Kinh doanh thời trang online và những bài học xương máu Phần 1

Kinh doanh thời trang online và những bài học xương máu Phần 1

Từ khi có sự nhộn nhịp của internet thì ngành hàng thời trang rất sôi động. Các mặt hàng thời trang, cụ thể là quần áo và các phụ kiện như đồng hồ, túi xách, ví...những mặt hàng đã quá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà có không biết bao nhiêu người bay vào, từ cao thủ cho tới kẻ bán theo trào lưu, nhiều người thành công nhưng cũng đông kẻ thất bại. Những kinh nghiệm chia sẻ sau đây hi vọng giúp được những bạn đang, đã và sẽ có ý định kinh doanh thời trang có cái nhìn tốt để cải thiện lại thực trạng kinh doanh của mình.

PHẦN 1: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN TRONG KINH DOANH THỜI TRANG

a. Sản phẩm

Chọn sản phẩm kinh doanh thời trang online

Sản phẩm là 1 trong 4 yếu tố của marketing Mix được E.J McCarthy nói đến lần đầu năm 1960. Và cũng là yếu tố quan trọng đầu tiên tôi muốn chia sẻ khi bán hàng thời trang. Có thể thấy, thị trương thời trang hiện nay đã rất bão hòa, thật ra thì đã bão hòa từ nhiều năm trước. Nhu cầu ăn mặc nói chung như ta vẫn hay nghĩ là “no bụng, đói con mắt”, bụng đã no nhưng nhìn ngon vẫn muốn ăn, áo đã ấm nhưng nhìn đẹp vẫn muốn mua thêm, nên đừng quá lo lắng về việc cạnh tranh trong một thị trường đông đúc như vậy. Để chọn được sản phẩm tốt để kinh doanh, hãy quan tâm những vấn đề sau:

  • Tự mình kiểm tra chất lượng, mua về dùng thử, giặt thử, nếu thấy ưng ý thì hãy bán cho khách. Nhiều loại áo phông tốt có mức giá rơi vào khoảng 90.000vnđ, mức giá tốt tiếp theo là tầm khoản 70.000vnđ. Chính vì vậy đừng ham đồ rẻ mà bị tồn, phải ôm hàng do chất lượng kém, khó bán và mất uy tín.
  • Có nên chọn sản phẩm khác biệt? Đây chính là sai lầm chết người của không ít bạn trẻ khi mới lập nghiệp, thấy trên website người ta có cái gì lạ cũng copy, tìm mã rồi mua bán theo. Có câu “Trâu chậm uống nước đục”, nhiều người bán hàng thời trang cứ hay than với mình “ hàng của em giống hết của nó, giá lại rẻ hơn mà sao vẫn không bán được. Lối mòn tư duy kém hoặc tư duy chưa tới đã khiến không ít người chọn dòng sản phẩm đã bão hòa để kinh doanh, chỉ muốn bán “cái mình có” mà không nghĩ đến “khách hàng cần” gì. Nếu vẫn còn tư tưởng tham khảo mẫu của các cửa hàng khác để mua về bán lại thì mình nghĩ trước sau gì cũng dẹp shop sớm. Có 2 điều cần phải lưu ý để bán được sản phẩm, thứ nhất là sản phẩm cần phải có ít nhất 1 đến 2 điểm độc đáo như chất liệu cấu thành có cao cấp hay không, hàng xuất từ những quốc gia nào ( mà dân ta hay chuộng, chủ yếu như Anh, Nhật, Thái,…); có nhãn hiệu nổi tiếng( không chơi hàng fake nhé), kiểu dáng độc đáo.
  • Đối tượng mà sản phẩm nhắm đến là ai? Với ngành hàng thời trang, bất kì ai cũng phải có nhu cầu. Và khách hàng có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau, hướng đến những dòng sản phẩm khác nhau. Cùng là khách hàng nữ nhưng sẽ có những nhóm teen khác nhau, nhóm đã có gia đình, nhóm trung niên, sinh con,….Mỗi Page mở ra trên facebook chỉ nên nhắm đến 1 đối tượng khách hàng, nếu tiếp cận sai với nhóm đối tượng thì chẳng khác nào thất bại đang tới rất nhanh.

b. Kiến thức ngành thời trang

Đừng nghĩ bán quần áo thì không cần kiến thức về thời trang, sai lầm nặng dễ ôm hận!!! Ngày nay người tiêu dùng sắc sảo lắm, mua 1 nhưng cần tư vấn tới 10, nói vài câu không hợp với nhu cầu là họ bỏ đi ngay vì ngoài kia vẫn còn vô số những shop thời trang có sản phẩm đáp ứng được tiêu chí của họ. Lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu:

Nếu bạn là dân gym, bạn sẽ thấy một người tập gym chuyên nghiệp sẽ dùng rất nhiều tiền để mua các phụ kiện bao tay, đồng hồ thể thao, quần áo tập gym, thực phẩm dinh dưỡng,…Các phòng tập GYM đông khách hầu hết do chính những người chơi gym mở ra, khách hàng thích đến tập và chỉ mua những phụ kiện tại đây. Họ không mua sản phẩm, mà họ mua sự hài lòng, chính việc am hiểu và tư vấn đã giữ chân và thôi thúc khách hàng phải mua. Chỉ khi trở thành dân chuyên, bạn mới đủ tự tin chọn ngành hàng mà mình muốn kinh doanh, ở đây là ngành hàng thời trang.

Là chuyên gia sẽ giúp lựa chọn tư vấn trang phục gym phù hợp

Khi đứng trước 1 ông chủ có kiến thức uyên bác, khách hàng dễ dàng tin tưởng và ngoan ngoãn đi theo lời khuyên, sự dẫn dắt. Nguyên tắc chung là ai giỏi hơn mình thì mình sẽ tin các bạn ạ, khách hàng cũng không phải là ngoại lệ.

Nếu đã làm ngành hàng thời trang, thì phải thông thuộc được cách chọn vải, kiểu mẫu, dáng, form, chất xịn, chất dỏm, các lỗi của nhà sản xuất( đề phòng nhà cung cấp lừa bạn). Nếu không biết thì cũng giống như “ bò đội nón”, chẳng biết đi đâu về đâu.

c. Xây dựng tư duy bán hàng

Thứ nhất, phải lời ngay từ đơn hàng thứ 2. Một vài dòng sản phẩm như phụ kiện, sản phẩm có thị trường ngách thường có tỷ lệ lợi nhuận khá hấp dẫn nhưng chỉ ngon được một vài lần, nhưng xét về tổng thể lâu dài thì đây không phải là cách.

Thứ hai, tỷ lệ lợi nhuận của mặt hàng thời trang thường rơi vào khoảng 1:2( lấy giá 1 đồng, bán ra 2 đồng, gấp đôi giá nhập) vì các bạn phải thường xuyên tổ chức sale off để thanh lý hàng tồn kho, rồi chi phí kho bãi, nhân viên,…

Nếu Facebook tính toán và cho chúng ta quảng cáo có lời thì quá ngon rồi, hòa vốn thì cũng ấm lòng. Quảng cáo Facebook rất khó khăn, chính vì vậy hãy làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng ngay từ những chiến dịch đầu ( tốt nhất là ngay lần đầu tiên), sau đó họ sẽ quay lại hoặc giới thiệu thêm khách hàng. Nhất là nữ giới, tâm lý mua chung rất phổ biến, “ chị ta có thì sao mình không thử nhỉ?” Có vô vàn cách để nhử họ rủ thêm những vị khách tiềm năng mà mình sẽ chia sẻ thêm ở phần 3 nhé.

Xem thêm: Giải pháp cho việc giảm lượt reach tự nhiên khi bán hàng trên Facebook

d. Chuẩn bị cơ sở hạ tầng để đón nhận và chăm sóc khách hàng

Mình không dài dòng miên man, đi thẳng vào vấn đề chính. Có 2 thứ bạn phải ưu tiên thực hiện sau khi đã tham khảo hoặc thực hiện ở phần 1 xong:

  • Thiết kế web bán hàng và đăng tải hình ảnh sản phẩm của mình lên đó.
  • Thành lập ngay Fanpage chính thức trên facebook để tăng độ nhận diện thương hiệu trong cộng đồng.
  • Tìm giải pháp quản lý đồng bộ sản phẩm, thông tin khách hàng từ những thông tin trên facebook chat, facebook comment và website. Harapage là giải pháp giúp bạn bán hàng trên Facebook, Zalo tốt nhất.

Mời bạn vào haravan.com để Haravan tư vấn và triển khai các giải pháp giúp bạn kinh doanh online tốt và nhanh chóng nhất. Xem tiếp: Kinh doanh thời trang online và những kinh nghiệm xương máu Phần 2: Tiếp cận khách hàng

Theo Chu Ngọc Cường

Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn