Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Ebay cho người mới bắt đầu

Ngày nay, ngoài việc bán hàng trên các kênh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,... thì có một cách khác cũng giúp bạn mang lại hiệu quả không kém đó chính là bán hàng trên ebay từ Việt Nam. Với hình thức bán hàng này thì sản phẩm của bạn sẽ được mọi người từ khắp các nơi trên thế giới biết đến, từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu cũng như là lợi nhuận sẽ lớn hơn. Sau đây, Haravan sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bán hàng trên ebay đơn giản, hiệu quả 100%.

1. Ebay là gì?

Ebay có lẽ là một từ đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam cũng như là người dân trên toàn thế giới. Thế nhưng, cách bán hàng trên ebay từ Việt Nam, những kiến thức chi tiết, cặn kẽ về Ebay thì không phải ai cũng biết.

Ebay là gì?

Ebay là gì?

Nói một cách đơn giản, ebay là một website chuyên bán hàng trực tuyến. Ở đây quy tụ rất nhiều mặt hàng từ khắp các nơi trên thế giới. Nhưng, ebay khác với các sàn các sàn thương mại điện tử như Shopee hay Tiki ở chỗ, ebay cho bạn mua các sản phẩm dưới dạng đấu giá như là đấu giá ngoài thực tế vậy. Chính vì vậy, mà khách hàng nào mà trả tiền cao hơn thì sẽ mua được món hàng đó.

Vì ebay là một website bán hàng trực tuyến trên khắp thế giới, nên nếu bạn muốn mua hay bán hàng trên ebay từ Việt Nam thì bạn cần thiết phải có thẻ thanh toán quốc tế như Visa Card, Master Card hoặc dùng Paypal để thanh toán.

2. Ưu điểm của việc bán hàng trên ebay

2.1 Bạn có thể tận dụng ngay quy mô của mình

Đây có thể nói là một lợi ích cực kỳ độc đáo dành cho bạn khi bạn bán hàng trên ebay. Trang web này có tới hơn 160 triệu người mua hàng tích cực hàng tháng từ khắp các nơi trên thế giới, nên bạn có thể tiếp cận với một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó có thể chuyển thành doanh số bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

2.2 Dễ dàng kiếm được khách hàng mới

Đây là một website mua bán online được người dùng trên thế giới sử dụng đông đảo nên hiển nhiên, bạn có thể dễ dàng kiếm được khách hàng mới thông qua việc bán hàng trên ebay. Khách hàng trong tương lai của bạn có thể đang tìm kiếm những sản phẩm mà bạn đang bán ở hiện tại. Sau đó, họ sẽ khám phá chúng bằng cách xem danh sách đấu giá sản phẩm đó.

Dễ dàng kiếm được khách hàng mới trên ebay

Dễ dàng kiếm được khách hàng mới trên ebay

Qua quá trình này, bạn sẽ có được cơ hội cạnh tranh lớn hơn khi khách hàng tiềm năng đó có thể đã mua một sản phẩm nào đó từ đối thủ cạnh tranh. Khi bạn có cơ hội để khách hàng tiềm năng bước qua cánh cửa hết sức cạnh tranh này thì những sản phẩm của doanh nghiệp của bạn sẽ được khách hàng mua lại thường xuyên nếu như họ có nhu cầu.

2.3 Bạn có thể nhận được mức giá cao hơn cho sản phẩm của bạn

Việc định dạng đấu giá trên ebay cung cấp cho người bán rất nhiều cơ hội tạo ra nhiều thu nhập hơn cho một sản phẩm. Nó sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc bạn bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng.

Có được mức giá cao hơn cho sản phẩm của bạn

Có được mức giá cao hơn cho sản phẩm của bạn

Mặc dù điều này có nghĩa là khách hàng trả tiền càng cao càng tốt và bạn có thể trả ít hơn để lãi nhiều hơn, nhưng về sau bạn sẽ thấy rằng việc tiếp xúc sản phẩm đáng kể có thể tạo ra sự quan tâm mãnh liệt hơn nữa của khách hàng đối với các mặt hàng của thương hiệu của bạn.

2.4 Thị trường bảo vệ người bán

Nếu như một sản phẩm nào đó của bạn khi bán hàng trên ebay có người đấu giá thành công nhưng sau đó, họ lại tùy ý hủy hợp đồng bán hàng thì cũng đừng lo lắng. Bởi bạn có thể mở một trường hợp mặt hàng chưa thanh toán. Còn nếu như đến khi đóng cửa rồi mà vẫn chưa có người mua, thì bạn sẽ nhận được một khoản tín dụng phí có giá trị cuối cùng từ ebay.

Thị trường ebay bảo vệ người bán

Thị trường ebay bảo vệ người bán

2.5 Không có bất kỳ sự cạnh tranh nào

Nếu như bán hàng trên Shopee, Tiki, Lazada,... hay bất cứ sàn thương mại điện tử nào khác, bạn thường sẽ lo lắng về việc sản phẩm của mình sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm sản phẩm tương tự có sẵn trên thị trường. Nhưng điều này sẽ không xảy ra khi bạn bán hàng trên ebay từ Việt Nam. Ebay không bán bất kỳ một sản phẩm nào của riêng nó. Vì vậy, khách hàng chỉ nhìn thấy các mặt hàng có sẵn thông qua người bán bên thứ 3. Chính vì vậy mà khi bán hàng trên ebay, các sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn rất nhiều so với một trang web như Amazon.

3. Hướng dẫn bán hàng trên ebay

Cách bán hàng trên ebay vừa đơn giản, vừa hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, hôm nay Haravan sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp để việc bán hàng trên ebay từ Việt Nam trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

3.1 Đăng ký tài khoản trên ebay

Để có thể bán hàng trên bất kỳ một website nào thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là đăng ký tài khoản. Cách bán hàng trên ebay cũng vậy. Để có thể đăng ký được tài khoản trên ebay, bạn cần làm theo trình tự sau:

Vào website https://www.ebay.com/ → Sign in → Điền thông tin cá nhân → Chọn tên tài khoản → Vào email để xác nhận tài khoản.

Thị trường ebay bảo vệ người bán

Đăng ký tài khoản trên ebay

Lưu ý: Nếu bạn là một doanh nghiệp thì có thể đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp của mình bằng cách: Tại trang đăng ký, chọn “Đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp” → Nhập tên doanh nghiệp → Điền các thông tin cần thiết khác.

3.2 Thiết lập phương thức thanh toán trên ebay

Cũng giống như việc bán hàng trên các website khác, thì khi bán hàng trên Ebay, bạn cũng cần phải lựa chọn hình thức thanh toán. Và hình thức thanh toán phổ biến nhất được mọi người sử dụng hiện nay đó chính là thanh toán thông qua Paypal. Bạn có thể cài đặt Paypal là hình thức thanh toán thông qua đường link https://www.paypal.com/vn/home

Đăng ký tài khoản trên ebay

Thiết lập phương thức thanh toán trên Ebay

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các phương thức thanh toán khác khi đã quen với quy trình bán hàng trên ebay, hoặc nếu khách hàng của bạn yêu cầu phương thức thanh toán khác. Nhưng bạn nên tìm hiểu trước những điều khoản mà ebay sẽ chấp nhận.

3.3 Xây dựng thương hiệu cá nhân cho tài khoản ebay của bạn

Để có thể thu hút khách hàng cũng như mua sản phẩm của bạn thì đầu tiên, việc bạn cần làm là tạo dựng uy tín cho bản thân bằng cách bán một số sản phẩm có giá trị thấp trên ebay.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho tài khoản ebay của bạn

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho tài khoản ebay của bạn

Sau khi có bất kỳ khách hàng nào mua sản phẩm của bạn dù giá trị nhỏ đi chăng nữa, thì họ cũng sẽ đánh giá về sản phẩm đó sau khi sử dụng sản phẩm. Những người mua khác sẽ nhìn vào những đánh giá mà bạn sở hữu để có thể đánh giá về sản phẩm cũng như đánh giá về độ uy tín của bạn.

Vậy nên, việc bán một vài món đồ nhỏ là cách nhanh nhất để bạn có thêm những đánh giá tích cực vào hồ sơ của mình. Bạn hãy làm mọi cách để tạo lập cho mình hình ảnh bạn là một thành viên đáng tin cậy trên ebay.

3.4 Hoàn thiện hồ sơ cá nhân

Ở bước đầu khi đăng ký tài khoản, bạn không nhất thiết phải tạo một hồ sơ chi tiết ngay lập tức. Bạn có thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ của mình sau một thời gian sử dụng nhưng đây là một việc mà bạn nên làm cẩn thận. Bởi người mua sẽ dựa vào đó để đánh giá xem bạn có phải là một người bán hàng thực thụ, một người bán hàng uy tín hay không.

Hoàn thiện hồ sơ cá nhân trên ebay

Hoàn thiện hồ sơ cá nhân trên ebay

Đặc biệt, nếu như bạn bán những mặt hàng có giá trị cao, thì việc bổ sung đầy đủ, chi tiết hồ sơ cá nhân là một điều vô cùng quan trọng bởi họ sẽ dựa vào đó để biết thêm thông tin về bạn.

Nếu bạn bán những món đồ có giá cao mà lại chưa có nhận xét nào, cộng thêm việc hồ sơ cá nhân của bạn không cập nhật đầy đủ, thì có thể khách hàng sẽ nghĩ bạn là người bán không đáng tin cậy và có thể chần chừ, do dự khi mua hàng của bạn.

4. Các mặt hàng kinh doanh phổ biến trên ebay

4.1 Trang sức & đồng hồ

Trang sức & đồng hồ luôn là mặt hàng rất đắt khách, luôn được nhiều người săn đón và sử dụng. Với ưu điểm nhỏ gọn và khó bị hỏng hóc mặt hàng này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm phần nào chi phí vận chuyển, đồng thời cũng kiếm được rất nhiều lợi nhuận mỗi đơn hàng thành công.

Kinh doanh trang sức & đồng hồ trên ebay

Kinh doanh trang sức & đồng hồ trên ebay

Các sản phẩm bán chạy trong danh mục mà bạn có thể tham khảo như:

 • Đồng hồ nam

 • Nhẫn cưới

 • Hoa tai

 • Dây chuyền.

4.2 Đồ điện tử

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, đồ công nghệ là 1 phần không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Xu hướng mua sắm đồ điện tử ngày một gia tăng do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bất kể sau tác động mạnh mẽ của đợt dịch Covid.

Kinh doanh đồ điện tử trên ebay

Kinh doanh đồ điện tử trên ebay

Các mặt hàng phổ biến nhất trong danh mục này:

 • Laptop

 • Máy tính để bàn

 • Thiết bị mạng

 • Màn hình

 • Card đồ họa.

4.3 Điện thoại và phụ kiện

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, nhiều mẫu điện thoại và phụ kiện mới đều được các nhà sản xuất nâng cấp và cải thiện với nhiều chức năng và màu sắc mới, mọi người liên tục thay đổi điện thoại của mình để có thể sở hữu công nghệ mới nhất. Đó là lý do mặt hàng này nằm trong top sản phẩm bán chạy trên ebay.

Kinh doanh điện thoại và phụ kiện trên ebay

Kinh doanh điện thoại và phụ kiện trên ebay

Các danh mục điện thoại di động và phụ kiện được bán phổ biến nhất hiện nay trên ebay:

 • Điện thoại thông minh

 • Tai nghe.

> Xem thêm: Lưu ý khi kinh doanh phụ kiện điện thoại để thành công

4.4 Quần áo, giày dép & phụ kiện

Quần áo, giày dép là vật dụng không thể tách rời đối với mỗi chúng ta. eBay tập trung vào phong cách cổ điển, nhiều sản phẩm thời trang được làm thủ công hoặc đã qua sử dụng từ nhiều thương hiệu khác nhau như Nike, Puma hay Zara,…

Kinh doanh quần áo, giày dép & phụ kiện trên ebay

Kinh doanh quần áo, giày dép & phụ kiện trên ebay

Các sản phẩm bán chạy trong danh mục này:

 • Áo thun

 • Túi xách

 • Phụ kiện tóc cho nữ

 • Dép.

> Xem thêm: Bí kíp kinh doanh phụ kiện thời trang hiệu quả với số vốn nhỏ

4.5 Sức khỏe & sắc đẹp

Chăm sóc da luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Mọi người luôn ưa chuộng các sản phẩm chống lão hóa và cải thiện ngoại hình. eBay là nơi tập trung nhiều mặt hàng đến từ nhiều nhãn hiệu khác nhau, đây là nơi tuyệt vời để mọi người thỏa thích lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình.

Kinh doanh mỹ phẩm trên ebay

Kinh doanh mỹ phẩm trên ebay

Top sản phẩm bán chạy trên ebay có thể kể đến như:

 • Vitamin, khoáng chất

 • Sản phẩm chăm sóc da

 • Sản phẩm trang điểm

 • Nước hoa

 • Chăm sóc tóc.

> Xem thêm: Cách bán mỹ phẩm online đắt khách cho người mới bắt đầu

5. Chi phí bán hàng trên ebay

Có lẽ khi mới bắt đầu bán hàng trên bất kỳ một trang web hay một sàn thương mại điện tử nào thì người ta cũng thường hay quan tâm đến việc phí bán hàng trên đó là bao nhiêu. Chưa kể đến, nếu người bán là người Việt Nam, thì mọi người cũng hay thắc mắc rằng liệu phí bán hàng trên ebay từ Việt Nam có cao hơn các nơi khác không? Sau đây, Haravan sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Khi bán hàng trên ebay từ Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào, thì người bán sẽ phải chịu 2 loại phí, đó là:

5.1 Phí đăng tin trên ebay

Bạn sẽ phải trả một khoản phí cao hơn giá thầu mở tối thiểu hoặc đó sẽ là mức giá khởi điểm mà bạn đưa ra. Nếu như bạn bắt đầu phiên đấu giá cho một sản phẩm với mức khởi điểm là 0.99$ và không có giá reserve thì sẽ được miễn phí kiểm duyệt đối với 100 sản phẩm đầu tiên ở mỗi tháng.

Còn nếu như bạn đặt giá reserve cho sản phẩm thì bạn sẽ phải trả cho ebay phí đăng tin. Mức phí bạn phải chi trả sẽ dựa vào số tiền reserve cộng với phí giá khởi điểm ban đầu.

Nếu như giá khởi điểm “Mua ngay” cho sản phẩm đó của bạn từ 0.99$ trở nên thì bạn sẽ phải trả cho ebay 0.5$ đối với mỗi tin đăng lên.

Ngoài ra, để có thể hiểu hơn về mức phí đăng tin trên ebay, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Giá niêm yết hoặc giá reserve

Phí đăng tin

Phí thuê cửa hàng

(cơ bản)

0.01$ - 0.99$

Miễn phí

0.1$

1$ - 9.99$

0.25$

0.25$

10$ - 24.99$

0.5$

0.5$

25$ - 49.99$

0.75$

0.75$

50$ - 199.99$

1$

1$

Lớn hơn 200$

2$

2$

5.2 Phí sau khi giao dịch thành công

Đây là khoản phí mà bạn cần trả cho ebay sau khi bạn đăng tin lên để bán sản phẩm và đã có người mua hàng thành công, thì khi đó bạn cần trả cho ebay phí giao dịch. Mức phí giao dịch khi bán hàng trên ebay được ebay tính như sau:

Giá trị sản phẩm

Phí giao dịch cần trả cho ebay

Sản phẩm không bán được

Miễn phí

0.01$ - 50$

8.75%/ giá bán cuối cùng

50.01$ - 1000$

8.75%/ 50$ ban đầu

và 4%/ giá bán cuối cùng còn lại (từ 50.01$ - 1000$)

Lớn hơn hoặc bằng 1000$

8.75%/ 50$ ban đầu

và 4%/ 50.01$ - 1000$ tiếp theo

và 2%/ giá bán cuối cùng còn lại (1000.01$ so với giá cuối cùng)

6. Những kinh nghiệm bán hàng trên ebay thành công

Có thể nói rằng, việc bán hàng trên ebay từ Việt Nam khá đơn giản, không phức tạp như Amazon nhưng để bán hàng thành công và thu được lợi nhuận cao là một điều không hề dễ dàng. Sau đây, Haravan sẽ bật mí cho bạn một vài kinh nghiệm bán hàng trên ebay thành công.

 • Luôn luôn khảo sát thị trường: việc khảo sát thị trường thường xuyên sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình bán hàng hiện tại như thế nào, nên để giá cả ra sao để có thể thu được lợi nhuận một cách tốt nhất.

 • Lựa chọn mức giá để bán: để có thể thu hút được nhiều khách hàng thì trong phiên đấu giá đầu tiên, bạn nên đưa ra mức giá thấp một tẹo. Và, bạn cũng cần thiết phải lưu ý đến mức phí phải trả cho ebay mỗi khi đăng tin bán hàng cũng như là khi giao dịch thành công mà Haravan đã để ở trên.

 • Thời gian giao hàng: vì giờ trên ebay được tính theo giờ quốc tế nên nếu bạn bán hàng trên ebay từ Việt Nam thì bạn nên lưu ý chọn khoảng thời gian có lượng người truy cập đông nhất để có thể bán được nhiều hàng hơn. Đồng thời, bạn cũng cần phải cực kỳ chú ý đến việc giao hàng nhanh cũng như là chất lượng của sản phẩm nếu như bạn muốn ghi điểm hơn trong mắt khách hàng.

 • Bạn có thể đăng bán lại bằng hình thức relist vào ngày hôm sau để đỡ tốn thời gian cũng như công sức đăng bán lại nếu như phiên đấu giá chưa kết thúc.

 • Hạn chế thấp nhất mức chi phí phát sinh như: phí vận chuyển, phí xuất nhập khẩu...

Ngoài ra, nếu như bạn muốn gia tăng doanh số bán hàng bằng cách bán hàng đa kênh, thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel Haravan.

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel Haravan

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Omnichannel Haravan

Ngoài những tính năng vượt trội như: thu hút thêm nhiều khách hàng mới ở đa kênh, tăng gấp 3 lần tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân sự, xây dựng uy tín cho thương hiệu của bạn. Thì Haravan Omnichannel sẽ giúp bạn:

 • Dễ dàng tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng và giúp cho doanh nghiệp của bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

 • Quản lý hiệu quả data của khách hàng.

 • Tăng mức độ nhận diện cho doanh nghiệp của bạn.

 • Tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chi phí quản lý giảm đáng kể.

 • Tăng trưởng doanh thu vượt bậc, đạt hiệu suất kinh doanh tối ưu. Từ đó có thể tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

7. Kết luận

Ebay có thể nói là một mảnh đất cực kỳ tiềm năng nếu như bạn biết cách khai thác. Bán hàng trên ebay thì dễ nhưng để thành công thì không hề dễ dàng. Bài viết trên Haravan đã hướng dẫn cách bán hàng trên ebay cho người mới bắt đầu cũng như nêu ra những kinh nghiệm bán hàng trên ebay giúp bạn thành công. Hy vọng qua bài viết trên, Haravan có thể giúp ích hơn cho bạn khi bán hàng trên ebay. Chúc bạn thành công!

---------------------------------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp hỗ trợ kết nối với các sàn TMĐT lớn như Lazada, Shopee & Tiki giúp bạn triển khai bán hàng đa kênh thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ doanh nghiệp các báo cáo tổng thể về hàng tồn kho, quản lý đơn hàng… giúp nhà quản lý dễ dàng nhận biết doanh thu đến từ kênh nào nhiều nhất để từ đó có những thay đổi hợp lý hơn cho doanh nghiệp.

Quảng cáo Shopee

>> Xem thêm:
Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Bí quyết mở quán trà sữa nhượng quyền thành công cho người mới

12/09/2022 MKT Ngan

Hướng dẫn cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ khoa học, ấn tượng

13/09/2022 MKT Ngan

Kinh doanh quần áo trẻ em có lãi không? Cần chuẩn bị gì?

15/09/2022 MKT Ngan