Tối ưu Google Smart Shopping theo đề xuất từ Google và Haravan (phần 2)

Tối ưu Google Smart Shopping theo đề xuất từ Google và Haravan (phần 2)

phần 1, Haravan đã giới thiệu các bước tối ưu chiến dịch Google Smart Shopping cho người mới bắt đầu. Trong bài viết này, Học viện Haravan sẽ tiếp tục phân tích sâu hơn các bước thiết lập đầu tiên cho từng mục tiêu chiến dịch của doanh nghiệp đi kèm với các ví dụ cụ thể.

Những thông tin trong bài viết lấy từ tài liệu chính các chuyên gia Google chia sẻ trong webinar độc quyền Bán hàng hiệu quả trên Google Shopping do Google và Haravan tổ chức. 

Xem thêm: Bí quyết bán hàng trên Google và tăng 20% doanh thu 

Trước khi tìm hiểu các mô hình triển khai Smart Shopping hiệu quả, chúng ta nên hiểu rõ Hiệu quả của loại hình quảng cáo này đến từ đâu?

I. Hiệu quả quảng cáo Google Smart Shopping đến từ đâu?

Chiến dịch Mua sắm thông minh tự động kết hợp và khai thác nhiều thông tin, insight khác nhau từ Google và Nhà bán lẻ để tối đa hóa kết quả cuối cùng.

II. Hướng dẫn thiết lập Smart Shopping theo từng bước

Trước khi triển khai bất kỳ thử nghiệm nào cho Google Smart Shopping, điều quan trọng là thấu hiểu các nguyên tắc. Đảm bảo rằng bạn biết rõ mình muốn đạt được điều gì từ Smart Shopping và hiểu cách mà quảng cáo này vận hành.

1. Bước 1 Thiết lập các mục tiêu kinh doanh quan trọng nhất

Hầu hết các người kinh doanh muốn tối đa hóa doanh thu và/hoặc lợi nhuận. Các mục tiêu marketing thông thường khác bao gồm:

  • Ra mắt sản phẩm mới
  • Chiếm lấy thị phần
  • Doanh thu/lợi nhuận tốt hơn cho một danh mục sản phẩm nhất định

1.1. Tối đa hóa doanh thu

Kết hợp nhiều sản phẩm nhất có thể vào một chiến dịch là một cách tốt để thúc đẩy doanh số hiệu quả và tối đa lượng chuyển đổi. Nếu bạn không có mục tiêu bán hàng hoặc mục tiêu lợi nhuận khác nhau cho các loại sản phẩm khác nhau, hãy kết hợp các mặt hàng đó vào một chiến dịch Smart Shopping duy nhất.

1.2. Tăng khả năng hiển thị đối với Sản phẩm chính hoặc Sản phẩm mới

Đảm bảo mức hiển thị cho các sản phẩm mới có mức độ ưu tiên cao bằng cách thêm chúng vào chiến dịch Google Smart Shopping riêng. Phân bổ ngân sách cụ thể cho các sản phẩm này và đặt mục tiêu ROAS thấp. Như vậy, thuật toán sẽ chi tiêu nhiều ngân sách quảng cáo nhất và các sản phẩm này có mức hiển thị lớn cũng như nhận được nhiều lượt truy cập. 

1.3. Đạt doanh số cho nhóm Sản phẩm riêng

Phân nhóm chiến dịch theo danh mục sản phẩm là phương pháp hay nhất khi bạn có mục tiêu doanh số/lợi nhuận bán hàng cụ thể cho các nhóm sản phẩm đó (ví dụ: giày và quần áo có thể có mục tiêu doanh thu và lợi nhuận riêng biệt). 

Tạo ra một chiến dịch riêng biệt cho từng danh mục quan trọng sẽ đảm bảo một phần ngân sách trong tổng đầu tư Smart Shopping được phân bổ cho danh mục đó.

2. Bước 2: Hiểu các nguyên tắc của Machine Learning

Đôi khi, một chiến lược quá bám sát các mục tiêu kinh doanh NHỎ LẺ có thể làm giảm hiệu quả của chiến dịch Smart Shopping vì cung cấp không đủ lượng dữ liệu cho machine learning.

2.1. Tránh nhiều chiến dịch quá nhỏ

Khác với Standard Shopping, Smart Shopping dựa vào machine leaning để tối ưu hiệu quả quảng cáo. Càng có nhiều danh mục sản phẩm sẽ mang đến nhiều data hơn, giúp machine learning tối ưu càng tốt. Hiểu đơn giản, Smart Shopping ghi nhận lưu lượng truy cập và chuyển đổi càng nhiều - hiệu quả quảng cáo sẽ càng được tối ưu. Vì vậy, bạn chỉ nên phân khúc Google Smart Shopping thành nhiều chiến dịch khi các mục tiêu kinh doanh yêu cầu như vậy.

2.2. Nếu chia nhỏ, lựa chọn nhóm sản phẩm có chuyển đổi tương đối cao

Nếu có thể, bạn hãy tránh các nhóm sản phẩm có ít hơn 20 chuyển đổi trong khoảng thời gian 15 ngày. Như đã nói ở trên, chiến dịch càng nhiều chuyển đổi để machine learning học hỏi thì càng tốt. Chiến dịch với nhóm sản phẩm nhỏ vẫn có thể hoạt động tốt nếu chúng có lượng chuyển đổi cao (hơn 100 chuyển đổi trên 30 ngày).

III. Ví dụ về các chiến lược thành công

Google cũng đề xuất một vài hướng triển khai chiến dịch Smart Shopping cho người mới bắt đầu. Các chiến lược được xây dựng nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cụ thể nhưng vẫn đảm bảo tối ưu được hiệu quả của machine learning

3.1. Ví dụ 1: Phân đoạn chiến dịch theo chiến lược marketing. 

Người kinh doanh/Marketer có các mục tiêu khác nhau cho các loại sản phẩm và mỗi chiến dịch có một mục đích cụ thể. Cách chia nhóm thông thường là:

- Nhóm các sản phẩm cần tăng mức hiển thị và không có mục tiêu lợi nhuận cao. Đặt ROAS thật thấp để chúng được phân phối đến đúng người có nhu cầu mua sắm với sản phẩm phù hợp.

- Đối với các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao, đặt mục tiêu ROAS trung bình để bán nhóm sản phẩm này nhiều nhất có thể.

- Nhóm các sản phẩm còn lại, đặt mục tiêu ROAS cao để mang lại doanh thu lớn dựa trên chi phí quảng cáo.

3.2. Ví dụ 2: Phân chiến dịch theo tỷ suất lợi nhuận sản phẩm

Nhà kinh doanh/Marketer có mức lợi nhuận khác nhau đáng kể cho từng loại sản phẩm họ bán, vì vậy họ triển khai 5 chiến dịch Smart Shopping. Các danh mục có lợi nhuận cao nhất có mức ROAS thấp nhất - điều này giúp tối đa tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng từ các mặt hàng này. Trong khi đó, đặt giá thầu thận trọng hơn (ROAS cao hơn) cho các sản phẩm như Phụ kiện (vốn ít lợi nhuận).

Trước khi khởi chạy chiến dịch, họ đã kiểm tra rằng mỗi danh mục sản phẩm đều có đủ lượng chuyển đổi trước đây. Họ quyết định sử dụng mục tiêu ROAS cho từng chiến dịch để có thể đặt ngân sách không giới hạn, đồng thời đảm bảo rằng mỗi chiến dịch sẽ có lãi.

3.3. Ví dụ 3: Cách tiếp cận Smart Shopping phổ biến nhất

Ngoài ra, có một cách thức đơn giản để bắt đầu với Google Smart Shopping được Google đề xuất. Bạn có thể theo dõi qua hình ảnh sau.

Điều quan trọng là bạn nên giữ các chiến dịch hoạt động liên tục ít nhất >45 ngày/Quý. Dựa trên kết quả triển khai quảng cáo Smart Shopping của 300 khách hàng Haravan, chiến dịch có trên 45 ngày hoạt động có ROAS tăng đến hơn 500%.

Google Smart Shopping đặc biệt hiệu quả khi mùa mua sắm cuối năm đang đến rất gần. Nhu cầu tìm hiểu, mua sắm sản phẩm càng nhiều, Google Smart Shopping càng phân phối sản phẩm chuẩn xác nhờ machine learning ghi nhận được một lượng lớn dữ liệu hành vi người dùng. Trong dịp Black Friday 2018, doanh nghiệp ứng dụng Google Smart Shopping đã đạt tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng tăng đến hơn 30% so với chỉ sử dụng Google Shopping thông thường (theo Google)

Triển khai Google Smart Shopping Đơn giản - Chuẩn hoá - Tiết kiệm thời gian - Tối ưu chi phí. Tìm hiểu ngay tại đây!

----------------

Haravan là đối tác công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được Google đánh giá vững mạnh về tiềm lực nền tảng thương mại điện tử để cung cấp hình thức Google Smart Shopping cho các doanh nghiệp.  

Đặc biệt, Google và Haravan đang có chương trình hỗ trợ đặc biệt cho các khách hàng lần đầu triển khai quảng cáo Google Smart Shopping. Hoàn lên đến 1.350.000Đ ngân sách quảng cáo khi bạn triển khai Google Smart Shopping trên Haravan. Yên tâm bắt đầu với Google Smart Shopping, vừa tối ưu quảng cáo, vừa tăng đơn hàng, lại được hoàn tiền!

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất