10 cách tiếp thị sản phẩm mới hiệu quả

Chính những hành động tiếp thị mang tính chiến lược và thông minh sẽ làm nên sự thành công đến ngạc nhiên. Đó cũng là cách tiếp thị sản phẩm mới để khởi động bước tiến chiếm lĩnh thị phần và xây dựng một thương hiệu mạnh.

Nhưng làm thế nào để đạt được điều này, đặc biệt trong một thị trường bão hòa như hiện nay? Cho dù bạn tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới hay chỉ là sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, 7 hành động tiếp thị bắt buộc phải thực hiện dưới đây sẽ dẫn bạn tới thành công.

Xem thêm: Trải nghiệm giải pháp quảng cáo giúp tăng 20% doanh thu bán lẻ từ Google

1. Các bước xây dựng kế hoạch tiếp thị sản phẩm mới

Tiếp thị sản phẩm mới

Kế hoạch tiếp thị sản phẩm mới gồm nhiều bước khác nhau

Để có thể xây dựng kế hoạch tiếp thị sản phẩm mới hiệu quả, doanh nghiệp cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau bao gồm:

1.1. Hiểu rõ sản phẩm

Tiếp thị sản phẩm chỉ mang lại hiệu quả khi bạn có thể chỉ ra được những điểm nổi bật trong sản phẩm của mình với nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó thuyết phục họ dùng thử sản phẩm và giới thiệu với vòng bạn bè, người thân của khách hàng. Chính vì thế, “hiểu rõ sản phẩm” chính là một yêu cầu tiên quyết bạn cần phải thực hiện trước khi vạch ra các chiến dịch quảng bá.

Không chỉ các thông tin cơ bản như dòng sản phẩm, màu sắc, kích thước, công dụng sản phẩm, bạn cần phải nắm được các thông tin sâu hơn như sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho mục đích nào, đâu là ưu, nhược điểm của sản phẩm, sản phẩm giải quyết vấn đề nào của khách hàng,...

1.2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Mỗi sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho một nhóm khách hàng khác nhau, giải quyết nỗi đau cũng như đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Việc xác định tệp khách hàng mục tiêu không chỉ giúp bạn tạo ra những sản phẩm mang đến những lợi ích vượt trội cho người tiêu dùng mà còn giúp bạn xây dựng kế hoạch Marketing dễ dàng hơn. Bởi tệp khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách truyền thông, kênh quảng bá,... của thương hiệu.’

Bạn có thể phân tích tệp khách hàng mục tiêu dựa trên các yếu tố như:

 • Nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính,...

 • Địa lý: đang học tập, làm việc và sinh sống ở khu vực nào

 • Tâm lý: Sở thích, mong muốn, nỗi đau mà họ đang gặp phải là gì

 • Hành vi: Họ thường có những thái độ, hành vi nào khi sử dụng các sản phẩm tương tự hay họ sẽ xử lý thế nào khi phải đối mặt với các vấn đề

1.3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” - để có thể đánh bại các đối thủ trên thị trường, bạn nên hiểu rõ hoạt động mà các công ty trong ngành đang thực thi. Từ đó, đánh giá, phán đoán các kế hoạch trong tương lai của họ và đưa ra quyết định phù hợp nhằm phần lớn miếng bánh thị phần.

Ngoài ra, khi mới ra mắt sản phẩm, doanh nghiệp nên phân tích đối thủ cạnh tranh để học thêm các điểm hay, điểm mới cũng như những điểm sai, điểm yếu của họ. Từ đó, rút ra bài học khi phát triển và quảng bá sản phẩm trong tương lai.

1.4. Xác định mục tiêu

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của mỗi chiến dịch chính là mục tiêu của chúng. Việc xác định mục tiêu không chỉ ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch mà còn giúp thương hiệu “đánh đúng trọng tâm” ngay từ những bước đầu tiên từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực thực thi chiến dịch.

Mỗi nhóm mục tiêu đều có những phương hướng thực thi khác nhau và hướng đến những nhóm kết quả khác nhau, đó có thể là tăng nhận thức của người dùng về sản phẩm, gia tăng tần suất sử dụng sản phẩm, tăng mức độ yêu thích và trung thành của khách hàng cho sản phẩm, thương hiệu,...

1.5. Lựa chọn và sử dụng công cụ Marketing phù hợp

Sau khi xác định được mục tiêu của mỗi chiến dịch, bạn nên lựa chọn một công cụ Marketing phù hợp để thực thi các bước trong kế hoạch Marketing. Đó có thể là tiếp thị qua Email, qua các nền tảng Mạng xã hội, qua các trang báo chí,...

1.6. Xác định ngân sách

Nguồn lực của doanh nghiệp cho mỗi chiến dịch Marketing là có giới hạn, do đó việc xác định ngân sách và phân chia nguồn lực là bước quan trọng không kém khi lập kế hoạch tiếp thị sản phẩm mới. Việc xác định ngân sách sẽ giúp bạn phân chia đầu tư tài chính cho mỗi nguồn lực hiệu quả và tối ưu hơn từ đó ra quyết định phù hợp.

2. 10 cách tiếp thị sản phẩm mới hiệu quả

Là một sản phẩm mới trên thị trường, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh việc quảng bá, tiếp thị hình ảnh một cách mạnh mẽ và hiệu quả để góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Dưới đây là 10 cách tiếp thị sản phẩm mới mà bạn không thể bỏ qua:

2.1. Tạo lợi thế về giá

Một trong những mối quan tâm của khách hàng khi mua sắm sản phẩm chính là giá cả. Vì thế, để thu hút khách hàng trong giai đoạn đầu ra mắt sản phẩm, doanh nghiệp nên đặt mức giá ưu đãi cho đứa con tinh thần của mình. Bạn có thể đặt mức giá ngang bằng hay thậm chí thấp hơn so với đối thủ để khuyến khích người dùng dùng thử. Bạn có thể giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, mua 1 tặng 1,...

2.2. Thực hiện các chương trình khuyến mãi

Một trong những cách để thu hút khách hàng khi ra mắt sản phẩm mới là thực hiện các chương trình khuyến mãi. Các chương trình mà bạn nên cân nhắc để thực thi bao gồm:

 • Mua 1 tặng 1

 • Giảm giá khi mua từ 2 sản phẩm trở lên

 • Tặng kèm các sản phẩm khác

 • Bốc thăm trúng thưởng

2.3. Tạo thêm các giá trị của sản phẩm

Người tiêu dùng sẽ ra quyết định mua sắm sản phẩm khi họ nhận ra rằng giá trị mà sản phẩm của bạn mang đến cao hơn những gì mà họ đã bỏ ra. Do đó, tạo thêm giá trị của sản phẩm chính là cách để bạn tiếp thị và quảng bá sản phẩm mới. Doanh nghiệp có thể tạo thêm giá trị của sản phẩm thông qua:

 • Khai thác các tính năng các đối thủ chưa có

 • Đẩy mạnh các dịch vụ chăm sóc, tư vấn khách hàng

 • Xây dựng các chế độ bảo hành, hậu mãi hấp dẫn

2.4. Đặt tên sản phẩm ấn tượng, dễ nhớ, dễ đọc

Đây là bước đi thiết yếu đầu tiên. Hãy đảm bảo rằng đó là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng.

Hãy nhắc nhở đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm của bạn nắm vững và thực thi quy tắc này. Những cái tên nội bộ hiếm khi thích hợp với các khách hàng bên ngoài và khó có thể đẩy mạnh các nỗ lực tiếp thị. Bạn cần tránh sử dụng các từ viết tắt hay những nhãn hiệu miêu tả trực tiếp. Chúng khó có thể gây ấn tượng với các khách hàng hay giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

7-cach-tiep-thi-san-pham-moi-thanh-cong-hinh-anh-1.jpg

Những cái tên nổi tiếng

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc làm thế nào để cái tên thích hợp nhất với cấu trúc nhãn hiệu hiện hữu và bổ sung vào đó một vài thay đổi nhất định. Hãy đảm bảo rằng cái tên mà bạn lựa chọn sẽ hấp dẫn và dễ nhớ.

>> Xem thêm: 9 bí quyết đặt tên thương hiệu thành công

2.5. Miêu tả chính xác và ngắn gọn

Nếu bạn chỉ có 1 cơ hội được nói với khách hàng một câu về sản phẩm của mình, bạn sẽ nói gì?

Không nhiều khách hàng muốn nghe bạn quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm mới, bạn chỉ có đủ thời gian để quáng bả đến họ một câu mà thôi, liệu họ có hiểu ngay được bạn đang tiếp thị cái gì không? Đó là một sản phẩm, một công cụ, một dịch vụ, một giải pháp, một bộ các giải pháp, một đặc tính hay một vật phụ? Bạn cần tìm một danh từ, và càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Bạn hãy xác định danh từ đó, viết ra những miêu tả cụ thể trong một câu, thu gọn câu chữ lại, sau đó họp các nhân viên trong bộ phận phát triển sản phẩm để thảo luận. (Chú ý: công việc này có thể không dễ dàng chút nào).

Dưới đây là một vài ví dụ về những lời miêu tả các sản phẩm mới tung ra thị trường:

- Holiday Caravan: một dòng sản phẩm giấy gói quà ngày lễ mới, được làm thủ công 100% từ loại giấy cotton tại Ấn Độ.

- Deluxe Detect: Một công cụ hiển thị chống gian lận thế hệ mới dành cho các tổ chức tài chính với tính năng thẩm tra định dạng và đánh giá rủi ro trong một thời gian ngắn nhất. Được cung cấp bởi hãng Deluxe Financial Services and Primary Payment Systems Inc.

- Medtronic Conexus: Hệ thống truyền dữ liệu không dây hoàn toàn tự động từ thiết bị y tế dính liền với người bệnh tới màn hình giám sát.

2.6. Xây dựng một hệ thống hình ảnh đẹp, rõ ràng, sắc nét

Hệ thống hình ảnh thể hiện ở logo thông qua màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cục trình bày, sắp xếp tiêu đề, và các yếu tố quan trọng khác nhằm phản ánh mạnh mẽ sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sau đó, bạn nên sử dụng biểu tượng ngôn từ trên logo trong các dữ liệu quảng cáo, tiếp thị in ấn, trực tuyến hay tương tác; trong các bao bì sản phẩm và trong các triển lãm, hội chợ thương mại.

7-cach-tiep-thi-san-pham-moi-thanh-cong-hinh-anh-2

Hình ảnh đồng bộ bắt mắt

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của công ty bạn.

Còn nếu bạn chưa có một hệ thống hình ảnh? Việc tung sản phẩm mới ra thị trường là thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng một hệ thống như vậy. Điều này giúp cho các khách hàng mục tiêu thấy sự nhất quán về sản phẩm/dịch vụ của bạn ở tất cả những dữ liệu quảng bá trong tất cả các kênh tiếp thị. Đó là việc đặc biệt quan trọng khi tung ra thị trường mới sản phẩm mới.

2.7. Tìm kiếm sự sáng tạo

Một khi đã có được những viên gạch nền tảng: một cái tên sản phẩm; một lời miêu tả; và một hệ thống hình ảnh, bạn cần thêm một điều gì đó rất đơn giản song thường khó nắm bắt: một ý tưởng lớn. Việc tiếp thị, khuếch trương sản phẩm mới cũng cần mang tính cách tân như chính sản phẩm mới của bạn. Đừng lãng phí hàng chục, hàng trăm giờ phát triển sản phẩm bằng những hành động tiếp thị không hiệu quả. Để làm ngạc nhiên các khách hàng tiềm năng, bạn cần tới một ý tưởng lớn, một khái niệm, một chủ đề hay một hình ảnh bất ngờ.

2.8. Tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau

Để tung ra thị trường một sản phẩm/dịch vụ mới, thì một hành động xúc tiến đơn lẻ hoặc chỉ với một thông cáo báo chí sẽ không hiệu quả.

Trên thực tế, phải tiếp cận nhiều kênh quảng cáo khác nhau: trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tiếp, các chiến dịch quảng bá qua e-mail, cập nhập trang web, văn hóa sản phẩm, xúc tiến bán hàng, giao tiếp nhân viên, triển lãm thương mại … Bên cạnh đó là bất cứ ý tưởng tiếp thị sáng tạo nào thích hợp với các khách hàng tiềm năng của bạn.

7-cach-tiep-thi-san-pham-moi-thanh-cong-hinh-anh-3

Cách tiếp thị sản phẩm

Nếu bạn không có một kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau, những bất ngờ thú vị mà bạn mong muốn tạo dựng với sản phẩm mới sẽ chỉ như một làn sóng nhỏ trên mặt nước rộng lớn.

2.9. Kết chặt thông điệp

Sau khi bạn đã xác định được tất cả các kênh tiếp thị để tung ra thị trường sản phẩm/dịch vụ mới, thì tránh việc quảng cáo không có hệ thống. Bạn nên bắt đầu từ một ý tưởng lớn, sau đó trợ giúp cho ý tưởng này bằng từ ba đến năm thông điệp chủ chốt.

Bạn hãy nghĩ về việc khởi đầu sản phẩm mới như một chuỗi mắt xích hành động: thông báo – giới thiệu – thu hút – tác động.

Các quảng cáo, hình ảnh giới thiệu, trang web chủ của bạn,… nên nhắm tới mục tiêu giới thiệu sản phẩm mới và thu hút sự chú ý của mọi người. Đây là các dữ liệu tiếp thị ở tầng cao.

Các dữ liệu tiếp thị tầng thứ hai của bạn nên hướng tới mục tiêu thông báo và giải thích sự liên quan. Đó là những bản giới thiệu sản phẩm chi tiết, các so sánh ưu điểm cạnh tranh, bảng thống kê số liệu, thông số kỹ thuật,….

Vào thời điểm các khách hàng tiếp nhận tất cả các dữ liệu tiếp thị trên, đương nhiên việc tiếp theo của bạn là tác động lên quyết định mua sắm của họ.

Và cuối cùng, hãy lưu ‎‎ý, ‎nếu bạn cố gắng nhấn mạnh tất cả mọi thứ, bạn sẽ không nhấn mạnh được bất cứ thứ gì cả. Rất nhiều sản phẩm tuyệt vời bị sa lầy vào cái bẫy này trong giai đoạn “trứng nước”.

2.10. Cộng tác với những đối tượng thích hợp

Việc tung ra sản phẩm ra thị trường là một quy trình gồm nhiều giai đoạn với sự tham gia của rất nhiều người, tổng hợp sự nỗ lực của tập thể và không ít kế hoạch chi tiết. Những phương cách tiếp thị sản phẩm của bạn sẽ được đa dạng và sáng tạo hơn khi có sự tham gia của đội nhóm.

Để đạt được những tác động tiếp thị tốt nhất, hãy để tập thể nhân viên tham gia vào quá trình khởi đầu sản phẩm mới trên thị trường làm việc cùng nhau ít nhất 6 tháng trước giờ G. Nếu không đủ thời gian trên, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro vì kế hoạch chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng bộ.

7-cach-tiep-thi-san-pham-moi-thanh-cong-hinh-anh-4

Teamwork

Vậy ai sẽ là người tham gia vào tập thể nhân viên này? Đó là những con người sáng tạo, hòa đồng, kiên quyết và yêu thích thách thức. Cho dù có cộng tác với một hãng tiếp thị hay không, bạn vẫn sẽ cần đến một nhà quản lý sản phẩm, một nhà quản lý tiếp thị, một cây bút lành nghề, một nhà thiết kế chuyên môn, một nhà sản xuất, một nhà quản lý dự án, một nhà quảng cáo và đương nhiên là một nhà lãnh đạo ra các quyết định chủ chốt.

Cuối cùng, bạn cần luôn nới lỏng và linh hoạt trong khuôn khổ kế hoạch tung sản phẩm mới ra thị trường. Sự cứng nhắc có thể chế ngự các ý tưởng lớn vốn là một phần quan trọng cho sự khởi đầu thành công.

3. Kết luận

Để đưa một sản phẩm mới ra thị trường và thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư lượng lớn thời gian và nguồn lực. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ “bỏ túi” được 10 cách để tiếp thị sản phẩm mới hiệu quả và nhanh chóng.

>> Xem thêm:

Các cách PR Online trong chiến dịch Digital Marketing

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

5 cách quản lý đơn hàng online hiệu quả, tối ưu doanh thu

24/04/2023 Học viện Haravan

Thực hư về việc có nên đốt vía bán hàng online hay không?

25/04/2023 MKT Ngoc Anh

Cách làm banner bán hàng online đơn giản và dễ dàng

26/04/2023 MKT Ngoc Anh