Bí quyết chuyển đổi khách hàng từ offline lên online cho doanh nghiệp truyền thống

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ truyền thống đang dần đầu tư vào các kênh bán Online như Website, Facebook, Instagram, Zalo,… để hợp với xu thế & kết nối lâu dài với khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn chưa kết nối được lượng lớn khách mua tại cửa hàng lên online, tăng khả năng mua hàng và giá trị vòng đời khách (lifetime value) mang lại cho thương hiệu.

1. Tại sao cần kết nối khách hàng từ Offline lên Online?

 • Mua sắm online đang là xu hướng, khách ưng ý khi mua tại cửa hàng có xu hướng dễ mua sắm nhiều lần nữa trên Online

 • Khách không kết nối với doanh nghiệp trên Online, doanh nghiệp khi chạy quảng cáo không tiếp cận lại được tập khách hàng này

 • Thuyết phục khách hàng cũ bằng cách gọi điện, nhắn tin SMS tốn chi phí, kém hiệu quả và khó đo lường

 • Nếu khách chỉ mua tại cửa hàng, doanh nghiệp khó có đủ dữ liệu về hành vi, thói quen mua sắm của khách để quảng cáo cá nhân hóa và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

 • ...

Chi phí để bán lại cho khách hàng cũ tiết kiệm từ 5 - 7 lần so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Chính vì vậy, kéo khách từ offline lên online có ý nghĩa cả ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp, và không có lí do nào để bỏ lỡ một “mỏ vàng” như vậy.

2. Cần chuẩn bị gì để kết nối khách hàng Offline lên Online và ngược lại

Việc kết nối dữ liệu giữa kênh Online và Offline là yếu tố vô cùng quan trọng. Cách đơn giản nhất để thực hiện là doanh nghiệp hãy lựa chọn mô hình kinh doanh Omnichannel: Bán hàng đa kênh - Quản lý tập trung .

Các nhà bán lẻ sẽ cần một hệ thống vận hành thông suốt, tốc độ nhanh và hạn chế sự cố. Nền tảng Omnichannel Haravan giúp tăng chất lượng vận hành, tiết kiệm thời gian xử lý và đồng bộ dữ liệu kinh doanh quan trọng giữa các kênh bán hàng. Từ đó mang đến trải nghiệm nhất quán cho khách hàng trên cả Offline (cửa hàng) lẫn Online (Website, Facebook, Shopee, Tiki, Lazada,...) và tăng tỷ lệ ra đơn hàng thành công.

>> Xem thêm: Giải pháp tối ưu nghiệp vụ Bán lẻ Online - Offline cho doanh nghiệp

3. Bí quyết mang khách hàng từ Offline lên Online

Các doanh nghiệp truyền thống có thể thử nhiều cách để thuyết phục khách hàng mua sắm trên kênh Online của mình.

3.1 Sử dụng QR code

 • Với một mã code đặt tại bàn thu ngân, phòng thay đồ, trên hóa đơn,... kèm ưu đãi khi mua sắm trên Online, Shop có thể điều hướng khách ghé thăm gian hàng Online của mình (website, Facebook, sàn TMĐT).

 • Hoặc dùng QR code để đưa khách vào luồng chatbot của Shop. Bằng cách này, Shop có thể gửi tin nhắn/voucher mua sắm Online cũng như các ưu đãi chăm sóc khách hàng khác qua Messenger.

 • Vào giờ cao điểm, nhân viên có thể hướng dẫn khách quét QR code nhận mã giảm giá và quay lại mua sắm trong giờ thấp điểm hoặc mua Online, tránh để khách chờ đợi.

Với công cụ Harasocial từ Haravan, bạn có thể dễ dàng tạo QR code và đặt tại cửa hàng/hóa đơn/tờ rơi => khách hàng tiềm năng quét mã bằng điện thoại và sẽ được điều hướng lên online ngay lập tức. Kết hợp với luồng tin nhắn chatbot được thiết lập sẵn để tư vấn khách tự động và thuyết phục khách mua sắm trên Online thành công. Hiệu quả của chiến dịch được thống kê chi tiết trong Báo cáo để bạn theo dõi và có thay đổi phù hợp ngay.

>> Tạo QR code kết hợp chatbot tư vấn tự động chỉ với vài thao tác. Xem hướng dẫn tại đây

Đặc biệt hơn, shop có thể triển khai chiến dịch Referral Marketing - Biến khách hàng cũ thành đại sứ thương hiệu để thu hút khách hàng mới và tận dụng QR code cho chiến dịch.

Referral Marketing tăng cấp số lượng khách hàng tiềm năng với chi phí thấp, có thể triển khai và điều hướng khách hàng ở cửa hàng lên online thông qua Qrcode.

3.2 Chương trình khách hàng thân thiết áp dụng cả Online & Offline

Một cách khác để khuyến khích khách mua trên Online (và mua thường xuyên hơn) là các chương trình tích điểm, chăm sóc khách hàng thân thiết.

Dù khách mua trên Online hay Offline, hệ thống đều xác định được khách hàng để tích điểm. Khi khách đủ điểm sẽ có ưu đãi giảm giá riêng hoặc quà tặng.

>> Tìm hiểu ngay: Loyalty Program là gì? Tại sao phải xây dựng Khách hàng thân thiết

online to offline

Khách hàng khi đã đến cửa hàng và ưng ý với sản phẩm, họ có thể tin tưởng mua sắm trên gian hàng online của Shop thêm nhiều lần nữa. Vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà vẫn nhận được các ưu đãi tích điểm như khi mua tại cửa hàng.

>> Xem thêm: Bí quyết mang khách hàng quay lại lần hai, lần ba và nhiều hơn thế nữa

Ngoài ra, một vài ý tưởng khác mà Shop có thể triển khai để đưa khách hàng từ Offline lên Online

 • Áp dụng khuyến mãi giảm giá/ giao hàng miễn phí cho kênh Online

 • Hỗ trợ khách lưu ảnh sản phẩm tại cửa hàng và tìm mua sau trên Online

 • Gửi email đến tệp khách hàng từng mua tại cửa hàng

 • ...

---

Omnichannel đã trở thành một xu hướng mạnh mẽ mà người làm kinh doanh không thể bỏ lỡ. Nhưng có phải, Omnichannel chỉ phù hợp với các “ông lớn” với chuỗi cửa hàng khắp cả nước?

Câu trả lời là không. Những doanh nghiệp mới ra đời, chỉ có một hai cửa hàng nếu chọn đi con đường Omnichannel ngay từ đầu sẽ tiết kiệm vô vàn những rắc rối và chi phí chuyển đổi về sau.

Một cá nhân đang hoặc sắp kinh doanh trên nhiều kênh online từ website, Facebook, đến sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki,... rất nên cân nhắc việc sử dụng hệ thống Omnichannel. Nhờ vậy ccó thể tiết kiệm đến 70% thời gian, công sức để kiểm soát việc kinh doanh. Đầu tư vào công nghệ chính là điều kiện tiên quyết để đi đường dài và bứt phá trên con đường kinh doanh.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn triển khai Omnichannel Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hệ thống trung tâm quản lý đơn hàng OPC (Order Processing Center)

Với khả năng đồng bộ và xác định mọi thông tin từ sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, tồn kho,... trong toàn bộ mạng lưới cửa hàng và kho hàng với độ chính xác 100%, hệ thống bán hàng đa kênh, quản lý tập trung Omnichannel tại Haravan sẽ giúp nhà bán lẻ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng đạt được hiệu quả vượt bậc khi triển khai kinh doanh đa kênh.

Đăng ký dùng thử nền tảng Haravan Omnichannel Bán hàng đa kênh - Quản lý tập trung miễn phí trong 14 ngày để trải nghiệm toàn bộ tính năng vượt bậc.

>> Bài viết có chủ đề liên quan:

Chuyển đổi mô hình bán hàng từ cửa hàng Offline lên Online mùa Virus trong 45 ngày

Cửa hàng vẫn giữ vị trí quan trọng trong marketing, bất kể sự 'bùng nổ' của internet

6 bí quyết "hút khách" đến cửa hàng của bạn

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Chia sẻ cách làm Marketing gian hàng trên sàn thương mại điện tử trong ngày MegaSale từ Seller chuyên nghiệp

10/06/2021 Học viện Haravan

Quản lý việc kinh doanh mọi lúc mọi nơi với ứng dụng Haravan dành cho thiết bị di động

28/06/2021 Gia Phương

Top 8 xu hướng Social Commerce không thể bỏ qua trong năm 2023

30/06/2021 Gia Phương