MBP là gì? So sánh hai phương pháp quản trị hàng đầu MBO và MBP

Một chiến lược doanh nghiệp hoàn hảo trước hết được xây dựng bằng cách đặt ra các mục tiêu cho doanh nghiệp, sau đó sử dụng các phương pháp quản lý phù hợp để từng bước thực hiện chiến lược đó. Trong đó, MBO và MBP đang được xem là hai phương thức quản lý công việc phổ biến nhất hiện nay tại nhiều doanh nghiệp.

Vậy MBP là gì? Mối liên hệ giữa MBP và MBO ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Haravan để tìm ra câu trả lời!

1. MBP là gì?

MBP là gì

MBP là một mô hình quản trị theo quy trình

MBP là gì? Hiểu một cách đơn giản, MBP (Management by Process) là một mô hình quản lý theo quy trình, bằng cách xác định các bước thực hiện công việc, sau đó xây dựng quy trình cho công việc đó. Phương pháp quản lý theo quá trình MBP giúp các nhà quản trị xây dựng kế hoạch kiểm soát quy trình, kế hoạch kiểm tra, đo lường MBP theo kế hoạch kiểm soát quá trình và kế hoạch kiểm tra thử nghiệm.

Bản chất của phương pháp quản lý theo quá trình này là quản lý công việc theo một chu trình đã được phân tích và quy định kỹ lưỡng. MBP gần như là ngược lại so với MBO, và thực chất đây chính là nền tảng của các hệ thống quản lý chất lượng ISO.

2. Lợi ích của quản trị theo quá trình

MBP là gì

Lợi ích của quản trị theo quá trình

Phương pháp quản trị theo quá trình MBP có những lợi ích tiêu biểu sau:

 • Kiểm soát liên tục dòng chảy của công việc, các hoạt động trong doanh nghiệp.
 • Phát hiện và khắc phục nhanh chóng sai hỏng do thông tin được truyền tải nhanh giữa các bộ phận, trưởng mỗi bộ phận không chỉ chịu trách nhiệm về công việc của bộ phận mình mà còn liên đới chịu trách nhiệm về công việc của bộ phận phía sau mình. Quản trị theo chức năng thì trưởng bộ phận nào biết công việc của bộ phận đó.
 • Tạo điều kiện cho tất cả mọi người trong doanh nghiệp tham gia cải tiến chất lượng. Ví dụ về quản trị theo quá trình: Nếu đại diện bộ phận mua nguyên liệu và bộ phận sản xuất được tham gia ngay từ công đoạn thiết kế thì đảm bảo nguyên liệu sẽ được mua đúng yêu cầu thiết kế và yêu cầu sản xuất.
 • Xây dựng các tài liệu phục vụ cho doanh nghiệp một cách hệ thống, thống nhất.
 • Các quy trình xử lý công việc tạo điều kiện để áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản trị doanh nghiệp.
 • Kiểm soát được chi tiết việc thực hiện công việc thông qua việc xây dựng lưu đồ quy trình, xác định các điểm kiểm soát,...
 • Quản lý tốt các công việc khó xác định mục tiêu
 • Xác định chi tiết nhu cầu của khách hàng, phân tích quy trình hành vi
 • Xây dựng, chuẩn hóa dòng lưu thông sản phẩm hay thông tin trong doanh nghiệp
 • Làm sáng tỏ những “giao lộ” thông tin giữa các bộ phận hay nhân vien với nhau

3. Ưu điểm và nhược điểm của MBP

MBP là gì

Ưu điểm và nhược điểm của MBP

Mỗi phương pháp đều tồn tại những điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Tuy nhiên, quản trị theo quá trình MBP vẫn được đánh giá khá cao khi khiến cho số lượng lớn các chủ doanh nghiệp hài lòng.

3.1 Ưu điểm

 • Đảm bảo tính tập trung cao, thậm chí tất cả đã được định vị trước
 • Ít sai lạc về mọi phương diện, do đó đảm bảo các chuẩn mực đề ra; kể cả khó khăn
 • Dễ đúng chuẩn
 • Kiểm soát được quy trình từ đầu đến cuối

3.2 Nhược điểm

 • Cấp dưới ít sáng tạo vì tất cả đã được quy định chặt chẽ
 • Chủ động không cao mà tính lệ thuộc cao
 • Không có tính linh động cao

4. Mối quan hệ giữa MBP và MBO

MBP là gì

Mối quan hệ giữa MBP và MBO

Quản trị doanh nghiệp nói chung thường chia làm hai cách quản trị doanh nghiệp theo quá trình (MBP - Management by Process) và quản trị doanh nghiệp theo mục tiêu (MBO - Management by Objectives). Do mỗi cách quản trị đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên doanh nghiệp thường lựa chọn kết hợp cả hai cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

MBP là gì

MBP là gì

Ngoài ra, để có thể nắm bắt tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách nhanh nhất, chính xác nhất nhằm đưa ra những giải pháp kịp thời khi xảy ra rủi ro thì bạn có thể sử dụng phần mềm báo cáo kinh doanh của Haravan.

MBP là gì

Phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan

Phần mềm báo cáo kinh doanh của Haravan có những tính năng vượt trội mà các phần mềm khác khó có được như:

Hiển thị tổng quan lịch sử kinh doanh theo mỗi kênh bán hàng như: số lượt mua hàng, sản phẩm bán chạy, doanh số ở một nền tảng duy nhất.

 • Báo cáo về chương trình khuyến mãi, tài chính, doanh thu, hiệu suất hoạt động của nhân viên.
 • Báo cáo tình trạng đơn hàng: đang giao, đã giao, hủy và tồn kho ở mỗi kênh bán.
 • Tùy chỉnh báo cáo theo thời gian mong muốn để so sánh doanh thu có tăng trưởng hay sụt giảm, từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Qua đó, doanh nghiệp bạn sẽ đạt được một số lợi ích khi sử dụng phần mềm này như:

 • Giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ công việc kinh doanh linh hoạt, đưa ra quyết định đúng đắn cho chiến lược và kế hoạch bán hàng.
 • Kiểm soát chặt chẽ hiệu quả của mỗi kênh bán hàng giúp so sánh và tối ưu hoạt động kinh doanh, từ đó mang lại doanh thu tốt nhất.
 • Giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và tối ưu hóa hoạt động marketing, quảng bá sản phẩm trên mỗi kênh.

Tuy nhiều chức năng là vậy nhưng phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan lại rất dễ dàng sử dụng. Người dùng chỉ cần sử dụng vài thao tác cơ bản trong vài lần là có thể dễ dàng làm quen cũng như sử dụng phần mềm.

Chính vì những ưu điểm nổi trội của phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan mà các ứng dụng khác khó có được, nhiều doanh nghiệp lớn như Biti's, Juno, Vinamilk,... đã tin tưởng sử dụng. Đây là phần mềm báo cáo kinh doanh mà các nhà kinh doanh nên cân nhắc tìm hiểu đầu tiên nếu muốn có một phần mềm đầy đủ chức năng và tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

5. Tổng kết

Bài viết trên Haravan đã giúp bạn trả lời câu hỏi “MBP là gì?”, đồng thời cũng chia sẻ cho bạn về mối liên hệ giữa hai phương pháp quản trị MBO và MBP phổ biến hàng đầu hiện nay tại các doanh nghiệp. Trên hành trình quản trị doanh nghiệp, hai phương pháp hàng đầu là MBO (Quản trị theo Mục tiêu) và MBP (Quản trị theo Kết quả) đã được nhiều tổ chức áp dụng để đạt được hiệu quả và thành công trong hoạt động kinh doanh. MBO tập trung vào thiết lập mục tiêu rõ ràng và cụ thể, đồng thời theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả. MBP, từ phía khác, chú trọng đến việc quản lý hiệu suất và thúc đẩy sự phát triển cá nhân của nhân viên.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thể áp dụng hiệu quả hai phương pháp vào doanh nghiệp, từ đó đạt được những kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

-------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

MBP là gì

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: