Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 1

Xây dựng content marketing chuyên nghiệp Phần 1

Làm content marketing đó là cả một nghệ thuật – nghệ thuật truyền tải các giá trị thông điệp của sản phẩm, cá nhân hoặc doanh nghiệp bằng việc sáng tạo nội dung, xử lý ngôn từ, hình ảnh, chuyển động

Không đơn thuần chỉ là tạo nội dung đơn lẻ, làm content marketing chuyên nghiệp là dùng vận dụng những nội dung ấy để tạo nên một hệ thống nội dung hoàn chỉnh cho kênh, tối ưu hóa hoạt động marketing.

Ở phần 1, tác giả sẽ chia sẻ cách tư duy làm content marketing chuyên nghiệp và có hệ thống:

Viết cho ai đọc?

Chính là đối tượng khách hàng mà kênh của bạn, sản phẩm và doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Ví dụ: nam hay nữ, đang làm gì, tâm lý phổ biến vủa họ ? Quan trọng nhất là họ có hứng thú với thứ chúng ta chuẩn bị truyền đến họ không?

Viết cho ai đọc?

Bạn đang viết cho ai vậy?

Viết cho cánh mày râu thì nên đơn giản, đi thẳng vào vấn đề. Trong khi viết cho phụ nữ thì phải dẫn họ dạo 1 vòng “nịnh nọt” để tạo cảm hứng trước rồi mới đi vào vấn đề. Nếu nhắm đến những người trẻ, non nớt kinh nghiệm, hay tò mò thì có thể giật tít, gây sock, tạo sự chú ý; viết cho doanh nhân hoặc đối tượng tri thức thì kinh nghiệm phải dày dặn, nội dung có chiều sâu thì mới dẫn dắt họ được.

Mục đích viết content marketing

Sau khi đã hiểu khách hàng là ai, hãy trở lại với mục đích của bạn. Bạn viết ra để làm gì?

Thông thường có 3 mục đích chính khi làm content: Trước tiên là tăng tương tác, thứ 2 là ra đơn hàng và cuối cùng là gầy dựng thương hiệu. Cả 3 mục đích này có thể gói gọn trong 1 bài viết nhưng luôn luôn nhớ mỗi mục đích sẽ có định hướng riêng.

  • Viết để tăng tương tác: dùng những chiến thuật tâm lý như KHUYẾN MÃI, TẶNG QUÀ…sau khi đã bắt đúng tệp khách hàng có sở thích và hành vi phù hợp; viết về trào lưu, các sự kiện đang HOT, 1 nhân vật nổi tiếng nào đó – TRENDS; nội dung KÍCH THÍCH THANH CẢM XÚC( buồn, vui, phẫn nộ, đáng yêu,…)…Đừng quên đặt CALL TO ACTION để hướng tới 1 hành động tương tác cụ thể như like, share, comment, inbox…
  • Viết để ra đơn hàng: Hãy học cách tư duy đặt vấn đề và giải quyết vấn đề thay vì nghĩ viết thế nào cho hay ho nghĩa là bài viết phải đáp ứng, giải tỏa được khó khăn của khách hàng. Vấn đề của họ là gì, chúng ta giải quyết như thế nào, đó chính là cách để ra đơn hàng đơn giản nhất.
  • Viết để xây dựng thương hiệu: Thương hiệu của bạn có sức ảnh hưởng không? Hãy nhân hóa thương hiệu như 1 nhân vật, nghĩa là bạn phải đưa ra được các đặc điểm, tính chất của “nhân vật thương hiệu” đấy và tạo ra sự liên kết giữa nó với “cảm xúc của khách hàng” và “giá trị cộng đồng”. Nếu là một bài viết xây dựng thương hiệu, đừng nên đề cập quá nhiều về đặc tính sinh lý của sản phẩm.

Ví dụ Brand của bạn bình dân hay sang trọng,đẳng cấp; thân thiện hay tự hào; tác động của nó đến lợi ích xã hội như thế nào?

Mục đích viết

Có nhiều mục đích để viết, nhưng thông thường có 3 mục đích chính: Gây dựng thương hiệu, tăng tương tác và ra đơn hàng

Xây dựng outline

Với người làm content chuyên nghiệp, outline thường được xây dựng ngay trong đầy người viết như một phản xạ. Nhưng hãy thử vạch ra bố cục cho bài viết của bạn nếu bạn chưa đủ chuyên nghiệp hoặc muốn có cái nhìn tổng quan hơn.

Sẽ không có outline chính xác, chỉ có sự điều chỉnh phù hợp để đạt được hiệu quả. Tuy nhiên không thể thiếu được những thành phần outline cơ bản sau trong cấu trúc của 1 bài viết:

  • Tiêu đề - Title phải thu hút khách hàng đọc tiếp bài viết.
  • Dẫn nhập, gợi mở tạo liên kết giữa tiêu đề( title) và nội dung trong bài viết.
  • Thông tin chính muốn triển khai về sản phẩm, thương hiệu hay tạo tương tác?
  • Call to action: hướng khách hàng tới 1 hành động tương tác mà chúng ta mong muốn.
  • Contact – Thông tin liên hệ: để kết nối dễ dàng với khách hàng.

TẠM KẾT

Như vậy là sau phần 1 này, chúng ta cũng hình dung được làm content chuyên nghiệp cũng bắt đầu từ những bước đơn giản: thống nhất đối tượng, mục tiêu, cấu trúc bài viết rõ ràng. Càng nhiều content hay và thống nhất thì sẽ tạo ra được màu sắc riêng cho kênh bánh hàng của bạn.

Hãy thể hiện mình là một người làm content chuyên nghiệp bằng việc kiểm tra lại lỗi chính tả, ngử pháp, cấu trúc, văn phong…là điều bắt buộc trước khi public bài viết.

Theo dõi seri bài viết " Xây dựng content marketing chuyên nghiệp" để biết cách tạo dựng giá trị cho thương hiệu trên các kênh bán hàng online và đặc biệt là trên website của bạn, nếu bạn vẫn chưa có website, có thể tham khảo thiết kế web bán hàng của Haravan.

Đón xem phần 2: Tuyệt chiêu xử lý hình ảnh trong content.

Theo Bùi Lê Mỹ Dung

fb.com/builemydung

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất