6 bí quyết "hút khách" đến cửa hàng của bạn

6 bí quyết

Bạn có ý định mở một cửa hàng bán lẻ? 

Bạn loay hoay để tìm kiếm khách hàng và nghĩ cách thu hút họ? 

Dưới đây là một số bí quyết thu hút khách hàng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.

1. Tân trang diện mạo cửa hàng

Hình thức trang trí của cửa hàng là một trong các yếu tố thu hút khách hàng. 

Không gian chỉ cần vừa đủ so với khối lượng hàng bày bán, nếu rộng quá khách hàng sẽ cảm thấy ít mẫu mã hay chật quá sẽ khó để khách hàng xem và lựa chọn. 

Cách trưng bày sản phẩm cũng cần thay đổi liên tục để đa dạng mẫu mã và đánh vào thị hiếu là luôn có hàng mới, khiến khách hàng phải dừng lại nhìn ngắm và có ý định mua.

Nếu bạn đang thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mãi hay có các chính sách đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết, hãy cho khách hàng biết đến thông qua những sản phẩm áp phích, poster, standee đặt phía trước cửa hàng

2. Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Để vận hành tốt một mô hình hay cửa hàng bán lẻ, bạn sẽ cần đến một đội ngũ nhân viên tận tâm, hiểu công việc và làm tốt các công việc được giao.

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó, nhân viên bán hàng phải được trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm đang bán, có thái độ cởi mở, nhiệt tình, hết lòng vì khách hàng.

Tuy nhiên, đừng chỉ yêu cầu các nhân viên phải làm theo kế hoạch của bạn, hãy để họ tham gia vào việc lập kế hoạch và đưa ra những ý tưởng phát triển cửa hàng. 

Vì nhân viên của bạn là những người được tiếp xúc với khách hàng hàng ngày, có sự ngầm hiểu nhất định về khách hàng, nên có thể gợi ra những ý tưởng vô giá cho công việc kinh doanh của bạn. Đừng xem nhẹ ý tưởng của họ.

3. Đầu tư cho các hoạt động Marketing 

Một bí quyết thành công trong bán lẻ không thể không nhắc đến đó là marketing. Marketing là xu thế của thời đại, cũng là cách thức để bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Việc kinh doanh trực tuyến giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các hoạt động Marketing trực tuyến kết hợp với kinh doanh truyền thống để mang lại hiệu quả cao hơn cho việc kinh doanh của bạn.

4. Đa dạng hóa các phương thức thanh toán 

Một yếu tố liên quan đến công nghệ được quan tâm tại các cửa hàng bán lẻ nữa đó là các hình thức thanh toán điện tử. Thay vì yêu cầu khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, bạn có thể mở rộng cho họ nhiều lựa chọn đa dạng và phong phú hơn như thanh toán bằng thẻ VISA, MASTERCARD, PAYPAL… 

5. Tối ưu các thiết bị công nghệ 

Điều tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bán lẻ là việc sử dụng công nghệ.

Nếu bạn và nhân viên đang “khổ sở” vì hệ thống POS, hệ thống quản lý cửa hàng đã cũ và không còn phù hợp nữa thì đã đến lúc nên đổi mới. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào hệ thống và sản phẩm có thể khiến cửa hàng của bạn lớn mạnh.

Hiện nay, một số doanh nghiệp, đơn vị tập trung vào lĩnh vực bán lẻ đã có nhiều đột phá trong việc kết hợp công nghệ với bán hàng như hệ thống quản lý bán lẻ có tích hợp tính năng thanh toán nhiều phương thức, khuyến mãi theo từng khách hàng, kết nối nhiều kênh bán hàng…

6. Thường xuyên khảo sát và lắng nghe những ý kiến của khách hàng

Khách hàng cũng là một trong các nguồn thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu khi vận hành một cửa hàng kinh doanh bán lẻ.

Để việc kinh doanh thuận lợi và mang lại nhiều hiệu quả hơn, hãy thường xuyên tạo các khảo sát, thăm dò ý kiến khách hàng của bạn về mọi thứ liên quan đến cửa hàng như cách bày trí, các sản phẩm hiện có, thái độ của nhân viên, trải nghiệm của khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng…

Những phản hồi của khách hàng chính là những tài nguyên vô cùng đáng giá. Hiểu được khách hàng đang nghĩ gì sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn về mọi khía cạnh của kinh doanh bao gồm sản phẩm, giá cả, thiết kế và dịch vụ.

Nguồn: webico

HARARETAIL - PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN LẺ TẠI CỬA HÀNG 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn