4 Chiến lược làm Marketing ít tốn kém các doanh nghiệp nên biết

1. Network

Mạng, Internet là nơi mọi người đều có thể truy cập, và có rất nhiều cách để làm điều đó. Đó là lý do tại sao ngày nay marketing online (tiếp thị trực tuyến hay còn gọi internet marketing) là một trong những chiến lược marleting hiệu quả nhất mà không phải là tiếp thị truyền thống.

Vì thế xây dựng công ty trên nền tảng online là điều cấp thiết

- Tạo thương hiệu riêng của doanh nghiệp mình trên internet, tạo cơ hội tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm. - Có thể giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ một cách sinh động và mang tính tương tác cao. - Tạo cơ hội để bán sản phẩm hàng hóa một cách chuyên nghiệp mà tiết kiệm được chi phí - Cơ hội phục vụ khách hàng tốt hơn, đạt được sự hài lòng lớn hơn từ khách hàng.

- Tạo một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, công cụ hiệu quả để thực hiện các chiến dịch PR và marketing. - Và đơn giản không có trên online là doanh nghiệp đã mất đi một lượng khách hàng tiềm năng lớn.

2. Xây dựng các mối quan hệ đối tác.

Ông vua thép của Mỹ đã từng nói: "Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”- Andrew Carnegie

Trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, định hình mối quan hệ là cách được ưa chuộng nhất để có thể bán sản phẩm. Một mối quan hệ vững chắc sẽ mang đến một đối tác cùng phát triển kinh doanh bền vững trong tương lai. Xây dựng quan hệ đối tác có thể tiếp thị doanh nghiệp của bạn đến cơ sở dữ liệu khách hàng của một doanh nghiệp khác, và ngược lại. Điều này đặc biệt tốt cho các doanh nghiệp địa phương, vì nó nuôi dưỡng một ý thức đoàn kết và hỗ trợ trong cộng đồng. Mọi người đặc biệt tiếp thu kiến nghị đến từ các doanh nghiệp mà họ đã tin tưởng và đã có những trải nghiệm tích cực, và bạn có thể sử dụng để lợi thế của bạn thông qua quan hệ đối tác đó. Chi phí bạn chi trả sẽ hiệu quả hơn và nó cũng giúp xây dựng danh tiếng của bạn.

4 Chiến lược làm Marketing ít tốn kém các doanh nghiệp nên biết

4 Chiến lược làm Marketing ít tốn kém các doanh nghiệp nên biết

3. Nhờ khách hàng cho đánh giá

Nghiên cứu gần đây do tạp chí Havard Business Review công bố đã chỉ ra rằng nếu một nhà hàng ở Mỹ được đánh giá thêm 1 sao trên Yelp (website review chuyên về ẩm thực) thì cũng đồng nghĩa với việc doanh số của họ sẽ tăng thêm khoảng 9%.

Những gì khách hàng của bạn nói về bạn là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp cho khách hàng trong tương lai sẽ mua hàng của bạn. Bằng cách hỏi những khách hàng đã có những kinh nghiệm để viết bình luận nhanh tích cực trên Facebook hoặc Yelp, bạn có thể tích lũy thêm những xác nhận, chứng từ. Thêm vào đó, nếu ai đó sẵn sàng dành thời gian để viết một bài đánh giá, có khả năng họ sẽ giới thiệu doanh nghiệp của bạn với bạn bè và gia đình của họ cho các nhu cầu trong tương lai. Tất cả điều này đi kèm với chỉ một ít chi phí hoặc có khi không cần cả chi phí khi khách hàng của bạn làm tiếp thị cho bạn.

Theo Carlos Fearn, một chuyên gia tư vấn tiếp thị tại Rankology, "Người tiêu dùng tin tưởng đánh giá trực tuyến nhiều như thể nó là một đề nghị từ một người bạn. Điều bắt buộc trong xã hội trực tuyến hiện nay là một doanh nghiệp khuyến khích khách hàng của họ để đưa ra đánh giá trên các mạng xã hội lớn và cổng thông tin để hiển thị sự hài lòng của họ với công ty của bạn."

TripAdvisor và TinhTe là 2 ví dụ tiêu biểu cho các trang web chuyên cung cấp lời đánh giá (review) đồng thời cho phép người dùng cùng tham gia. TripAdvisor chuyên đánh giá các địa điểm du lịch còn TinhTe chuyên đánh giá các sản phẩm công nghệ.

4. Blog

Tại Việt Nam, người ta thường nhắc đến Internet Marketing, Online Marketing, Social Media Marketing, Viral Marketing… nhưng lại chẳng mấy ai biết rằng còn có một mảng khá hay, khá chất đó là Blog Marketing

Khái niệm về Blog Marketing: Là hình thức tiếp thị, quảng cáo, xuất bản nội dung online cho thương hiệu, sản phẩm, website, sự kiện…thông qua công cụ Blog

Đánh giá về Blog Marketing tại thị trường Việt Nam:

* Điểm mạnh:

– Là hình thức online marketing “mới lạ” tại Việt Nam trong khi các mô hình marketing cũ đã dần bão hòa và không đạt hiệu quả cao.

– Blog Marketing nhắm đúng chủ đề và đối tượng quan tâm.

– Blog Marketing có tính lan truyền (viral) cao nếu biết áp dụng đúng cách.

– Blog Marketing là kênh tiếp thị ít tốn kém, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Điểm yếu:

– Hầu hết Blog đều chưa được bộ thông tin và truyền thông cấp phép chính thức.

Một vài thông tin cần chia sẻ! Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: 3 lí do tại sao các doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng Email Marketing

Nguồn Entrepreneur

Theo Le.H

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: