Cách đo lường Fanpage chất lượng và các chỉ số cần lưu ý

Bạn đã từng băn khoăn đến việc làm thế nào để biết chắc rằng fanpage của mình đang đạt hiệu quả tốt? Hay bạn đang tạm hài lòng với nó chỉ vì bạn cảm thấy là tốt?

Bạn đã từng nghe đến Facebook Insights hay từng xem báo cáo Facebook với hàng tá những con số, biểu đồ để rồi thấy “loạn cào cào” hết cả? Hoặc bạn có thể hiểu những con số đó biểu thị cái gì nhưng lại không biết nó phục vụ cho mục đích nào, cái nào đáng lưu ý, cái nào không?

Bạn yên tâm là không chỉ bạn mới có những câu hỏi như vậy mà còn nhiều marketer khác cũng đang gặp khó khăn tương tự. Bài viết này, dựa trên chính kinh nghiệm social media của team chúng tôi, hi vọng sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng cho việc đo lường hiệu quả Facebook fanpage của mình.

Xem thêm: Giải pháp tăng tốc hiệu quả kinh doanh trên Facebook

1. Vì sao cần phải đánh giá Fanpage thường xuyên

Cần phải đánh giá Fanpage thường xuyên

Nếu được tận dụng đúng cách, Fanpage sẽ mang đến cho bạn một lượng lớn thông tin liên quan đến nhu cầu, sở thích cũng như mối quan tâm của khách hàng. Từ đó, bạn có thể phát triển những tuyến nội dung giúp giải quyết những nỗi đau hay mong muốn của họ và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên Fanpage.

Để việc tận dụng dữ liệu trên Fanpage diễn ra hiệu quả hơn, bạn cần phải đánh giá và cập nhật nội dung trên Fanpage thường xuyên nhằm:

  • Đánh giá chất lượng tuyến nội dung hiện tại: Tập trung đẩy mạnh và phát triển những bài viết có lượt tương tác và tiếp cận cao, giảm bớt những nội dung không liên quan hoặc không “chạm” đến tệp khách hàng mục tiêu.
  • Thay đổi phương thức quảng bá kịp thời: Bạn cần phải theo dõi và đo lường các chỉ số trên Fanpage để thấu hiểu được đâu là những nội dung chưa thu hút. Từ đó, đánh giá và thay đổi cách thức triển khai để “giữ chân” khách hàng trên Fanpage dễ dàng hơn.
  • Hạn chế những rủi ro không đáng có khi xây dựng hình ảnh: Nếu không thường xuyên đánh giá và phân tích các chỉ số trên Fanpage, bạn sẽ có nguy cơ phạm phải những lỗi sau khi xây dựng trang như: tỷ lệ phản hồi thấp, nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng,...
  • Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng: Thông qua những bình luận và sự tương tác của khách hàng trên Fanpage, bạn sẽ nắm được đâu là những nỗi đau, mong muốn của họ khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó tập trung giải quyết những vấn đề của khách hàng trong quá trình tư vấn để tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.
  • So sánh với các đối thủ cùng ngành: Việc đánh giá Fanpage không chỉ hỗ trợ bạn tối ưu tuyến nội dung trên trang mà còn giúp bạn so sánh với các đối thủ cùng ngành dễ dàng hơn. Từ đó, rút ra những kinh nghiệm khi xây dựng nội dung trên mạng xã hội.

2. Các chỉ số để đánh giá Fanpage

2.1. Đo mức độ tiếp cận của nội dung trên fanpage

Trước tiên, bạn sẽ phải biết được có bao nhiêu người tiếp cận được những thông điệp truyền thông mà bạn đang cố gắng chuyển tải đến công chúng mục tiêu. Rõ ràng bạn có một kế hoạch nội dung hoàn hảo và đầy sáng tạo với bao ý tứ được chuyển tải trong một hình ảnh hay một clip đầy hấp dẫn, kèm theo caption mời gọi. Tuy nhiên tất cả sẽ chỉ là “phí của giời” khi bạn không biết chính xác có bao nhiêu công chúng mục tiêu đã tiếp cận được nội dung đó của bạn.

Vậy nên hãy chú ý nhiều hơn đến lượng công chúng mà nội dung post lên fanpage của bạn đã tiếp cận được. Cụ thể đó là số reach trong mỗi post. Chỉ số reach đạt được mỗi post được hiển thị ngay bên dưới mỗi post trên fanpage của bạn (bạn đương nhiên phải là admin của fanpage để có thể xem được chỉ số này).

Số người mà nội dung đã tiếp cận được chính là chỉ số Reach ngay bên dưới mỗi post

Như vậy muốn biết được khả năng tiếp cận của nội dung trên fanpage của bạn trong một giai đoạn cụ thể, bạn lấy giá trị trung bình số reach của tất cả các post trên fanpage trong giai đoạn đó. Bạn sẽ biết được trung bình có bao nhiêu người đã nhìn thấy một post của bạn

> Xem thêm: 9 tuyệt chiêu tăng lượng reach tự nhiên trên các kênh Social Media

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên là có những fanpage có số fan rất “khủng”, tuy nhiên chưa chắc nội dung mà họ post lên có được nhiều người biết hơn là nội dung trên một fanpage có số fan thấp hơn thậm chí rất nhiều lần. Vậy thì bạn còn có coi trọng việc đầu tư nữa không một số fan thật lớn mà chỉ để “cho nó oách”? Tôi sẽ nói kỹ hơn về chất lượng của fan trên fanpage ở phần cuối bài viết này!

Trung bình lượng reach/ post với fanpage dưới 15.000 fan sẽ có tỉ lệ 10% là tốt. Với những fanpage có lượng fans nhiều hơn 15.000 đã bị facebook hạn chế tỉ lệ reach của post còn 2- 6%. Phương án khắc phục là post nhiều post trong ngày, lượt post nên cách nhau 1 giờ để đảm bảo đạt lượng reach tối đa của mỗi post.

2.2. Đo mức độ hấp dẫn của nội dung

Ok, như vậy là bạn đã biết được khả năng tiếp cận tới công chúng mục tiêu của bạn trên Facebook là đến đâu rồi. Bây giờ bạn sẽ nảy sinh trong đầu câu hỏi: “không biết chừng đó người thấy nội dung của mình như vậy nhưng có ai quan tâm không nhỉ?”. À vậy là bạn cần biết thông điệp của bạn có thực sự được công chúng đón chào hay không, và ở mức độ như thế nào?

Tất cả điều bạn cần để giải quyết cho câu hỏi này được gói trong một chỉ số là tỷ lệ tương tác (engagement rate – ER). Chỉ số này được thể hiện dưới công thức như sau:

Tỷ lệ tương tác (ER) = (tổng tất cả users đã tương tác trên post) / số reach của post x 100

Nếu tỉ lệ tương tác của fanpage bạn đang là 1% trở lên thì có nghĩa là bạn đang làm tốt công việc của mình đấy.

Trong đó tổng tất cả các user đã tương tác với post bao gồm những người đã:

- Like post

- Comment trên post

- Share post

- Click xem ảnh dưới dạng phóng to (nếu post là dạng ảnh)

- Click xem video (nếu post là dạng video)

- Trả lời câu hỏi dạng trắc nghiệm (nếu post là dạng poll)

- Click vào link gắn trong post (nếu post là dạng share link)

- Click vào thời gian mà post đã được post

- Di chuột xem profile của người đã comment, share, like post đó

Tóm lại là tất cả các hành động của người xem thể hiện sự quan tâm tới post.

Và như vậy tỷ lệ tương tác cho thấy rằng trong tổng số người đã nhìn thấy post đó, có bao nhiêu % thực sự quan tâm. Đương nhiên, ER càng lớn, sức hấp dẫn của nội dung bạn post lên fanpage càng cao.

Bạn đang hỏi tôi là làm thế nào tính tổng các tương tác đó? Câu trả lời rất đơn giản: Nó chính là cột Engaged Users trên bảng danh sách các post trong Facebook Insights > Tab Overview.

Cách đo lường Fanpage

Tỷ lệ tương tác ER mỗi post là tỷ lệ giữa Engaged Users trên số Reach của post đó

Để có cái nhìn tổng quan trong một giai đoạn, bạn cần xác định tỷ lệ tương tác trung bình của các post được post lên trong giai đoạn đó.

> Xem thêm: Các chỉ số quan trọng trong Facebook Marketing và cách áp dụng

2.3. Đo mức độ viral của nội dung

Trên Facebook nói riêng và các kênh social media nói chung, nội dung bạn đưa lên không chỉ cần đạt được mục tiêu là sự quan tâm của công chúng, nó cần phải được tính đến khả năng lan truyền của nội dung. Lan truyền nghĩ là bạn đưa được nội dung đến nhiều công chúng mục tiêu hơn mà không tốn quá nhiều chi phí. Tại sao bạn muốn một status trên fanpage phải nhiều like, comment hay share? Đó là bởi vì khi một người like, comment hay share thì có một bản tin về nội dung đó được tạo ra trên newsfeed của bạn bè họ. Chính là họ đang muốn tăng khả năng lan truyền.

Vậy làm sao để đo được mức độ lan truyền (chỉ số này trong tiếng Anh được gọi bằng cái tên mỹ miều là Virality)? Có công thức đơn giản sau:

Virality = (Tổng số người like, comment, share trên post) / số reach của post x 100

Nếu bạn có mức trung bình trên 2%, bạn đang làm rất tốt rồi đó.

Trường hợp post dạng câu hỏi poll sẽ là:

Virality = (Tổng số người like, comment, share, trả lời trên post) / số reach của post x 100

Bạn có thể theo dõi chỉ số này tại cột Virality trên bảng danh sách thống kê các post trong Facebook Insight > Tab Overview.

Cách đo lường Fanpage

Virality của một post được thể hiện ngay trong Facebook Insights

Để có cái nhìn tổng quan về khả năng viral nội dung fanpage của bạn trong một giai đoạn, bạn cần xác định virality trung bình của các post được post lên trong giai đoạn đó.

2.4. Đo chất lượng fan trên fanpage

Quay lại vấn đề chất lượng fan trên fanpage, trước hết tôi muốn khẳng định một điều là số fan trên fanpage không thực sự có tính chất quyết định hiệu quả của Facebook marketing. Điều này đến nay vẫn nhiều nhãn hàng khá mơ hồ khi chúng tôi tiếp cận lần đầu với họ. Thực hiện những hoạt động để nhằm thu hút ngày càng nhiều fan là rất tuyệt! Tuy nhiên nếu không chú trọng đến việc làm cho lượng fan đã gây dựng được trở nên active hơn thì cũng không khác nào một diễn đàn nhiều thành viên mà chẳng mấy ai trong số họ nhớ đến truy cập hay đóng góp nội dung. Rồi fanpage cũng chẳng tiếp cận được họ vì Facebook chỉ ưu tiên hiển thị nội dung post lên cho những người thường xuyên active. Do đó bạn cần theo dõi chất lượng fan trên fanpage của bạn.

Chất lượng fan được biểu hiện qua tỷ lệ phần trăm số fan đã nhìn thấy các nội dung post (fan reach) so với tổng số fan. Bạn chú ý rằng fan reach chứ không phải là toàn bộ số reach mỗi post đạt được. Ở đây ta chỉ quan tâm bao nhiêu fan đã nhìn thấy post chứ không phải tổng số người nhìn thấy post (fan reach là tập con của reach). Để xác định fan reach của mỗi post, bạn không xem được luôn trong Facebook Insight mà xem trong báo cáo dạng file excel bạn tải về.

Cách đo lường Fanpage

Để xem được fan reach, trước hết bạn Export Data để tải báo cáo excel

Cách đo lường Fanpage

Chọn loại file muốn tải về là Excel, thời gian muốn xem báo cáo và chọn Post level data

Cách đo lường Fanpage

Fan reach chính là cột “Lifetime post reach by people who like your Page”, thuộc sheet “Key Metrics”

Một fanpage thông thường có chất lượng fan đạt khoảng 10%. Tức là nếu fanpage của bạn có 1000 fans thì khi bạn post lên 1 post sẽ có khoảng 100 người nhìn thấy. Rất tệ là nhiều nhãn hàng dùng “liệu pháp tăng fan” đã có chất lượng fan không thể đạt được 5%! Tất cả chỉ để đưa ra lời khuyên là bạn quan tâm nhiều hơn đến việc cân đối các hoạt động kích thích tương tác với fan trên fanpage với hoạt động tăng fan của mình.

Trên đây là một số điểm mà tôi cho là quan trọng khi bạn đo lường hiệu quả Facebook marketing muốn chia sẻ với bạn. Bạn có thêm những quan điểm hay thắc mắc của mình về vấn đề này, tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận. Chúc bạn thành công với Facebook fanpage của mình.

2.5. Đo khả năng bán hàng trên Fanpage

Báo cáo doanh thu theo ngày & số lượng hội thoại giúp nhà bán hàng có thể kiểm soát được doanh thu, thống kê được hiệu quả chuyển đổi thay đổi theo từng ngày. Ngoài ra báo cáo này còn cung cấp các insight qua các chỉ số: Số khách tiếp nhận, Số khách có số điện thoại, Tổng doanh thu tạm tính, Tổng số đơn hàng, Số lượng đơn hàng, Hiệu suất chốt đơn, Doanh thu tạm tính…

2.6. Xem xét nội dung bình luận trên Fanpage

Đối với những bài viết quảng bá hay giới thiệu sản phẩm, bạn cần phải đo lường tỷ lệ bình luận trên các bài viết để đánh giá chất lượng nội dung dễ dàng hơn. Bởi đó có thể là những bình luận liên quan đến sản phẩm hay yêu cầu tư vấn, đặt mua sản phẩm. Do đó nếu đo lường thường xuyên, bạn sẽ biết được đâu là tuyến nội dung quảng cáo cần được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới.

2.7. Đo lường tỷ lệ chuyển đổi của Fanpage

Tỷ lệ chuyển đổi của Fanpage càng cao, bạn sẽ càng dễ dàng gia tăng lợi nhuận và doanh thu của thương hiệu. Do đó, bạn cần phải đo lường tỷ lệ chuyển đổi của các trang mạng xã hội thường xuyên và đều đặn hơn nhằm đánh giá chất lượng chuyển đổi trên Fanpage từ đó điều chỉnh những kế hoạch thích hợp. Những chỉ số bạn cần đo lường là tỷ lệ mua hàng, tỷ lệ quay lại mua hàng,...

3. Kết luận

Dù kinh doanh online trong lĩnh vực nào thì việc đánh giá chất lượng Fanpage là điều mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ thấu hiểu được những chỉ số mà bạn cần phải đo lường thường xuyên để đánh giá Fanpage.

Dùng ngay Harasocial - Giải pháp bán hàng và chốt đơn hiệu quả nhất trên Facebook, Instagram & Livestream

Harasocial - Giải pháp giúp tối ưu quản lý bán hàng trên Facebook, Instagram, Zalo, Livestream. HaraSocial đã được hơn 100.000 người bán hàng Online và thương hiệu uy tín tin dùng, là giải pháp phát triển bởi Haravan - Đối tác Meta Business Partner 2022. Giải pháp HaraSocial giúp quản lý tất cả comment/inbox tương tác trên fanpage, quản lý đơn hàng và thông tin khách hàng, từ đó giúp tăng hiệu quả bán hàng và thấu hiểu hành vi khách hàng trên Facebook. Đồng thời hỗ trợ kết nối nhà bán hàng với các đơn vị vận chuyểnquản lý tồn kho tự động, chuẩn xác.

Dùng thử và trải nghiệm trọn vẹn mọi tính năng của giải pháp tối ưu bán hàng trên Facebook trong 14 ngày ngay!

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: