8 yếu tố cần có khi tối ưu SEO cho Website ngành đặc thù (Dược, Giáo dục, Tài chính)

8 yếu tố cần có khi tối ưu SEO cho Website ngành đặc thù (Dược, Giáo dục, Tài chính)

Để SEO bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào hiệu quả. Trước tiên bạn cần có 1 website được tối ưu chuẩn Google.

Chuẩn Google ở đây có nghĩa là gì?

Là tối ưu Onpage, tối ưu tốc độ tải trang, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên với 1 số ngành đặc thù như dược, giáo dục, ngoài tối ưu những yếu tố quan trọng trên, website của bạn vẫn cần 1 số yếu tố khác để có thể làm SEO hiệu quả được.

Cùng Haravan tìm hiểu xem những yếu tố là gì và tại sao nó lại quan trọng nhé.

Trước hết, cần hiểu tại sao lại cần thêm những yếu tố khác?

Vào tháng 8.2018, Google đã tung ra một đợt update thuật toán lõi mới. Mà theo rất nhiều báo cáo trên khắp thế giới cũng như tình hình thực tế của rất nhiều website, đợt update này đã gây ra ảnh hưởng lớn (hầu hết là sụt giảm) cho 1 số lượng lớn các website doanh nghiệp về y dược.

Ngay sau đó, Google liền đưa ra những hướng dẫn cho người dùng rằng: Đợt update này chú trọng vào việc nâng cao thứ hạng cho những trang đang không được “đánh giá đúng chất lượng” và không có cách nào “giải quyết” được vấn đề này ngoài việc tập trung vào xây dựng content giá trị với người sử dụng.

Thông báo và hướng dẫn của Google tại thời điểm đó

Nếu nhìn rộng ra, sau tất cả những đợt update lớn, hướng dẫn của Google đưa ra luôn xoay quanh bộ đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ (Google Quality Search Rater Guidelines), với ý chính cũng vẫn là tập trung cải thiện nội dung, website.

Trong hơn 168 trang của bản hướng dẫn trên, tiêu chuẩn E-A-T là một trong những yếu tố được nhắc tới nhiều nhất (155 lần). Đại ý của tiêu chuẩn này nhắm tới việc đánh giá chất lượng website dựa theo 3 tiêu chí sau:

 • Expertise (Tính chuyên gia): nội dung cần được viết bởi người có chuyên môn và am hiểu trong ngành
 • Authoritativeness (Tính thẩm quyền): nội dung chính, website, và tác giả cần có tính thẩm quyền tức sự công nhận của nhiều người (website) rằng có tiếng nói trong ngành, nội dung truyền tải phải mang tính chuyên môn cao.
 • Trustworthiness (Độ tin cậy): nội dung chính, website và tác giả cần tạo được sự đáng tin cho người dùng.

Những update thuật toán mới của Google luôn đảm bảo rằng mọi site và nội dung trên site phải tuân theo những tiêu chí này. Hơn nữa, Google đặc biệt nhấn mạnh những website thuộc YMYL (Your money, Your life), những trang có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tài chính của người dùng (dược, luật, tài chính, giáo dục,...), cần đặc biệt tuân theo các tiêu chuẩn này.

Từ những nhìn nhận đó, để tối ưu SEO cho các ngành đặc thù này một cách hiệu quả, bạn không thể thiếu các yếu tố sau:

1. Trang thông tin về doanh nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Đọc trang thông tin về doanh nghiệp là cách nhanh nhất để khách hàng hiểu về doanh nghiệp của bạn. Điều này góp 1 phần vào sự quyết định liệu của khách hàng có nên đặt uy tín vào doanh nghiệp của bạn hay không ảnh hưởng.

Một trang thông tin doanh nghiệp tốt cần trả lời được những câu hỏi sau:

 1. Bạn là ai?
 2. Bạn đang làm gì?
 3. Bạn ở đâu, thành lập khi nào?
 4. Bạn đã đạt được những thành tựu gì?
 5. Đội ngũ ban điều hành?
 6. Sứ mệnh, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh (nếu có)

Ngoài ra, tuy không phải là một phần trên trang, nhưng doanh nghiệp cũng cần bổ sung thêm Google My business để giúp khách hàng hiểu thêm về doanh nghiệp cũng như tăng độ uy tín cho site.

Google My Business sẽ giúp doanh nghiệp xuất hiện trên:

 • Bên phải trang tìm kiếm khi có truy vấn liên quan (thường là tên thương hiệu, VD “haravan”)
 • Ngay trên trang tìm kiếm với các truy vấn cụ thể (VD “địa chỉ haravan")
 • Xuất hiện trên Google Map.

2. Trang liên hệ

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Liên hệ là một trong những trang được xem nhiều nhất website của bạn. Đặc biệt, khi khách hàng xem trang này, rất nhiều khả năng họ đang ý định mua hàng, hoặc cần kết nối với bạn để giải quyết thắc mắc, một hành vi cũng rất gần với việc ra quyết định cuối cùng.

Tất cả những thông tin để liên hệ với khách hàng cần phải rõ ràng, chỉ những doanh nghiệp nào có hoạt động khuất tần mới cần phải che dấu thông tin này. Việc khó khăn trong tìm thông tin liên hệ cũng sẽ giảm đi độ tin cậy của doanh nghiệp.

Một trang liên hệ tối thiểu sẽ cần có:

 • Số điện thoại liên hệ
 • Địa chỉ văn phòng, các cửa hàng đại diện
 • Email
 • Liên kết với các trang xã hội

Ngoài ra, để tăng trải nghiệm người dùng, bạn có thể để thông tin liên hệ ở bất kỳ chỗ nào hợp lý và thuận tiện với người dùng chứ không hẳn chỉ có trong trang liên hệ. (Thanh đầu trang, chân trang)

Ngoài để thông tin liên hệ ở trang liên hệ, bạn cũng cần để thông tin ở những nơi người dùng hay tìm đến như ở chân trang hoặc đầu trang

3. Các trang chính sách hoạt động của website

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

Theo Moz, 1 chuyên trang kiến thức về SEO, việc có đầy đủ các trang về chính sách cơ bản sẽ góp phần tạo tín hiệu cho Google chứng minh độ uy tín cao của doanh nghiệp.

– Trang chính sách bảo mật: Đây là một trang bắt buộc phải có theo luật Việt Nam. Trang này sẽ ghi rõ các lưu ý của website khi thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng. Bạn có thể xem chi tiết mẫu tại đây.

– Trang chính sách đổi trả hàng: là một trang kinh doanh dịch vụ sản phẩm thì không thể thiếu trang này. Khi khách hàng có nhu cầu đổi trả, đây sẽ là căn cứ cho doanh nghiệp để giải quyết yêu cầu của họ

– Trang chính sách vận chuyển: đưa ra các phương thức vận chuyển, thời gian dự kiến giao nhận, trách nhiệm của các bên cùng chi phí liên quan.

– Trang quy chế hoạt động: 1 trang bao gồm tóm tất cả các quy định trên và bổ sung một vài quy định liên quan như giải quyết tranh chấp khiếu nại, quy định chung, v.v

Việc xây dựng các trang này không có gì khó khăn nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể bổ sung nhanh chóng dưới dạng 1 bài blog để tăng độ tin cậy cho website.

4. Trang profile của tác giả riêng trên trang

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website, Expertise – Tính chuyên gia của tác giả.

Đối với các website đặc thù, việc đưa thông tin người tham vấn chuyên môn, tác giả, diễn giả vào bài viết là bắt buộc để có thể SEO tốt.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần làm thêm 1 việc nữa là tạo 1 trang profile riêng của tác giả trên site. Trên trang này sẽ cần có đầy đủ các thông tin về quá trình học tập, đào tạo, bằng cấp kinh nghiệm của chuyên gia, v.v

5. Trang cần cài đặt chứng chỉ SSL

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website

SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một chứng chỉ bảo mật cho website. Chứng chỉ này hoạt động bằng cách thiết lập một chuỗi code mã hóa giữa trình duyệt và server website để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa server website và trình duyệt người dùng.

Website Haravan hiện cung cấp miễn phí chứng chỉ SSL cho mọi khách hàng

Đối với tiêu chí Độ tin cậy cho website trong bộ tiêu chuẩn E-A-T, thì độ tin cậy ở đây không chỉ bao gồm danh tiếng, sự minh bạch trong thông tin mà còn tính để cản yếu tố an toàn nữa.

Hơn nữa, vào tháng 1, 2017, Google Chrome cũng chính thức đưa ra quyết định về việc sẽ đánh dấu và thông báo với người dùng những trang không có kết nối an toàn (thiếu SSL như hình dưới đây):

Điều này ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng, khiến đa số họ sẽ thoát khỏi trang khi nhận được thông báo trên. Và những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO.

Nếu website doanh nghiệp bạn vẫn chưa có chứng chỉ SSL thì cần nhanh chóng cài đặt ngay khi có thể. 

Để kiểm tra website của mình có chứng chỉ này hay chưa: bạn chỉ cần để ý phần đầu URL, nếu là:

 • https: tức là đã cài đặt chứng chỉ SSL
 • http: chưa có chứng chỉ

Nếu bạn là khách hàng cần hỗ trợ cài đặt chứng chỉ SSL, vui lòng liên hệ đến support@haravan.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

6. Loại bỏ các nội dung chất lượng sơ sài, kém chuyên nghiệp

Yếu tố ảnh hưởng: Authoritativeness – Tính thẩm quyền của nội dung chính

Trong 14 ví dụ về Trang có chất lượng thấp (Low Quality Page) theo bộ tiêu chí hướng dẫn của Google, thì nội dung sơ sài, thiếu thông tin, trình bày kém chuyên nghiệp là một trọng những vấn đề được nhắc tới nhiều nhất.

Bạn không thể tự gọi mình là chuyên gia nếu nội dung của bạn đưa ra không phản ánh được điều đó.

Hãy mạnh dạn loại bỏ những nội dung như vậy hoặc tối ưu cải thiện lại để bất kỳ một nội dung nào được đưa đến khách hàng tiềm năng cũng là một nội dung chất lượng.

Ví dụ về một nội dung sơ sài cho truy vấn “Chữa đau đầu”

Trên thế giới có không ít những Case Study chứng minh cho việc này, ví dụ như HubSpot, họ đã loại bỏ hơn 3000 nội dung lỗi thời và nhận thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong thứ hạng.

Vậy việc đầu tiên bạn cần làm là hãy kiểm tra (audit) lại toàn bộ nội dung của mình. Hãy tự đặt 1 số câu hỏi sau để khiên việc audit dễ dàng hơn:

 • Nội dung này phục vụ mục đích gì?
 • Nội dung này đã đầy đủ thông tin? Update mới nhất chưa?
 • Nội dung này đã được trình bày chuyên nghiệp chửa (lỗi chính tả, format bài viết)
 • Nội dung này đã được tối ưu SEO chưa? (Thẻ meta, Heading, v.v)

*Việc audit lại các content cũ của doanh nghiệp để xem nội dung nào cần bỏ, nội dung nào cần tối ưu nên là một trong những công việc được thực hiện đầu tiên trong quá trình xây dựng content.

Việc dành thời gian xác định như vậy sẽ giúp doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình làm SEO và hiệu quả của nó khi bạn sẽ không phải mất thời gian xây dựng nội dung từ đầu.

7. Không có các nội dung, link đánh lừa người dùng

Yếu tố ảnh hưởng: Trustworthiness – Độ tin cậy của website và nội dung chính

Lồng ghép sản phẩm, điều hướng người dùng đến trang sản phẩm là một phương pháp để tận dụng traffic kiếm được từ việc làm SEO. Tuy nhiên chỉ khi làm một cách hợp lý và có chừng mực thì việc này mới tạo ra kết quả tích cực.

Việc đánh lừa người dùng bằng các đường link, nội dung (banner ads, form, CTA, ...) không đúng mục đích của nó cũng sẽ dễ dàng khiến website ngành dược của bạn bị liệt kê vào các trang có chất lượng nội dung kém.

8. Có các tính năng chia sẻ social, liên kết social trên website

Yếu tố ảnh hưởng: Authoritativeness – Tính thẩm quyền của nội dung chính và website

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của website nhưng việc có các tính năng chia sẻ social sẽ giúp nội dung của bàn có nhiều khả năng được chia sẻ hơn.

Và với mỗi 1 nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội sẽ là 1 tín hiệu cho Google thấy bài viết của bạn chất lượng, và được nhiều người quan tâm. Từ đó cải thiện tính thẩm quyền của website và nội dung chính.

Nên thêm các yếu tố social trên trang để tăng khả năng chia sẻ của nội dung

Kết bài

Tối ưu SEO là một hành trình khó khăn và tốn nhiều công sức, khi không chỉ vất vả trong việc xây dựng nội dung, website cũng cần xây dựng và tuân thủ theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn có đầy đủ các yếu tố và tiêu chí trên đây, việc cạnh tranh Top là điều hoàn toàn khả thi.

Nguồn: SEONGON

(có chỉnh sửa)

---

Với nền tảng website Haravan, người kinh doanh có thể xây dựng website kinh doanh đa kênh chuyên nghiệp nhanh chóng với chi phí hợp lý. Website được xây dựng chuẩn chỉnh, tối ưu SEO theo đề xuất từ Google và tích hợp đủ mọi tính năng (thanh toán, giao hàng, bảo mật, báo cáo, livechat,...) để bán hàng ngay. Kết nối với các sàn lớn như Shopee, Lazada, Tiki... để quản lý bán hàng đa kênh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc.

ẫn còn rất nhiều tính năng vượt trội khác từ nền tảng website Haravan. Tạo website cho shop của bạn và trải nghiệm 14 ngày dùng thử MIỄN PHÍ ngay.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất