Loyalty Program - Tại sao phải xây dựng Khách hàng thân thiết

Loyalty Program - Tại sao phải xây dựng Khách hàng thân thiết

Loyalty Program - Chương trình khách hàng thân thiết là các chiến lược tiếp thị có cấu trúc được thiết kế để khuyến khích khách hàng tiếp tục mua sắm lại hoặc sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp được liên kết với mỗi chương trình.

Loyalty Program là gì ? 

Loyalty Program - Chương trình Khách hàng thân thiết

Loyalty Program hay Custormer Loyalty Program là keywords gọi chung cho Chương trình khách hàng thân thiết - Chương trình nhằm mục tiêu khuyến khích khách hàng quay trở lại các cửa hàng nơi họ thường xuyên mua hàng. Bằng cách xây dựng những ưu đãi độc đáo riêng biệt, giúp tạo một trải nghiệm tốt nhất đến khách hàng, thông qua đó doanh nghiệp giữ chân khách hàng quay lại.


Một số ưu đãi có thể bao gồm :

- Quyền được ưu tiên mua sắm vào các sản phẩm mới, phiên bản giới hạn

- Giảm giá bổ sung hoặc đôi khi là hàng hóa miễn phí.

Khách hàng thường đăng ký thông tin cá nhân của họ với công ty và được cấp một mã định danh duy nhất, chẳng hạn như ID số hoặc thẻ thành viên và sử dụng số nhận dạng đó khi mua hàng.

Dễ thấy nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay khi bạn sử dụng thẻ Tín Dụng sẽ được những ưu đãi dành cho chủ thẻ, các chương trình tặng kèm, khi chi tiêu sẽ được tích điểm nhận quà hoặc nâng hạn mức thẻ, nâng hạng,...

Khách hàng thân thiết

Trong Marketing nói chung và cụ thể như trong ngành ngân hàng, giải trí, khách sạn, bán lẻ và du lịch, thẻ khách hàng thân thiết, thẻ phần thưởng, thẻ tích điểm, thẻ câu lạc bộ là thẻ nhựa hoặc thẻ tương tự trực quan với thẻ tín dụng , thẻ ghi nợ hoặc thẻ kỹ thuật số xác định chủ thẻ là người tham gia chương trình khách hàng thân thiết. Thẻ khách hàng thân thiết (cả vật lý và kỹ thuật số) liên quan đến mô hình xây dựng Khách hàng trung thành .

Bằng cách xuất trình một thẻ như vậy, người mua thường nhận được giảm giá cho giao dịch mua hiện tại hoặc phân bổ các điểm mà họ có thể sử dụng cho các giao dịch mua trong tương lai.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bắt đầu nắm bắt xu hướng Mobile và xây dựng các thẻ khách hàng thân thiết dưới dạng một ứng dụng, điều này giúp người dùng ít bị mất thẻ hơn, cũng như khi có quá nhiều thẻ Khách hàng thân thiết cũng là một vấn đề quản lý của khách hàng.

App chăm sóc khách hàng thân thiết

Theo Báo cáo về lòng trung thành 2017, người tiêu dùng trung bình tham gia vào 14 chương trình khách hàng thân thiết, nhưng có khả năng chỉ sử dụng 7. Các công ty mất tiền, thời gian, công sức, và khách hàng không nhận được nhiều giá trị hơn từ các doanh nghiệp mà họ "trung thành". 

Vậy làm thế nào để bạn giữ doanh nghiệp của bạn ra khỏi tình trạng đó? Làm thế nào để bạn truyền đạt đủ giá trị bổ sung trong các chương trình của bạn để giữ khách hàng của bạn quay trở lại?

Đã đến lúc nhìn xa hơn các hệ thống phần thưởng hấp dẫn và cung cấp giá trị thực tế cho khách hàng sử dụng chương trình khách hàng thân thiết của họ. Dưới đây là một số ý tưởng để xây dựng chương trình khách hàng thân thiết có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tại sao phải xây dựng Chương Trình Khách hàng Thân Thiết ?

Harvard Business Review - Chia sẻ Nghiên cứu của Frederick Reichheld of Bain & Company:

"cứ tăng tỷ lệ duy trì khách hàng lên 5% thì có thể tăng lợi nhuận lên đến 25% -95%"


Có thể bạn chưa biết:

″Chi phí cho doanh nghiệp có được một khách hàng mới cao hơn khoảng 5-25 lần so với việc bán cho một khách hàng hiện tại"

Không chỉ vậy, mà khách hàng cũ chi nhiều hơn 67% so với khách hàng mới. Nói tóm lại, lòng trung thành của khách hàng thực sự được đền đáp - và các chương trình khách hàng thân thiết cuối cùng tự trả tiền cho chính họ.

Khách hàng thân thiết là điều mà tất cả các công ty nên khao khát thực hiện chỉ đơn giản là nhờ vào sự tồn tại của họ:

Điểm khởi đầu của một công ty vì lợi nhuận là thu hút và giữ cho những khách hàng hài lòng mua sản phẩm của bạn để tăng doanh thu. Khách hàng trung thành mang lại nhiều chuyển đổi và chi tiêu hơn với các thương hiệu họ trung thành, ngoài ra họ còn chia sẻ, viral, nói với bạn bè và đồng nghiệp của họ về những thương hiệu đó, giúp thúc đẩy các lượt giới thiệu miễn phí.


Có rất nhiều lý do mà Doanh nghiệp phải xây dựng và nuôi dưỡng lòng trung thành của khách hàng:

  • Khách hàng trung thành chuyển đổi và chi tiêu với các thương hiệu họ thích thường xuyên hơn
  • Khách hàng trung thành chi tiêu nhiều hơn những người khác
  • Khách hàng trung thành nói với gia đình và bạn bè của họ về những trải nghiệm tích cực. Tiếp thị truyền miệng hiệu quả hơn trong việc thu hút khách hàng mới so với nội dung và quảng cáo có thương hiệu, và đến lượt mình, những khách hàng được giới thiệu này trở thành khách hàng trung thành có khả năng chi tiêu nhiều hơn mức trung bình.
  • Tại Mỹ, 40% doanh thu mua sắm trực tuyến đến từ các khách hàng thường xuyên, những người chỉ chiếm 8% khách truy cập trang web.

Và trong một thế giới nơi hàng trăm lựa chọn khác nhau cho hầu hết mọi sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng có thể mua, thực tế là rất nhiều người tiếp tục quay lại cùng một thương hiệu thực sự đang nói điều gì đó.

Nó chỉ ra rằng khách hàng tin tưởng và yêu thích một thương hiệu - và giá trị họ nhận được từ việc trở thành khách hàng vượt xa lợi ích tiềm năng của việc bán một sản phấm với mức giá thấp hơn hoặc so sánh với một sản phẩm của một thương hiệu khác.

Vì chi phí để có được một khách hàng mới tốn nhiều hơn so với việc giữ chân một khách hàng hiện tại , nên triển vọng xây dựng và phát triển khách hàng trung thành của bạn để phát triển thêm những khách hàng mới - đơn giản bằng cách truyền bá thương hiệu - nên kích thích các nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng và thành công của khách hàng nhà quản lý.

Nhưng làm thế nào để bạn xây dựng Khách hàng trung thành?

Làm thế nào để bạn đưa khách hàng hài lòng? Làm sao truyền sự hài lòng vào các nhà truyền giáo thương hiệu trung thành?

Làm thế nào để bạn sử dụng các đánh giá hiệu quả từ các chiến dịch để thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu của bạn?

Tham khảo bài viết tiếp theo để hiểu cách thức thực hiện chương trình Khách hàng thân thiết 


Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn