3 câu hỏi không thể bỏ qua khi mua phần mềm quản lý bán hàng online

3 câu hỏi không thể bỏ qua khi mua phần mềm quản lý bán hàng online

Khi nhà kinh doanh ra quyết định mua một phần mềm quản lý bán hàng, họ luôn có những kỳ vọng nhất định đối với phần mềm đó. Vậy nên, nhiều trường hợp vì không tìm hiểu kỹ trước khi mua, nhà bán hàng cảm thấy thất vọng khi sử dụng và không còn muốn đầu tư vào những phần mềm này nữa. Điều đó khiến họ không ứng dụng được công nghệ vào quy trình quản lý để tối ưu việc kinh doanh của mình. 

Chính vì lí do đó, việc tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đầu tư một phần mềm là điều rất quan trọng. Nhưng giữa rất nhiều loại phần mềm quản lý bán hàng được giới thiệu trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn phần mềm nào đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng là điều không dễ.

Để giúp các nhà bán hàng có thể hiểu thêm về phần mềm quản lý bán hàng và có quyết định chính xác hơn, bài viết đã tổng hợp 3 lưu ý quan trọng nhất khi chọn mua phần mềm quản lý bán hàng.


1. Phần mềm quản lý bán hàng có thân thiện với người dùng không?

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chắc chắn đem lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến như: chuyên nghiệp hóa quy trình bán hàng, nâng cao uy tín thương hiệu, giảm thiểu sức lao động, quản lý tồn kho, theo dõi báo cáo doanh số, thu chi hàng ngày,...

phần mềm quản lý bán hàng online


Về mặt lý thuyết là như vậy, nhưng để sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng và đạt được những lợi ích như trên thì chỉ có phần mềm là chưa đủ. Một phần mềm muốn hoạt động không thể thiếu sự tương tác, sử dụng của con người. Nhưng nếu phần mềm đó quá khó sử dụng, không hỗ trợ được nhiều nhân viên, không phân quyền rõ ràng, hay không giúp chủ cửa hàng quản lý từng người sử dụng,... thì đó không thể là phần mềm quản lý hiệu quả.

Tiêu chí này rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi nhà kinh doanh tìm mua phần mềm quản lý bán hàng. Dễ sử dụng, thao tác nhanh chóng, không giới hạn số lượng nhân viên, có tính năng phân quyền rõ ràng,... là những điều nhà bán hàng cần lưu ý khi tìm mua phần mềm quản lý cho cửa hàng của mình.


2. Nhà cung cấp phần mềm quản lý có uy tín không?

Một phần mềm được phát hành bởi một thương hiệu uy tín bao giờ cũng mang đến sự yên tâm cho người dùng. Giống như mua điện thoại, bao giờ khách hàng cũng muốn mua từ các thương hiệu lớn như Apple, Samsung thay vì những thương hiệu nhỏ lẻ, chưa khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Điều tương tự cũng xảy ra với những phần mềm quản lý bán hàng.

phần mềm quản lý bán hàng online


Sử dụng một phần mềm quản lý được cung cấp bởi một công ty đã có tên tuổi phần nào giúp nhà bán hàng yên tâm hơn về chất lượng. Bên cạnh đó, những phần mềm này có những lợi thế riêng như: liên tục cập nhật những tiến bộ công nghệ mới, nhà phát hành đảm bảo về tính bảo mật, vận hành trơn tru, ít gặp lỗi, khi có trục trặc kĩ thuật sẽ được hỗ trợ và khắc phục nhanh chóng,…

Chính vì vậy, không chỉ tham khảo tính năng của phần mềm, nhà bán hàng nên dành chút thời gian tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp để có những lựa chọn chính xác khi đầu tư vào một phần mềm quản lý bán hàng.


3. Nên mua phần mềm quản lý bán hàng online hay offline?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng phổ biến: phần mềm quản lý bán hàng offline và phần mềm quản lý bán hàng online. Mỗi phần mềm có những đặc điểm riêng.

  • Phần mềm quản lý bán hàng offline

- Chi phí: Mua trọn gói để dùng vĩnh viễn, và mức giá thì không hề rẻ nếu muốn mua một phần mềm đầy đủ tính năng. Ngoài ra, nếu cần nâng cấp thì nhà bán hàng phải chịu thêm phí.

- Khả năng lưu trữ: Bảo mật trong máy tính cá nhân chứ không lưu trữ trên các hệ thống khác. Nếu dữ liệu bị mất vì nhiều lí do như: virut, hacker, máy tính bị ngập nước, cháy ổ cứng,... thì rất khó lấy lại

- Tính linh động: Phần mềm quản lý bán hàng offline có thể kết nối mạng LAN giữa các máy trong cùng một cửa hàng, không di chuyển được tới nhiều địa điểm khác nhau. Chủ cửa hàng không quản lý từ xa.


  • Phần mềm quản lý bán hàng online

phần mềm quản lý bán hàng online


-  Chi phí: Nhiều mức phí khác nhau tùy thuộc vào số lượng tính năng được tích hợp, nhưng đa phần mức phí sẽ dao động khoảng 200k/ 1 tháng cho gói cơ bản. Tuy nhiên, nếu nhà bán hàng có dưới 3 cửa hàng thì có thể cân nhắc dùng phần mềm quản lý bán hàng online hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn đầy đủ mọi tính năng.

- Khả năng lưu trữ: Dữ liệu được lưu toàn bộ trên hệ thống điện toán đám mây tiên tiến. Vì vậy, nhà bán hàng không bao giờ lo lắng bị mất dữ liệu. Tính bảo mật của những phần mềm này cũng rất cao, không lo bị xâm nhập hay đánh cắp dữ liệu.

- Tính linh hoạt: Phần mềm quản lý online có thể dễ dàng cập nhật những tính năng mới nhanh chóng và miễn phí. Ngoải ra, chỉ cần có kết nối internet là chủ cửa hàng có thể quản lý chi tiết hoạt động của cửa hàng mình dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Có thể thấy, phần mềm bán hàng offline phù hợp với những cửa hàng nhỏ, lẻ và nằm ở khu vực địa lý khó kết nối Internet. Còn phần mềm bán hàng online sẽ phù hợp với mọi quy mô cửa hàng, giúp chủ cửa hàng quản lý được hoạt động kinh doanh dễ dàng dù không có mặt trực tiếp. Với sự phát triển của thiết bị hiện đại như smartphone, máy tính bảng, cùng với sự kết nối qua wifi, 3G, 4G ngày càng nhiều, phần mềm bán hàng online là lựa chọn tối ưu.

Trên đây là 3 câu hỏi nhà kinh doanh cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tìm mua phần mềm quản lý. Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng tối đa khả năng tìm được phần mềm quản lý phù hợp với quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính của mình.


Phần mềm quản lý bán hàng online HaraRetail

Phần mềm quản lý bán hàng online HaraRetail là một sản phẩm đến từ công ty công nghệ Haravan. HaraRetail là nền tảng hỗ trợ bán hàng mọi lúc mọi nơi với quy trình vận hành tối ưu và quản lý số liệu chặt chẽ. HaraRetail là lựa chọn tối ưu cho tất cả mô hình kinh doanh dù là 1 hay 100 cửa hàng.

HaraRetail sở hữu đầy đủ tính năng nổi trội của một phần mềm quản lý bán hàng nhưng vô cùng dễ sử dụng, bất cứ ai đều có thể thao tác thành thạo trên giao diện HaraRetail sau một buổi tìm hiểu. Đặc biệt, HaraRetail được Haravan cung cấp miễn phí vĩnh viễn cho chuỗi 2 cửa hàng và 10 nhân viên.

Đây là phần mềm mà các chủ cửa hàng nên cân nhắc tìm hiểu. Nhất là khi tính đến hiện tại, đã có hơn 50.000 người kinh doanh và thương hiệu bậc nhất như Vinamilk, Juno, The Coffee House,.. đang tin dùng các giải pháp công nghệ mà Haravan cung cấp.


HaraRetail là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp và cá nhân đang tìm kiếm một công cụ giúp tăng trưởng kinh doanh hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng HaraRetail biến việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

HaraRetail - Đồng hành cùng nhà bán lẻ.

Trải nghiệm miễn phí HaraRetail tại: hararetail.com

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn