Tổng quan kiến thức về thị trường dành cho người mới bắt đầu

Thị trường là gì? Cách thức phân loại thị trường làm sao cho đúng? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp một các chi tiết dưới bài viết sau đây. Cùng Haravan theo dõi bài viết này ngay nhé!

1. Khái niệm thị trường

Thị trường là gì

Thị trường là nơi các đối tượng thực hiện giao dịch và trao đổi hàng hóa

Khái niệm thị trường là nơi mà các đối tượng thực hiện các giao dịch, trao đổi hàng hóa hay con người được thực hiện để đem lại giá trị cho đôi bên. Nhìn một các tổng quan hơn thì thị trường là tất cả các mối quan hệ về cung, cầu, giá cả nhằm tiêu thụ hàng hóa. Thị trường có tên tiếng anh là Marketing, hiện nay thị trường có thể là trực tuyến (online) hoặc ngoại tuyến (offline).

2. Có bao nhiêu loại thị trường?

Ta có thể dựa vào cấu trúc thị trường để xác định đặc tính, dấu hiệu của thị trường đó thể hiện ra môi trường kinh tế. Cấu trúc thị trường có tác động rất lớn đến mức độ điều chỉnh giá của các doanh nghiệp và các phương hướng hoạt động khác. Các dạng cấu trúc thị trường mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết như sau:

2.1 Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Dạng thị trường này là ở đó mỗi người bán hay mỗi doanh nghiệp riêng biệt không có khả năng kiểm soát, chi phối giá cả hàng hóa. Doanh nghiệp chỉ có thể chấp nhận giá và không có quyền để điều chỉnh giá cả tại thị trường này. Mức giá trên thị trường được hình thành như là kết quả tương tác chung của tất cả những người bán và người mua.

2.2 Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Đây là dạng thị trường mà ở đó mỗi người bán hay doanh nghiệp riêng biệt ít nhiều có khả năng kiểm soát hay chi phối giá cả hàng hóa. Có nhiều cách để kiểm soát giá như thay đổi sản lượng hàng hóa mà nó cung ứng trên thị trường. Doanh nghiệp có tác động được lên thị trường hay nói cách khác đó là có quyền lực thị trường. Tại thị trường cạnh tranh không hoàn hảo còn có một số loại thị trường nhỏ hơn như sau.

 • Thị trường cạnh tranh độc quyền: Là thị trường mà ở đó chỉ có duy nhất một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ và không có mặt hàng nào khác thay thế. Sự độc quyền thể hiện ở tính bản quyền, quy định của chính phủ, các yếu tố đầu vào và khả năng độc quyền tự nhiên.

 • Thị trường độc quyền nhóm: Đây là thị trường mà tỷ lệ tập trung đo lường thị phần của các công ty lớn nhất. Độc quyền nhóm bao gồm hai công ty trở lên và không có giới hạn chính xác cho số lượng doanh nghiệp trong một nhóm độc quyền, những con số này phải đủ thấp để các hành động của một công ty có thể gây ảnh hưởng đáng kể lên các công ty khác.

Thị trường là gì

Thị trường được phân loại thành 2 dạng chính cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh không hoàn hảo

3. Cách thức phân loại thị trường chính xác nhất

3.1 Phân loại thị trường theo mục tiêu (bối cảnh).

Ta có thể phân loại thị trường theo từng mục tiêu hay đơn giản là cách mà doanh nghiệp tiếp cận hoạt động kinh doanh như:

 • Thị trường tiềm năng: Là loại thị trường mà doanh nghiệp dự đoán có nhiều các cơ hội kinh doanh tiềm năng, nơi họ có thể bán các sản phẩm mà họ cung cấp cho khách hàng.

 • Thị trường mục tiêu: Chính là thị trường mà doanh nghiệp đầu tư tiếp cận và bán hàng. Thị trường mục tiêu thường được xác định sau quá trình phân khúc thị trường.

 • Thị trường mới (thị trường chưa được phục vụ): Là nơi bao gồm những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có thể bán được hàng nhưng chưa từng tiếp cận trước đây.

3.2 Phân loại thị trường theo sản phẩm hay ngành hàng.

Đây là cách phân loại thị trường phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thị trường này được dựa vào loại sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp:

 • Thị trường bất động sản: Nơi doanh nghiệp bán các sản phẩm là bất động sản, đó có thể đất, chung cư, biệt thự…

 • Thị trường ô tô: Nơi doanh nghiệp mua bán các sản phẩm là ô tô.

 • Thị trường quảng cáo trực tuyến: Nơi các nhà quảng cáo mua bán quảng cáo với các đơn vị cung cấp nền tảng quảng cáo.

 • Và vô số các thị trường khác gắn liền với các sản phẩm cụ thể.

3.3 Phân loại thị trường theo cách thức trao đổi sản phẩm.

Theo cách phân loại thị trường này thì ta có thể phân loại theo hình thức trao đổi sản phẩm:

 • Thị trường thương mại điện tử (thị trường trực tuyến): Nơi bên mua và bên bán trao đổi hay mua bán sản phẩm mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với nhau thông qua môi trường internet.

 • Thị trường truyền thống (Thị trường ngoại tuyến): Nơi người mua và người bán phải gặp trực tiếp nhau để mua bán hàng hoá. Ví dụ, khi bạn ra siêu thị để mua hàng.

3.4 Phân loại thị trường theo khu vực địa lý.

Theo cách phân loại này, thị trường được đặt tên theo nơi hay địa điểm mà các sản phẩm được mua bán như:

 • Thị trường nội địa.
 • Thị trường quốc tế.

Thị trường là gì

Thị trường được phân dựa trên yếu tố địa lý

4. Thị trường có những chức năng gì?

4.1 Công cụ cung cấp thông tin cho doanh nghiệp

Ngoài việc là địa điểm để diễn ra các hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ thì thị trường còn là một công cụ vô cùng hữu ích để khai thác thông tin. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu về quy luật cung cầu, số cung và cầu của hàng hóa trên thị trường hiện nay. Những thông tin trên giúp cho doanh nghiệp cải thiện được quy mô sản xuất sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng, lựa chọn được thị trường tiềm năng…

4.2 Xác định giá bán cho doanh nghiệp

Chức năng của thị trường là làm địa điểm giao dịch và là nơi diễn ra hoạt động mua bán sản phẩm, dịch vụ giữa người mua và người bán. Tất cả những hàng hóa trong thị trường đều được xác định làm sao để được người dùng chấp nhận, nếu như bán giá thấp hơn thì sẽ lỗ vốn nhưng nếu bán đắt hơn thì sẽ không bán được. Vì vậy đây cũng coi như là một công cụ để xác định giá bán cho doanh nghiệp.

Thị trường là gì

Thị trường là công cụ giúp doanh nghiệp điều chỉnh giá sản phẩm

4.3 Kích thích hoạt động sản xuất

Sự vận động của quy luật kinh tế thông qua quan hệ cung cầu và giá cả của sản phẩm thì có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng điều tiết thị trường. Sự điều tiết này sẽ giúp kích thích nhu cầu sử dụng và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tăng lên, từ đó sẽ giúp cho nền kinh tế được phát triển.

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc thị trường

 • Chủ thể tham gia thị trường bao gồm những cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực pháp lý để thực hiện hoạt động giao dịch. Những chủ thể này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển một thị trường lành mạnh.
 • Khách thể thị trường là những sản phẩm, dịch vụ hoặc là vốn, sức lao động…của những chủ thể đang hướng đến. Những loại tài sản có thể là hữu hình như tiền, sản phẩm hoặc là vô hình như cảm giác, sự yêu thích…
 • Giá cả của thị trường được hình thành dựa trên cơ sở cung cầu của hàng hóa và ảnh hưởng đến thị trường.

6. Những câu hỏi thường gặp về thị trường trong Marketing

6.1 Thị trường đen là gì?

Thị trường đen hay thị trường “chợ đen” là thị trường bất hợp pháp nơi các giao dịch mua bán được diễn ra mà không có sự giám sát hay quản lý của các cơ quan nhà nước.

Các giao dịch trong thị trường chợ đen có xu hướng không có giấy tờ (không có thuế hay kê khai mua bán hợp pháp) và chỉ dùng tiền mặt, do đó rất khó để theo dõi.

Thị trường là gì

Thị trường chợ đen là nơi giao dịch bất hợp pháp

6.2 Vốn hoá thị trường là gì?

Thị trường trong Marketing khác với thị trường trong chứng khoán ở nhiều điểm. Trong đó cụm từ vốn hóa thị trường là khái niệm dùng trong lĩnh vực tài chính mô tả tổng giá trị tính bằng tiền của một doanh nghiệp đã niêm yết (trên các sàn chứng khoán). Vốn hoá thị trường được tính bằng cách lấy tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá trị của mỗi cổ phiếu.

7. Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về vấn đề thị trường là gì? Thị trường có những chức năng gì?. Haravan mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và có thể áp dụng được vào công việc của mình.

---------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Thị trường là gì

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: