Content pillar là gì? Các bước để triển khai Content pillar hiệu quả nhất

Content Pillar không còn là chủ đề xa lạ với những người làm Content marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và cách thức nào để phát triển Content pillar một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây của Haravan sẽ giải đáp câu hỏi Content pillar là gì và một số hướng dẫn cụ thể để xây dựng Trụ cột nội dung.

1. Content pillar là gì?

Content Pillar là gì?

Content pillar là sườn nội dung gồm các chủ đề chính

Hiểu một cách đơn giản, Content pillar là cái sườn nội dung, bao gồm các chủ đề chính được phát triển từ Big idea. Khi nhìn vào bảng Content pillar, bạn sẽ hình dung được những cột nội dung này bao quát toàn bộ kế hoạch nội dung. Từ những cột trụ này, người viết sẽ phát triển khai thác thêm nhiều chủ đề, ý tưởng nhỏ hơn xoay quanh một cách hệ thống nhất.

Mục đích của Content pillar chủ yếu là hỗ trợ SEO từ khóa nhanh chóng và hiệu quả trên trang web. Những mảng nội dung chi tiết hơn được phát triển khai thác từ Content pillar sẽ mang lại cho người đọc nhiều giá trị hơn về Mặt nội dung, từ đó sản phẩm & dịch vụ tiếp cận gần hơn với các khách hàng mục tiêu. Content pillar càng uy tín, các nội dung nhỏ của Content pillar càng chi tiết, thì website của bạn sẽ được nhiều khách hàng tưởng tượng như một kênh thông tin chuyên nghiệp.

2. Lợi ích của Content pillar trong Content marketing

 • Content pillar sẽ giúp các nội dung phát triển của doanh nghiệp được kết nối, tạo ra một hệ thống thông tin chặt chẽ, logic. Trên website, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu các chủ đề liên quan trong mỗi bài viết.

 • Content pillar sẽ giúp định hướng rõ ràng nội dung và chủ đề cụ thể, hướng dẫn khách hàng tạo ra những hành động theo các luồng đã được chuẩn bị trước đó. Người đọc sẽ không cảm thấy “hụt cụt” khi theo dõi hết bài viết nhưng lại không biết tìm đọc các chủ đề liên quan ở đâu.

 • Một Content pillar chi tiết, hiệu quả sẽ càng giúp truyền tải thông tin sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng một cách rõ ràng, thuyết phục. Đây cũng là yếu tố quan trọng quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp hay các chủ cửa hàng tạo ra những dấu ấn riêng biệt cho kế hoạch Content marketing và thương hiệu của mình.

3. Các thuật ngữ liên quan đến Content pillar

3.1 Pillar Page

Content Pillar là gì?

Pillar Page của Cloud Elements

Đây là trang chủ đề chính, đề cập đến nội dung tổng quát của các chủ đề đang được xây dựng. Pillar Page được hiểu là trang trụ cột hay bài đăng trụ cột, bao gồm toàn bộ các khía cạnh của một chủ đề hoặc đề tài được người dùng quan tâm (tìm kiếm/nhấp chuột/đọc) nhiều nhất trên một trang. Pillar Page giúp người dùng dễ dàng khám phá khá sâu một chủ đề hơn bằng cách liên kết đến những bài đăng chi tiết có liên quan.

3.2 Topic cluster

Content Pillar là gì?

Topic cluster của Frase

Topic cluster là một cụm chủ đề xoay quanh một chủ đề nhất định (Content pillar) thay vì tập trung tối ưu hóa theo từ khóa và sử dụng một Pillar Page để liên kết. Một Topic cluster sẽ bao gồm một Pillar page liên kết đến các trang Subtopic phụ khác trên cùng một trang web. Topic cluster được phát triển khai kỹ lưỡng, chỉ chu sẽ giúp phát triển nhiều chủ đề con và giúp Trụ cột nội dung thêm sâu sắc, lớn mạnh.

3.3 Subtopic

Chủ đề phụ là các chủ đề phụ, bao gồm nhiều bài viết đi sâu vào chi tiết của từng nội dung đã được đề cập đến tại Pillar Page. Từ đó, giúp người đọc, người dùng hiểu rõ hơn về toàn bộ chủ đề được đưa ra. Các bài viết về vấn đề này sẽ được liên kết với nhau và liên kết với Piller Page.

4. Hướng dẫn cách triển khai Content pillar hiệu quả

4.1 Xác định đối tượng mục tiêu và nhu cầu của họ

Trước khi tạo Content pillar, điều quan trọng là cần xác định đối tượng độc giả mà bạn đang phục vụ:

 • Khán giả của bạn chủ yếu là nam hay nữ?

 • Độ tuổi trung bình của họ là bao nhiêu?

 • Họ thuộc phân khúc nào?

 • Họ cần gì ở blog hay website của bạn?

 • Họ quan tâm đến vấn đề gì, chủ đề gì?

...

Một số cách mà doanh nghiệp có thể thực hiện để xác định được mong muốn, hành vi và sự quan tâm của độc giả như sau:

 • Đọc qua các comment của người đọc cũng giống như coi xét chủ đề nào được nói đến, bài viết nào được sẻ chia thường xuyên nhất.

 • Đọc thêm nội dung từ các đối thủ cạnh tranh.

4.2 Chọn chủ đề phù hợp

Ở bước này, chủ đề được chọn phải đáp ứng những tiêu chí về sự lâu dài/bền trống, mang tính tổng thể và có nhiều hướng để phát triển các chủ đề phụ. Bên cạnh đó, từ khóa chính của Content pillar nên kéo dài khoảng 2,3 từ trở lên, điều này sẽ giúp quá trình viết content chính xác, đúng trọng tâm và có thể được khai thác sâu hơn, tránh lan man. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ để theo dõi, tìm hiểu những gì mà đối thủ đang làm, lấy nó làm cơ sở tham khảo để phát triển hệ thống nội dung cho mình.

Tất cả những thông tin trong bài viết không chỉ có giá trị với người đọc trong thời điểm hiện tại mà có giá trị trong tương lai, và đó là tính bền vững giúp nội dung của bạn ngày càng nhận được nhiều lượt đọc hơn. Do đó khi chọn chủ đề, người viết cần ưu tiên chọn những từ khóa volume lớn, tăng trưởng ổn định.

Nghiên cứu từ khóa là công việc vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến việc định cấu hình cấu trúc nội dung cho trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa như: Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io, SEMrush… để tìm ra các Content pillar phù hợp cho Pillar Page của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách phần tích từ khóa trong SEO một cách hiệu quả

Content Pillar là gì?

Nghiên cứu từ khóa để tạo Content pillar

4.3 Quảng bá đến đối tượng mục tiêu

Khi đã hoàn thiện Content pillar, hãy đưa nội dung của mình đến gần hơn với độc giả bằng các cách sau:

 • SEO bài viết để đạt được thứ hạng cao

 • Quảng cáo bài viết trên kênh Google

 • Chia sẻ bài viết lên các kênh social.

 • Gửi email đến nhóm khách hàng mục tiêu

 • Giới thiệu và đăng liên kết liên kết trong các bài viết liên quan của bạn

 • Để nhân viên của bạn chia sẻ nó với các khách hàng tiềm năng

 • Seeding trên các nhóm/diễn đàn

 • ...

Những cách làm này sẽ giúp nâng cao lượt traffic cho bài viết, giúp khách hàng biết đến nội dung của bạn nhiều hơn, đóng góp phần tăng lượt click và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

4.4 Thực hiện Content audit để điều chỉnh và cải tiến

Hãy thường xuyên tiến hành Content audit để kiểm tra tính hiệu quả, chỉnh sửa và bổ sung cho bài viết của mình luôn mang đến những thông tin mới nhất và chất lượng nhất, từ đó đóng góp phần mang đến cho người dùng những ngày trải nghiệm một điều tuyệt vời hơn khi tìm kiếm tin tức trên website của bạn.

Đối với những thay đổi quan trọng về dịch vụ, sản phẩm của cửa hàng hay doanh nghiệp, bạn cần phải cập nhật thường xuyên các Content pillar. Sau khi đã chỉnh sửa xong thông tin trong Content pillar, bạn cần rà soát các bài viết và điều chỉnh để nội dung đồng nhất.

Content Pillar là gì?

Thực hiện Content audit

4.5 Ví dụ về Content pillar

Đề bài: Xây dựng Content pillar cho một sản phẩm phần mềm trên social media.

Bạn có thể tham khảo các Content Pillar như bên dưới:

 • Case study: Dù phần mềm hoặc giải pháp của bạn có dễ sử dụng đến đâu, nội dung hướng dẫn sử dụng luôn hữu ích với người dùng. Sáng tạo trước những loại nội dung này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi trả lời và hỗ trợ khách hàng.

 • Nghiên cứu điển hình: Hãy chia sẻ những khách hàng thành công sau khi sử dụng phần mềm của bạn. Điều này giúp thuyết phục những khách hàng tiềm năng rằng phần mềm của bạn là giải pháp cho những khó khăn mà họ đang gặp phải.

 • Kiến thức cần biết trong ngành: Hãy cố gắng trở nên thật sự hữu ích và là nguồn tài nguyên đáng tin cậy cho khách hàng của bạn. Cung cấp những thông tin họ chưa biết, những mẹo nhỏ giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Thông qua đó, độc giả và khách hàng tiềm năng sẽ càng tin tưởng vào hiệu quả thương mại của bạn hơn.

 • Frequently Asked Questions (Hỏi và đáp): Tương tự như chủ đề Hướng dẫn sử dụng, nhưng bạn tập trung vào những câu hỏi thường gặp nhất. Điều này giúp khách hàng tiềm năng tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm giải pháp phù hợp với họ.

5. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc Content Pillar là gì và các công thức để tạo trụ cột nội dung hoàn chỉnh. Haravan hy vọng bạn có thể áp dụng thành công trong kế hoạch và triển khai các kế hoạch Tiếp thị nội dung một cách hiệu quả cho doanh nghiệp.

-----------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Content direction là gì ? Cách xây dựng định hướng nội dung hiệu quả

01/12/2022 MKT Nhi

AI Content là gì? 5 điều nhất định phải biết về AI Content

08/02/2023 Học viện Haravan

Giật tít là gì? Mách bạn 12 cách giật tít khiến người đọc phải ấn xem

01/03/2023 MKT Thuy