Cập nhật thuật toán Facebook mới nhất 2023 chủ shop không thể bỏ qua

Facebook được xem là trang mạng xã hội phổ biến hiện nay với lượng người dùng mỗi ngày lên đến con số rất lớn. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp, công ty dù lớn hay nhỏ đều phải có một tài khoản tại mạng xã hội khổng lồ này, để kinh doanh, tiếp thị sản phẩm và tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, việc thay đổi thuật toán của Facebook đôi khi sẽ kéo theo một vài ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hoạt động tại đây. Chính vì vậy, việc thường xuyên cập nhật những thay đổi từ thuật toán Facebook sẽ giúp doanh nghiệp phần nào trong việc giải quyết bài toán khách hàng. Cùng Haravan tìm hiểu ngay nhé!

1. Thuật toán Facebook là gì?

Thuật toán Facebook

Thuật toán Facebook là tập hợp những phép toán và biến số khác nhau

Thuật toán Facebook (hay còn gọi là Facebook Algorithm) là tập hợp những phép toán và công thức với nhiều biến số xếp hạng khác nhau, được dùng để dự đoán nội dung nào sẽ mang lại giá trị thông tin nhiều nhất cũng như được người dùng đặc biệt quan tâm khi chúng xuất hiện trên NewsFeed của họ, nhằm mục đích là giữ chân họ càng lâu càng tốt.

Một trong những thuật toán quan trọng nhất của Facebook là Edgerank, đây được xem là nhân tố quan trọng hàng đầu để thực hiện các chiến dịch Facebook Marketing mà mọi nhà kinh doanh đều cần phải nắm.

Có thể nói, thuật toán Edgerank là tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó sẽ xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên Facebook của người dùng, điều đó phụ thuộc vào những nội dung mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là Facebook sẽ là người quyết định câu chuyện, nội dung sẽ xuất hiện trên NewsFeed của bạn.

2. Một số thông tin cơ bản về cách hoạt động của thuật toán

Bước 1: Thu thập bài đăng

Thuật toán Facebook

Quá trình thu thập bài đăng của thuật toán Facebook

Trong quá trình này, Facebook sẽ thu thập tất cả các bài đăng của bạn bè, người nổi tiếng hay page, nhóm cộng đồng mà bạn đang theo dõi hoặc các quảng cáo đang được nhắm đến tệp đối tượng khách hàng là bạn.

Bước 2: Đánh giá

Sau khi trải qua quá trình thu thập bài đăng, các thuật toán của Facebook sẽ tiến hành đánh giá và xếp hạng các bài đăng thông qua thời gian đăng, dạng bài đăng, mức độ phổ biến, giá trị thông tin đối với người dùng, mà ở đây chính là bạn.

Bước 3: Loại bỏ và lập danh sách ưu tiên

Ở đây, thuật toán Facebook sẽ bỏ đi những bài đăng được dự đoán là có lượt tương tác thấp cũng các nội dung mà người dùng không thích hoặc không muốn xem, cả quá trình này sẽ dựa trên việc nghiên cứu, phân tích hành vi người dùng của bạn trước đó. Và Facebook cũng sẽ lập ra những danh sách ưu tiên những bài post mang thông tin hữu ích hoặc những thông tin mà người dùng quan tâm, muốn xem để ưu tiên hiện lên NewsFeed của họ.

Bước 4: Đa dạng hóa nội dung

Thuật toán Facebook

Đa dạng hóa nội dung để thu hút được nhiều người dùng hơn

Việc sắp xếp các bài đăng, video chia sẻ thông tin hữu ích một cách khoa học và đẹp mắt cũng sẽ góp phần trong việc giữ được sự tương tác của người dùng lâu hơn. Chính vì vậy, thuật toán Facebook sẽ tiến hành sắp xếp một cách trật tự các bài đăng để đảm bảo rằng có thể giữ chân khách hàng ở lại lâu nhất có thể.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc hoạt động của thuật toán

3.1 Inventory

Inventory là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ những bài đăng có khả năng được thực hiện trên Newsfeed của một người dùng.

3.2 Signals

Đúng như tên gọi của nó, signals là những tín hiệu giúp Facebook hiểu được đâu là những bài viết mang lại giá trị cao cho người dùng. Signals sẽ được chia làm hai nhóm:

  • Active signals: Bao gồm những yếu tố giúp tăng tương tác như like, comment, share, react,...

  • Passive signals: Là những yếu tố như thời gian đăng, thời gian xem, loại nội dung

Ngoài ra, cũng có 4 signals khác để Facebook sử dụng trong việc xếp hạng bài viết. Đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng đến thuật toán phân phối bài viết, bao gồm:

  • Relationships: Các bài đăng đến từ tài khoản cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng người dùng thường xuyên tương tác hay không?

  • Popularity: Mức độ tương tác của người dùng với bài đăng của bạn như thế nào? Họ sẽ like, share, comment hay lướt qua bài viết?

  • Content-type: Định dạng nội dung mà người dùng thường tương tác nhất là gì? Họ dành ra bao nhiêu thời gian cho nội dung họ ưa thích?

  • Recency: Thời gian đăng bài viết là khi nào? Lưu ý theo thuật toán Facebook, những bài đăng mới hơn luôn được ưu tiên hiển thị trước những bài đăng cũ.

3.3 Prediction

Thông thường, Facebook sẽ dưa vào trang cá nhân, các hoạt động trong quá khứ hay danh sách bạn bè để đưa ra những đề xuất về nội dung và chủ đề có thể xuất hiện và tăng tương tác cao nhất trong NewsFeed của người dùng.

Những nội dung mà thuật toán Facebook sẽ tiến hành dự đoán bao gồm:

  • Khả năng mà bạn dành thời gian cho các nội dung trên Facebook

  • Khả năng mà bạn bình luận vào bài viết

  • Bạn có xem hết video không?

3.4 Relevance Score

Thuật toán Facebook

Relevance Score giúp xác định yếu tố liên quan của nội dung

Relevance Score là yếu tố giúp cho Facebook xác định được mức độ liên quan của nội dung với mỗi người sử dụng. Điểm relevance càng cao thì bài viết sẽ càng được ưu tiên hiển thị lên đầu trong NewsFeed.

4. Cách thuật toán Facebook phân phối bài viết

4.1 Trên profile

Thông thường, thuật toán Facebook trên profile có thể cho phép bạn bè tìm thấy nhau nếu like, share, comment trên bài đăng của nhau.

Thuật toán Facebook

Thuật toán Facebook trên profile

Thuật toán Edgerank chỉ ưu tiên hiển thị với bạn bè - những người bạn thường xuyên kết nối, tương tác với nhau. Ngược lại, với những người bạn ít hoặc không tương tác thì những bài viết của họ và của bạn sẽ không được tìm thấy ở NewsFeed của cả hai.

Những nội dung được chia sẻ bởi bạn bè mới kết nối sẽ được thuật toán Facebook sắp xếp và ưu tiên phân phối trên NewsFeed của bạn hơn thay vì các bạn bè cũ.

4.2 Trên group

Trung bình một group nếu giữ được lượng tương tác tốt, thì sẽ có khoảng 50-80% thành viên nhóm sẽ thấy các bài đăng từ group. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tất cả các thành viên trong group đều sẽ thấy được tất cả các bài đăng.

Những nội dung mà Quản trị viên, người kiểm duyệt của group đăng tải sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với nội dung thành viên đăng tải/chia sẻ.

Nếu bài viết trong group của bạn có lượt tương tác tốt, thì bạn bè của bạn cũng sẽ có thể thấy nếu như họ like, comment và tương tác trên bài viết đó.

Thông thường, những group có liên kết với fanpage sẽ có được tương tác tốt hơn. Đồng thời, những group có liên hệ đến group khác cũng sẽ nhận được tương tác cao hơn. Các nhóm mới có thành viên mới cũng sẽ được Facebook ưu ái hiển thị hơn.

4.3 Trên fanpage

Trung bình, cứ khoảng 5-20% người dùng tương tác bài viết hoặc từng inbox fanpage của bạn sẽ có thể thấy được những bài viết từ fanpage của bạn.

Theo thuật toán Facebook, nếu một fanpage có lượt theo dõi nhiều hơn lượt like thì reach sẽ tốt hơn. Đối với những fanpage có nhiều inbox, lượt đánh giá, check-in, lượt ghé thăm và tỷ lệ phản hồi tin nhắn hơn 80%,... sẽ nhận được tương tác nhiều hơn những fanpage khác.

Một fanpage nếu như có liên kết với group sẽ nhận được tương tác tốt hơn. Ngoài ra, những fanpage chăm chỉ like, reply comment/inbox của khách hàng, người dùng cũng sẽ có tương tác tốt.

5. Những thay đổi trong thuật toán Facebook

5.1 Cập nhật tính năng Facebook Reels

Thuật toán Facebook

Tính năng Facebook Reels được cập nhật

Với sự phát triển mạnh mẽ của các dạng video ngắn, ông lớn Facebook cũng gia nhập cuộc chơi khi triển khai tính năng Facebook Reels được giới thiệu tại Mỹ vào năm 2021. Facebook mang Facebook Reels đến 150 quốc gia trên cả Android và iOS.

Để hỗ trợ cho người sáng tạo, Facebook cũng cập nhật nhiều tính năng chỉnh sửa hơn cho Reels, ví dụ như phối hợp 1 reels bất kỳ và reels có sẵn và có thể chia sẻ chúng công khai, tăng thời lượng video lên 60 giây, có thể lưu dưới dạng bản nháp và cung cấp công cụ chỉnh sửa video.

Ngoài ra, thuật toán Facebook cũng cập nhật trải nghiệm cho người dùng để có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của Facebook Reels thông qua tab Newsfeed, group và watch.

5.2 Cập nhật tính năng mới cho đội ngũ quản trị viên của hội nhóm

Một thống kê vào năm 2020 cho thấy rằng đang có ít nhất 1,5 tỷ người đang sử dụng group Facebook mỗi tháng, và con số đó tiếp tục tăng lên theo thời gian. Vì vậy, Meta đã và đang thực hiện nhiều bước hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của các nhóm.

Vào tháng 3 năm 2022, Meta đã cho ra mắt nhiều tính năng mới của group, ví dụ như thêm mã QR được liên kết với các nhóm tương ứng. Đồng thời, để cải thiện bảo mật, quản trị viên có thể sử dụng hỗ trợ quản trị viên và tự động xóa bất kỳ bài đăng nào bị gắn “chứa thông tin sai lệch”. Ngoài ra, tính năng này cũng có thể được sử dụng để chấp nhận hoặc từ chối các yêu cầu của thành viên dựa trên các tiêu chí nhất định như họ có trả lời hết các câu hỏi của thành viên hay không.

Các chức năng tắt tiếng cũng đã được kích hoạt để quản trị viên có thể dừng các thành viên khỏi các hoạt động như đăng bình luận không mong muốn, phản ứng, tham gia trò chuyện hoặc vào nhóm.

5.3 Tích hợp các sản phẩm quảng cáo tự động

Thuật toán Facebook

Tích hợp các sản phẩm quảng cáo tự động

Trong các bản cập nhật mới nhất của mình, Meta đã tích hợp các hệ thống tự động của mình trong Meta Advantage Suite. Hai nhóm sản phẩm có tên là ‘Advantage’ và ‘Advantage +’. Mục đích của các công cụ này là giúp các nhà quảng cáo và thương hiệu Facebook tốt hơn đối tượng quảng cáo của họ.

Meta Advantage Suite bao gồm các tính năng khác, chẳng hạn như Chiến dịch mua sắm + Advantage, hiện đang được thử nghiệm ở phiên bản beta và sẽ được triển khai vào cuối năm 2022

6. Các mẹo vận dụng vượt trội giúp bạn tận dụng thuật toán hiệu quả

6.1 Sử dụng định dạng nội dung phổ biến

Thuật toán Facebook sẽ đánh giá điểm của mỗi bài đăng dựa trên độ tương tác của người dùng với bài viết đó. Chính vì lý do đó, những bài đăng có tương tác cao lớn sẽ dễ tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Nhưng làm sao để biết được bài đăng đang tạo được tương tác tốt?

Nhà sáng tạo nội dung có thể tìm kiếm các dữ liệu trong quá khứ, quan sát đối thủ, các fanpage hoặc group có lượt tương tác lớn để so sánh và học hỏi nhiều dạng content phù hợp.

6.2 Tận dụng các group để tiếp cận với khách hàng tiềm năng

Group là nơi tập hợp những người có cùng một sở thích, chính vì vậy, đây là một mảnh đất tiềm năng cho các doanh nghiệp trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

6.3 Đa dạng hóa nội dung

Các thuật toán Facebook luôn khuyến khích đa dạng các nội dung để có thể giữ chân được người dùng càng lâu càng tốt. Vì thế, các bài đăng trên fanpage của bạn cần sử dụng nhiều định dạng khác nhau như văn bản, album ảnh, video,... để tạo nên cảm giác mới mẻ, không bị nhàm chán cho người dùng, từ đó giữ họ ở lại fanpage của mình lâu hơn.

6.4 Hạn chế những nội dung mang tính thương mại

Thuật toán Facebook

Hạn chế bài đăng mang tính thương mại

Facebook sẽ luôn kiểm tra và chấm điểm tất cả những nội dung, hình ảnh hay video bạn đăng hay chia sẻ. Và họ cũng luôn khuyến khích những nội dung mang lại giá trị và hữu ích đến với những người dùng khác. giảm chi phí tồn kho, đảm bảo độ bao phủ lớn. Vậy nên, những nội dung mang tính thương mại thường sẽ không được ưu tiên, thậm chí sẽ có những từ ngữ bị hạn chế. Đây cũng là một trong những cách Facebook khiến bạn phải bỏ tiền ra cho những quảng cáo nhiều hơn.

6.5 Đẩy mạnh tương tác người dùng

Những nội dung mang tính thúc đẩy sẽ được khuyến khích và ưu tiên nhiều hơn thay vì các bài đăng “cố tình” câu tương tác. Bạn hãy tạo những nội dung mang tính chất thúc đẩy thảo luận bằng việc sử dụng các câu hỏi, chủ đề gây tranh cãi,... để có thể thu về lượt tương tác cao hơn.

Ngoài ra, việc chăm chỉ trả lời các comment hoặc thả tương tác với những người bạn chú ý, quan tâm cũng là cách khiến thuật toán Facebook đánh giá cao nội dung bài viết của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách giúp bạn tăng tương tác Facebook hiệu quả và mới nhất hiện nay

6.6 Giờ vàng đăng bài Facebook

Tùy thuộc vào ngành hàng, đối tượng khách hàng và sản phẩm mà bạn nên cân nhắc những thời gian đăng bài khác nhau. Thông thường, những thời điểm như 7h - 9h sáng, 11h - 12h trưa, 19h - 22h tối là những thời điểm thích hợp để đăng có được nhiều lượt tương tác.

6.7 Tận dụng Live Stream Facebook

Thuật toán Facebook

Tận dụng tính năng Livestream của Facebook

Theo báo cáo, các video trực tiếp trên Facebook thường sẽ nhận được mức độ tương tác gấp 6 lần so với các video tiêu chuẩn trên nền tảng này. Thuật toán hiển thị của Facebook cũng đánh giá cao các video phát sóng trực tiếp có lượng người xem cao và tương tác với những người có cùng sở thích và hành vi.

>>> Bài viết cùng chủ đề: Livestream là gì? Những điều cần biết để Livestream hiệu quả

6.8. Sáng tạo nội dung chất lượng, “chạm” đến người xem

Dù thuật toán Facebook có thay đổi thế nào thì nội dung vẫn là yếu tố quyết định sự quan tâm và hành động của người xem. Do đó hãy xác định những mong muốn, sở thích của tệp khách hàng mục tiêu từ đó triển khai những nội dung khuyến khích người xem tương tác, bình luận và chia sẻ bài đăng.

Thời gian mà người xem dành cho bài viết của bạn càng nhiều, nội dung của bạn sẽ có xu hướng được lên xu hướng cao hơn. Từ đó giúp Fanpage của bạn tiếp cận với nhiều tệp người xem hơn.

Thuật toán Facebook

Sáng tạo nội dung chất lượng cần "chạm" đến người xem

6.9. Thường xuyên tương tác với người xem

Một trong những cách giúp fanpage của bạn được đề xuất nhiều hơn trên Facebook chính là khuyến khích người xem tương tác với bạn. Không chỉ những lượt react mà những bình luận của người xem sẽ góp phần khẳng định chất lượng nội dung mà bạn đang xây dựng.

Vì thế, khi viết content trên Fanpage bạn hãy thêm các câu nói kêu gọi hành động như: Comment ngay vào bài viết, chia sẻ để nhiều người biết, tag những người bạn vào xác nhận,…

6.10. Lên lịch đăng bài đều đặn

Nội dung được sáng tạo càng nhiều, càng đa dạng bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để “giao lưu” với khách hàng qua các nền tảng số. Để thực hiện điều này bạn cần phải có lịch đăng bài đều đặn và cố định vào các cột mốc thời gian khác nhau trong tuần.

Thuật toán Facebook

Lên lịch đăng bài đều đặn

6.11. Đẩy mạnh các tuyến nội dung video

Một trong những xu hướng mà Facebook đang đẩy mạnh trong năm nay chính là short video (video ngắn). Từ đó, Facebook sẽ có xu hướng hiển thị các video ngắn với tần suất dày đặc hơn. Vì thế hãy nắm bắt cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mục tiêu bằng cách xây dựng các tuyến nội dung ngắn.

Tuy nhiên để việc xây dựng và phát triển các nội dung ngắn mang đến hiệu quả cao nhất cho thương hiệu, bạn cần phải xây dựng các video có nội dung liên quan đến doanh nghiệp dù có phải chạy theo xu hướng.

6.12. Theo dõi năng suất của nội dung

Một trong những cách nhanh nhất để xây dựng nội dung hiệu quả hơn chính là thường xuyên theo dõi năng suất của các bài đăng. Thông qua tỷ lệ tương tác của người xem với bài đăng, bạn sẽ dễ dàng đánh giá chất lượng nội dung. Từ đó lên kế hoạch đẩy mạnh những bài có lượng tương tác tốt, điều chỉnh và giảm thiểu các bài đăng không mang đến hiệu quả cho thương hiệu.

Thuật toán Facebook

Cần theo dõi năng suất của các nhóm nội dung

7. Kết luận

Nếu như doanh nghiệp, cửa hàng của bạn có định hướng kinh doanh trên nền tảng Facebook, thì việc chú trọng vào các thuật toán Facebook, tránh mắc những lỗi sai nghiêm trọng khiến tài khoản của bạn gặp ảnh hưởng là một điều bạn nên chú trọng và quan tâm. Việc hiểu được cơ chế hoạt động của thuật toán Facebook giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng và thu hút được họ nhiều hơn. Haravan mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc hiểu thêm được các thuật toán và cơ chế hoạt động, để tìm được hướng đi đúng đắn trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Brandsvietnam

-----------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Thuật toán Facebook

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Cách đăng ảnh, video trên Facebook không bị mờ có thể bạn chưa biết

20/02/2023 MKT Ngoc Anh

Top 10 App tăng like Facebook xịn nhất! Tăng triệu like chỉ trong tích tắc

21/02/2023 MKT Ngoc Anh

Landing Page Facebook là gì? Bí kíp tạo Landing Page Facebook tối ưu

24/02/2023 MKT Nguyệt