3 bước giúp thu hẹp khoảng cách giữa các kênh online và kênh offline

3 bước giúp thu hẹp khoảng cách giữa các kênh online và kênh offline
  • 0

Hãy thử tượng tượng, bạn đang xem những đôi giày thể thao được trưng bày online. Bạn đã chọn được vài đôi ưng ý và quyết định đến các cửa hàng gần nhất để xem và thử trực tiếp. Khi tiếp cận cửa hàng, bạn nhận được 1 thông báo trên banner rằng có sản phẩm giảm 20%, và đó là 1 trong những đôi giày trong tầm ngắm của bạn. Xem lại quy trình nhé: xem hàng online, đến cửa hàng( có thêm xúc tác " giảm 20% giá bán" ) -> thử -> mua.

Qua ngày hôm sau, bạn nhận được email quảng bá cho 1 cặp vớ len hoàn hảo để mang chung với đôi giày đó!!!

Điều này nghe có vẻ như là 1 kiểu cách bán hàng chuyên nghiệp dựa vào kinh nghiệm bán hàng lâu năm. Thật ra với mỗi điều đơn giản như vậy là cả 1 hệ thống giúp các kênh bán hàng được kết nối với nhau. ( Vận hành như thế nào mời các bạn đọc qua: Omnichannel là gì? Bán hàng đa kênh quản lý một nơi & Haravan Omnichannel)

Kết nối các trải nghiệm khách hàng từ Online đến Offline( O2O) không còn là khái niệm mới nữa, nhiều nhà tiếp thị hiểu rất rõ sự cần thiết này. Điều quan trọng là phải nhìn vào toàn bộ trải nghiệm của khách hàng thông qua tất cả các kênh, chứ không phải chỉ solo ở 1 kênh. Các kênh online có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi ra quyết định của khách hàng. Theo Econsultancy, 40% thành phần tìm kiếm trên các kênh online ra quyết định mua hàng khi bị ảnh hưởng bởi các kênh offline( xem tại cửa hàng). Vậy điều cần thiết chính là tạo ra các chiêu thức, đòn bẫy để thu hẹp khoảng cách giữa Online- Offline. Cùng tham khảo 3 bước sau đây:

1. Xác định tất cả các kênh bán hàng mà bạn có tiềm lực và khả năng kết hợp tốt nhất

Liệt kê danh sách các kênh online và offline của bạn và nhân lực sở hữu những kênh đó( bạn, người thân, bạn bè, đối tác...). Chẳng hạn kênh Facebook( những Fanpage, Group, trang cá nhân,...), kênh bán hàng trên Zalo, kênh bán hàng trên Lazada, Sendo, 5giay, webtretho,...email, điện thoại, kênh offline như cửa hàng( những cửa hàng). Nếu có 1 app mobile, đừng quên liệt kê nó vào danh sách " kênh bán hàng của bạn".

Sau đó, chọn ra những kênh bán hàng mà ở đó bạn có thể kết nối( trò chuyện, tương tác...) liên tục với khách hàng. Ví dụ như email, sms, website, Facebook, Zalo... Nên nhớ chọn những kênh mà khi kết hợp bạn có thể đo lường gần như là chính xác hiệu quả. Một số ứng dụng để đo lường hoạt động khi bán hàng trên Facebook như Fanpage Analytics - HaraPage của Haravan. 

Bạn có thể tham khảo qua một số tool giúp automation như Getresponse, MailChimp,...

2. Đặt mục tiêu cho từng kênh

Cũng giống như việc đặt mục tiêu cho các kênh đơn thuần trước đây, khi kết hợp online và offline cũng cần đặt chỉ tiêu, càng cụ thể càng tốt. Số liệu online và offline có thể sẽ khác nhau, nhưng mục tiêu chung là tăng doanh số và doanh thu. Dưới đây là 1 số chỉ mục giúp bạn theo dõi và đo lường các kênh bán hàng của mình: 

- Website: Số lượt xem trang( Page views), thời gian ở lại trang trung bình( average session duration), trang được truy cập nhiều nhất, tỷ lệ thoát trang, thứ hạng từ khóa,...

- Email: Click-through-rate, conversions, hủy đăng ký,...

- Quảng cáo( Google, Facebook): Hiển thị, tiếp cận, nhấp chuột, tỷ lệ tương tác, chuyển đổi,...

- Các số liệu của kênh offline: tần suất khách ghé thăm cửa hàng, lượng hàng tồn kho, dòng hàng, dòng tiền,...

3. Lồng ghép hành vi khách hàng giữa các kênh một cách sáng tạo

Nếu như đã lên được danh sách các kênh có nhiều tiềm năng mà bạn có khả năng kiểm soát, thì việc tiếp theo là nghĩ ra cách để giúp khách hàng có trải nghiệm liền mạch giữa các kênh đó. Dưới đây là 1 số ví dụ giúp bạn làm được điều đó:

- Chương trình khuyến mãi tại cửa hàng: Khách hàng nhận mã khuyến mãi trên website sau đó sử dụng tại cửa hàng. Khi khách đến cửa hàng có nhiều biện pháp để upsell, gia tăng tỉ lệ mua thêm hàng hóa.

- Gửi Email, thỉnh thoảng hãy gửi thư tay trực tiếp: thay vì chỉ click vào là xem( thậm chí khách hàng còn bỏ qua), tại sao không kết hợp với thư tay để làm trang trọng nội dung mà bạn muốn gửi đến khách hàng. 

- Khuyến mãi với địa chỉ địa lý cụ thể: Ví dụ ở cửa hàng offline quận 3 của bạn đang tồn kho hàng A, hãy quảng cáo mặt hàng đó đến nhóm đối tượng quận 3 hoặc lân cận chẳng hạn, họ có thể tới tận cửa hàng của bạn xem hoặc bạn freeship cho họ, khoảng cách gần, thời gian nhanh, tỷ lệ hoàn thấp.

... và còn nhiều cách khác nữa.

Một chiến dịch kết hợp giữa các kênh bán hàng online và offline phải tốn nhiều thời gian, tuy nhiên khi làm được thì hiệu quả sẽ rất cao, bền bỉ. Khi internet là tư tưởng chủ đạo của những nhà bán lẻ, đừng vội quên và bỏ qua những kênh bán hàng truyền thống khác. Các mẹo và thủ thuật giúp tối ưu doanh số bán hàng trên các kênh luôn được cập nhật tại Học Viện Haravan, hãy đón đọc.

Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn