Content Marketing là gì? Vai trò và các dạng content marketing

Mọi hoạt động kinh doanh, tiếp thị hiện nay đều cần đến một chiến lược content marketing tốt mới có thể thu hút khách hàng. Dù ở bất kì ngành hàng nào thì đây cũng là một ngành nghề siêu hot, thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Trong bài viết này Haravan sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc về Content Marketing cũng nhưng ví dụ về các dạng Content Marketing nhé.

1. Content Marketing là gì?

Định nghĩa của Content Marketing

Content Marketing (tạm dịch: tiếp thị nội dung) là quá trình lập kế hoạch, tạo, phân phối, chia sẻ và xuất bản nội dung qua các kênh như phương tiện truyền thông xã hội, blog, trang web, podcast, ứng dụng, thông cáo báo chí, ấn phẩm in,... Mục tiêu của việc làm Content Marketing là để tiếp cận đối tượng mục tiêu của thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Từ đó, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, mức độ tương tác và lòng trung thành của khách hàng.

2. Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing

Trước khi tìm hiểu và phân biệt hai thuật ngữ này thì chúng ta cần điểm qua khái niệm của chúng:

2.1 Về Content

Có thể hiểu đơn giản, Content là tất cả những gì chứa đựng nội dung mang những thông điệp mà một cá nhân hay doanh nghiệp muốn truyền thông, hướng đến cho người đọc, người xem dưới nhiều hình thức như một bài viết, hình ảnh, video, bài hát, bài báo, blog,… Tóm lại, tất cả các loại hình thức chứa đựng nội dung có ý nghĩa đều được gọi là Content.

Thật chất bên trong Content chứa đựng nội dung có ý nghĩa và thông điệp cụ thể. Vì thế nên nó xuất hiện một cách đa dạng với nhiều thể loại khác nhau nhằm tiếp cận và thu hút người đọc, người xem phù hợp hơn với từng đối tượng. Có thể là một bài hát quảng cáo, một bài viết hướng dẫn sử dụng sản phẩm, một video về câu chuyện thực tế… Tất cả những nội dung đó bao gồm cả Content Marketing, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi bài viết Content đều là Content Marketing.

Content Marketing khác Content như thế nào?

2.2 Về Content Marketing

Content Marketing là một phần nhỏ và xuất phát từ Content. Content Marketing là một hoạt động sử dụng Content (hay nội dung) để thu hút khách hàng, thiết lập mối quan hệ gắn kết giữa khách hàng và nhà cung cấp từ đó tạo nên sự thương mại, thuyết phục người đọc, người xem mua hàng. Content Marketing tạo dựng mối quan hệ dựa trên cách thức quảng bá thương hiệu sản phẩm.

Tóm lại, Content Marketing chính là việc sử dụng nội dung để quảng bá thông tin, một chiến lược Marketing có thông điệp mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

3. Làm Content Marketing là làm gì?

Sau khi đã phân tích 7749 bước về khái niệm của Content Marketing thì rốt cuộc làm Content Marketing là làm gì? Dưới đây là những việc mà các công ty trên thực tế yêu cầu ở nhân viên làm Content Marketing của mình mà Haravan thu thập được:

 • Lên kế hoạch, chiến lược nội dung kèm mục tiêu cụ thể. Đóng góp ý tưởng, cùng team triển khai các chiến dịch content marketing.

 • Đưa ra và thực hiện các sáng kiến tiếp thị nội dung nhằm đạt được mục tiêu của công ty.

 • Xây dựng và quản lý nội dung trên website, blog, fanpage của công ty, kịch bản video, v.v.

 • Phát triển nội dung trên các kênh chưa khai thác.

 • Phối hợp với designer và các thành viên trong team sản xuất nội dung chất lượng về chữ viết và hình ảnh.

 • Chỉnh sửa, hiệu chỉnh, và tối ưu nội dung chuẩn SEO.

 • Đảm bảo xuất bản nội dung chất lượng, chính xác và đều đặn hàng tuần/tháng.

 • Cập nhật xu hướng để đưa ra ý tưởng mới làm tăng tương tác và nhận diện thương hiệu.

 • Theo dõi, phân tích, và đánh giá các chỉ số đo lường hiệu quả của content marketing, và nghiên cứu insight khách hàng để tối ưu hiệu quả.

 • Chịu trách nhiệm cho các sáng kiến content marketing nhằm tăng số lượt truy cập, sự gắn bó, khách hàng tiềm năng với mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh số và giữ chân khách hàng.

 • Phối hợp giữa các bộ phận, hạn chế các cản trở tiêu cực giữa các phòng ban trong công ty để đưa ra chiến lược content marketing và kế hoạch biên tập hiệu quả đáp ứng mục tiêu kinh doanh với mức chi phí tối thiểu.

 • Có tư duy của một nhà xuất bản: Nhân viên content tạo ra nội dung và độc giả đang tìm kiếm, sau đó tối ưu hóa chặng đường chuyển đổi từ quan tâm, truy cập cho đến mua hàng.

Trách nhiệm của nhân viên làm Content Marketing

 • Các yêu cầu về biên tập bao gồm kiến thức SEO cơ bản, phân loại và cấu trúc nội dung, phát triển, phân phối và đánh giá nội dung. Đảm bảo nội dung phù hợp với tiếng nói, phong cách và tinh thần của thương hiệu.

 • Quản lý trung tâm nội dung số và tất cả các kênh truyền thông xã hội (social media) bao gồm gửi email hay newsletter. Hiểu rõ hoạt động cơ bản của các kênh social media quan trọng, nội dung và cách tiếp cận nào được đưa ra hàng ngày và tại sao. Đánh giá và tối ưu chương trình thường xuyên, liên tục.

 • Làm việc với các nhân viên phòng ban khác, bao gồm nhân viên thiết kế, biên tập viên và bộ phận khác.

 • Tích hợp chương trình nội dung với các chiến dịch thương hiệu để thúc đẩy nhận diện thương hiệu theo yêu cầu.

 • Thuyết trình cách tiếp cận và triển khai chương trình cũng như kết quả. Các bạn có thể tham khảo kỹ năng thuyết trình để trau dồi kiến thức của mình hiệu quả hơn.

Ở mỗi công ty sẽ có mỗi yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, kế hoạch kinh doanh và nguồn lực của công ty. Những việc làm trên chỉ có tính chất tham khảo dành cho những người lần đầu biết đến cũng như tìm hiểu qua Content Marketing là gì.

4. Kỹ năng viết Content Marketing mà Marketers nào cũng nên có

Dù ở bất kỳ ngành nghề nào thì cũng đòi hỏi người làm nó phải có những kỹ năng nhất định để làm nghề tốt hơn và hiệu quả hơn. Content Marketing cũng không ngoại lệ, để làm được ngành này thì họ cần có nhiều kiến thức chuyên môn và đa dạng kỹ năng để nổi bật hơn những người làm Content khác. Bên cạnh các kỹ năng khác thì dưới đây là 6 kỹ năng content marketing cơ bản mà Marketers nào cũng phải có nếu muốn làm nghề:

4.1 Kỹ năng nghiên cứu thị trường và khai thác thông tin của độc giả

Cho dù nội dung mà bạn viết ra hay tới đâu đi chăng nữa thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như không tiếp cận đúng đối tượng người xem. Nhân gian có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, do đó người làm Content Marketing cần phải có kỹ năng thu thập và khai thác thông tin cũng như hành vi của khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng của doanh nghiệp bạn. Họ ở đâu, làm gì, bao nhiêu tuổi, hành vi mua sắm của họ là gì, điều họ đang quan tâm là gì và họ có những “nỗi đau” muốn giải quyết,... là những câu hỏi mà bạn phải trả lời trước khi bắt tay vào làm Content nói chung.

EBOOK MỚI GIÚP BẠN TRIỂN KHAI CONTENT WEBSITE BÁN HÀNG HIỆU QUẢ

Mô hình 4P marketing

4.2 Kỹ năng giao tiếp và viết lách tốt

Ngày nay, hầu hết các lĩnh vực đều sử dụng rộng rãi rất nhiều công nghệ mới với trí tuệ nhân tạo và trong ngành Marketing cũng vậy. Nhưng suy cho cùng, trí tuệ của con người mới là thứ tạo ra những công nghệ đó. Vì thế chúng không thể nào so sánh được với con người trong việc sáng tạo ra được nội dung tốt và khả năng giao tiếp của người với người.

Người làm Content Marketing cần có kỹ năng định hướng, hướng dẫn, thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Từng câu chữ trong bài content cần phải sáng tạo, hấp dẫn và lôi cuốn người xem vào sản phẩm/dịch vụ mà mình đang muốn giới thiệu, làm cho người xem nhận thức được tầm quan trọng của sản phẩm/ dịch vụ đó mà quyết định mua nó. Làm sao để thuyết phục khách hàng thì đó là một việc làm đòi hỏi kỹ năng viết lách tốt và giao tiếp xã hội hấp dẫn. Sự sáng tạo, tâm huyết với nghề và mong muốn tạo nên những điều mới mẻ, đột phá cũng sẽ giúp bạn tạo nên những bài viết độc đáo và ý nghĩa.

Kỹ năng là yếu tố quyết định sự thành bại trong ngành Content Marketing

4.3 Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Người làm Content Marketing không phải chỉ cần có kỹ năng viết lách tốt mà còn phải có kỹ năng lập kế hoạch cụ thể về thời gian và cách thức phân phối các nội dung của mình. Khung giờ nào là khung giờ tiếp cận được nhiều người nhất? Kênh nào thu hút người xem ở lại đọc? Dạng Content nào được nhiều độc giả đoán nhận hơn? Hãy trả lời cho những câu hỏi đó và xây dựng cho nội dung của mình kế hoạch truyền thông tốt nhất.

Không những thế, kỹ năng quản lý chính nội dung mà mình sáng tạo ra là cực kỳ quan trọng. Bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung mới cũng như tương tác với độc giả qua các trang mạng xã hội, blog,... của mình để có thể hoàn thiện mình và tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn cho những lần sau nhé.

4.4 Kỹ năng học hỏi nhiều điều mới

Bạn cần phải biết cách chọn chủ đề thu hút người xem nếu bạn muốn sáng tạo nội dung hay và phù hợp với độc giả. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là nếu bạn muốn viết về chủ đề làm giàu thì có nhất thiết bạn phải trở thành chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh hay không? Câu trả lời là: Không hẳn. Bạn hoàn toàn vẫn có thể sáng tạo nội dung khi chưa có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó, với điều kiện bạn có thể tự mình học hỏi và biết cách tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp thông tin chính xác. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng sau khi viết bài, hãy nhờ một người có kinh nghiệm hơn xem và đánh giá thành phẩm của bạn để đảm bảo tính chính xác của nội dung nhé.

4.5 Kỹ năng SEO

Nếu bạn là người quan tâm đến Marketing thì ít nhất một lần đã nghe qua SEO. Vậy thì SEO - Search Engine Optimization là gì? Để bài viết của mình tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách nhanh nhất, bạn cần phải đưa nó lên đầu bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm như Google hay trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, blog,...

Thứ hạng bài viết ở trang kết quả tìm kiếm là vô cùng quan trọng vì theo tâm lý của người dùng, họ chỉ tin tưởng những bài viết ở top đầu và không có đủ kiên nhẫn để đọc đến các bài viết ở trang thứ hai trở đi. Để bài viết đạt hiệu quả cao nhất, nhân viên Content Marketing nhất định phải có kỹ năng SEO thật tốt duy trì thứ hạng của thương hiệu mình trên top đầu. Google liên tục cập nhật các điều khoản mới và từ khóa tìm kiếm cũng liên tục thay đổi. Vì vậy người làm Content Marketing phải không ngừng nâng cao kỹ năng này thì mới có thể theo kịp xu hướng thị trường.

4.6 Kỹ năng công nghệ

Khả năng sử dụng thành thạo các công cụ như Wordpress, Google Analytics, Slideshare, mạng xã hội... cũng là điều kiện cần nếu như muốn làm việc trong lĩnh vực này. Lý do là bởi bạn không chỉ cần sáng tạo nội dung, bạn còn cần phải biết những nội dung ấy có tạo được hiệu ứng tích cực đối với người xem và mang lại hiệu quả kinh doanh cho công ty hay không.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải thu hút khách hàng trên nhiều kênh khác nhau với nhiều kiểu bài viết khác nhau, từ hình ảnh, video cho tới các bài blog, slide hay status trên mạng xã hội. Điều này đặt ra yêu cầu cho bạn bắt buộc phải sử dụng thành thạo các công cụ kể trên nếu như muốn tồn tại với nghề.

5. Ví dụ về Content Marketing

5.1 Content Marketing trên Instagram

Instagram là nền tảng tập trung vào hình ảnh và video. Content Marketing trên Instagram nhắm đến việc chia sẻ hình ảnh và video chất lượng cao, thu hút sự chú ý của người theo dõi và xây dựng thương hiệu.

Content Marketing trên Instagram của Haravan

5.2 Content Marketing trên Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nơi chia sẻ bài viết, ảnh và video. Content Marketing trên Facebook tập trung vào việc tạo ra nội dung gắn kết và tương tác, kết nối với người dùng thông qua các bài viết chất lượng và trò chuyện cá nhân.

Content Marketing trên Facebook của Haravan

5.3 Content Marketing trên Tik Tok

TikTok là nền tảng video ngắn đang phát triển mạnh mẽ. Content Marketing trên TikTok tập trung vào tạo ra video ngắn, hài hước và sáng tạo, thu hút sự chú ý của người dùng trẻ tuổi và tạo dựng sự tương tác thông qua xu hướng và thách thức.

Content Marketing trên Tik Tok của Haravan

5.4 Infographic Content Marketing

Ví dụ về Content Marketing dạng Infographic

5.5 Blog Content Marketing

Ví dụ về Content Marketing trên Blog của Haravan

5.6 Podcast Content Marketing

Ví dụ về Podcast Content Marketing

5.7 Paid Ads Content Marketing

Ví dụ về Paid Ads Content Marketing trên Facebook của Haravan

5.8 Video Content Marketing

Ví dụ về Video Content Marketing trên Youtube của Haravan

Kết luận

Content Marketing chính là chiếc chìa khóa thần kỳ của các doanh nghiệp, giúp họ khai mở lối đi đến trái tim của khách hàng. Là bước tiến quan trọng và đạt hiệu quả cao để có thể tiếp cận được với người tiêu dùng. Là quá trình thu hút nhằm thực hiện mục tiêu Marketing. Hỗ trợ tối ưu cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến của của các nhà kinh doanh.

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh hãy tìm hiểu về Haravan Omnichannel dễ dàng quản lý bán hàng đa kênh trên một nền tảng

QUẢN LÝ BÁN HÀNG ĐA KÊNH OMNICHANNEL

Giải pháp trọn bộ cho việc kinh doanh, quản lý bán hàng từ Website, Facebook, Zalo, Shopee, Lazada, Tiki… cho đến Chuỗi cửa hàng. Haravan Omnichannel với chi phí hợp lý giúp bạn kinh doanh đa kênh hiệu quả, tối ưu và tăng trải nghiệm cho khách hàng

Các bạn có thể tìm hiểu cách mà các nhà bán lẻ áp dụng giải pháp Omnichannel của Haravan vào kinh doanh và thành công ra sao tại đây.

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

7 cách chạy quảng cáo bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

26/07/2022 Nhi MKT

Marketing Mix là gì? Cách xây dựng chiến lược Marketing Mix

26/07/2022 Nhi MKT

Title là gì? cách đặt title cho bài viết

10/08/2022 0