7 yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công trong kinh doanh online

Những năm 2008, thời mà Google và Facebook vẫn còn rất xa lạ với nhiều người, thì những trang rao vặt chính là nơi giúp các bài đăng của tôi tạo ra đơn hàng. Nhưng đến hôm nay, với sự phát triển chóng mặt của các phương tiện truyền thông, chúng ta bất chấp để cho bị cuốn theo vì đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nếu như không nắm vững các yếu tố để tạo ra được đơn hàng thành công thì chắc chắn sẽ thất bại hoặc chiến thắng không lâu.

Thứ nhất: Sản phẩm tốt

Nên chọn những sản phẩm sốc, độc và lạ…dễ ship và tiện dụng. Bởi vì nếu một sản phẩm thông dụng, ở đâu cũng có thì khách hàng sẽ chọn những nơi gần họ nhất để đến mua, và cơ hội bán hàng của bạn đã bị mất đi. Chính vì vậy nên chọn sản phẩm các hiếm, càng khác biệt càng tốt để khách hàng có thể ra quyết định nhanh chóng.

>> Xem thêm: Chọn sản phẩm như thế nào để kinh doanh hàng độc?

Thứ hai: Đầu tư chiến lược kinh doanh tốt

Nếu như đang bán hàng trong khi vẫn thụ động trong khâu lên chiến lược, phát triển các chính sách kích cầu, thu hút khách hàng thì xin chia buồn, sớm muộn gì khách hàng cũng sẽ chọn 1 cửa hàng/ shop khác. Khâu xây dựng chiến lược cực kì quan trọng, khi nào? Trước khi tung ra sản phẩm, ví dụ lên các chính sách khuyến mãi, giảm giá, tặng quà, events mua hai tặng một,…

>> Đọc thêm: Kinh nghiệm kinh doanh nhỏ lẻ: Muốn thành công phải có chiến lược

Thứ ba: Nội dung bạn có thật sự tốt

Giống như bạn đang sở hữu một cửa hàng ở một vị trí cực đẹp, đông người qua lại, tại sao họ thấy cửa hàng của bạn nhưng không vào. Đó là vì bạn không có sự khác biệt nào so với đối thủ. Đặc biệt là cửa hàng kinh doanh online, người ta sẽ lướt qua trang của bạn rất nhanh để đến những trang đối thủ khác vì nội dung của bạn chẳng có gì cuốn hút. Việc đầu tư nội dung tốt sẽ giúp khách hàng ở lại website lâu hơn, đầu tư về nội dung và cả những video review về sản phẩm nữa.

>> Tham khảo ngay: Bí kíp trở thành thánh content bán hàng

Thứ tư: Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Thứ tư: Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Khi đã có được nội dung tốt, nhưng đưa đến đối tượng không đúng thì lãng phí ngân sách là điều khó tránh khỏi. Giả sử bạn cần bán bất động sản và thuê nguyên một đội để phát vài kg tờ rơi ở các ngã tư, vòng xoay..gặp ai họ cũng phát. Thử hỏi trong số những người nhận được tờ rơi ấy, con số mà người ta thật sự quan tâm là bao nhiêu? Rất ít, nhiều khi còn có người ghét nhận những tờ rơi đó. Quảng cáo hay phân phối nội dung cũng vậy, nếu đội phát tờ rơi của bạn chỉ lọc ra trao tờ rơi cho những đối tượng đi xe ô tô thì tỉ lệ quan tâm rất cao, vì nhắm vào đối tượng nhà giàu, có khả năng chi trả. Hãy hình dung và vẽ ra một chân dung khách hàng: giới tính, tuổi, thu nhập, thói quen, vị trí địa lí…để có thể tập trung ngân sách và phát huy tỉ lệ chuyển đổi thành các đơn hàng cao hơn.

Thứ năm: Kỹ năng chốt đơn hàng online

Một vị khách đã bước vào cửa hàng của bạn đồng nghĩa với họ đã quan tâm đến sản phẩm của bạn, nhưng để họ mua được sản phẩm của bạn lại là một chuyện khác, trừ khi sản phẩm của bạn là duy nhất. Việc quan trọng là ở thái độ và kỹ năng của nhân viên, nếu không biết cách nói chuyện thì khách sẽ bỏ đi, vì họ không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên. Bán hàng trong online cũng vậy, bạn nên làm tốt các bước chốt sale, đào tạo các telesale chuyên nghiệp để tạo sự thành công cho những đơn hàng đang trong tầm mắt của khách hàng.

>> Xem ngay: 10 quy tắc chốt đơn hàng trên website hiệu quả

Thứ sáu: Bạn có dự định chăm sóc khách hàng không?

Với 1 danh sách các khách hàng rất tiềm năng, bạn có sẵn sàng stick chuyển đổi họ sang khách hàng thân thiết, VIP rồi sau đó tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng cũ, tặng quà và lên chính sách hậu mãi. Bạn phải lên lịch cho telesales trò chuyện với khách hàng thường xuyên để upsell, hoặc họ sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm mới mà bạn giới thiệu, chỉ vì họ đã tin bạn, thân thiết và sẵn sàng ủng hộ bạn.

>> Không thể bỏ qua: Tăng đơn hàng vượt bật nhờ chăm sóc khách cũ tốt

Cuối cùng, BẪY

Khi đã có được danh sách khách hàng cũ, bạn có thể lên kế hoạch để bán những sản phẩm tương tự hoặc bán chéo cho những người kinh doanh cùng mặt hàng với bạn. Nhu cầu của mỗi người rất khác nhau và rất nhiều, khai thác như thế nào là do bạn.

Nếu bỏ đi một trong 7 yếu tố trên đây thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí cho marketing mà không con số đơn hàng thành công không nhiều.

--------------------

Chúc các bạn áp dụng và kinh doanh thành công.

Xem thêm:

6 điều cần lưu ý trước khi khởi nghiệp kinh doanh online

Những địa điểm tuyệt vời giúp bạn tìm ý tưởng sản phẩm kinh doanh

Quy trình 9 bước xử lý phàn nàn của khách hàng hiệu quả nhất

Theo a. Kiều Văn Đức

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: