Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO thu hút khách hàng

Shopee là sàn thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam. Rất nhiều nhà bán hàng đã lựa chọn Shopee để buôn bán và xem đây là kênh online để tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Vậy để setup một cửa hàng và cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO như thế nào cho thu hút khách hàng, cùng đọc bài viết này nhé!

1. Đặt tên sản phẩm trên Shopee có lợi ích thế nào?

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO

Các lợi ích có được khi đặt tên Shopee chuẩn SEO

Có nhiều ý kiến cho rằng, tên của một sản phẩm không quá quan trọng, chỉ cần phù hợp với mặt hàng và hình ảnh là được, nhưng không phải vậy, tên sản phẩm rất quan trọng, bạn cần sử dụng tên có độ chính xác và rõ ràng với sản phẩm để tối ưu kết quả tìm kiếm.

Đặt tên sản phẩm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee chuẩn sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đạt thứ hạng cao trong mục tìm kiếm và mang lại nhiều traffic cho cửa hàng. Bạn sẽ có được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn mà không mất quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, đặt tên Shopee chuẩn SEO sẽ giúp bạn có thể chạy quảng cáo từ khóa để có được lượt hiển thị tốt hơn với Cost Per Click tối ưu

2. Cách đặt tên sản phẩm Shopee sao cho đúng quy tắc

Để biết cách đặt tên sản phẩm trên Shopee bạn cần lưu ý tới những chi tiết nhỏ để có thể tăng độ chính xác và tránh mắc phải những quy định đặt tên của Shopee. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể đặt tên chuẩn SEO:

 • Tên yêu cầu phải dùng Tiếng Việt có dấu, đầy đủ ký tự, đúng chính tả và có ý nghĩa rõ ràng, trùng khớp với thông tin sản phẩm đăng tải.

 • Nếu là sản phẩm từ nước ngoài thì phải dùng tên tiếng Việt và kèm theo mô tả ngắn gọn bên cạnh để người dùng hiểu được. Ví dụ: Túi xách Chanel

 • Những loại sản phẩm lẻ hay bán combo thì cần ghi rõ

 • Trừ những sản phẩm có tên thương hiệu như ZARA, ASUS, HP,... còn lại không nên viết hoa toàn bộ chữ cái

 • Dùng ký hiệu thừa thãi, viết tắt, sai chính tả, sử dụng từ khóa không liên quan

 • Tránh những đánh giá chủ quan như: sản phẩm hot nhất, bán chạy nhất,..

 • Không sử dụng biểu tượng cảm xúc, cụm từ hay ký hiệu như “, £$%^&*!

 • Chứa những từ khóa nhái, sai lệch hoặc ý nghĩa tương tự.

3. Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn, tối ưu tìm kiếm

Bí kíp được chia sẻ tại https://banhang.shopee.vn/ giúp bạn đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn, tối ưu tìm kiếm, tăng khả năng hiển thị cho sản phẩm:

 • Không nhồi nhét các từ khóa không liên quan vào tên sản phẩm: Tránh tình trạng liệt kê tất cả các ưu điểm, từ khóa không liên quan hoặc spam từ khoá vào tên sản phẩm. Vì điều này sẽ làm cho Người mua cảm thấy như tên sản phẩm của Shop thiếu chuyên nghiệp và không đáng tin cậy.
 • Sử dụng khoảng cách phù hợp: Khoảng cách trong tên cũng là điều bạn cần cân nhắc để tên sản phẩm Shopee trông chuyên nghiệp hơn và được tối ưu khi tìm kiếm trên Google.
 • Thêm các từ khóa hot vào tiêu đề sản phẩm: Hãy thử tìm kiếm tên sản phẩm mà bạn đang bán trên Shopee, trên Google và xem cách đặt tên của các Shop đang ở top đầu. Chọn lọc các từ khóa hot để cân nhắc thêm vào tên sản phẩm của mình cho phù hợp.

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn, tối ưu tìm kiếm

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn, tối ưu tìm kiếm

Lưu ý:

 • Tránh đặt tên sản phẩm y hệt đối thủ, vì như vậy Người mua sẽ khó nhận diện bạn hơn. Và đặc biệt nếu tên sản phẩm giống nhưng không mang lại cho Người mua giá trị tốt hơn đối thủ thì rất dễ tác dụng ngược và từ đó vô tình giúp quảng cáo cho đối thủ của mình.
 • Tiêu đề phải liên quan trực tiếp đến sản phẩm đang bán trên Shopee: Ví dụ như các sản phẩm về thời trang sẽ có các từ khóa liên quan như về mẫu mã, chất liệu…, hay các dòng mỹ phẩm sẽ có các từ như hiệu quả, tác dụng,…
 • Chọn từ khóa ngách: Từ khóa ngách là từ khóa diễn đạt cùng chủ đề với các từ khóa chính nhưng có độ cạnh tranh thấp hơn. Ví dụ như: Từ khóa chung của mặt hàng là kem trị mụn, bạn có thể tập trung cụ thể hơn vào thông tin sản phẩm như kem trị mụn Hàn Quốc, kem trị mụn nam,…
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ cho việc chọn từ khóa: Một số công cụ hiện nay giúp bạn có thể tìm các từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn cũng như lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng như: keywordtool.io, spineditor.com, google keyword planner,...

4. Công thức tiêu chuẩn đặt tên sản phẩm Shopee

Để nhà bán hàng dễ dàng biết cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO, họ đã đưa ra một bộ quy tắc chung và hãy thử tham khảo công thức này nhé:

 • Tên sản phẩm có thương hiệu

Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + thương hiệu + tên/mã sản phẩm + mô tả sản phẩm

Ví dụ: Tẩy trang L’oreal - Hàng chính hãng

 • Tên sản phẩm không có thương hiệu

Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + mô tả sản phẩm

Ví dụ: Áo thun Unisex nam nữ màu đen

5. Những sai lầm khi đặt tên Shopee chuẩn SEO.

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO

Tránh những lỗi khi đặt tên Shopee

Lỗi 1: Viết hoa toàn bộ tên sản phẩm

Nhiều bạn thường muốn làm nổi bật tên sản phẩm nên thường viết in hoa tất cả các ký tự. Nhưng đối với tiêu chuẩn đặt tên Shopee chuẩn SEO thì điều này lại không đúng. Khi tiêu đề sản phẩm viết in hoa sẽ làm giảm thứ hạng sản phẩm trong mục tìm kiếm.

Nếu bạn là khách hàng và tìm kiếm sản phẩm nào đó, bạn có viết toàn bộ chữ hoa lên thanh tìm kiếm hay không? Chắc chắn là rất hiếm xảy ra, vì thế có thể suy ra khách hàng của bạn cũng như vậy. Khi đặt tiêu đề sản phẩm hãy chú ý không chỉ từ khóa mà cách viết cũng phải giống với cách mà khách hàng tìm kiếm

Lỗi 2: Sử dụng những ngôn từ không phù hợp

Vì muốn giật tít, câu view nên khi đặt tên cho sản phẩm, mọi người thường hay dùng những từ ngữ như “hot, giảm giá sốc, chỉ còn 1 sản phẩm,..

Lỗi 3: Sử dụng giật tít, icon, kí tự đặc biệt

Bên cạnh việc sử dụng ngôn từ không phù hợp ở trên, các kí tự đặc biệt như (),[],-=+, những icon này Shopee sẽ không hiển thị và không ưu tiên hiện lên top của những trang tìm kiếm. Nếu bị Shopee quét, sản phẩm của bạn có thể sẽ bị xóa vì vi phạm chính sách đăng bài của họ.

Lỗi 4: Spam từ khóa với tần suất lớn

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO

Từ khóa vòi sen lặp lại nhiều lần

Sử dụng đúng từ khóa sẽ giúp sản phẩm dễ dàng lên top hiển thị nhưng nếu spam quá nhiều lần thì sẽ mang lại tác dụng ngược lại. Nếu nghiêm trọng hơn có thể bị Shopee khóa tài khoản vĩnh viễn.

Bạn có thể làm tăng thứ hạng bằng các cách sau:

 • Cách 1: Lặp từ, không lặp cấu trúc.

Ví dụ với sản phẩm là “ áo sweater”, chúng ta có thể dùng lặp lại từ khóa này với từ tiếng Việt là “ áo nỉ”

Ví dụ cách để đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO cho từ khóa này là: “ Áo Sweater nam nữ màu trắng phong cách Hàn Quốc, Áo nỉ form Unisex”

 • Cách 2: Sử dụng từ đồng nghĩa, từ địa phương.

Sử dụng từ đồng nghĩa để đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO cũng là một cách rất hay và được rất nhiều shop lựa chọn. Ví dụ: Quần Jean ống rộng dáng suông, quần bò ống rộng xanh nhạt

6. Cấu trúc viết nội dung chuẩn cho sản phẩm trên Shopee

Cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO

Viết đúng cấu trúc để tăng thứ hạng tìm kiếm

6.1 Thông tin chi tiết của sản phẩm (thông số kỹ thuật)

Những thông tin chi tiết của sản phẩm như số đo, thông số, chất liệu, thành phần được nêu rõ ràng ở phần mô tả sẽ giúp người mua biết về sản phẩm. Một người tìm mua một sản phẩm, thứ đầu tiên họ cần xem đó là các thông tin về mặt hàng, ví dụ họ muốn mua một chiếc quần Jean nhưng chưa biết nên chọn size gì. Mỗi sản phẩm đều có số đo khác nhau, vì thế họ sẽ tìm đến mục mô tả sản phẩm để hiểu thêm và đưa ra lựa chọn mua hàng.

> Xem thêm: Mẹo tối ưu SEO cho trang mô tả sản phẩm

6.2 Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Đối với những sản phẩm cần lắp đặt thì hãy ghi chú hướng dẫn sử dụng, lưu ý,...hoặc đồ ăn thì bạn cần ghi cách bảo quản hoặc chế biến….Ví dụ những mặt hàng như set nguyên liệu đồ nấu trà sữa, bạn có thể viết vào phần mô tả những bước nấu trà như thế nào là đúng, cách bảo quản trà,... những thông tin này sẽ giúp bất kỳ ai mua hàng cũng có thể nấu được.

6.3 Tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp

Một sản phẩm sẽ có rất nhiều loại, màu sắc và kích cỡ. Vì vậy bạn nên phân tích rõ từng loại cho khách hàng có thể hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ với sản phẩm kem chống nắng Vichy, chủ shop có thể đưa ra chỉ số chống nắng là bao nhiêu, phù hợp với những người có làn da gì, … tránh trường hợp khách hàng sau khi sử dụng bị kích ứng hay các vấn đề ảnh hưởng khác.

6.4 Cam kết của shop

Bạn có thể đưa một số cam kết cho khách hàng như: Đổi trả nếu không vừa, bảo hành trong vòng 1 tháng,.... Các sản phẩm sau khi có khách nhận hàng thành công sẽ có phần feedback, khách đến mua sau sẽ dựa vào đó để đưa ra quyết định có nên mua hàng ở shop này hay không. Vì thế nếu shop của bạn đưa ra được những cam kết chắc chắn như vậy sẽ làm họ hài lòng và tăng độ uy tín hơn.

6.5 Chương trình khuyến mãi

Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm nhanh chóng bằng cách vận dụng các chương trình ưu đãi, sale hàng tháng, giảm giá của Shopee,... hoặc bạn có thể kết hợp các deal giảm giá cho khách hàng lựa chọn. Những ngày sale giữa tháng hay sale 9/9, 10/10,11/11,... các shop luôn tận dụng những ngày này để quảng bá cho thương hiệu của mình. Có thể đăng ký chương trình sale 1k, 9k, 99k,... để tăng lượt mua cho những sản phẩm trong cửa hàng.

> Xem thêm: Cách tối ưu và tận dụng hiệu quả bộ công cụ khuyến mãi của Shopee

6.6 Hashtag

Sử dụng Hashtag để đánh dấu và liên kết các nội dung với nhau, nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và trả về các kết quả nhanh nhất có thể. Bạn cần lưu ý các điều sau khi dùng hashtag:

 • Không dùng hashtag có dấu

 • Spam hashtag quá nhiều trong một sản phẩm

 • Sử dụng gạch nối trong hashtag

 • Hashtag quá dài

7. Tổng kết

Trên đây là những cách đặt tên sản phẩm Shopee chuẩn SEO, chúng tôi đã tổng hợp lại nhằm giúp các nhà bán hàng có thể tham khảo và áp dụng cho cửa hàng của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách đặt tên và viết nội dung chuẩn cấu trúc để tăng thứ hạng cho sản phẩm và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

---------------------------------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp hỗ trợ kết nối với các sàn TMĐT lớn như Lazada, Shopee & Tiki giúp bạn triển khai bán hàng đa kênh thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ doanh nghiệp các báo cáo tổng thể về hàng tồn kho, quản lý đơn hàng… giúp nhà quản lý dễ dàng nhận biết doanh thu đến từ kênh nào nhiều nhất để từ đó có những thay đổi hợp lý hơn cho doanh nghiệp.

Quảng cáo Shopee

Đọc thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách bật chế độ tạm nghỉ trên Shopee khi kinh doanh

16/11/2022 MKT Ngoc Anh

Cách đánh giá sản phẩm trên Shopee và cách cải thiện đánh giá xấu

11/12/2022 MKT Nguyệt

Cách tạo mã giảm giá trên Shopee giúp thu hút khách hàng tiềm năng

23/12/2022 MKT Nguyệt