Social Media là gì? 8 phương tiện truyền thông xã hội phổ biến

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng, những mạng xã hội đang thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao? Có thể bạn đã đăng ký tài khoản và bước chân vào thế giới kỳ diệu của social media từ lâu, hoặc có thể bạn đang lắng nghe về những tác động tích cực và tiêu cực của chúng. Dù thế nào đi chăng nữa, không thể phủ nhận rằng social media đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sự phát triển vũ bão của công nghệ và thông tin đã dẫn đến sự ra đời của nhiều lĩnh vực mới. Trong đó phải kể đến là social media. Vậy social media là gì? Cùng tìm hiểu về social media trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kiến thức nền về social media newbie cần quan tâm

Nền tảng social media

Nền tảng social media

1.1 Truyền thông xã hội (social media) nghĩa là gì?

Social media hay còn được biết đến là truyền thông xã hội. Truyền thông xã hội gồm social (xã hội) và media (truyền thông). Media gồm các các công cụ, thiết bị được dùng để “giao tiếp”, kết nối thông tin tới với nhiều người.

Do đó, hiểu ngắn gọn, social media là dùng các nền tảng, các trang thông tin được nhiều người biết đến, ưa chuộng để tạo dựng, chia sẻ các nội dung và hướng đến mục đích tạo dựng thương hiệu.

Trong đó, chúng ta cần phân biệt giữa social media (truyền thông xã hội) với social networking (mạng xã hội). Thực tế, social networking chỉ là một phần nhỏ trong social media.

Social media là gì?

Social media là gì?

1.2 Phân loại social media?

Social media gồm 4 loại, bao gồm:

 • Social community

Social community là việc hỗ trợ xây dựng các mối quan hệ xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Facebook, Tik Tok, Zalo,...Và người sáng tạo nội dung trên nền tảng này là người sử dụng.

 • Social Publishing

Đây là loại social media với các trang thông tin nhằm cung cấp nội dung một cách công khai, minh bạch như các trang tin Vnexpress, Thanhnien, Dantri,.... Và người sáng tạo nội dung là người có kiến thức, chuyên môn để viết những nội dung mang tính công khai.

 • Social Commerce

Social Commerce là các trang thương mại điện tử, nơi người dùng có thể thực hiện mua bán sản phẩm, hàng hóa. Đó là các “chợ” online: Tiki, Shopee, Lazada, Tik Tok shop,...

 • Social Entertainment

Người dùng thường không nghĩ đây là nền tảng social media. Nhưng thực tế, đây là một bộ phận quan trọng của social media với các phần mềm trò chơi, giải trí.

Phân loại social media

Phân loại social media

1.3 Làm social media học ngành gì?

Để làm việc trong lĩnh vực social media, bạn có thể theo học tại các trường Đại học với chuyên ngành đào tạo Truyền thông xã hội. Bạn sẽ được đào tạo bài bản về truyền thông, về marketing và vận hành mạng xã hội.

Sau đó, bạn có thể học tập chuyên sâu hơn để phát triển về một khía cạnh nào đó trong social media.

Ngoài ra, bạn có thể học tập theo hình thức tự học. Việc tự học về truyền thông xã hội ngày càng đơn giản hơn với những kênh internet. Nhờ vậy, bạn có nhiều điều kiện để học tập, trau dồi bản thân trong ngành truyền thông xã hội.

1.4 Lợi ích của social media

Nếu chỉ nói về social media chung chung, khái quát thì sẽ khiến nhiều người không hiểu rõ về vai trò của ngành này.

Về cơ bản, social media đem lại những lợi ích sau:

Hiện tại, mạng xã hội là trang thông tin không thể thiếu của mọi người. Việc áp dụng social media sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận tệp khách hàng lớn. Ngoài ra, dưới sự nóng của thông tin toàn cầu, social media tạo điều kiện giúp chúng ta có thể dễ dàng quảng cáo doanh nghiệp mà không tốn kém chi phí.

 • Là cơ sở để hình thành thương hiệu

Qua bài viết, hình ảnh, một doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện để từ đó định hình dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Có thể thông qua việc lặp lại, tạo logo, viết bài theo trend. Khi đã có thương hiệu, sản phẩm càng dễ được tin tưởng lựa chọn.

 • Tăng lượt tiếp cận

Yếu tố quan trọng nhất với bất kì một doanh nghiệp và cá nhân nào đều là traffic. Thành công trong việc tận dụng social media, đó là cơ hội vàng để quảng cáo công ty, doanh nghiệp của bạn.

2. Top 8 phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay

2.1 Facebook

Facebook là trang thông tin social media rất hiệu quả hiện nay. Các thuật toán, các tính năng vượt trội của Facebook tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp thành công trong việc tiếp cận khách hàng.

Social hoạt động trên Facebook luôn làm mưa làm gió trên thị trường. Các trend, các hình ảnh đều được tiếp cận với số lượng khổng lồ. Thông qua fanpage, các hội nhóm và hiện tại là tin 24h, các tính năng của Facebook đã và đang được cải tiến nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Và dễ dàng thấy được tất cả các doanh nghiệp, công ty đều chọn lựa nền tảng Facebook làm nơi thực hiện, triển khai kế hoạch social media.

Social media trên Facebook

Social media trên Facebook

2.2 Tik Tok

Hiện nay, Tik Tok đang là app có lượng truy cập khủng số 1 toàn cầu. Với nền tảng là video ngắn, Tik Tok đem đến cảm giác thư thái cho người sử dụng. Ngoài ra, việc làm thương hiệu trên Tik Tok cũng khá đơn giản với những chiến dịch từ Tik Tok.

Phần lớn người kinh doanh hiện nay đều có xu hướng dịch chuyển sang nền tảng Tik Tok nhờ những tiếp cận tiềm năng thông qua livestream, giao hàng miễn phí, chiến dịch hợp tác cùng Tik Tok,...

Social media trên Tik Tok

Social media trên Tik Tok

>>> Xem chi tiết cách chạy quảng cáo trên Tiktok Ads cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

2.3 Zalo

Năm 2021, với tình hình đại dịch xảy đến, các công việc đều được xử lí tại chỗ, Zalo trở thành nền tảng social media hàng đầu được các công ty, doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn.

Trên nền tảng Zalo, social media được thực hiện qua việc tạo hội, nhóm với tính năng như ghim bài viết, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, đơn giản.

Social media trên Zalo

Social media trên Zalo

2.4 Youtube

Youtube là kho tài nguyên tổng hợp tất cả những thông tin xã hội dưới hình thức video. Làm social media trên Youtube còn mang lại cho bạn tiềm năng thu nhập lớn qua việc cho phép chạy quảng cáo trên kênh của mình.

Rất nhiều các KOL đều đã “hot” nhờ việc làm thành công social trên nền tảng Youtube. Bạn chỉ cần đăng kí kênh, tạo video và chăm chỉ để kênh của bạn đạt được lượng tiếp cận tốt.

Dù có nhiều nền tảng video khác nổi lên, những chắc chắn, Youtube vẫn luôn là ông vua trong đế chế social media.

Social media trên Youtube

Social media trên Youtube

>>> Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm quảng cáo trên Youtube cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2.5 Twitter

Twitter phủ sóng rất nhiều nơi trên thế giới và là lựa chọn của nhiều người. Twitter và Facebook có khá nhiều điểm tương đồng. Nhưng Twitter khác biệt vì app hướng người dùng đến dữ liệu thông tin hơn là video.

Twitter có độ bảo mật cao, có sự lan tỏa lớn nếu có những chiến dịch đúng đắn. Nhiều nhà chính trị hàng đầu đều sử dụng Twitter chính vì những tính năng vượt trội của nó.

Social media trên Twitter

Social media trên Twitter

2.6 Instagram

Youtube là thế giới của âm thanh thì Instagram là mảnh đất màu mỡ cho ai yêu thích design và làm ảnh. Sự sống động của Instagram khiến người dùng rất yêu thích. Kênh Instagram rất phù hợp với người trẻ yêu thích năng động, sáng tạo và trẻ trung.

Tư duy hình ảnh, tư duy thiết kế của người dùng sẽ được tăng khi biết cách khai thác tiềm lực Instagram đúng hướng.

Các tính năng phụ trên Instagram như hỏi đáp, như tạo cảm xúc cũng mang lại trải nghiệm mới cho người dùng. Vì thế, với những đối tượng khách hàng trẻ, doanh nghiệp nên tận dụng social media trên Instagram.

Social media trên Instagram

Social media trên Instagram

>>> Thông tin thêm: Chạy quảng cáo Instagram tăng đơn hiệu quả với 6 bước dễ dàng

2.7 Blog

Blog là “thế giới riêng” trên social của một cá nhân, doanh nghiệp. Blog cũng là nơi thể hiện cá tính người dùng.

Trang blog với lượng tiếp cận lớn sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. Và bất kì công ty, doanh nghiệp hay cá nhân nào đó khi muốn thử sức trong kinh doanh cũng cần có một trang blog. Vì, chỉ có blog với yêu cầu về duy trì bằng tiền bạc mới giúp đảm bảo độ uy tín của một doanh nghiệp hay cá nhân nào đó.

Social media trên blog

Social media trên blog

2.8 Sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử cũng chính là một kênh social media phổ biến mà những doanh nghiệp và cá nhân không nên bỏ qua.

Các sàn thương mại điện tử hoạt động với số lượng người dùng lớn. Trong đó có thể kể đến những sàn thương mại lớn như:

 • Shopee

Shopee là thương hiệu Singapore, là ông hoàng trong lĩnh vực bán hàng và là sàn thương mại điện tử thu hút người dùng với giao diện đơn giản, tính năng ưu việt.

Khả năng cung cấp hàng trên Shopee là không phải bàn cãi. Thương hiệu chữ S với nền da cam nhiều năm nay đã và đang mang lại những trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

 • Lazada

Lazada là thương hiệu lớn với những hoạt động social thu hút người dùng không kém gì shopee. Nền tảng này mang lại người dùng trải nghiệm về dịch vụ giao hàng tiện lợi. Ngoài ưu đãi quen thuộc như miễn phí giao hàng theo tỉ lệ thì Lazada còn là nền tảng hàng đầu với chế độ hoàn hàng cụ thể, rõ ràng khi xảy ra sai sót.

 • Tik Tok shop

Là “lính mới”, nhưng với chế độ ưu đãi giao hàng, Tik Tok shop đã trở thành sàn thương mại điện tử hàng đầu giúp hoạt động social media ngày càng trở nên phổ biến.

Rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã và đang tiến hành hoạt động trên Tik Tok shop và thu về lợi nhuận lớn.

Shopee - phương tiện social media

Shopee - phương tiện social media

3. Ví dụ về ứng dụng của truyền thông trên mạng xã hội “hot”

3.1 Ứng dụng social media trên nền tảng Tik Tok

Hiện nay, muốn tạo viral nhanh nhất, dễ nhất thì bạn cần social trên Tik Tok. Đó cũng là lí do tại sao các thương hiệu tưởng chừng truyền thống như Viettel lại chọn Tik Tok làm nơi bắt đầu chiến dịch quảng bá của mình.

Viettel đã bắt đầu chiến dịch quảng bá dịch vụ chăm sóc khách hàng qua Viettel ++ với quy mô tập hợp 100+ hot TikToker tại Việt Nam tham gia

Viettel sử dụng hình ảnh người nổi tiếng làm thương hiệu quảng bá và triển khai vũ điệu “Viettel cộng cộng” với âm điệu vui tai, động tác thì tinh nghịch, đơn giản và ai cũng dễ dàng copy. Nhờ vậy, Viettel đã nhanh chóng thu hút sự tham gia của khách hàng.

Kết quả, chiến dịch social media của hãng trên Tik Tok khi ấy đã đạt hơn 66,9 nghìn luợt xem, hơn 2000+ video tham gia thách thức với hashtag #viettelcongcong, 87% video sử dụng nhạc nền Viettel cộng cộng.

Social media trên Tik Tok

Social media trên Tik Tok

3.2 Các social media trên Facebook

Để thực hiện social media trên Facebook, điều bạn cần là để ý trend.

Vào tháng 9 năm 2022, hai thương hiệu cafe lớn, vốn là hai đối thủ cạnh tranh là Starbuck và Highland đã có chiến dịch social media hút mắt người dùng.

Social media được thực hiện qua chiến dịch marketing thông minh, hài hước, khéo léo. Không cần phải rầm rộ với content dài, hai hãng đưa ra hình ảnh về sự hợp tác với ví điện tử Momo trên câu chuyện: Tình tay ba. Nhờ thế, thương hiệu vốn đã nổi tiếng nay lại càng thêm viral.

Social media trên Facebook

Social media trên Facebook

4. Kinh nghiệm triển khai social media hiệu quả cho các nhà bán lẻ

Một doanh nghiệp đã có tên tuổi triển khai social media thì rất dễ dàng, đơn giản. Nhưng với nhà bán lẻ, làm sao để họ có thể triển khai social media hiệu quả. Một vài gợi ý sau sẽ giúp các nhà bán lẻ (ở bất kì lĩnh vực nào):

 • Tạo fanpage: Fanpage là ngôi nhà đầu tiên mà nhà bán lẻ nên tìm đến. Bởi, tạo fanpage trên Facebook là miễn phí. Thêm vào đó, một fanpage sẽ giúp bạn có thể show ra sản phẩm, mặt hàng dễ dàng nếu ai đó tìm đến.

 • Đăng kí tài khoản Shopee và bắt đầu bán hàng: Kênh mua bán online ngày càng phổ biến. Tận dụng nguồn lực từ mua bán online qua sàn shopee sẽ giúp nhà bán lẻ có cơ hội tiếp cận với đa dạng khách hàng.

 • Không nên vội vã lập blog: Việc tạo lập và duy trì một blog đòi hỏi nhiều thời gian, tâm sức. Không phải nhà bán lẻ nào cũng có thể đầu tư ngay một khoản tiền khổng lồ cho nền tảng này. Bạn hoàn có thể chọn lựa social media trên các nền tảng miễn phí để nâng tầm thương hiệu.

 • Bán hàng trên Tik Tok shop: Bán hàng trên Tik Tok không phải là đưa sản phẩm lên và để đó. Để ra đơn trên Tik Tok, bạn cần phát trực tiếp, chịu khó cải tiến sản phẩm, tạo trend để có video, clip viral. Chỉ khi ấy, lượt tiếp cận lí tưởng mới giúp bạn có thể tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ. Hiện tại, Tik Tok cũng đã và đang thực hiện nhiều khuyến mãi, bán hàng trên Tik Tok chắc chắn sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

5. Kết luận

Social media là gì? Có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời riêng. Tin rằng với những kiến thức từ social media, bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu trong công việc của mình.

-----------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Tất tần tật thông tin về các loại nút Youtube dành cho những ai chưa biết

15/01/2023 MKT Ngoc Anh

Hashtag là gì? Cách sử dụng hashtag trên mạng xã hội hiệu quả

19/07/2022 MKT Thuỳ

Top các mạng xã hội lớn tại Việt Nam (2023)

28/02/2022 Ngân Phạm MKT