Thị phần là gì và tầm quan trọng của thị phần đối với doanh nghiệp

Thị phần là gì? Và lý do tại sao doanh nghiệp nào cũng muốn thị phần của mình đứng đầu trên thị trường? Làm cách nào để theo dõi sự tăng trưởng của doanh nghiệp một cách chính xác nhất? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây của Haravan.

1. Thị phần là gì?

Thị phần là gì

Thị phần dùng để xác định vị trí của doanh nghiệp trong thị trường rộng lớn

Thị phần là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong Marketing để chỉ phần trăm tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của công ty ở trong thị trường. Hay hiểu đơn giản hơn đó là phần trăm càng lớn thì doanh nghiệp càng chiếm ưu thế và thu được nhiều lợi nhuận hơn so với các đối thủ khác. Đây là chỉ số vô cùng quan trọng dùng để đánh giá năng lực và quy mô của doanh nghiệp đang có mặt trên thị trường.

2. Tầm quan trọng của thị phần đối với doanh nghiệp

Market share hay còn gọi là thị phần có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Việc phát triển được thị phần giúp đánh bại những đối thủ khác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau đây là những lợi ích của thị phần đối với doanh nghiệp.

 • Đánh giá và đo lường tốc độ phát triển của từng doanh nghiệp: Trong quá trình triển khai các hoạt động kinh doanh thì cần có những định hướng và mục tiêu phù hợp. Và để xác định được những điều quan trọng ấy thì doanh nghiệp phải có cái nhìn bao quát về thị trường và đặc biệt là vị trí hiện tại của công ty. Theo đó, thị phần có giá trị thấp có nghĩa doanh nghiệp đang phát triển chậm hơn so với thị trường biến động. Một khi thị phần thấp, tốc độ phát triển chậm thì doanh nghiệp sẽ cần nghiên cứu và xây dựng các chiến lược kinh doanh, marketing phù hợp hơn.

 • Dự đoán khả năng cạnh tranh với đối thủ: Khi biết được cái nhìn tổng quan về thị trường cũng như là các đối thủ thì sẽ dễ dàng so sánh và đánh giá. Từ đó có thể cân nhắc để cạnh tranh hoặc lựa chọn đối thủ phù hợp với tình hình hiện tại của công ty hơn.

Thị phần là gì

Hiểu rõ về thị phần giúp doanh nghiệp lựa chọn đối thủ phù hợp

 • Nhìn nhận về các nguồn lực của công ty: Khi thị phần của doanh nghiệp đang ở mức thấp điều này thể hiện sự thiếu hụt về nhân sự, nguồn vốn…Từ đó giúp cho bạn có được những kế hoạch để triển khai sao cho hợp lý và tương ứng với nguồn lực hiện có. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận và cải thiện những điều chưa tốt và còn thiếu sót của mình.

3. Cách xác định thị phần của doanh nghiệp

Cách tính thị phần doanh nghiệp:

 • Thị phần = Tổng doanh số bán hàng của doanh nghiệp / Tổng doanh số của thị trường.

Hoặc:

 • Thị phần = Tổng số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

Ngoài ra thị phần tương đối còn được xoay quanh 2 công thức:

 • Thị phần tương đối = Tổng doanh số thu được của doanh nghiệp / Tổng doanh số của đối thủ cạnh tranh thu được trong thị trường.

Hoặc

 • Thị phần tương đối = Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Nếu như ví dụ về thị phần tương đối lớn hơn 1, điều này thể hiện doanh nghiệp đang có lợi thế cạnh tranh dẫn đầu thị phần tốt hơn đối thủ. Thị phần tương đối nhỏ hơn 1, thì đối thủ cạnh tranh đang có lợi thế cạnh tranh hơn so với doanh nghiệp của bạn. Còn khi thị phần tương đối bằng 1, điều này được hiểu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bằng lợi thế cạnh tranh của đối thủ trên thị trường.

Thị phần là gì

Công thức tính thị phần đơn giản

4. Làm sao để gia tăng thị phần và chiếm lĩnh thị trường?

4.1 Gia tăng thị phần bằng cách áp dụng ma trận BCG

Ma trận BCG là phương pháp được sử dụng phổ biến để tăng trưởng thị phần. Mô hình này được chia làm 4 ô như sau:

 • Ô ngôi sao

Đây là thị phần màu mỡ và nhiều tiềm năng nhất nên doanh nghiệp cần phải tập trung nhiều nguồn lực để phát triển. Những sản phẩm thuộc ô này được thị trường đón nhận và có nhu cầu sử dụng cao.

 • Ô bò sữa

Những sản phẩm ở ô này tuy có thu về nhiều lợi nhuận nhưng đã qua thời kỳ đạt đỉnh doanh thu. Chính vì thế rất khó để gia tăng thêm thị phần bởi vì đang có dấu hiệu bảo hòa. Để doanh nghiệp tiếp tục phát triển thì giải pháp đó chính là đổi mới và cải tiến sản phẩm, dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của người dùng.

 • Ô dấu hỏi

Đây là những sản phẩm mới ra mắt hoặc là thị trường mới và có nhiều tiềm năng để khai thác. Ở giai đoạn này doanh nghiệp cần hoạt động mạnh mẽ về mặt quảng cáo, truyền thông để nhiều người biết đến hơn. Đây là thị trường mới lạ nên có nhiều rủi ro và thách thức nhất định nên doanh nghiệp cần phải đưa ra quyết định phát triển hay rút lui nhanh chóng để bảo toàn nguồn lực.

 • Ô con chó

Doanh nghiệp nào đang có sản phẩm đang nằm trong ô con chó thì nên nhanh chóng loại bỏ hoặc không nên tiếp tục đầu tư vào nữa. Đây là nhóm những sản phẩm đã suy thoái và không còn được thị trường đón nhận nữa.

Thị phần là gì

Ma trận BCG giúp xác định thị trường hiệu quả

4.2 Đẩy mạnh số lượng hàng hóa bán ra

Để gia tăng thị phần cần phải đẩy mạnh số lượng sản phẩm được bán ra để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó việc tập trung vào nhóm khách hàng cũ thay vì tìm kiếm khách hàng mới sẽ thành công hơn. Những người đã từng dùng sản phẩm sẽ rất sẵn lòng để mua lại. Bên cạnh đó có thể đa dạng các hình thức tiếp thị ví dụ như quảng cáo trên truyền hình, báo chí, mạng xã hội…để nhiều khách hàng biết đến sản phẩm hơn.

4.3 Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Đáp ứng và nâng cao trải nghiệm khách hàng để họ hài lòng sẽ giúp gia tăng được doanh thu. Khi kết nối với khách hàng một cách sâu sắc và chặt chẽ làm quá trình cải thiện sản phẩm và chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn nhờ việc lắng nghe những góp ý, đánh giá. Để làm được những điều trên thì bạn cần có những cách giao tiếp với khách hàng hiệu quả như khảo sát thường xuyên, hậu mãi sau khi mua

4.3 Xây dựng hệ thống bán hàng thông minh

Gia tăng thị phần bằng cách áp dụng những công nghệ hiện đại vào khâu bán hàng, thoát khỏi những khuôn khổ truyền thống. Bên cạnh đó cần tạo sự bắt mắt và thuận tiện tại những điểm bán hàng để người dùng dễ dàng mua sắm ví dụ như hỗ trợ trả thẻ, các hình thức bán hàng online

4.4 Thâm nhập vào thị trường mới

Mở rộng thị trường là một cách để gia tăng thị phần hiệu quả, đặc biệt là những thị trường mới chưa có nhiều đối thủ. Thị trường càng lớn thì càng có nhiều đối thủ cạnh tranh và nếu như sản phẩm của doanh nghiệp bạn chưa có gì nổi trội thì rất dễ bị lãng quên. Tuy nhiên đối với những thị trường mới, thị trường ngách thì bạn cần truyền thông như quảng cáo trực tuyến, các kênh tiếp thị, các kênh mạng xã hội… Tuy nhiên, vì là thị trường mới, chưa có nhiều thử nghiệm nên có thể gặp không ít những khó khăn và rủi ro cho doanh nghiệp.

4.5 Phân tích, đánh giá thị trường thường xuyên

Bước quan trọng trong quá trình gia tăng thị phần đó là đo lường và đánh giá lại thị trường cẩn thận. Việc phân tích đánh giá thị trường sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất, nhanh chóng loại bỏ những sản phẩm, những chiến dịch không hiệu quả ra khỏi quá trình kinh doanh.

Thị phần là gì

Thường xuyên phân tích và đánh giá thị trường để không bị lạc hậu

5. Những câu hỏi thường gặp về thị phần

5.1 Có thể xác định thị phần mục tiêu thông qua yếu tố nào?

Để xác định thị phần mục tiêu, doanh nghiệp cần biết được khách hàng mục tiêu của mình là những ai. Để nắm được điều này, bạn phải khai thác thông tin chính xác về:

 • Phân khúc khách hàng: Dựa trên nhân khẩu học như: giới tính, thu nhập, độ tuổi, tôn giáo,…
 • Độ lớn và hiệu quả của phân khúc khách hàng đối với doanh thu của doanh nghiệp
 • Yếu tố kích thích người dùng sử dụng, tin dùng sản phẩm/dịch vụ
 • Thương hiệu sản phẩm khách hàng đang hướng đến
 • Nhu cầu về chất lượng sản phẩm/dịch vụ
 • Hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu

5.2 Thị phần tương đối là gì?

Thị phần tương đối là cách thức được đặt ra nhằm so sánh hiệu suất của doanh nghiệp bạn với các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất trong ngành. Mục tiêu của thị phần tương đối là giúp bạn đánh giá thị phần của bản thân với các doanh nghiệp lớn nhất. Đối với những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, thị phần của họ chính là tiền đề để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phấn đấu, cạnh tranh.

6. Kết luận

Thị phần là yếu tố vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải xác định rõ để kinh doanh hiệu quả trên thị trường. Tất cả những thông tin và kiến thức liên quan đều được Haravan tổng hợp chi tiết qua bài viết trên. Chúc bạn kinh doanh thành công và hiệu quả nhé.

-----------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Thị phần là gì

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: