‘bối rối’ khi tìm kiếm những lời khuyên về việc định giá, bởi vì giá cả liên quan đến mọi thứ, từ tài chính doanh nghiệp đến vị trí sản phẩm của bạn trên thị trường với những cân nhắc như sản phẩm đó có tồn tại mãi trên thị trường hay là sản phẩm có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn. Đó là một quyết định chiến lược quan trọng mà bạn cần đưa ra cho doanh nghiệp của mình và có thể xem đây là quyết định mang tính khoa học đồng thời cũng là một nghệ thuật. Tuy nhiên, đây không phải là quyết định bạn chỉ được thực hiện một lần.

Nếu bạn đang cố gắng tìm một mức giá cho sản phẩm của mình, có một cách tương đối nhanh chóng và đơn giản để đặt giá khởi điểm. Hãy nhớ rằng, đây là mức giá gợi ý để bắt đầu bạn hoàn toàn có thể thay đổi sau đó.

Để đặt chọn được mức giá đầu tiên của bạn, hãy cộng tất cả các chi phí liên quan đến việc đưa sản phẩm của bạn ra thị trường, đặt tỷ suất lợi nhuận của bạn trên các chi phí đó. Nếu nó có vẻ quá đơn giản và bạn nghi ngờ về sự hiệu quả, hãy đọc tiếp bài viết.

Vì sao việc đặt giá khởi điểm hiệu quả?

Yếu tố quan trọng nhất là giá cả cần phải ở mức đủ để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn định giá sản phẩm của mình ở mức thua lỗ hoặc ở mức lợi nhuận không bền vững, sẽ rất khó khăn để bạn phát triển và mở rộng quy mô.

Có những yếu tố quan trọng khác liên quan đến việc định giá mà bạn cần phải tính đến, chẳng hạn như giá cả của bạn so với đối thủ cạnh tranh và chiến lược giá của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và kỳ vọng của khách hàng. Nhưng trước khi có thể lo lắng về bất cứ điều gì tương tự, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã tìm thấy một mức giá cơ bản bền vững.

How to Tell if Your Prices are Too Low

Làm thế nào để định giá sản phẩm

 1. Thêm chi phí biến đổi (trên mỗi sản phẩm)

 2. Thêm tỷ suất lợi nhuận

 3. Đừng bỏ qua chi phí cố định

Có ba bước đơn giản để tính giá bền vững cho sản phẩm của bạn.

1. Thêm chi phí biến đổi (trên mỗi sản phẩm)

Đầu tiên, bạn cần phải liệt kê tất cả những chi phí liên quan đến việc sản xuất sản phẩm. 

Nếu bạn đặt hàng các sản phẩm của mình, bạn sẽ có câu trả lời đơn giản là mỗi sản phẩm sẽ có giá bao nhiêu, đó là giá vốn hàng bán của bạn.

Nếu bạn sản xuất sản phẩm của mình, bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn một chút và xem xét một loạt nguyên liệu thô của mình. Gói nguyên liệu giá sỉ có giá bao nhiêu và bạn có thể tạo ra bao nhiêu sản phẩm từ gói đó? Đây là cách giúp bạn có thể ước tính sơ bộ về giá vốn hàng bán của mỗi mặt hàng.

Đặc biệt bạn đừng bỏ qua thời gian bạn bỏ ra để đầu tư cho doanh nghiệp của mình. Để định giá thời gian của bạn hay còn gọi là “Tiền công’’ của nhân viên, hãy tính số lượng sản phẩm được tạo ra trong khoảng thời gian làm việc nhất định và xem phần chi phí này là chi phí biến đổi.

Dưới đây là gợi ý một số chi phí bạn nên nhớ khi định giá sản phẩm:

 •  Giá vốn hàng bán

 • Thời gian sản xuất

 • Bao bì

 • Chi phí quảng cáo

 • Chi phí vận chuyển

 • Hoa hồng với các bên liên quan (nếu có)

2. Thêm tỷ suất lợi nhuận

Khi bạn đã có tổng số chi phí biến đổi cho mỗi sản phẩm được bán, đã đến lúc tạo lợi nhuận từ giá sản phẩm của bạn.

Giả sử bạn muốn kiếm được tỷ suất lợi nhuận 20% trên các sản phẩm của mình dựa trên chi phí biến đổi. Khi bạn chọn tỷ lệ phần trăm này, bạn nên nhớ 2 điều sau:

 1. Bạn chưa bao gồm chi phí cố định của mình, vì vậy bạn sẽ cần định giá cao hơn so với chi phí biến đổi của mình.

 2. Bạn cần phải xem xét thị trường và đảm bảo rằng giá của bạn với mức chênh lệch này vẫn nằm trong mức “chấp nhận được” cho thị trường của bạn. Nếu bạn cao gấp đôi giá của tất cả các đối thủ cạnh tranh, việc bán hàng sẽ trở nên khó khăn tùy thuộc vào danh mục sản phẩm của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng tính giá, hãy lấy tổng chi phí biến đổi và chia chúng cho 1 trừ đi tỷ suất lợi nhuận mong muốn của bạn (dưới dạng số thập phân). Đối với tỷ suất lợi nhuận 20%, tức là 0,2, vì vậy bạn sẽ chia chi phí biến đổi của mình cho 0,8.

Giả sử, giá vốn cho sản phẩm của bạn là 180.000đ 

Giá mục tiêu = (Chi phí biến đổi trên mỗi sản phẩm) / (1 - tỷ suất lợi nhuận mong muốn của bạn dưới dạng số thập phân) 

Vậy giá mục tiêu của bạn là 180.000/ 0,8 = 225.000đ 

3. Đừng bỏ qua chi phí cố định

Hãy nhớ rằng chi phí biến đổi không phải là tất cả! 

Còn một loại chi phí nữa bạn không nên bỏ qua là chi phí cố định, đây là chi phí doanh nghiệp của bạn phải trả cho dù là bạn bán 10 hay 1000 sản phẩm. Đây là một phần chi phí quan trọng bạn nên nhớ khi định giá sản phẩm, một số chi phí cố định quan trọng bạn nên nhớ là:  chi phí tồn kho, bảo hiểm, các loại thuế,...

Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất xà phòng có chi phí biến đổi là 6.000đ / gói và tổng chi phí cố định là 400.000.000đ mỗi năm. Nếu mỗi năm doanh nghiệp bán được 160.000 gói xà phòng thì mỗi gói xà phòng bán ra cần ít nhất là 2.500đ. (400.000.000đ/160.000 gói) để góp phần bù đắp chi phí cố định nếu không muốn thua lỗ.

Với thông tin trên đây về cơ cấu chi phí, có thể tính được kết quả tại các mức giá khác nhau như sau:

 • Nếu doanh nghiệp bán xà phòng với giá thấp hơn 6.000đ/gói (chi phí biến đổi của mỗi gói), thì sẽ bị lỗ trên mỗi gói bán ra và không thể bù đắp được chi phí cố định.

 • Bán 160.000 gói với mức giá 6.000đ/gói, công ty sẽ bị lỗ  400.000.000đ mỗi năm và không thể bù đắp được chi phí cố định.

 • Nếu doanh nghiệp bán với giá 8.500đ thì sẽ đạt tới điểm hòa vốn tại mức doanh số bán 160.000 gói được bán ra, (8.500đ - 6.000đ= 2.500đ) x 160.000 = 400.000.000đ = chi phí cố định).

 • Bán xà phòng với giá 10.000đ, doanh nghiệp sẽ có lời khi bán được 80.000 gói, (10.000đ - 6.000đ = 4.000đ) x 160.000 = 640.000.000đ (cao hơn 240.000.000đ so với chi phí cố định). 

 • Nếu bán được nhiều hơn hoặc ít hơn 80.000 gói, thì lợi nhuận sẽ cao hơn hoặc thấp hơn tương ứng.

Price Vs Value - Peroxigard™

Đừng ngại việc thử nghiệm!

Đừng để nỗi sợ chọn "sai" giá khiến bạn không thể bắt đầu kinh doanh sản phẩm của mình. Việc định giá sẽ luôn thay đổi theo sự phát triển của doanh nghiệp của bạn và miễn là giá cả đã bao gồm các chi phí và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hãy thử các chiến lược giá khác nhau, đưa ra số liệu so sánh và điều chỉnh khi cần thiết.

Thực hiện cách tiếp cận này sẽ cung cấp cho bạn một mức giá mà bạn có thể cảm thấy tin tưởng, vì điều quan trọng nhất khi định giá là việc định giá của bạn sẽ giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Sau khi có được điều đó, bạn có thể ra mắt cửa hàng hoặc sản phẩm mới của mình, đồng thời sử dụng phản hồi và dữ liệu bạn nhận được từ khách hàng để điều chỉnh chiến lược giá của mình trong tương lai.