Kinh nghiệm bán hàng trên facebook hiệu quả

Kinh nghiệm bán hàng trên facebook hiệu quả

Kinh nghiệm bán hàng trên facebook hiệu quả dưới đây không dành cho các chuyên gia hoặc quá phức tạp, chúng tôi chỉ muốn đưa ra vài bước cơ bản để ngay cả "người thường" cũng dễ dàng làm để tăng doanh số bán hàng cho shop từ Facebook, chỉ bằng vài clicks

> Đoc thêm: 10 Bí quyết cho ngân sách “nhỏ” để đặt quảng cáo trên Facebook

#1. Đừng nghĩ đến việc mua fans/ tăng fans nữa!

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 1

Cách đây chừng 1 năm, tôi vẫn thường nghe mọi người tự hào và lấy fans để thách đố nhau, coi đó là 1 niềm tự hào, là 1 "thước đo thương hiệu" chuẩn mực. Chắc bạn vẫn còn nhớ?

Tuy nhiên ở đây, mối quan tâm của bạn là sales, là doanh thu cho shop online, số lượng fan trên facebook của bạn cao, không đồng nghĩa với việc nó sẽ đảm bảo mang lại nguồn traffic tốt mỗi khi bạn post bài về sản phẩm mới!

Làm 1 ví dụ đơn giản: Hãy nghĩ về 1 trong những kênh online marketing cổ xưa nhất trên quả đất này: Email! Tỷ lệ open rate ( % số người subcribe nhận mail của bạn) trung bình trong khoảng 10-15%, click từ link vào web trong khoảng 3-5%. Vậy với Facebook fans, bạn reach được bao nhiêu người trong số fans của bạn?

Dựa vào tài liệu thống kê và nghiên cứu mới nhất, chỉ có khoảng 3% facebook fans thấy được bài post của bạn! Điều này đồng nghĩa với việc, nếu fanpage của bạn có 100,000 fans, chỉ có 3,000 người thấy, chưa tính đến việc họ có quan tâm, like hay share :)

Chưa tin? Mời các bạn xem qua 1 fanpage bán hàng của 1web e-commerce/ bán hàng online có tiếng tại VN: Lazada Vietnam với 818,000 Fans! Đây là lương tương tác và like của họ:

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 2

Lazada Facebook Fanpage

Đây là minh chứng rõ ràng cho việc nhiều fans chưa hẳn là tốt! Nếu mục tiêu marketing của bạn là tăng doanh thu, tăng sales cho shop bán hàng thời trang online, mình đề nghị bạn nên stop grows fans bằng apps, bằng ads, mà chú trọng vào việc tăng lương tương tác thật, cũng như kéo traffic về website/ về shop thông qua hình thức Page Post Engagement.

Mang traffic từ ads về website

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 3

Tiếp tục đề tài ở trên, mình đã và đang thấy rất nhiều chủ doanh nghiệp/ shop online thật sự bí ám ảnh, chạy theo con số Facebook Fans và Talking about this (TAT), mà bỏ qua các hình thức Facebook Ads tăng sales trực tiếp, và nhanh chóng! Hãy tăng khả năng bán hàng trên facebook hiệu quả một cách thực tế hơn.

Bên cạnh dạng Facebook Ads Page Post Engagement, Clicks to Website (hay Website Conversions), cùng với Offer Claims là các dạng Facebook Ads khác mà các shop online nên nghiên cứu và đầu tư.

Nghĩ xa hơn 1 chút, thay vì dành thời gian đầu tư "mua/ tăng fans" trong khi bạn không biết lượng fans đấy có mang lại hiệu qủa sales gì không ( nếu có), hoặc cố gắng để post status của bạn reach được nhiều fans, bạn đã vô tình quên mất hình thức cơ bản nhất:  Kéo Traffic từ Facebook Ads về website để họ mua hàng dễ dàng hơn!

Trong trường hợp bạn chưa có website , bạn có thể chẳng mất xu nào nếu sử dụng công cụ tự tạo website kinh doanh online từ nền tảng công nghệ mà Haravan cung cấp - bất chấp việc bạn có biết về kiến thức công nghệ hay không bởi vì luôn có hướng dẫn cụ thể trong từng bước thực hiện!

Bài tập về nhà duy nhất của các bạn cho các hình thức này là xem xét nếu chi phí quảng cáo của bạn ( khi chạy bằng CPM/ CPC) có đáng với ROI - Return on Investment mà nó mang lại hay không. Hay nói 1 cách đơn giản hơn: CPA để có 1 sales của bạn, phải nhỏ hơn profit mà món hàng đó mang lại --> Bạn có lợi nhuận!

#3. Cố gắng điều chỉnh tập người dùng của Ads!

Không nhiều người để ý hoặc biết đến tính năng này của Facebook Ads kể từ khi nó ra đời .. cũng đã được 1 thời gian, đến nỗi Facebook phải "bê" tính năng này ra chình hình trên advertising page của họ!

Nếu bạn là chủ 1 shop online và có lượng email/ database kha khá, bạn có thể thử Điều chỉnh tập người dùng cho Ads. Còn nếu bạn không có, bạn sẽ phải đi cào/ hút UID của users các kiểu :)

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 4

Hãy thử tưởng tượng là với 1 list các khách hàng tiềm năng, và upload data các bạn đấy vào Facebook (Facebook sẽ tự động tìm kiếm users bằng email đó cho bạn), ads của bạn sẽ theo chân họ và mang lại hiệu qua không thua kém gì tính năng Re-marketing trên Google, hoặc Facebook Re-targeting.

Bạn cũng có thể lập ra 1 list "đen", upload tập email này lên Facebook, và yêu cầu Ads không xuất hiện với tập người dùng này. Bạn có thể tiết kiệm được kha khá $$ và optimize được chiến dịch FB Ads của bạn hơn!

#4. Nhắm đối tượng khách hàng bằng tính năng Interest group

Quảng cáo Facebook ngày nay cho phép bạn dễ dàng phân loại tập người dùng để đạt được hiệu quả tốt hơn, do vậy bạn nên tránh target quá nhiều tập khách hàng --> Tăng CPA, tăng marketing cost.

Với 1 update gần đây từ Facebook, bạn càng dễ dàng hơn để làm điều này chỉ bằng vài cú clicks, và bạn có thể target được các tập người dùng khác nhau với các interest - sở thích khác nhau!

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 5

Đứng trên khía cạnh 1 nhà kinh doanh online lâu năm, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc reach các tập người dùng cụ thể cho mỗi Ads của bạn, ví dụ chỉ reach 5 triệu users với interest về "Shopping anf fashion", sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn để ads chạy tự do và reach 33 triệu người dùng Facebook của VN?

1 mẹo nhỏ khác là nếu bạn đang bán thời trang, tùi xách, bạn có thể target chi tiết hơn, giảm tập người dùng xuống còn 1 triệu khi chọn "Shopping and fashion > Fashion accessories > Handbags" --> Ads phục vụ tập khách hàng mục tiêu tốt hơn!

#5. Dùng Power Editor để nhắm được tập khách hàng mục tiêu sử dụng nhiều device khác nhau!

Bạn đã bao giờ nhắm mắt chạy FB Ads vô tội vạ, và chưa bao giờ xem qua liệu Facebook Ads của bạn đang chạy tốt cho tập người dùng xài PC hay mobile chưa?

Nếu chưa, bạn nên bỏ chút thời gian xem lại Google Analytics của bạn để biết rằng liệu traffic từ mobile của Facebook Ads có mang lại Conversion/ Sales cho bạn. Và rằng nó có hiệu quả hơn so với chạy trên PC!

À, vậy thì bạn phải làm gì nếu mobile traffic từ Facebook Ads của bạn không tốt bằng PC đây???? Đon giản! Ngưng hoặc giảm ngân sách Facebook Ads cho mobile ngay lập tức! Đặc biệt là khi có rất nhiều website không chỉ tại Vietnam, mà ở khu vực Đông Nam Á này, chưa có giao diện thân thiện với mobile!

Để set Ads target mobile hoặc Desktop/ PC qua Power Editor. Bạn có thể nhìn hình và làm theo các bước sau:

kinh nghiem ban hang tren facebook hieu qua hinh anh 7

Trong phần chọn Placement, hiện tại bạn có thể chọn "Deskstop only" nếu chiến dịch của bạn chạy tốt trên PC , hoặc "Mobile only" nếu bạn target tập người dùng mobile và tự tin với giao diện mobile của web mình! Theo kinh nghiệm bản thân, bạn không nên chọn "Deskstop và mobile" vì bạn sẽ không biết chiến dịch Facebook Ads của bạn chạy tốt trên kênh nào!

Trên đây là vài kinh nghiệm bán hàng trên facebook hiệu quả, chúc các bạn thành công.

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất