Cân đo đong đếm giữa web tĩnh và web động

Cân đo đong đếm giữa web tĩnh và web động

Hẳn bạn đã từng nghe qua các khái niệm như web tĩnh và web động khi nghiên cứu về các tài liệu liên quan đến lĩnh vực thiết kế web hoặc các trao đổi tại các diễn đàn tuy nhiên hiểu rõ được 2 thuật ngữ này thì không phải ai cũng biết. Mình xin chia sẻ với các bạn một vài yếu tố giúp phân biệt web tĩnh với web động và ưu nhược điểm của chúng.

>> Xem thêm: Chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp cần lưu ý gì? 

can do dong dem giua web tinh va web dong hinh anh

1. Web tĩnh

Web tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ HTML, DHTML…, được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật.

Website tĩnh là website chỉ bao gồm các trang web tĩnh và không có cơ sở dữ liệu đi kèm. Sản phẩm này thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.

Ưu điểm

 • Thiết kế đồ hoạ đẹp: Trang web tĩnh thường được trình bày ấn tượng và cuốn hút hơn web động về phần mỹ thuật đồ hoạ. Bạn có thể tự do trình bày các ý tưởng về đồ hoạ và mỹ thuật.
 • Tốc độ truy cập nhanh: Tốc độ truy cập của người dùng vào các trang web tĩnh nhanh hơn các web động vì không mất thời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như các trang web động.
 • Web tĩnh khá thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine) bởi địa chỉ Url của các .html, .htm,… trong trang web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như ở web động.
 • Chi phí đầu tư thấp: Chi phí xây dựng website tĩnh thấp hơn nhiều so với website động, do không phải xây dựng các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu, chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích.

Nhược điểm

 • Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: Khi muốn thay đổi và cập nhật nội dung thông tin của trang website tĩnh bạn cần phải biết về ngôn ngữ HTML, sử dụng được các chương trình thiết kế đồ hoạ và thiết kế web cũng như các chương trình cập nhật file lên server.
 • Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng: Do nội dung trên trang web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao, website tĩnh sẽ không đáp ứng được.
 • Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi muốn mở rộng, nâng cấp một website tĩnh hầu như là phải làm lại website.

2. Web động

Web động thường được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như ASP, ASP.NET, PHP , Java, CGI, Perl, và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, MS SQL, My SQL, Oracle, DB2.

Web động có tính tương tác cao với người sử dụng. Với web động, bạn rất dễ dàng quản trị nội dung website của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình web.

Sử dụng web động, thông tin hiển thị còn được gọi ra từ một cơ sở dữ liệu khi người dùng truy vấn tới một trang web. Trang web được gửi tới trình duyệt gồm câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số, ở dạng bảng hoặc ở nhiều hình thức khác nữa.

Nhờ những tính năng vượt trội so với website tĩnh, website động có thể dùng vào các mục đích:

 • Inner Search: Phần tìm kiếm giúp người xem nhanh chóng tìm đến một trang web trong website có chứa vấn đề mà họ quan tâm.
 • Member Account: Tài khoản dành cho hội viên. Với một username và password, hội viên có thể truy cập (log-in) vào một khu vực hạn chế (member area) có nhiều quyền lợi hơn hẳn so với khu vực công cộng (public area). Việc cung cấp tài khoản này giúp cho người chủ website có thể kinh doanh website bằng cách thu phí hội viên (member fee) hoặc phân cấp quản lý nội bộ từ xa.
 • Shopping Cart: Giúp cho việc mua bán trên mạng (online trading) được thực hiện thông qua giả định việc chọn và bỏ món hàng đã chọn vào giỏ mua hàng. Các thông số liên quan đến món hàng sẽ được cập nhật vào tài khoản của người mua, giúp cho việc xác định công nợ và thanh toán.
 • Online Payment: Thành phần giúp cho việc buôn bán trên mạng được khả thi: Tiền được trao cho bên bán và hàng sẽ được chuyển cho bên mua.
 • Forum: Một khu vực hạn chế giúp cho các đối tượng dùng site liên hệ trực tiếp với nhau trong thời gian thực (real time). Khác với liên lạc bằng e-mail có một khoảng thời gian chậm trễ (delay) do người gửi mail và người nhận mail không trực tuyến cùng thời điểm.

Website khởi tạo từ nền tảng công nghệ Haravan.com thuộc nhóm web động

Hiện tại ở Việt Nam,  Haravan đang nổi lên như một hiện tượng với công nghệ xây dựng website hiện đại nhất. Vì được đầu tư vốn lớn và tiềm lực tài chính lâu dài, Haravan ứng dụng công nghệ cao nhất trên thế giới vào việc xây dựng website dành riêng cho kinh doanh. Những website được xây dựng từ nền tảng Haravan được miễn phí sử dụng hosting với dung lượng lưu trữ không giới hạn. Website sử dụng tên miền với đuôi .myharavan.com cũng hoàn toàn miễn phí.

Một ưu điểm tuyệt đối của Haravan so với mức độ cạnh tranh trên thị trường nền tảng xây dựng web kinh doanh như Wordpress hoặc Magento  hay... đó là việc thiết lập web & hướng dẫn đều sử dụng tiếng Việt hoàn toàn. Tất cả mọi chi phí để sở hữu website, duy trì sự tồn tại và update hệ thống kỹ thuật tiên tiến nhất chỉ gói gọi 99k/ 1 tháng.

Khác với các nền tảng xây dựng website thương mại điện tử khác. Website của Haravan cho phép chủ shop bán hàng khắp mọi nơi với giải pháp Bán hàng đa kênh. Khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán ngay trên fanpage hoặc diễn đàn, website vẫn ghi nhận các hoạt động đó.

Facebook store giúp đồng bộ dữ liệu sản phẩm lên facebook trong vòng 2 phút.

- 5giay Store – giúp  đồng bộ sản phẩm, bán hàng ngay trên diễn đàn 5giay.vn theo từng topic như 1 website kinh doanh chuyên nghiệp.

- webtretho Store giúp đưa sản phẩm trên website của bạn đến với các thành viên của webtretho một cách nhanh nhất mà không cần mất công up lại sản phẩm.

 • Bạn có thể trải nghiệm thử mọi tính năng tại website của Haravan.com trong 15 ngày bằng cách nhập thông tin ngay tại đây: www.haravan.com

>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn