Chat GPT là gì? Tổng hợp 6 điều cần biết và cách sử dụng

Chat GPT là gì, hay cách sử dụng Chat GPT như thế nào - là hai trong số những câu hỏi “hot” nhất trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội thời gian qua. Với những tính năng vượt trội được tích hợp, nhiều người đánh giá cao Chat GPT như một công cụ “toàn năng” trên toàn cầu, thậm chí có thể ảnh hưởng lớn đến rất nhiều ngành nghề. Trong bài viết dưới đây, Haravan đã tổng hợp các thông tin cần thiết để bạn có cái nhìn tổng quan và biết cách sử dụng Chat GPT đơn giản!

1. Tìm hiểu công cụ Chat GPT là gì?

chat gpt

Chat GPT là công cụ xử lý ngôn ngữ thông minh đã được “tập huấn” và thiết kế để tổ chức các cuộc trò chuyện tự nhiên.

Chắc hẳn nhiều người vô cùng thắc mắc Chat GPT là gì, mà đã trở thành một “cơn sốt” trên mạng Internet và có số lượng người dùng lên đến hơn một triệu chỉ trong chưa đầy một tuần. Theo đó, Chat GPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ dùng để xử lý các ngôn ngữ tự nhiên và được điều khiển bằng công nghệ AI.

Hoạt động của Chat GPT là dựa trên công cụ GPT-3 - sở hữu một bộ văn bản bao gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Thông qua “kho” văn bản này, Chat GPT sẽ xử lý một lượng lớn văn bản và thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy.

2. Ai là người sáng lập ra Chat GPT?

Người đứng sau thành công của Chat GPT là Sam Altman - đồng sáng lập và CEO của OpenAI (một công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở chính tại San Francisco). Ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ từ Altman khi ông làm việc ở Y Combinator. Anh là một trong những nhà sáng lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác.

Kể từ khi anh Altman điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Với sự xuất hiện của Dall-E 2 vào giữa năm 2022, cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Tiếp đến, OpenAI “trình làng” Chat GPT và được mọi người mô tả là AI thông minh, đa tài, có thể giải đáp mọi thắc mắc như người thật.

So sánh Chat GPT có gì khác biệt với những công cụ khác?

Do Chat GPT là mô hình ngôn ngữ được phát triển trên cơ sở trí tuệ nhân tạo, nên điểm khác biệt rõ nhất là kết quả trả về người dùng. So với các công cụ chatbot thông thường sẽ lập chỉ mục các trang web trên internet để người dùng tự tìm kiếm thông tin, thì Chat GPT sẽ tận dụng những kiến thức học được trong quá trình đào tạo, nghiên cứu để đưa ra câu trả lời.

3. Vì sao nói Chat GPT là “bước ngoặt” công nghệ?

Việc Chat GPT ra mắt vào tháng 11-2022 được nhiều người xem như một bước ngoặt trong việc giới thiệu một làn sóng trí tuệ nhân tạo mới tới công chúng. Bởi nhờ vào kho tàng kiến thức khổng lồ, mỗi khi người dùng bắt đầu cuộc trò chuyện, Chat GPT có thể cung cấp thông tin và phản hồi rất nhanh, chính xác, mạch lạc như người thật. Bên cạnh đó, thông qua chat GPT bạn có thể thực hiện được các công việc như soạn - gửi email đến khách hàng, viết luận văn, code, viết content, làm thơ, lập trình, hỏi đáp và trò chuyện như hai người bạn với nhau.

chat gpt là gì

Chat GPT có thể trò chuyện, trả lời lưu loát các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì.

Song song đó, cũng không ít người lo ngại về mức độ ảnh hưởng Chat GPT với AI Content và Google. Theo đó, bạn cần phải hiểu AI Content là những nội dung được viết nên bởi trí tuệ nhân tạo (AI), thường được ứng dụng trong việc xây dựng nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau (chẳng hạn như viết bài SEO cho website). Còn ở thời điểm hiện tại, Google vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới với các tin tức được cập nhật nhanh nhất.

Do đó, với câu hỏi rằng liệu Chat GPT có tác động đến AI Content, hay thay thế Google trong tương lai không? - Thì đáp án là không. Bởi Chat GPT không được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho một tác vụ nào, nên nguồn kiến thức mà nó sở hữu sẽ được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong công việc, học tập…

4. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Chat GPT đơn giản nhất

Để có thể truy cập và sử dụng Chat GPT tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thủ thuật nhỏ được hướng dẫn dưới đây.

4.1 Chuẩn bị

 • Một địa chỉ email (nên sử dụng Gmail vì mức độ phổ biến cũng như dễ tạo mới, thao tác).
 • Chương trình mở rộng trên trình duyệt web để đổi VPN (mạng riêng ảo), ví dụ TunnelBear, Touch VPN trên Google Chrome.
 • Số điện thoại tại nước ngoài để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt.
 • Thẻ VISA hoặc Mastercard dùng thao tác thanh toán.

4.2 Cách đăng ký

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành thực hiện đăng ký Chat GPT như sau.

Bước 1: Thuê sim

Nếu như chưa có sim số nước ngoài, hãy truy cập vào thuê sim ở https://www.smspool.net/ hoặc https://sms-activate.org/, sau đó vào Deposit để thanh toán tiền bằng thẻ VISA hoặc Mastercard. Khi đã thanh toán xong, ở thanh menu bạn hãy chọn tiếp Quick Order rồi chọn:

 • Service: OpenAI
 • Pricing Option: Select highest success rate
 • Quốc gia: United States

Cuối cùng nhấn Purchase, bạn sẽ lấy được số điện thoại và dùng số này nhận mã OTP từ Chat GPT gửi đến.

cách đăng ký chat gpt

đăng ký chat gpt

Bước 2: Tạo tài khoản Chat GPT

Sau khi đã có số điện thoại của USA, bạn hãy bật VPN và chuyển IP sang khu vực nước ngoài. Tiếp đến truy cập vào trang web https://chat.openai.com/, nhấn chọn Sign up để tạo tài khoản.

Nhập địa chỉ Gmail vào phần thông tin tài khoản rồi thực hiện xác nhận. Tiếp tục nhập số điện thoại đã thuê (bỏ đi số 1 đầu tiên), rồi quay lại trang để lấy mã OTP mà Chat GPT vừa gửi.

Cuối cùng, bạn trở về tab https://chat.openai.com/ để nhập OTP. Chờ đến khi trang web xác minh thành công là xong.

4.3 Cách sử dụng

Sau khi tạo tài khoản xong, bạn còn chờ gì mà không đăng nhập tài khoản để bắt đầu sử dụng tính năng thông minh của Chat GPT trên website.

 • Nhấn chọn New chat để bắt đầu cuộc trò chuyện mới.
 • Nhập nội dung hay bất kỳ câu hỏi vào khung trắng ở góc cuối màn hình, xong thì click biểu tượng send để gửi.
 • Chat GPT web sẽ phản hồi chỉ sau vài giây và bạn có thể nhấn Thích/ Không thích cho câu trả lời.
 • Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn Clear conversations (xóa nội dung chat) hoặc Dark mode (chuyển về giao diện nền đen) tùy thích.

4.4 Ví dụ minh họa

Sau đây là một số hình ảnh minh họa về những câu trả lời/ cuộc trò chuyện với Chat GPT:

- Viết bài luận

chức năng của chat gpt

- Giải đáp thắc mắc

công cụ chat gpt

- Viết content

ứng dụng của chat gpt

- Code cơ bản

chat gpt dùng để làm gì

- Dịch ngôn ngữ

cách sử dụng chat gpt

- Giải các bài toán

ưu điểm của chat gpt

5. Đánh giá ưu, nhược điểm của Chat GPT

Với khả năng xử lý thông minh và tính hiệu quả vô cùng cao, Chat GPT hứa hẹn là một công cụ góp phần hoàn thiện công việc, học tập nhanh chóng với kết quả tối ưu.

- Ưu điểm của Chat GPT:

 • Giao diện trực quan, thân thiện và dễ dàng sử dụng.
 • Các câu trả lời dễ hiểu, trôi chảy hơn các công cụ chatbot khác.
 • Có khả năng ghi nhớ nội dung trò chuyện trước đó, từ đó cung cấp các đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.
 • Có thể hoạt động 24/7, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.
 • Hỗ trợ tạo một danh sách từ khóa hoặc cụm từ tiềm năng trong chiến dịch Marketing.

- Nhược điểm của Chat GPT:

Bên cạnh những điểm mạnh thì Chat GPT cũng có một số mặt hạn chế như:

 • Hạn chế về ngôn ngữ nên không xử lý được các yêu cầu phức tạp hoặc nhiều sắc thái.
 • Câu trả lời phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng câu hỏi đầu vào, vì thế những câu hỏi chung chung sẽ không được diễn đạt một cách rõ ràng.
 • Nội dung câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng và có thể sai lệch thông tin.
 • Có nguy cơ bị đánh cắp thông tin nhạy cảm, nếu Chat GPT không được bảo mật đúng cách.

6. Các thắc mắc thường gặp về Chat GPT

- Có thể sử dụng Chat GPT miễn phí không?

Để có thể tiếp nhận những đánh giá, phản hồi từ người dùng và hoàn thiện hơn, Chat GPT hiện đang được dùng miễn phí trong thời gian chạy “bản thử nghiệm”.

- Dùng tài khoản đăng ký Chat GPT tại Việt Nam được không?

Công ty phát triển Chat GPT là OpenAI hiện chưa hỗ trợ sử dụng công cụ này tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể tạo tài khoản thành công bằng cách chuyển đổi IP sang các nước được hỗ trợ thử nghiệm Chat GPT.

- Công việc nào có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi Chat GPT?

Sự ra đời của chat GPT có thể là niềm vui cũng có thể là nỗi lo lắng với một số người dùng làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến SEO, Marketing, Content, Kỹ thuật phần mềm… Song, Chat GPT sẽ không thể làm mọi thứ nếu không có sự tác động từ con người. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải nỗ lực và không ngừng trau dồi bản thân để có thể phát triển tốt hơn.

Có thể nói, những tính năng vượt trội của Chat GPT sẽ giúp chúng ta tiếp thị kỹ thuật số một cách mạnh mẽ trong thời đại mới. Tuy nhiên, những dữ liệu từ Chat GPT chỉ mang tính chất tương đối và không thể phân biệt đúng - sai. Vì vậy để sử dụng hiệu quả, bạn cần phải kiểm định và đánh giá chất lượng nội dung kết quả nhận được từ Chat GPT kỹ càng. Hy vọng bạn có thể ứng dụng công cụ này vào công việc và học tập một cách thông minh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan:

Gợi ý top quà tặng giáng sinh ý nghĩa không thể bỏ qua vào dịp Noel

02/03/2023 MKT Thuy

Top 10 trang web dịch tiếng Anh chuẩn xác, nhanh chóng nhất hiện nay

06/04/2023 MKT Ngoc Anh

Gợi ý top 17 web kiểm tra đạo văn trực tuyến nhanh chóng và chính xác

06/04/2023 MKT Ngoc Anh