Nghề bán hoa và 8 năm khởi nghiệp không gian nan

Nghề bán hoa và 8 năm khởi nghiệp không gian nan

Có lẽ mọi người đều khá thích thú với những câu chuyện khởi nghiệp với vô số lần thất bại, lâm li, bi đát. Mọi người thích thú bởi vì qua đó họ cảm thấy nể phục hơn, ngưỡng mộ hơn những nhân vật chính trong câu truyện họ được nghe. Tôi cũng xin phép được kể về những hành trình mà tôi đã trải qua trong 8 năm, không phải để khoe khoang, tôi muốn bạn bè tôi hay những người chuẩn bị khởi nghiệp có thêm kinh nghiệm và những bài học mà tôi đúc kết được, những bài học có thể giúp khởi nghiệp khó thất bại.

Kết quả của việc thất bại ngay từ những bước đi đầu tiên không phải ai cũng chịu được, đau đớn về tinh thần và nhất là về mặt tài chính để có thể thử thêm một lần nữa.

Vì vậy những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ dưới đây hi vọng có thể giúp bạn khởi nghiệp khó thất bại. Bí quyết đơn giản chỉ cần tìm được nguồn hàng không cạnh tranh thì chắc chắn bạn muốn thất bại cũng khó.        

Ở từng đoạn có gì cần lưu ý tôi sẽ nhắc nhở để các bạn lưu tâm vào chi tiết đó hơn. Tôi có thể viết không hay, nhưng những gì tôi viết bộc lộ chính con người tôi cũng như những gì tôi trải qua đều thể hiện một cách chân thật nhất.

Dù không phải qua một lần thất bại nào nhưng con đường tôi đi cũng không ít chông gai. Có lẽ là do may mắn, nhưng tôi luôn nghĩ những may mắn đó là do chính tôi tạo ra( nghe có vẻ chủ quan, nhưng cùng nghe tôi kể tiếp nhé).

Tôi đã phải bán đi con xe yêu dấu của mình để rồi mua một chiếc xe máy cũ và 11 triệu tiền dư. Sau đó lại vay tiếp của ông ngoại tôi 4 triệu. Phận trai bán hoa của tôi bắt đầu từ đây.

Do tuổi trẻ bồng bọt, lại quá hiếu thắng cũng máu kinh doanh quá tự tin trong người, tôi lao ngay vào kinh doanh hoa với những viễn cảnh tươi đẹp hiện ra trong tâm trí.

Lời khuyên cho các bạn dù làm marketing giỏi đến mấy thì cũng nên chọn những mặt hàng không cạnh tranh. Đa số mọi người đều trọn mặt hàng mình đã trải qua hoặc quen thuộc vì thấy nó dễ ăn. Điều này hết sức nguy hiểm vì bạn khó có thể lường trước được nhu cầu thị trường, lại phải thêm khâu tìm hiểu thị trường và đối mặt với vô vàn đối thủ cạnh tranh. Lúc đó tôi không hề tìm hiểu về thị trường của ngành mà lao vào làm luôn, may sao đây là mặt hàng ít cạnh tranh.

3 anh em tôi sống trong một căn phỏng vẻn vẹn chỉ có 22 mét vuông trên tầng 2, nơi mà chứa khoảng hơn chục bình hoa và cũng là nơi chúng tôi khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Cứ ngày ngày chúng tôi thay nhau đăng tin lên các trang rao vặt, tôi thì còn máu lửa thồ nguyên một xe hàng to đùng đi chào hàng ở khắp các hàng hoa ngoài Hà Nội để bán sản phẩm của công ty cũ và mua lại các bình hoa của nghệ nhân hoa lụa thời bấy giờ.

Dù hoa đã đẹp, được lên hình bằng những chiếc máy ảnh chất lượng của bạn bè nhưng không thể nào đẹp trong một không gian là cái phòng trọ thiếu ánh sáng với đầy thứ bề bộn và ngổn ngang. Tâm trí tôi bối rối: “ làm thế nào bây giờ, hoa lên hình xấu như này có ai muốn mua không…?” .  Quan niệm đã giúp tôi vượt qua khó khăn: “ Dù bất kì chuyện gì khó khăn có xảy ra cũng đều có cách giải quyết, chỉ cần bạn không được từ bỏ”. Đừng bao giờ bỏ cuộc khi chưa chịu tìm ra phương án, cũng là điều mình muốn tâm sự cùng tất cả các bạn trẻ khi khởi nghiệp.

Cái khó ló cái khôn, vậy là tôi lại phải “ xách” thằng em đi đến những công ty nội thất trước đây đã từng liên hệ và đàm phán ký gửi. Đó cũng là thời khắc mà trên website của chúng tôi không còn những mảng màu đen tối nữa mà thực sự đã vươn lên một tầm cao mới, đơn giản vì không gian phòng tôi đã trở nên sang trọng, hoa của tôi cùng từ đó mà hãnh diện đẹp đẽ hơn trong hầu hết mọi góc chụp.

Mọi thứ tưởng chừng như rất thuận dòng vì đang vào vụ mua mà khách hàng có nhu cầu rất nhiều. Rắc rối ập đến từ đó, vì khách hàng của chúng tôi nhiều đến mức tiếng chuông của những vị khách này làm chủ nhà phải bực mình, tiếp đến chủ nhà cũng bán căn nhà cho chủ khác. Chúng tôi phải tiếp tục đi dọn đi tìm một căn cứ mới cho mình với mong ước chỉ cần có một góc nhỏ đủ để anh em làm việc thôi. Lúc đó chẳng mong ước gì nhiều, chỉ mong một ngày bán được 1 triệu là ngon ăn rồi.

Đến dịp 8-3 cũng là thời điểm thành phẩm của chúng tôi không còn hot, bởi vì lúc này đã có quá nhiều người kinh doanh thành phẩm hoa giống như tôi, họ cũng muốn gắn bó với nghề lâu dài. Tôi có một ưu điểm là giỏi về khoản tìm kiếm nguyên liệu, và nhận ra được chỗ mua nguyên liệu cực kì khó khăn, tôi bắt đầu lên lịch để truy tìm nơi bán, cuối cùng cũng tìm được chỗ lấy hàng chính thức và việc kinh doanh nguyên liệu của tôi bắt đầu.

Hãy chớp lấy thời cơ vì khi nó qua rồi nó sẽ chẳng quay lại lần nữa đâu. Nếu mình chậm chân không phải là người tiên phong thì hãy là người nằm trong top những người kinh doanh mặt hàng đó. Chậm một chút, chần chừ một chút thôi là đủ cho đối thủ đẩy văng bạn ra khỏi cuộc chơi rồi.

Do nắm bắt được nhu cầu của mặt hàng trên thị trường, tôi quyết định dốc toàn lực để đầu tư vào nó. Tôi nỗ lực thuyết phục ba mẹ vay họ hàng bạn bè gần xa dùm tôi 100 triệu, thời điểm đó con số này không hề nhỏ, nhưng tôi có đủ căn cứ suy tính để làm liều, gia đình tôi cũng rất khó khăn nên việc vay được 100 triệu khá là khó khăn.

Công việc kinh doanh rất thuận lợi, càng ngày lượng khách hàng biết đến chúng tôi càng lớn vì tôi phân tích đối thủ và hiểu rõ cũng như biết được cách để qua mặt họ, cách để từ khóa của tôi hiện ở top đầu tìm kiếm của google mặc dù tôi không biết gì về SEO nhé. Chỉ cần Vatgia là đủ. Thay vì phải up mặt vào máy tính đăng bài lên các trang rao vặt hằng ngày thì bỏ thêm chi phí và giao cho anh Vatgia, dù có tốn kém thêm ít nhưng ở thời điểm này nó thật sự hiệu quả, gian hàng của tôi luôn đứng top tìm kiếm.

Trong kinh doanh, việc lựa chọn mặt hàng mà đối thủ mình yếu là cực kì quan trọng. Nói thật với các bạn là lúc đó tôi vẫn chưa nhận ra điều này đâu, mãi sau này sau khi trải qua cơ số các mặt hàng thì tôi mới hiểu tại sao mình lại may mắn như vậy. Và đến giờ thì chuyện đó với tôi vẫn là một chân lý, tôi vẫn luôn kinh doanh các mặt hàng mà đối thủ của mình yếu. Biết mình kém nên chọn những thằng yếu mà đấu thôi, thằng mạnh thì dạt qua một bên.

Trong giai đoạn này hàng của tôi bán rất chạy, thậm chí là bán buôn. Dù chiến lược giá rẻ không được tôi lựa chọn nhưng hàng vẫn cứ đi đều đều là do khách hàng chưa biết được, chưa tìm được đối thủ của tôi, họ chỉ biết nhập hàng qua tôi mà thôi. Thế mạnh của người dẫn đầu rất lớn, nên dù tôi nhập qua nhiều đầu mối tôi vẫn bán được do khi đó chưa có sự cạnh tranh.

Bước ngoặc của tôi hiện ra khi được lên sóng của VTV2 với phóng sự đầu tiên về hoa voan. Lúc này thì thương hiệu của tôi mới thật sự lan tỏa khắp toàn quốc và việc kinh doanh cũng phất lên từ đây. Chỉ ít lâu sau phóng sự đó, hàng loạt các khách hàng ở Hà Nội và các tỉnh ven đó liên tục liên hệ với tôi vì thời điểm đó hoa voan trở thành trào lưu và lượng tiêu thụ tăng đột biến. Kế đến là HN1, HN2 các đài thời sự khác tiếp nối trên kênh truyền hình cáp, VTC và nhiều đài nữa khiến hoa voan  thật sự bùng nổ và đây cũng là thời điểm hưng thịnh nhất.

Mặc dù bán thêm được nhiều hàng nhưng có thêm nhiều khách buôn nên tiền lãi thu về không kịp đủ để bù kịp lượng hàng phải nhập để đáp ứng nhu cầu     ngày càng tăng, và tôi lên kế hoạch vay mượn.

Từ bé tôi đã không thích vay mượn của ai, nhưng không thể bỏ qua một cơ hội quá rõ ràng như thế này. Những người tôi vay là những người tôi thật sự quý mến và kính trọng, bắt đầu từ vài trăm nghìn của những thằng bạn trong đội bóng rồi vài triệu của thằng bạn cách hàng chục cây số.

Những người giúp bạn, cho bạn vay tiền lúc bạn khó khăn đó là những người tốt, tri kỉ của mình. Người không cho mình vay không phải họ không tốt, mà do bạn chưa có lòng tin với họ thôi. Và uy tín của tôi luôn giữ được với lời hứa trả sau 3 ngày và tôi làm được, hàng về cái lại hết ngay thì có tiền trả ngay.  Những người giúp tôi lúc này chính là ân nhân và suốt đời tôi không bao giờ quên.

Ở đời người như vậy hiếm lắm, hãy trân trọng và đừng để mất những tri kỷ như vậy.

Hoa voan bùng nổ, đà thuận lợi của tôi bắt đầu đi xuống khi đối thủ xuất hiện quá nhiều, thị trường online tôi không còn độc chiếm nữa, nếu muốn chiến thắng đối thủ tôi buộc phải tìm được nguồn hàng tốt hơn cùng với nhập những mặt hàng đi kèm độc-lạ để đối thủ có bán rẻ hơn mình thì khách hàng cũng không bỏ mình được.

Sau vài lần tìm hiểu tôi cũng liên kết với một đầu nhập lớn hơn mà lúc đó tôi cứ nghĩ đó là nhập hàng trực tiếp tại xưởng, nhưng sau đó khi nhập trực tiếp tôi mới nhận ra người ta cũng chỉ nhập tại chợ đầu mối cửa khẩu bên trung quốc mà thôi.

Với vốn tiếng anh non nớt, tôi lặn lội sang Thái và chính thức nhập hàng tại Thái Lan để có cơ hội cạnh tranh cùng các đối thủ mạnh trong nước.

Nếu tôi tự hào và hài lòng với những gì đã có lúc đó thì tôi đã bị đối thủ đánh bại, không tìm hiểu và chịu khó học hỏi thì chắc gì tôi đã có ngày hôm nay. Mỗi người mỗi tính cách nhưng nếu bạn không có tham vọng, khi thời thế thay đổi mà bạn không thay đổi thì chắc chắn bạn sẽ sớm thất bại.

Bạn có biết CEO của NOKIA – Thương hiệu sản xuất di động hoàng kim một thời đã thốt lên rằng: “ Chúng tôi không làm sai, nhưng chúng tôi đã thất bại”. Khi thị trường cạnh tranh bắt đầu gay gắt thì việc đầu tiên tôi cần làm đó là giữ chân những khách hàng cũ trước rồi mới tìm đến khách hàng mới. Đừng bao giờ dại dột mà cạnh tranh về giá mà hãy cạnh tranh về dịch vụ, rồi đến giá trị gia tăng. Tuy nhiên đối với thị trường mà lượng con buôn quá nhiều thì giá là yếu tố cực kì quan trọng, sau đó mới đến lượng hàng hóa. Nếu bán lẻ, bán giá đắt mà dịch vụ tốt hoặc có thêm giá trị gia tăng thì vẫn có nhiều khách hàng nhưng bán buôn thì giá là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Có lẽ phần 1 sẽ kết thúc lại tại đây, phần 2 sẽ tiếp tục với diễn biễn cuộc đấu của tôi cùng các đối thủ lớn, các mưu mẹo trong kinh doanh và bán hàng.

Xem thêm:

Theo Tuấn Đoàn

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn