Kinh doanh đồ ăn vặt online: 1 vốn 4 lời

Kinh doanh đồ ăn vặt online: 1 vốn 4 lời

Kinh doanh đồ ăn vặt online, nếu có tài thì tại sao bạn lại không thử? Đặc biệt là trong thời đại internet, hầu hết mọi giao dịch đều thực hiện trên internet. Nếu vẫn chưa có ý định kinh doanh online thì đọc ngay bài này nhé.

Kinh doanh thức ăn online - 1 vốn 4 lời ?

Vốn - là vấn đề nhỏ khi bạn quyết định kinh doanh thức ăn online, số tiền bạn bỏ ra không lớn vì chỉ xoay quanh việc bỏ tiền ra để mua nguyên liệu chế biến, không phải tốn tiền mặt bằng, chi phí nhân viên thậm chí bạn kiêm luôn cả phần shipper.

Chỉ với 1 số tiền nhỏ cùng tài nấu ăn ngon, tinh tế và biết cách trang trí là có thể bán gấp 2,3 thậm chí là 4 lần giá vốn, thu về khoản lãi không hề nhỏ. Điều đặc biệt là chỉ khi nào có đơn hàng bạn mới bắt tay vào làm, không ôm hàng, không tồn vốn. Biết thêm 1 số App chụp và chỉnh sửa hình ảnh nữa thì quá đỉnh.

Kinh doanh đồ ăn vặt online phải quảng bá như thế nào ?

Đừng vội ỷ y rằng với biệt tài nấu ăn ngon của bạn thì sẽ đắc hàng khi mà bạn không có một kế hoạch quảng bá sản phẩm của mình. Dù menu thực đơn bạn cung cấp có phong phú đến cỡ nào thì cũng không ai biết đến bạn. Vấn đề khá nhức nhối đặt ra là làm sao để kinh doanh lĩnh vực đồ ăn vặt (thức ăn nói chung) online trong khi thị trường đã chật cứng chỗ, có quá nhiều người người lựa chọn mặt hàng này?

Nếu bạn không đủ chi phí để cạnh tranh với những đối thủ hoặc các doanh nghiệp khác thì rõ ràng bạn không thể đối đầu trực diện với họ. Việc đánh giá thực lực và tiềm năng của bạn là bước ưu tiên, thật sự cần thiết cho việc vạch ra 1 kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

Trước tiên xác định khách hàng của mình là ai và nhu cầu của họ là gì để có cách quảng bá tiếp cận phù hợp. Ví dụ như bạn có thế mạnh về chế biến các món ăn vặt thì khách hàng mục tiêu là giới trẻ, cách tiếp cận hay nhất là bán hàng trên facebook , các nhóm hội dành cho giới trẻ, tạo các mini game kích thích. Nếu bạn cung cấp các món ăn gia đình thì nên dành thời gian tham gia các nhóm hội bà mẹ, gia đình, ….

Chất lượng món ăn là yếu tố quyết định

Đây là yếu tố tiên quyết kể cả khi bạn kinh doanh offline tại cửa hàng (như mấy cô bán bún, mấy bác bán hủ tíu...). Ngon, hợp khẩu vị, vệ sinh và giá tiền hợp lí là yếu tố để níu chân khách hàng. 

Muốn món ăn ngon, hợp vệ sinh thì bạn không nên tiết kiệm trong khâu lựa chọn nguyên liệu, nên chọn mua nguyên liệu tại các nơi bán hàng uy tín, đảm bảo nguyên liệu sạch, tươi, ngon và có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất nên mua hàng trong siêu thị giữ lại hóa đơn để khách hàng tin tưởng. Khi lựa chọn món ăn kinh doanh lưu ý một điều là chỉ kinh doanh các món sở trường không nên kinh doanh tùm lum món mà mình không nắm vững bí kíp chế biến chỉ chạy theo phong trào. Quán ăn nào cũng vậy họ luôn có một “món tủ” của mình và bạn cũng vậy để tạo sự khác biệt cho riêng mình, khi khách hàng muốn ăn món đó sẽ tự động nhớ tới và gọi cho bạn.

Mỗi vùng miền có khẩu vị riêng nên bạn cần tìm hiểu khẩu vị của khách hàng trong phạm vi mình phục vụ mà gia giảm gia vị trong quá trình chế biến. Món ăn hơn thua nhau ở khâu chế biến và cả cách bạn trang trí, bảo quản điều này thể hiện sự chăm chút của bạn cho món ăn, sự tỉ mỉ của bạn trong khâu phục vụ khách hàng. Đừng hời hợt hay bỏ qua khâu này đây là cách mà bạn ghi điểm trong lòng khách hàng. Đã từng xảy ra trường hợp món ăn rất ngon nhưng vì tiếc tiền thay vì đầu tư mua hộp dựng đàng hoàng nhiều bạn chọn đựng trong túi nilong mất vệ sinh thế là chỉ bán được đúng một lần cho vị khách ấy.

Giá bán rất quan trọng trong việc cạnh tranh. Để không bị hớ khi đưa ra giá bán cũng như cạnh tranh được trước tiên nên tham khảo giá của đối thủ, cân đối tính toán để đưa ra mức giá hợp lý, lưu ý đừng nên hạ giá thấp vì vô tình làm khách hàng nghi ngờ về chất lượng món ăn, bạn có thể đưa ra mức giá cao hơn vài nghìn vẫn được nếu món ăn bạn thật sự ngon và khác biết hơn so với đối thủ khách hàng vẫn chấp nhận.

Nâng cao chất lượng phục vụ

Kinh doanh món ăn chẳng khác nào làm dâu trăm họ sẽ có khách hàng chê có khách hàng khen. Bạn nên tiếp thu các ý kiến phản hồi một cách tích cực trên tinh thần cầu thị không nên cau có, phản pháo lại khách hàng.

Luôn bật điện thoại và online 24/24 nên nhớ rằng chỉ cần bạn lơ là một phút là sẽ mất khách hàng. Vì thế cố gắng trả lời khách một cách sớm nhất có thể.

Bắt đầu kế hoạch bán đồ ăn vặt online ngay hôm nay bằng việc thiết kế website bán hàng cùng Haravan.  Với Haravan, bạn có thể kinh doanh online và kinh doanh mở rộng ra đa kênh thành công hơn, tiết kiệm hơn và quản lí tốt hơn! Tham khảo ngay: www.haravan.com .

Xem thêm: 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn