2 việc cần làm và 5 công cụ để nghiên cứu độ cạnh tranh của đối thủ

2 việc cần làm và 5 công cụ để nghiên cứu độ cạnh tranh của đối thủ

Đừng có cắm mặt vào đi trên con đường mà bạn nghĩ là đúng, ngẩng lên nhìn cả khu rừng rộng lớn cái đã, bạn sẽ có giải pháp vững chắc hơn cho con đường tương lai.

Dưới đây là 2 việc cần làm và 5 công cụ để bạn soi mói đối thủ của mình

 Xác định 10 từ khóa để moi ra top 5 đối thủ đang cạnh tranh với bạn qua Google search

Hãy list ra danh sách top 10 các từ khóa liên quan tới ngành nghề, công việc kinh doanh cụ thể của bạn. Việc này rất quan trọng từ khóa càng chính xác thì chứng tỏ bạn biết rất rõ mình đang làm gì, và nó cũng sẽ chỉ điểm chính xác 5 đối thủ lớn nhất của bạn là ai? Ngoài ra danh sách từ khóa này cũng là cơ sở dữ liệu cho các hoạt động sau này của website như làm S.E.O hoặc chạy Google Adwords, Facebook ads…

Rồi, xong checklist từ khóa. Bạn hãy gõ chúng vào google search. Bỏ qua các trang tin tổng hợp, báo chí hay blogger, bạn hãy chỉ lấy danh sách những doanh nghiệp đanh kinh doanh thôi nhé. Đây chính là 5 đối thủ mà bạn cần vượt qua đó!

Lướt web và trả lời câu hỏi!

 Giờ thì 5 chú này đều trong tầm ngắm của bạn rồi phải không?

Hãy lướt vào trang web của họ lần thứ nhất với tư cách của một khách hàng thông thường. Nhớ kĩ cảm giác đầu tiên của bạn khi vào website này nhé. Tốt hay không tốt nó thể hiện ở lần đầu tiên này cả đấy.

Sau khi lướt qua lần thứ nhất, hãy quay trở lại lần thứ 2. Và lần này mới chính xác là để nghiên cứu, soi mói đối thủ của mình. Hãy list ra tất cả những câu trả lời:

  •  Họ nhấn mạnh giá trị của họ như thế nào ?
  •  Giá cả của họ như so với bạn ra sao?
  •  Cách họ chụp ảnh sản phẩm, ngôn ngữ họ mô tả sản phẩm như thế nào?
  •  Những tùy chọn sản phẩm và phương thức, giá cả vận chuyển?
  •  Những nút kêu gọi hành động (call to action) được đặt ở đâu, chúng có rõ ràng thuận tiện không?
  •  Hầu hết mọi doanh nghiệp đều xây dựng hệ thống danh sách email của khách hàng, cách họ phân loại khách hàng từ đầu như thế nào?
  • Trang web của họ có tối ưu hóa cho điện thoại di động không?
  •  Họ phát triển kênh social media ở đâu? (facbook, twitter, youtube, G+…) lướt qua xem các hoạt động của họ trên đó như thế nào? Cách họ tương tác với khách hàng ra sao? Họ update những loại nội dung gì lên đó? Nghiên cứu những vấn đề này sẽ giúp bạn đề ra một chiến lược tốt hơn hoặc có thể loại bỏ trong kế hoạch hoạt động nếu bạn thấy tất cả các đối thủ của mình đều không thành công.

 20131202095140conduongvuotquadoithuseocaychumngayorgvn

Sử dụng các công cụ nghiên cứu trực tuyến để phân tích dữ liệu của đối thủ

Dịch vụ này sẽ cho phép bạn dễ dàng phân tích từ khóa và số lượng lưu lượng được tạo ra bởi các từ khóa. Nó cũng cho phép thu hẹp tìm kiếm của bạn bằng cách bao gồm các URL và các chuyên mục cụ thể, chẳng hạn như quần áo, mỹ phẩm, hoặc bất cứ điều gì.

Bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa Google AdWords để ước tính bao nhiêu đối thủ cạnh tranh của bạn được trả tiền cho mỗi nhấp chuột quảng cáo của họ. Ngoài ra, bạn nên sử dụng ước tính traffic của Google để tìm hiểu số lần nhấp chuột quảng cáo và giá thầu hiện tại cho từ khóa khác nhau.

  • Internet Archive: công cụ kiểm tra lịch sử những thay đổi trong hoạt động của website

archive

Nhìn vào bản này, bạn sẽ thấy Sendo.vn có những thay đổi gì vào thời gian nào. Click vào từng ngày bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh chụp màn hình lưu lại. 

Với công cụ lưu lại lịch sử hoạt động internet và ảnh chụp màn hình những biến động đó, Wayback Machine với hỗ trợ miễn phí đã trở thành công cụ khảo sát cực kì hữu ích với các website.

Bằng cách nhìn vào lịch sử của trang web đối thủ cạnh tranh của, bạn có thể hình dung được xu hướng trong thiết kế và giá cả thay đổi. Họ thay đổi giao diện cho những sự kiện như thế nào? Những thay đổi cấu trúc website giải quyết nhu cầu thị trường như thế nào?

Đôi khi bạn có thể học được rất nhiều từ những thay đổi tinh tế đối thủ cạnh tranh thực hiện trên trang web của họ.

  • Whois: công cụ check tài khoản đăng ký tên miền

Chỉ cần gõ URL 1 website trong Whois và bạn sẽ nhận được một hồ sơ toàn diện của tên miền, bao gồm: ngày đăng ký, thông tin liên hệ, số liệu thống kê máy chủ, kết nối vào / ra, và các lĩnh vực khác người đăng ký sở hữu. Từ đây bạn sẽ có manh mối để tìm ra top 5 trang web kia có liên quan tới nhân vật nào trong giang hồ đấy.

whoisBạn cũng sẽ biết chính xác cá nhân/ tổ chức nào có liên quan tới website và điểm SEO của website đó

Dịch vụ này có bản free và bản tính phí 99 $ / tháng. Bạn có thể so sánh trang web của bạn với 4 đối thủ cạnh tranh về chất lượng trang , chất lượng tên miền, các tên miền liên kết, tổng số liên kết. Với piên bản nâng cao, bạn có thể so sánh các chỉ số mạng xã hội khác. Với phiên bản chuyên nghiệp, bạn cũng có thể so sánh các số liệu thống kê xã hội.

Tôi thích sử dụng Open Site Explorer để  xem ai đang liên kết đến các trang web của chính mình mà bình thường tôi không thể nào biết được. Bạn có thể tìm kiếm cửa hàng đối thủ cạnh tranh và xem mọi thứ về họ mà bạn muốn.

opensiteexplore

Chúng tôi đã thử so sánh các trang Sendo.vn, chon.vn, tiki.vn, lazada.vn kết quả cho thấy chất lượng trang của Tiki là hơn hẳn 

Với dịch vụ miễn phí này của Google, bạn có thể nhận email cập nhật các kết quả mới nhất có liên quan của Google (web, tin tức, vv) dựa trên các truy vấn của bạn.

Bạn nên có Google Alerts thiết lập cho tên cửa hàng trực tuyến của bạn, nhưng điều quan trọng là thiết lập cảnh báo cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ngoài ra bạn có thể thiết lập các từ khóa theo dõi thị trường hoạt động, vì những sự phát triển mới có thể ảnh hưởng đến kinh doanh thương mại điện tử của bạn.

Ví dụ: bạn đang làm trong lĩnh vực thời trang, hãy truy vấn thêm các báo cáo với từ khóa "thời trang, streetstyle, fashion, fashionista, shop online..."

>>> Phải đọc: Tuyệt chiêu phân tích đối thủ trong kinh doanh, bán hàng

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn