Cách bán hàng trên website hiệu quả không phải ai cũng biết

Những năm trở lại đây, mua sắm trực tuyến dần trở thành xu hướng tiêu dùng được ưa chuộng của mọi người. Mua hàng online vừa rất tiện lợi với khách hàng, vừa mang lại những cơ hội kinh doanh lớn cho người bán. Tận dụng cơ hội đó, nếu muốn kinh doanh thành công thì bạn nên biết cách bán hàng trên các kênh online, trong đó tiềm năng nhất chính là bán hàng qua website. Vậy bạn đã biết cách bán hàng trên website hiệu quả chưa. Hãy cùng Haravan tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây.

1. Tại sao bạn nên biết cách bán hàng trên website?

Bạn vẫn còn do dự việc bán hàng trên website có hiệu quả không thì hãy tham khảo ngay những lý do dưới đây để bắt tay vào việc xây dựng website bán hàng ngay hôm nay.

1.1. Thói quen mua hàng trực tuyến ngày càng tăng

Thói quen mua hàng trực tuyến ngày càng tăng

Thói quen mua hàng trực tuyến ngày càng tăng

Trong những năm trở lại đây, sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử dần làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Họ dần có xu hướng thích mua hàng online hơn là đến tận cửa hàng để mua như cách làm truyền thống. Không thể phủ nhận những tiện ích mà mua sắm trực tuyến đã mang lại. Người ta nhận định trong tương lai đây sẽ là xu hướng phổ thông về hình thức tiêu dùng của người dân.

Trong khi các đối thủ cạnh tranh họ đã bắt kịp với thời cuộc, dần chuyển sang mô hình kinh doanh online với website, nếu bạn vẫn duy trì việc bán hàng truyền thống hoặc thông qua cá nhân trên mạng xã hội thì rất khó để cạnh tranh.

1.2. Chi phí bán hàng trên website thấp hơn mở cửa hàng

Chi phí bỏ ra để kinh doanh theo cửa hàng truyền thống cao hơn rất nhiều so với việc tạo một website bán hàng. Để mở một cửa hàng, bạn sẽ tốn chi phí thuê mặt bằng, trang trí nội thất, sắm dụng cụ và thiết bị hỗ trợ bán hàng, trả tiền điện, tiền lương nhân viên,...

Còn khi bạn chuyển hướng sang kinh doanh trên website, hầu hết các chi phí đó sẽ được cắt giảm. Chủ yếu bạn chi cần đầu tư cho thiết kế website, mua tên miền, hosting, dịch vụ tiếp thị. Nếu cần thì chỉ thuê thêm nhân viên hỗ trợ trực điện thoại, trả lời khách hàng và chốt đơn. Nhìn chung chi phí khi bán hàng trên website sẽ thấp hơn nhiều so với việc bạn mở cửa hàng.

Bán hàng trên website tiết kiệm chi phí hơn mở cửa hàng

Bán hàng trên website tiết kiệm chi phí hơn mở cửa hàng

1.3. Mua sắm trực tuyến rất tiện lợi

Người tiêu dùng ngày càng thích mua sắm trực tuyến bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích. Họ sẽ không cần phải mất công di chuyển, ra đường khói bụi, lại tốn thêm chi phí xăng xe. Chỉ cần ngồi một chỗ cầm điện thoại, máy tính là đã có thể đặt một đơn hàng và chờ trong một khoảng thời gian để nhận được món hàng.

Hơn nữa, các trang bán hàng online còn giúp khách hàng có thể mua được bất cứ sản phẩm ở bất kỳ vị trí địa lý nào. Kể cả việc mua hàng từ các nơi xa xôi, nước ngoài cũng không còn là cản trở quá lớn. Họ thoải mái chọn món đồ yêu thích từ các nguồn bán khác nhau vào bất cứ thời điểm nào. Điều này các cửa hàng truyền thống không đáp ứng được.

1.4. Nguồn khách hàng trên Internet là không giới hạn

Khi bạn có một website để bán hàng online, điều này có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ là người dùng internet ở bất cứ nơi đâu. Miễn là họ có nhu cầu và tiếp cận được website của bạn thì họ đều có thể trở thành khách hàng của bạn. Đó chính là tiềm năng to lớn của việc kinh doanh trên website. Nếu làm tốt khâu tiếp thị, chạy quảng cáo thì doanh số thu về từ việc kinh doanh này sẽ tăng theo cấp số nhân. Để làm được điều này thì bạn cần biết thêm những cách kinh doanh trên website hiệu quả.

2. Cách bán hàng trên website hiệu quả nhất

Vậy đâu là cách bán hàng trên website hiệu quả để phát triển hoạt động kinh doanh online? Để có thêm kinh nghiệm, bạn cần học hỏi từ những người đi trước đã thành công trên lĩnh vực này. Đừng quá lo lắng nếu bạn mới bắt đầu và chưa biết phải vận hành website như thế nào. Haravan sẽ chia sẻ cho bạn một số cách làm hiệu quả để mang lại thành công.

2.1. Đầu tư nội dung, hình ảnh cho website

Nội dung và hình ảnh chính là linh hồn của một website. Dựa vào hai yếu tố đó, khách hàng sẽ có sự đánh giá về độ chuyên nghiệp và uy tín của website ngay từ lần tiếp cận đầu tiên. Xây dựng tốt nội dung websitehình ảnh website là bạn đã phần nào định vị được thương hiệu, khẳng định sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của mình.

Nên đầu tư thiết kế hình ảnh, nội dung website

Nên đầu tư thiết kế hình ảnh, nội dung website

Bạn cần có một website được thiết kế khoa học, chỉn chu, có thẩm mỹ. Bố cục trình bày các mục nên trực quan, dễ nhìn, dễ tương tác. Hình ảnh các sản phẩm, banner nên được đầu tư thiết kế chuyên nghiệp, sắc nét và phù hợp với mặt hàng kinh doanh. Như vậy sẽ giúp khách hàng có thiện cảm và muốn khám phá website của bạn lâu hơn.

Về phần nội dung, bạn cần xây dựng các thông tin sản phẩm một cách trung thực, dễ đọc, dễ hiểu. Cung cấp cho khách hàng các thông số chính xác về sản phẩm bạn đang bán sẽ gây được lòng tin của họ. Bên cạnh các nội dung bán hàng, bạn nên xây dựng Blog để chia sẻ các câu chuyện ý nghĩa, hướng dẫn sử dụng hiệu quả các sản phẩm để khách hàng thấy được tâm huyết và sự chu đáo khi bán hàng của bạn.

> Xem thêm: Cách tạo website bán hàng uy tín, hiệu quả

2.2. Luôn có mặt để tư vấn khách hàng online kịp thời

Trên các website luôn có một mục chatbox giúp khách hàng dễ dàng liên lạc với người bán và đặt ra những câu hỏi còn thắc mắc hoặc là đặt mua hàng. Bạn cần phải lưu ý dành thời gian trực tư vấn và trả lời khách hàng sớm nhất có thể. Bởi vì nếu để khách hàng chờ đợi quá lâu thì khả năng lớn khách hàng sẽ bỏ đi và bạn tuột mất một cơ hội bán hàng.

2.3. Cung cấp đầy đủ chính sách bán hàng

Việc bán hàng online muốn hoạt động bền vững thì cần công khai đầy đủ những chính sách bán hàng và chính sách bảo hành để khách hàng nắm rõ, yên tâm khi mua hàng. Dựa vào các thông tin đó, khách hàng sẽ tin tưởng shop, nắm được các quy trình để đặt đơn hàng một cách dễ dàng hơn.

Bạn nên cung cấp đầy đủ các thông tin như: chính sách giao hàng, hỗ trợ phí vận chuyển, chính sách đổi trả, chính sách bảo hành. Những điều khoản này vừa đảm bảo quyền lợi cho khách mua hàng, khi có bất cứ vấn đề phát sinh nào thì hai bên cũng có căn cứ để giải quyết ổn thỏa.

2.4. Chạy quảng cáo cho website

Cách bán hàng trên website hiệu quả không thể thiếu việc chạy quảng cáo bán hàng để tăng lượng truy cập của khách hàng đến trang web. Khi có lượng traffic lớn thì bạn mới dễ dàng quảng bá và bán các sản phẩm.

Bạn có thể thực hiện các chiến dịch chạy Ads Google, tối ưu SEO để tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Các cách làm này sẽ giúp cho website của bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn. Khi họ tìm thấy những thông tin hữu ích từ trang web thì họ sẽ trở thành những khách hàng tiềm năng của bạn.

Chạy quảng cáo cho website để tăng traffic

Chạy quảng cáo cho website để tăng traffic

2.5. Liên kết website với kênh bán hàng khác

Một cách bán hàng trên website hiệu quả nữa đã được rất nhiều người áp dụng thành công đó là liên kết website với các kênh bán hàng khác. Trong thời đại công nghệ số bùng nổ ngày nay, người ta luôn tận dụng mọi nguồn khách hàng từ nhiều nền tảng khác nhau để triển khai kinh doanh.

Nếu bạn có các kênh bán hàng trên Facebook, Youtube, Instagram hay bán hàng trên Tiktok,... thì hãy đặt liên kết dẫn về website ở đó để thu tạo dòng truy cập của người dùng về trang web. Cách làm này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lượng khách hàng tiềm năng sẵn có, những người đang quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp thông qua mạng xã hội.

3. Tại sao nên đầu tư thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp?

Trước khi bắt đầu kinh doanh trên website, bạn cần phải thiết kế một website thật chuyên nghiệp, bố cục khoa học, phù hợp với trải nghiệm mua hàng của khách. Việc đầu tư xây dựng website là rất cần thiết, nó giúp bạn bước đầu khẳng định thương hiệu, phong cách bán hàng riêng biệt trên nền tảng internet.

Một website chuyên nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về bố cục trình bày, màu sắc chủ đạo gây thiện cảm cho khách hàng, tốc độ truy cập website phải ổn định, hình ảnh sắc nét, được thiết kế tỉ mỉ.

Đầu tư thiết kế website chuyên nghiệp

Đầu tư thiết kế website chuyên nghiệp

Nhiều bạn vẫn thắc mắc không biết nên chọn việc thuê dịch vụ thiết kế website hay là tự học và tự tạo website dựa trên các nền tảng có sẵn. Nếu bạn chỉ cần một website cơ bản, phục vụ việc giới thiệu sản phẩm mình cung cấp là chính thì các website tự tạo bằng các công cụ hỗ trợ sẵn vẫn đủ để đáp ứng. Tuy nhiên, những website dạng này có độ bảo mật kém, rất dễ sập bất cứ lúc nào.

Đối với những mô hình kinh doanh lớn, có sự đầu tư nghiêm túc và trực tiếp vận hành các quy trình bán hàng trên website thì tốt nhất nên đầu tư thuê các đơn vị thiết kế web. Các đơn vị thiết kế sẽ hỗ trợ bạn tối đa khi xây dựng một website chuyên nghiệp, độ bảo mật cao, tốc độ truy cập luôn giữ ổn định, tích hợp nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ việc kinh doanh online.

Haravan tự hào là một trong những đơn vị chuyên thiết kế website hàng đầu, cung cấp đa dạng các loại website bán hàng khác nhau phù hợp với nhiều lĩnh vực. Đã có hơn 200 loại website bán hàng được Haravan thiết kế cho nhiều lĩnh vực bán hàng trên toàn quốc mang lại hiệu quả kinh doanh bền vững.

4. Tiêu chuẩn xây dựng website hiệu quả với Haravan

Xây dựng một trang web chuyên nghiệp, tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết là một trong những yếu tố quan trọng trong cách bán hàng trên website hiệu quả. Đến với Haravan, một website chuẩn sẽ được các chuyên viên lập trình xây dựng qua các quy trình bảo đảm sau:

  • Thiết kế giao diện chuyên nghiệp: Haravan đã thiết kế cho hơn 200 loại giao diện bán hàng khác nhau với nhiều ngành nghề. Có thể dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu một cách dễ dàng, nhanh chóng.

  • Tối ưu website: Các website sẽ được tối ưu UX/UI để nâng tầm trải nghiệm cho khách hàng, tạo thiện cảm khi lướt web. Tối ưu SEO để nâng cao thứ hạng web trên công cụ tìm kiếm.

  • Tích hợp các tính năng vận hành website: Nó bao gồm cung cấp dịch vụ bảo mật website SSL, thiết lập băng thông không giới hạn cho tốc độ truy cập cao, cung cấp hosting miễn phí, tích hợp các ứng dụng kinh doanh hiệu quả trên website và liên kết với các nền tảng quảng cáo đa kênh miễn phí.

  • Thiết kế tối ưu cho thiết bị mobile: Xây dựng tính năng Responsive hỗ trợ trải nghiệm website trên các ứng dụng di động.

  • Cung cấp báo cáo đa kênh: Website luôn tích hợp sẵn công cụ hỗ trợ báo cáo dữ liệu trên hệ thống kinh doanh như: số lượng hàng nhập xuất, đơn hàng vận chuyển, doanh thu, các nhóm khách hàng, xây dựng chương trình khuyến mãi,...

Haravan cung cấp rất nhiều mẫu website với đa lĩnh vực kinh doanh

Haravan cung cấp rất nhiều mẫu website với đa lĩnh vực kinh doanh

Hơn 50.000 nhà kinh doanh và các thương hiệu nổi tiếng toàn quốc đang tin dùng các giải pháp công nghệ khi kinh doanh online do Haravan hỗ trợ.

Kết luận

Để biết cách bán hàng trên website hiệu quả, bạn cần học hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ nhiều kênh khác nhau để vận dụng vào việc triển khai kế hoạch kinh doanh của mình. Biết chớp thời cơ và phát triển hoạt động kinh doanh online sớm sẽ giúp bạn có cơ hội làm giàu cực kỳ tiềm năng. Nếu còn những thắc mắc về việc xây dựng một website chuyên nghiệp để bắt đầu bán hàng, hãy liên hệ với Haravan để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ kịp thời, tận tâm nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trên con đường làm chủ công nghệ vận dụng vào phát triển kinh doanh bền vững.

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách quảng bá website bán hàng hiệu quả bạn cần biết

Hướng dẫn tạo sản phẩm trên website giúp thu hút khách hàng

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Website bán hàng là gì? Các chức năng người bán cần biết

15/10/2022 Học viện Haravan

Microsite là gì? Microsite và Landing page có gì khác nhau?

19/10/2022 MKT Ngan

Thiết kế website là gì? Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?

30/12/2022 MKT Nguyệt