Marketing online là gì? Cách tạo chiến lược Marketing online ở kỷ nguyên số

Trong thời đại 4.0 không ngừng cạnh tranh như hiện nay, Marketing Online trở thành một trong những chiến lược được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất bởi các doanh nghiệp nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Bài viết này sẽ nêu lên những khái niệm tổng quát về các chiến lược Marketing Online cũng như hướng dẫn cách xây dựng chiến lược Marketing Online ở kỷ nguyên số.

1. Marketing Online là gì? Cách thức hoạt động của Marketing Online

Marketing online là gì?

Marketing Online (Online Marketing / Digital Marketing) hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến/ tiếp thị kỹ thuật số hoặc tiếp thị trên web là những chiến lược, phương pháp hoặc hoạt động tận dụng tài nguyên của mạng Internet nhằm mục tiêu quảng bá và nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Mục tiêu chính của Marketing Online là tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cách nhắm đến những nền tảng họ dành nhiều thời gian nhất (ví dụ: tìm kiếm, mua sắm và sử dụng mạng xã hội). Có nhiều phương pháp khác nhau trong Marketing Online, bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), email, mạng xã hội, content marketing và quảng cáo trả cho mỗi nhấp chuột (PPC).

2. Lợi ích của Marketing Online

2.1 Công cụ để nghiên cứu khách hàng

Marketing Online tạo cơ hội cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhân khẩu học cũng như hành vi của từng đối tượng khách hàng, từ đó doanh nghiệp có cơ sở để tạo ra các chiến lược Marketing phù hợp trong tương lai để tương tác và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Ví dụ: Mỗi khi ai đó truy cập vào trang web và để lại thông tin, việc làm này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp “bức tranh” khái quát về khách hàng của họ thực sự là ai và cho phép doanh nghiệp khám phá các chi tiết quan trọng về khách hàng như độ tuổi và sở thích… Từ đó doanh nghiệp có thể định hình tốt hơn dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

>> Bên cạnh nghiên cứu khách hàng, doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ về nghiên cứu thị trường là gì, làm thế nào. Đọc thêm TẠI ĐÂY

2.2 Tiếp cận đa dạng tệp khách hàng mục tiêu

Marketing Online là cơ hội “vàng” để khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy công ty và dịch vụ của bạn vì phạm vi tiếp cận của Marketing Online rất rộng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến thay vì trực tiếp. Bằng cách sử dụng Marketing Online, doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty với nhiều người hơn trên khắp đất nước nhanh hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào các phương pháp quảng cáo truyền thống.

2.3 Linh hoạt và tiện lợi

Thay vì phải vào cửa hàng thực tế để mua sản phẩm hoặc nói chuyện với ai đó để tìm hiểu về dịch vụ thì người tiêu dùng có thể nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi của họ đồng thời trực tiếp đặt mua các sản phẩm và dịch vụ bất cứ lúc nào họ muốn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng chuyển sang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2.4 Tiết kiệm chi phí và thời gian

Marketing Online thường có chi phí hợp lý hơn nhiều so với các hình thức Marketing truyền thống vì nhiều hình thức Marketing Online cho phép doanh nghiệp tiếp cận số lượng lớn khách hàng mục tiêu. Trong khi một quảng cáo truyền thống chỉ có thể tiếp cận 100 người mỗi tháng thì hình thức Marketing Online có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khách hàng hàng ngày hoặc hàng tuần.

3. Tổng hợp các công cụ Marketing Online phổ biến

3.1 Email Marketing

Email Marketing là một công cụ Marketing Online rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi bởi các công ty và doanh nghiệp. Thông thường, phương pháp Email Marketing được sử dụng để thông báo cho khách hàng về sự kiện, giảm giá và ra mắt sản phẩm mới hoặc tạo thêm lưu lượng truy cập trang web bằng cách đính kèm các liên kết đến trang web của công ty trong email.

Email Marketing mời tham gia sự kiện của Haravan

Một số hình thức Email Marketing phổ biến:

  • Email chào mừng dành cho khách hàng mới

  • Đăng ký nhận bảng tin, ưu đãi và khuyến mãi

  • Thông tin chương trình khách hàng thân thiết

Email Marketing mang lại cảm giác cá nhân hơn cho đối tượng mục tiêu vì thông tin được gửi trực tiếp đến hộp thư của khách hàng và có thể giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng.

3.2 Social Media Marketing

Social Media Marketing bao gồm việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau để kết nối với đối tượng mục tiêu và đẩy mạnh sự hiện diện online của công ty hoặc thương hiệu. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình thức Marketing Online này để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình và nâng cao doanh số bán hàng. Các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất được sử dụng để thực hiện Marketing Online bao gồm Facebook, YouTube, Instagram, Twitter, LinkedIn và Tiktok.

Haravan thực hiện Marketing Online trên Youtube

>> Xem ngay:

3.3 Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là một hình thức online marketing mà các doanh nghiệp sử dụng nội dung trên internet để nâng cao nhận thức về thương hiệu, cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại, thu hút khách hàng tiềm năng và tăng lưu lượng truy cập. Mục tiêu chính của Content Marketing thường là tạo và phân phối nội dung có liên quan và có giá trị thu hút người xem và cố gắng chuyển đổi những người xem này thành khách hàng.

EBOOK MỚI GIÚP BẠN TĂNG TRƯỞNG KINH DOANH

Mô hình 4P marketing

3.4 Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization (SEO) (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là chiến thuật tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: một công ty kinh doanh giày dép có thể sử dụng các chiến lược SEO để giúp trang web của họ là kết quả đầu tiên xuất hiện khi ai đó tìm kiếm “giày bata” trên Google. Do có xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm, công ty này có thể nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của họ cũng như tỷ lệ khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn.

Haravan sử dụng chiến lược SEO bài viết để thu được lượng truy cập tự nhiên

3.5 Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là dịch vụ Marketing Online khi công ty cung cấp cho Affiliate Marketer một khoản hoa hồng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Đọc thêm về Affiliate Marketing: TẠI ĐÂY.

3.6 Pay Per Click Advertising (PPC)

Pay Per Click Advertising (PPC) (Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột ) là dạng quảng cáo trên các trang web và công cụ tìm kiếm hướng mọi người đến trang web hoặc cửa hàng trực tuyến của công ty. Dạng quảng cáo này sẽ tính phí mỗi khi có ai đó nhấp vào chúng.

3.7 Display Advertising

Display Advertising (Quảng cáo hiển thị hình ảnh) được định nghĩa là một phương thức Marketing Online trong đó các doanh nghiệp sử dụng banner để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và truyền tải thông điệp truyền thông tới khách hàng trên các trang web, ứng dụng hoặc mạng xã hội.

3.8 Mobile Marketing

Mobile Marketing là một chiến lược tiếp thị sử dụng các thiết bị di động, như điện thoại di động và máy tính bảng, để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Với sự gia tăng đáng kể của việc sử dụng di động, Mobile Marketing đã trở thành một công cụ quan trọng để tiếp cận khách hàng và tạo ra sự tương tác hiệu quả.

Có nhiều hình thức Mobile Marketing, bao gồm:

Ứng dụng di động: Cung cấp ứng dụng di động để khách hàng tải về và sử dụng. Điều này cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với người dùng thông qua thông báo đẩy, quảng cáo trong ứng dụng và tích hợp tính năng chia sẻ xã hội.

Trò chơi di động: Xây dựng trò chơi di động để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra một trải nghiệm thú vị. Trò chơi di động có thể được sử dụng để quảng cáo sản phẩm, thương hiệu hoặc khuyến mãi.

Quảng cáo di động: Sử dụng quảng cáo trên các trang web di động, ứng dụng hoặc trong các trò chơi di động để tiếp cận khách hàng. Các hình thức quảng cáo di động bao gồm quảng cáo banner, quảng cáo trên video và quảng cáo tương tác.

Thông tin qua tin nhắn: Gửi tin nhắn văn bản đến điện thoại di động của khách hàng để thông báo về sản phẩm, dịch vụ hoặc các khuyến mãi đặc biệt. Tin nhắn có thể chứa liên kết, mã giảm giá hoặc mã QR để khách hàng tiếp cận thông tin chi tiết.

4. Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online

4.1 Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một chiến lược Marketing Online là xác định những mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên, bất kỳ mục tiêu nào đặt ra đều phải được xác định rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được.

Một số ví dụ về mục tiêu:

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu

  • Tăng lưu lượng truy cập vào website

  • Tăng doanh số bán hàng

  • Nhận được nhiều lượt đăng ký nhận email hằng tháng

4.2 Xây dựng ngân sách

Khi lập ngân sách cho chiến lược Marketing Online, doanh nghiệp nên xem xét, cân nhắc số tiền sẵn sàng chi cho ngân sách tiếp thị của mình và mức độ bền vững của nó.

4.3 Xây dựng chiến lược MKT online

  • Thiết kế thông điệp quảng cáo

Bước tiếp theo của việc xây dựng một chiến lược Marketing Online là thiết lập một danh sách những nội dung và thông điệp quảng cáo phù hợp với đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ. Danh sách này có thể là một bài đăng, hình ảnh, video, podcast, ảnh bìa.... dùng để đăng trên trang web hoặc các trang mạng xã hội của doanh nghiệp.

Lưu ý: Thông điệp quảng cáo luôn phải chú ý tuân thủ và tôn trọng các yếu tố luật pháp, văn hoá, tôn giáo.

>> Đọc ngay: 10 cách để xây dựng thông điệp quảng cáo ấn tượng

  • Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kênh và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ trong chiến lược Marketing Online. Tuy nhiên, nhiều không phải lúc nào cũng tốt nên doanh nghiệp cần dựa vào nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu để đánh giá và cân nhắc thật kỹ nhằm lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp nhất cho doanh nghiệp và dịch vụ của mình.

>> Xem thêm: Khám phá 6 công cụ truyền thông tích hợp (IMC)

4.4 Đo lường hiệu quả chiến lược

Việc theo dõi quá trình của chiến lược Marketing Online đóng vai trò cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt được những sự cố để sửa chữa kịp thời cũng như có thể có cơ sở để đo lường hiệu quả của chiến lược và rút ra những kinh nghiệm để cải thiện cho các chiến lược trong tương lai đạt kết quả tốt hơn.

Kết luận

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về Marketing Online, sơ lược về các chiến lược Marketing Online cơ bản và quy trình xây dựng một chiến lược Marketing Online hiệu quả nhằm phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Hãy để lại thông tin để nhận ngay tư vấn từ Haravan về việc triển khai các chương trình tăng trưởng kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

>> TOP bài viết cùng chủ đề bạn quan tâm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Content Marketing là gì? Vai trò và các dạng content marketing

22/07/2022 Quỳnh Anh MKT

7 cách chạy quảng cáo bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

26/07/2022 Nhi MKT

Marketing Mix là gì? Cách xây dựng chiến lược Marketing Mix

26/07/2022 Nhi MKT