TVC là gì? Những yếu tố tạo nên một TVC quảng cáo thu hút khách hàng

Hình thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp sử dụng có thể kể đến phát tờ rơi, khuyến mãi… Nhưng phương pháp giúp khách hàng khắc ghi sâu sắc hình ảnh thương hiệu nhất có thể kể đến là TVC quảng cáo. Vậy TVC quảng cáo là gì? Những loại hình TVC quảng cáo có gì khác nhau?

1. TVC quảng cáo là gì?

ytvclagi_HRV

TVC quảng cáo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

TVC quảng cáo hay tên tiếng anh là Television Commercials. Một hình thức quảng cáo bằng hình ảnh, cung cấp thông tin về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC cần có nội dung cụ thể và hấp dẫn người xem ví dụ như về một câu chuyện của nhân vật nào đó họ đã thay đổi sau khi sử dụng sản phẩm. Hoặc có thể là những hình ảnh có sức gợi hình, gợi lên cảm xúc cho người xem về các giá trị nhân văn như gia đình, cộng đồng…

Đa số các TVC quảng cáo thường có độ dài từ 15-30s nên sẽ được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Hình thức quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý

2. Những lợi ích của TVC quảng cáo mang lại

Điểm mạnh mà TVC quảng cáo đem lại đó là truyền tải thông điệp người xem và thuyết phục họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. TVC sẽ là công cụ giúp cho doanh nghiệp xây dựng, củng cố và quảng bá thương hiệu của mình với nhiều người không chỉ riêng đối với khách hàng mà là cả đối tác, nhà cung ứng... Một số TVC thành công còn tạo ra xu hướng và trào lưu cho nhiều người trên nền tảng mạng xã hội khác. Chính nhờ việc trở thành xu hướng, điểm nhấn sẽ làm cho người dùng nhắc đi nhắc lại đoạn TVC làm thông điệp trở thành câu cửa miệng ngay cả khi đã ngừng phát sóng.

Sau khoảng thời gian dài phát triển, ngày nay, TVC đã có nhiều sự thay đổi đáng kinh ngạc. TVC ngày càng thu hút được người xem không chỉ bởi hình ảnh hấp dẫn mà còn là âm nhạc và những thông điệp ấn tượng mà doanh nghiệp muốn truyền tải trong đó. Sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình và các trang mạng xã hội cũng khiến các TVC quảng cáo được chú ý đến nhiều hơn và được lặp lại với tần suất cao hơn trước.

2.1 Cung cấp thông tin nhanh chóng

Quảng cáo TVC truyền tải thông điệp của mình đến khán giả một cách nhanh nhất và uy tín nhất

2.2 Kích cầu mua hàng

TVC là dạng quảng cáo vận động và kêu gọi người tiêu dùng mua hàng cực kì tốt. Hầu hết các TVC kêu gọi mua hàng đều đạt được thành công về doanh số nhất định.

2.3 Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Khi xem TVC quảng cáo người dùng có thể hiểu được và nhận biết được tính cách, hình ảnh thương hiệu một cách rõ ràng nhất.

2.4 Giữ chân khách hàng

TVC quảng cáo liên tục phát sóng sẽ giữ chân khách hàng chỉ quan tâm đến sản phẩm của nhãn hàng đó.

ytvclagi_HRV

Kích thích khách hàng mua sắm

3. Các dạng TVC quảng cáo hiện nay

3.1 Quảng cáo truyền hình (TVC Ads)

Dạng TVC phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất bởi các doanh nghiệp. Dạng TVC này thường có chi phí sản xuất khá cao nhưng hiệu quả mang lại tốt bởi vì hướng đến mọi đối tượng mà không có tính sàn lọc. Bên cạnh đó là bị nhiều yếu tố khác tác động đến ví dụ như bị giới hạn bởi thời lượng phát sóng và kiểm định nội dung chặt chẽ từ nhà đài.

3.2 Quảng cáo tuyển dụng

Dạng TVC này được sử dụng như 1 bản tin tuyển việc, mục đích quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến rộng rãi. Có thể thu hút nhiều ứng cử viên sáng giá ứng tuyển vào các vị trí trong còn thiếu. Quảng cáo hình thức này được đánh giá là có thể tích hợp được nhiều công dụng lại, vừa quảng bá hình ảnh và vừa thu hút nhân tài.

3.3 TVC quảng cáo cho truyền thông nội bộ

Dạng TVC quảng cáo này phù hợp để thúc đẩy giá trị cốt lõi, nổi bật giá trị văn hóa doanh nghiệp, gia tăng sự gắn kết tập thể cũng như truyền thông nội bộ.

3.4 Quảng cáo trực tuyến (TVC Online)

TVC quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Youtube đang trở nên thịnh hành. Dạng này có thể khắc phục được nhiều tình trạng giới hạn thời gian, khung giờ phát sóng và chi phí sản xuất cũng không cao.

ytvclagi_HRV

Dạng TVC đăng online trên nền tảng Mạng xã hội

3.5 Quảng cáo 3D

TVC 3D nghĩa là sẽ ứng dụng công nghệ 3D vào sản xuất quảng cáo, với công nghệ này những khách hàng nhìn thấy hình ảnh đẹp hơn, trải nghiệm chân thật. Thông thường, các doanh nghiệp lớn, có đầu tư về ngân sách truyền thông sẽ lựa chọn hình thức quảng cáo này để truyền tải được hết thông điệp của mình đến với các khán giả.

ytvclagi_HRV

TVC quảng cáo theo hình thức 3D

4. Quy trình tạo ra TVC quảng cáo cực chuẩn

4.1 Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Để TVC quảng cáo hoàn chỉnh và vừa ý khách hàng thì cần sự kết hợp ăn ý giữa Agency và Client. Tiếp nhận thông tin vô cùng quan trọng khi đó là những dữ liệu để xây dựng chiến dịch. Về phía khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để Agency lên ý tưởng. Trong Brief hoàn chỉnh bao gồm những thông tin như sau:
- Thông tin về sản phẩm, dịch vụ
- Mục tiêu chiến dịch
- Khách hàng mục tiêu
- Thông điệp nhãn hàng

4.2 Bước 2: Lên ý tưởng cho khách hàng

Sau khi nhận được Brief từ phía khách hàng, Agency thực hiện việc trao đổi thảo luận và cùng nhau sáng tạo những ý tưởng phù hợp với thông điệp và tính chất sản phẩm. Đây là bước khó khăn và tốn nhiều chất xám, đóng vai trò định hình hướng cho sản phẩm TVC.

4.3 Bước 3: Xây dựng kịch bản và vẽ StoryBoard

Sau khi hoàn thiện được kịch bản thì sẽ được phân ra thành 2 phần để đơn vị sản xuất nắm chắc và dễ dàng thực hiện.
- Kịch bản bằng chữ: Biên tập viên cùng đạo diễn sản xuất làm việc với nhau và thống nhất thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng mục tiêu.
- Kịch bản bằng hình ảnh: Sau khi kịch bản văn học hoàn thiện, hoạ sĩ sẽ lên kịch bản bằng hình ảnh nhằm phác hoạ lời thoại cũng như cảnh quay một cách chân thực nhất.

ytvclagi_HRV

Mẫu storyboard thường thấy

4.4 Bước 4: Chuẩn bị giai đoạn tiền sản xuất

Hỗ trợ cho quá trình sản xuất hiệu quả và tối ưu hơn, tránh phát sinh thêm chi phí, vậy nên cần bước chuẩn bị giai đoạn trước khi sản xuất. Nên tìm hiểu các khâu bao gồm:

 • Lựa chọn bối cảnh quay: Trong một TVC chỉ có thời lượng 15-60s bao gồm nhiều cảnh quay ghép lại, chính vì thế cần chọn phim trường có diện tích sao cho phù hợp.
 • Chuẩn bị đạo cụ đi kèm: Giống như việc quay các bộ phim, đạo cụ là một phần không thể thiếu trong TVC. Các đạo cụ độc đáo luôn góp phần làm bối cảnh trở nên đặc sắc, thú vị hơn làm tăng tính tương tác cho đoạn quảng cáo.
 • Trang phục: Bộ trang phục của diễn viên sẽ làm nổi bật tính cách nhân vật và nổi bật lên sản phẩm. Các trang phục, quần áo, váy vóc khác nhau lại có thể thể hiện những tính cách, văn hoá, tạo hình khác nhau giúp TVC có điểm nhấn và tạo ấn tượng với người xem.
 • Casting/tuyển diễn viên: Nhà sản xuất sẽ tìm kiếm diễn viên có ngoại hình phù hợp với tính cách của nhân vật trong TVC. Sự lựa chọn thường được ưu ái dành cho những diễn viên, người nổi tiếng đã có tầm ảnh hưởng để giúp lan tỏa thông điệp tốt hơn.

4.5 Bước 5: Giai đoạn sản xuất

Đây là giai đoạn bấm máy quay và tạo ra sản phẩm. Biến những dòng chữ trên kịch bản trở thành hiện thực. Bao gồm những vị trí then chốt như đạo diễn, quay phim, diễn viên…thì người giám sát kịch bản, biên tập hình ảnh và âm thanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng các cảnh quay.

 • Đạo diễn (Director): Đạo diễn chính, trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay…

Trách nhiệm của nhóm đạo diễn là chỉ đạo diễn xuất các diễn viên, kiểm soát chung vấn đề nghệ thuật của các cảnh quay. Tuy nhiên khác với phim điện ảnh, sự sáng tạo của đạo diễn TVC sẽ phải cần trong khuôn khổ để đảm bảo đúng yêu cầu, nhất quán với ý tưởng các Agency đưa ra.

ytvclagi_HRV

Nhóm điều phối cho quá trình sản xuất

 • Tổ chức sản xuất: Executive Producer, Producer, Production Manager.
 • Nhóm tổ chức sản xuất đảm bảo điều phối chung cho quá trình sản xuất. Họ nắm vai trò quản lý kinh phí, liên hệ các bộ phận, diễn viên, công tác hậu cần, sắp xếp lịch trình quay.
 • Mỹ thuật: Giám đốc mỹ thuật (Art director), Thiết kế bối cảnh (Set decorator), Thiết kế đạo cụ (Prop maker), Stylist, Make up,…
 • Nhóm mỹ thuật sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ dựng bối cảnh, chuẩn bị trang phục cho diễn viên…
 • Tổ quay: Chỉ đạo hình ảnh (Director of photography), Quay phim, Steadicam, Flycam.
 • Nhóm quay giúp đảm bảo khuôn hình và ánh sáng của đoạn TVC. Điều chỉnh âm thanh và ánh sáng sao cho vừa mắt, đem lại hiệu quả hình ảnh nhất.

4.6 Bước 6: Xử lý hậu kỳ

Sau khi nhận được tư liệu từ phòng sản xuất, bộ phận kỹ thuật sẽ bắt tay vào chỉnh sửa phim 2D, 3D, effect, animation là một số các kỹ xảo được áp dụng để thiết kế đồ họa cũng như gây ấn tượng cho quảng cáo. Tùy thuộc vào thể loại, định hướng và yêu cầu mà khách hàng muốn thì sẽ có những kỹ xảo phù hợp.
Các bạn làm dựng sẽ lựa chọn các nội dung hay nhất, đặc sắc nhất và sắp xếp thành một bộ phim đầy đủ, trơn tru. Sau đó, đạo diễn, sản xuất sẽ xem lại để đánh giá độ hài lòng. Những người phụ trách âm thanh sẽ chịu trách nhiệm cho phần hoàn thiện âm thanh, gồm: nhạc nền, lời thoại, lồng tiếng…sao cho khớp với hình ảnh của TVC.

ytvclagi_HRV

Xử lý hậu kỳ cho TVC

4.7 Bước 7: Gửi TVC cho khách hàng và phát hành TVC

Sau khi hoàn tất được quá trình ghi hình thì sẽ gửi cho khách hàng để xem xét, nếu họ không có chỉnh sửa gì nữa thì đây là bản cuối cùng.

5. Những kinh nghiệm để tạo ra một TVC quảng cáo hiệu quả

5.1 Xác định đúng đối tượng mục tiêu

Việc xác định đúng đối tượng mục tiêu khi quay TVC là điều quan trọng, giúp hiệu quả tăng lên đáng kể. Khi đó những thông điệp bạn muốn đưa ra đều chạm đến người xem và có sự liên kết chặt chẽ với khách hàng.

5.2 Đảm bảo đúng thời lượng của TVC

Mỗi TVC có một thời lượng riêng tuỳ thuộc vào nội dung, thông điệp, mục đích truyền tải nhưng phải đảm bảo phải chắt lọc nhất. Không nên làm quá dài và quá lan man sẽ mất thời gian của người xem, tốn kém chi phí sản xuất.

5.3 Cung cấp thông tin sản phẩm chính xác, trung thực, đáng tin cậy

TVC chỉ tác động đến khách hàng chỉ trong vài giây ngắn ngủi nhưng đủ khả năng thuyết phục người xem. Những khách hàng sẽ đánh giá cao những doanh nghiệp nói sự thật, chính xác nhất về sản phẩm để họ an tâm tin tưởng.

ytvclagi_HRV

Xây dựng thông điệp ý nghĩa và nhân văn

5.4 Mang tính đa dạng trong TVC quảng cáo

TVC quảng cáo được đăng tải trên nhiều nền tảng khác nhau như truyền hình, mạng xã hội, website, những nền tảng online với tốc độ chóng mặt. Hầu hết doanh nghiệp nào cũng có TVC vậy nên để gây ấn tượng với người xem cần phải liên tục sáng tạo, liên tục đổi mới, đa dạng hoá nội dung.

6. Những câu hỏi thường gặp khi làm TVC quảng cáo

 • Để làm TVC quảng cáo hấp dẫn cần có yếu tố gì?

- Lên ý tưởng thật hay

Một TVC quảng cáo sẽ chỉ giới hạn về mặt thời gian, chính vì vậy cần phải chắt lọc nội dung và kịch bản phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin sản phẩm cũng như thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

- Học hỏi các kỹ thuật quay phim hiện đại

Những thước phim quảng cáo rõ nét, sinh động, có độ phân giải cao sẽ dễ gây được ấn tượng tốt với người xem. Và để đáp ứng được những tiêu chí đó cần phải có khả năng và kỹ thuật quay phim tốt. Đối với những người làm trong ngành cần liên tục cập nhật những kiến thức và học tập liên tục để không bị tụt hậu.

ytvclagi_HRV

Nâng cao kỹ thuật quay phim

 • Làm sao để truyền thông đoạn TVC hiệu quả?

- Mời các diễn viên chuyên nghiệp, người nổi tiếng

Sự có mặt của những người nổi tiếng sẽ góp phần giúp đưa đoạn TVC đến công chúng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Không có lí do gì khiến những người hâm mộ, fan cứng của những diễn viên, ca sĩ ủng hộ tác phẩm của họ.

- Truyền thông hiệu quả

Hiện nay việc truyền thông trên các trang mạng xã hội đang là một mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp và khách hàng hoạt động trên đấy. Với số lượng lớn người dùng ở trên các nền tảng và tính năng có thể tương tác cao với nhau sẽ giúp đẩy độ viral lên cao đỉnh điểm một cách dễ dàng.

7. Kết luận

Vậy là những kiến thức liên quan đến TVC quảng cáo đã được Haravan giải thích rất rõ trong bài viết trên. Tuy có đa dạng loại hình TVC quảng cáo nhưng mỗi loại đều có đặc điểm riêng và cách áp dụng khác nhau. Mong rằng các bạn có thể lựa chọn đúng đắn và phù hợp để có được một đoạn TVC thật thành công nhé!

---------------------------------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp Omnichannel - giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên Website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), sàn Thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada) cho đến chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Setup là gì? Chia sẻ quy trình setup nhà hàng chuẩn

22/12/2022 MKT Nhi

Cách thu thập, xử lý và trả lời phản hồi của khách hàng

22/12/2022 MKT Nhi

Triết lý kinh doanh là gì? 3 cách thức xây dựng triết lý kinh doanh

23/12/2022 MKT Nhi