Web tĩnh là gì? Web động là gì? Phân biệt web tĩnh và web động

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hầu như doanh nghiệp, đơn vị hay bất kỳ một công ty nào đều sở hữu cho riêng mình một trang web. Nếu bạn đang muốn thiết kế một website cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn chưa biết web tĩnh là các trang web ra sao? Trang web động là trang web như thế nào? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây cùng Haravan để tìm ra câu trả lời!

1. Định nghĩa về web tĩnh và web động

1.1 Web tĩnh là gì?

Web tĩnh web động là gì

Web tĩnh là các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật

Trang web tĩnh là gì? Hiểu một cách đơn giản, web tĩnh là các trang web thường được thiết kế có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật. Đây là loại web một văn bản HTML đơn thuần, không có cơ sở dữ liệu đi kèm và có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo.

Do đó, khi người dùng truy cập vào website này sẽ không thể trò chuyện hay có các hoạt động tương tác nào đối với nó. Nội dung của web tĩnh đã được xác định ngay từ đầu. Nếu muốn thay đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý cần phải làm lại khuôn mới cho web tĩnh.

1.2 Web động là gì?

Web tĩnh web động là gì

Trang web động là trang web có thể dễ dàng cập nhật nội dung thường xuyên

Web động là gì? Trang web động là trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm phát triển web. Loại website này được thiết kế có thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Các thông tin được hiển thị trên web động gọi là cơ sở dữ liệu. Khi người dùng truy cập vào website, Khi người dùng truy cập vào trình duyệt, các cơ sở dữ liệu này sẽ được gửi tới trình duyệt bằng những âm thanh, câu chữ hay dữ liệu số, dạng bảng hoặc nhiều hình thức khác.

Web động là website được thiết kế để tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Ví dụ nổi bật của một trang web động đó chính là website thương mại điện tử, các trang mạng thông tin lớn,...

Khi thiết kế web động, nhà lập trình web sẽ phát triển web bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất như Java, PHP, ASP.NET,... và sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như Mysql, Access, MS SQL,...

Qua đó, chủ sở hữu web động có thể dễ dàng điều hành và quản trị nội dung trên website của mình. Web động sẽ luôn luôn được làm mới vì có thể dễ dàng cập nhật thường xuyên thông qua việc sử dụng các công cụ cập nhật phần mềm quản trị web.

2. Phân biệt web tĩnh và web động

2.1 Chức năng

Chức năng của web tĩnh là giới thiệu thông tin cho người dùng. Tuy nhiên, họ chỉ có thể xem mà không thể tương tác được. Nội dung trên web tĩnh được thiết kế cố định nên nếu người dùng có nhu cầu cao thì các thông tin trên web tĩnh không thể đáp ứng được.

Web động là website được tích hợp thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Người sở hữu web động sẽ có quyền điều hành, chỉnh sửa và cập nhật các thông tin lên trang một cách dễ dàng. Do đó, web động luôn có thông tin mới được cập nhật bởi phần mềm quản trị web do công ty thiết kế website cung cấp. Dựa vào nhu cầu của người dùng mà các thông tin này sẽ được lưu và đưa ra sử dụng.

2.2 Ngôn ngữ lập trình

Web tĩnh web động là gì

Sự khác nhau về ngôn ngữ lập trình

Web tĩnh: Chỉ dùng một ngôn ngữ lập trình đơn thuần như HTML, giúp đăng tải thông tin như một tờ báo. Nếu muốn thay đổi thông tin trên website, cần phải xử lý trực tiếp để sửa trên file HTML.

Web động: Sử dụng ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất như Java, PHP, ASP.NET,... và các cơ sở dữ liệu mạnh như Mysql, Access, MS SQL,... Dựa theo yêu cầu của trang web mà các chuyên gia lập trình sẽ sử dụng ngôn ngữ để tạo ra mã nguồn phù hợp.

2.3 Khả năng tương tác với khách hàng

Web tĩnh web động là gì

Sự khác biệt về khả năng tương tác với khách hàng

Web tĩnh: Người dùng hầu như không thể tương tác được với website, không thể giao tiếp hay trò chuyện với nó. Nội dung của web tĩnh đã được xác định ngay từ đầu nên nếu muốn thay đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý cần phải làm lại khuôn mới cho web tĩnh.

Web động: Được thiết kế hiện đại hơn web tĩnh với tính năng tương tác nhanh chóng giữa chủ website với người truy cập web. Qua đó, khách hàng sẽ có thể trao đổi thông tin với website cũng như với các khách hàng khác một cách dễ dàng.

2.4 Ứng dụng

Web tĩnh: Được sử dụng khi nội dung website ít khi được cập nhật, thường dành cho các website nhỏ.

Web động: Thường được sử dụng đối với những website có tầm cỡ lớn. Chẳng hạn như làm website thương mại điện tử, blog, website tin tức,...

2.5 Chi phí bảo trì, nâng cấp

Web tĩnh web động là gì

Sự khác biệt về chi phí bảo trì, nâng cấp

Web tĩnh: Do không phải xây dựng cơ sở dữ liệu hay lập trình phần mềm phức tạp nên thường không tốn kém về chi phí. Nếu có thì chỉ mất một khoản chi phí nhỏ cho việc thuê cơ sở dữ liệu hoặc chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích. Vì vậy, người dùng thường sử dụng web tĩnh khi nội dung website để tiết kiệm chi phí và ít khi cập nhật. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này mà web tĩnh sẽ gặp khó khăn khi quản lý nội dung, bảo trì hoặc nâng cấp.

Web động: Để tạo nên sự chuyên nghiệp của website, bạn cần đầu tư một khoản tiền không nhỏ. Khác với web tĩnh, web động rất dễ dàng để nâng cấp và bảo trì, Ngoài ra, nó còn có thể xây dựng được những website lớn.

3. Web tĩnh hay web động được sử dụng phổ biến hơn?

Web tĩnh web động là gì

Web tĩnh hay web động được sử dụng phổ biến hơn?

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính của từng website mà người ta sẽ cân nhắc sử dụng web tĩnh hay web động. Qua phần so sánh trên thì bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được là web tĩnh sẽ khó có thể đổi mới được nội dung. Trong khi đó, web động thì có thể thay đổi được nội dung sao cho phù hợp với nhu cầu của thời đại.

Chính những tính năng vượt trội của web động mà ngày nay, đa số những bên thiết kế web đều sử dụng web động cho lĩnh vực kinh doanh của mình. Web động thường được dùng với các mục đích như:

 • Kinh doanh thẻ hội viên
 • Quản lý từ xa
 • Thương mại điện tử
 • Thiết kế web du lịch, kinh doanh, bán vé máy bay,...
 • Diễn đàn trực tuyến
 • Là công cụ cho người quản lý web

Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo lập một website chuẩn thương mại điện tử, bạn có thể sử dụng phần mềm xây dựng website Haraweb của Haravan.

Web tĩnh web động là gì

Phần mềm xây dựng website Haraweb

Haraweb sẽ giúp cho bạn tạo dựng được website một cách dễ dàng, hiệu quả với các tính năng vượt trội mà các phần mềm khác khó có được như:

 • Cung cấp SSL miễn phí giúp bảo mật và xây dựng uy tín cho Website. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng sở hữu website chuyên nghiệp theo nhu cầu, không phải tốn thời gian, chi phí thuê kỹ thuật viên thiết kế.
 • Có được một Website chuẩn SEO, tối ưu hóa tìm kiếm theo tiêu chuẩn của Google. Giúp doanh nghiệp truyền tải sứ mệnh, tầm nhìn, câu chuyện riêng, từ đó tăng mức độ nhận diện thương hiệu đến khách hàng.
 • Trang bị nền tảng quảng cáo đa kênh miễn phí.
 • Tính năng Responsive cho nhiều thiết bị, hỗ trợ trải nghiệm mượt mà trên di động. Qua đó mà doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian mua sắm cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 • Dễ dàng kết nối với sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki. Nhờ đó mà có thể tiết kiệm chi phí vận hành, cụ thể là chi phí nhân sự, mặt bằng hoặc chi phí marketing. Qua đó mà có thể tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ, từ đó thúc đẩy doanh số và lợi nhuận bán hàng.
 • Liên kết với công cụ quảng cáo Facebook, Zalo, Chatbot giúp cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút đông đảo khách hàng tiềm năng.
 • Báo cáo đa kênh trực quan, chi tiết giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt tình hình của doanh nghiệp mình hơn.

Chính vì những ưu điểm nổi trội của Haraweb mà các ứng dụng khác khó có được, nhiều doanh nghiệp lớn như The Coffee House, Juno, Vinamilk,... đã tin tưởng sử dụng. Đây là phần mềm xây dựng website mà các nhà kinh doanh nên cân nhắc tìm hiểu đầu tiên nếu muốn có một phần mềm đầy đủ chức năng và tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

4. Tổng kết

Bài viết trên Haravan đã giúp bạn trả lời câu hỏi web tĩnh là các trang web ra sao? Trang web động là trang web như thế nào? Đồng thời, Haravan cũng đã chỉ ra đâu là điểm khác biệt giữa chúng. Hy vọng qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu hơn về web tĩnh và web động, từ đó biết được nên thiết kế website nào cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: