Cộng tác viên bán hàng online - Bí quyết thành công, thu nhập khủng

Xu hướng kinh doanh online ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển cộng tác viên bán hàng dần tăng cao. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn công việc của một cộng tác viên bán hàng online vừa thoải mái về thời gian, vừa có thể mang về thu nhập tốt. Vậy cộng tác viên bán hàng online là làm gì và đâu là bí quyết để thành công, bán hàng hiệu quả? Hãy cùng Haravan tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng onlineCộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là người hợp tác với các nhà bán hàng, chủ shop online, người cung cấp nguồn hàng để rao bán hàng hóa trên các kênh mạng xã hội, sàn thương mại điện tử như Facebook, Instagram, Tiktok, Shopee, Lazada,... Cộng tác viên online sẽ là đối tác trung gian để kết nối các shop với khách hàng.

Thông thường, cộng tác viên bán hàng sẽ không phải bỏ vốn ra để nhập hàng. Nếu có khách hàng muốn mua sản phẩm/dịch vụ, người cộng tác viên chỉ cần lấy hàng từ nhà cung cấp để gửi cho khách hàng và nhận về tiền chênh lệch.

Cộng tác viên bán hàng online là công việc được tuyển khá phổ biến trên nhiều diễn đàn. Vị trí cộng tác viên bán hàng không yêu cầu kinh nghiệm, chuyên môn cao, không cần phải đến văn phòng là việc. Do đó đây đang được xem là công việc là nhiều bạn trẻ lựa chọn để tích lũy kinh nghiệm cũng như gia tăng thu nhập.

2. Ưu điểm của công việc CTV bán hàng online

Ngày nay, nhiều bạn trẻ nhất là giới sinh viên, mẹ bỉm sữa lựa chọn công việc cộng tác viên bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Vậy lý do khiến nhiều người chọn công việc cộng tác viên online là gì? Nó nằm ở ba yếu tố chính là: vốn ít, không tốn nhiều thời gian, lợi nhuận cao.

2.1 Không cần vốn

Một yếu tố quan trọng của công việc cộng tác viên bán hàng là người cộng tác sẽ không cần bỏ vốn ra để nhập hàng. Điều này đã giải quyết được vấn đề mà nhiều người gặp phải khi muốn kinh doanh đó là không đủ vốn để bắt đầu.

Cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng không cần vốn quá nhiều

Khi làm cộng tác viên online, bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một số tiền rất nhỏ để đặt cọc hàng hóa. Điều này đồng nghĩa với dù bạn có số vốn ít ỏi nhưng vẫn có thể bắt đầu kinh doanh và mang về thu nhập cho mình. Đồng thời công việc làm cộng tác viên với các bên cung cấp hàng hóa sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro trong kinh doanh đồng thời học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

2.2 Không tốn nhiều thời gian

Công việc của cộng tác viên bán hàng online sẽ không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ việc đăng bài để bán hàng và đợi khách hàng chốt đơn. Công việc này có thể thực hiện bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi, do đó bất cứ ai cũng có thể làm được.

Hầu hết tất cả các bài viết, hình ảnh, video liên quan đến thông tin sản phẩm sẽ do bên chủ shop cung cấp. Việc làm của bạn là chỉ cần đăng bài và trả lời thắc mắc của khách hàng rồi chốt đơn.

2.3 Lợi nhuận cao

Lợi nhuận thu về khi bán hàng online chính là phần hoa hồng, chênh lệch khi bán ra. Do đó lợi nhuận cao hay thấp cũng phụ thuộc một phần vào cách bán hàng của bạn. Nếu bạn chăm chỉ đăng bài và tìm kiếm khách hàng thì nguồn thu nhập mang lại sẽ khá cao và ổn định.

3. Cần lưu ý gì khi làm cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online

Những điều cần lưu ý khi làm cộng tác viên bán hàng

Làm cộng tác viên bán hàng online có nhiều ưu điểm và được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức kinh doanh nên để đạt được thành công nhất định thì bạn cũng phải cân nhắc một số vấn đề sau khi bắt đầu công việc.

 • Lựa chọn bên cung cấp sản phẩm có uy tín, nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, tìm hiểu kỹ các thông tin về phía đối tác trước khi thực hiện ký hợp đồng.
 • Tốt nhất không nên ôm hàng quá nhiều, nhất là với các sản phẩm có giá trị cao.
 • Không cọc quá nhiều tiền cho bên cung cấp hàng.
 • Kiểm tra kỹ độ uy tín của bên đăng tuyển cộng tác viên để tránh bị lừa đảo. Tránh xa các tin tuyển dụng quá mơ hồ như chỉ cần đăng bài là có hoa hồng, chiết khấu quá cao lên đến 60-70%,...
 • Phải thỏa thuận rõ ràng với bên nhà cung cấp, có hợp đồng cụ thể, đúng theo quy định pháp luật,...

4. Những việc cần làm của cộng tác viên bán hàng online

Công việc của một cộng tác viên bán hàng online sẽ khá nhàn, thoải mái về thời gian, có thể chỉ bằng 50%-60% công việc của một nhân viên chính thức. Mọi công việc trao đổi với cộng tác viên sẽ được chỉ đạo từ một người của công ty/phía đối tác. Lương cộng tác viên nhận được sẽ tính theo KPIs hoặc tiền lãi thu về từ doanh số bán ra.

Cộng tác viên bán hàng online

Công việc cần làm của một cộng tác viên online

Công việc thông thường của một cộng tác viên online phải làm gồm:

 • Đăng bài bán hàng, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ trên các trang mạng xã hội, sản thương mại điện tử,...
 • Nhắn tin trả lời trực tiếp các vấn đề khách hàng thắc mắc.
 • Tham gia các buổi livestream bán hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ thông qua điện thoại, tin nhắn.
 • Chốt đơn hàng.
 • Đóng góp ý tưởng xây dựng kế hoạch kinh doanh hàng tuần, hàng tháng.
 • Tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh để đưa ra hướng đi phù hợp, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nếu bạn là người mới, chưa biết gì về những công việc trên thì chỉ sau 1 tháng đào tạo bạn đã có thể thành thạo quy trình và có thêm kinh nghiệm để tiến hành kinh doanh. Nếu bạn có ý tưởng startup thì công việc cộng tác viên bán hàng online sẽ là cột mốc cho bạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi về thị trường.

5. Cách để trở thành CTV bán hàng online

Có nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ quy trình để trở thành cộng tác viên bán hàng là gì. Cách thức tiến hàng không quá phức tạp như việc tự bỏ vốn ra kinh doanh, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước chỉ dẫn sau đây.

5.1 Chọn shop, thương hiệu uy tín

Điều cốt yếu đầu tiên và chiếm phần quan trọng nhất khi bắt đầu làm cộng tác viên online chính là tìm đối tác, nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Tôn chỉ khi làm CTV bán hàng đó là phải chọn shop có thương hiệu uy tín, đối tác có nguồn hàng ổn định. Bạn nên chọn bên hợp tác có hợp đồng làm việc rõ ràng và họ cần cung cấp đầy đủ hình ảnh, bài đăng sẵn cho bạn để bạn quảng cáo, tìm kiếm khách hàng.

5.2 Chọn nguồn hàng chất lượng

Nguồn hàng từ nhà cung cấp phải đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không nên cộng tác với các bên bán sản phẩm kém chất lượng. Hàng hóa nhập về và bán ra nên có giá thành phù hợp để thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân các khách hàng cũ. Công việc cộng tác viên online không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà nó còn giúp bạn tăng kinh nghiệm lựa chọn hàng hóa để kinh doanh, cách bán hàng,...

Cộng tác viên bán hàng online

Chọn nguồn hàng chất lượng để trở thành cộng tác viên

Nếu được bạn nên trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định bán nó. Như vậy bạn sẽ hiểu hơn về chất lượng cũng như tính năng, công dụng mà sản phẩm/dịch vụ mang lại. từ đó bạn cũng có thêm thông tin để tự tin tư vấn cho khách mua hàng.

5.3 Thỏa thuận hợp đồng rõ ràng

Bạn cần thỏa thuận rõ các điều khoản về việc làm cộng tác viên với bên đối tác như điều kiện, tiền cọc, chính sách bán hàng. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế các mâu thuẫn, rủi ro trong quá trình hợp tác bán hàng.

5.4 Viết và đăng bài bán hàng

Ngoài phần bài đăng và hình ảnh mà bên cung cấp đã chuẩn bị sẵn thì bạn vẫn nên tự viết và đăng bài bán hàng cho riêng mình. Bạn nên tự chủ động tìm hiểu và sáng tạo các nội dung hấp dẫn để đăng lên trang cá nhân, sàn thương mại tăng sự thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Cách chia sẻ nội dung liên quan sản phẩm, kinh nghiệm hoặc trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm mình bán cũng là một cách hay để tăng tương tác cũng như tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

5.5 Chủ động tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ để tư vấn

Một việc đóng vai trò quan trọng không kém đó là bạn nên chủ động tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ mà mình kinh doanh. Đây là cách tiếp cận sản phẩm cực kỳ hiệu quả, tăng vốn hiểu biết và sự tự tin của mình khi tư vấn khách hàng.

Khi hiểu rõ các điểm mạnh và hạn chế của sản phẩm, bạn cũng sẽ dễ dàng có hướng marketing hiệu quả, khéo léo để dẫn dắt khách hàng có thiện cảm với sản phẩm hơn. Sự hiểu biết kèm theo kỹ năng giao tiếp, tương tác tốt sẽ làm tăng sức thuyết phục và sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm bạn muốn bán.

6. Kết luận

Như vậy, với những thông tin cung cấp ở trên thì Haravan đã giúp bạn hình dung được rõ ràng hơn công việc của một cộng tác viên bán hàng online ngày nay. Nếu bạn đang có thời gian rảnh rỗi và muốn gia tăng thu nhập thì hãy thử sức với công việc này xem. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Haravan để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
-------------------
Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!
Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: