Kinh nghiệm vàng khi kinh doanh cửa hàng sắt thép

Nếu bạn là người có mối quan tâm đến hoạt động xây dựng thì kinh doanh cửa hàng sắt thép là hoạt động không thể bỏ qua. Sự lên ngôi của bất động sản, sự phát triển của các mô hình nhà ở đã tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động mua bán nguyên vật liệu như sắt thép. Nếu biết cách chọn lựa mô hình kinh doanh phù hợp, chắc chắn bạn sẽ thu về lợi nhuận cao. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây với những gợi ý vàng khi kinh doanh sắt thép nhé!

1. Các mô hình kinh doanh sắt cửa hàng sắt thép phổ biến

1.1 Cửa hàng kinh doanh sắt thép quy mô vừa và nhỏ

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Kinh doanh cửa hàng sắt thép với quy mô vừa và nhỏ

Cửa hàng kinh doanh sắt thép quy mô vừa và nhỏ là những cửa hàng có vốn đầu tư ở mức trung bình và có mặt bằng không quá lớn. Mô hình này cũng là mô hình kinh doanh cửa hàng sắt thép phổ biến nhất trên thị trường xây dựng hiện nay.

Những cửa hàng này có ưu thế về số lượng nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh sắt thép vừa và nhỏ chính là tiền đề cho hoạt động mở rộng kinh doanh với những đại lý, xưởng sản xuất,...

Mô hình kinh doanh sắt thép này phù hợp cho những khu vực nông thôn, những khu vực có mặt bằng hạn chế. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh sắt thép cũng có thể phối kết hợp với một số hoạt động kinh doanh như bán nguyên vật liệu xây dựng: xi măng, cát, giàn giáo cho thuê,...

Khách hàng của các cửa hàng kinh doanh sắt thép chủ yếu là những khách hàng cá nhân, những chủ thầu nhỏ, khách vãng lai,...

1.2 Đại lý kinh doanh sắt thép

Kinh doanh cửa hàng sắt thép dạng đại lý đòi hỏi người kinh doanh phải có một nguồn vốn lớn và có sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu.

Đại lý sắt thép chủ yếu được mở tại những khu vực gần công trình xây dựng lớn, đặc biệt là gần những khu đô thị, khu tái định cư,...Đặc trưng của các đại lý sắt thép đó là diện tích rộng rãi, đa dạng lựa chọn về sản phẩm sắt thép,...

Các đại lý sẽ có những ưu đãi, chính sách về giá dành cho các khách hàng. Khách hàng của đại lý chủ yếu là những chủ thầu lớn, thậm chí là các công ty, tập đoàn xây dựng và những cửa hàng sắt thép có nhu cầu mua hàng,...

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Đại lý kinh doanh sắt thép

1.3 Mở cửa hàng sắt thép kết hợp xưởng sản xuất

Mô hình cửa hàng kết hợp xưởng sản xuất là mục tiêu hướng đến của nhiều người kinh doanh cửa hàng sắt thép. Nhưng thực tế, không phải ai cũng đủ tài nguyên và năng lực để điều hình mô hình kinh doanh này.

Cửa hàng sắt thép kết hợp xưởng sản xuất có yêu cầu cao về diện tích: diện tích phải rộng, nhân công phải nhiều và phải có tay nghề cao,...Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền có yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt dành cho những xưởng sản xuất sắt thép.

Địa điểm dành cho kinh doanh sắt thép kết hợp sản xuất thường diễn ra ở các khu vực ngoại thành, là những khu vực có diện tích lớn. Trong nhiều trường hợp, xưởng sản xuất và cửa hàng sẽ được đặt tách biệt. Khi khách có nhu cầu, họ sẽ tìm mua tại cửa hàng và bên xưởng sẽ sản xuất và vận chuyển tới tay khách hàng.

Khi xưởng sản xuất sắt thép với quy mô lớn, khách hàng sẽ rất đa dạng: từ khách lẻ đến khách doanh nghiệp, khách đại lý,...Ưu điểm là giá cả phải chăng chính là yếu tố giúp xưởng sản xuất sắt thép hoạt động hiệu quả.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Cửa hàng kinh doanh sắt thép kết hợp xưởng sản xuất

2. Điều kiện và thủ tục mở cửa hàng kinh doanh sắt thép

Để kinh doanh cửa hàng sắt thép, bạn cần chú ý đến các vấn đề về kinh nghiệm, pháp lý, giấy tờ. Bởi, kinh doanh sắt thép không đơn giản là nhập hàng về và bán hàng.

Với người chủ cửa hàng, bạn cần có kinh nghiệm, có sự hiểu biết về các loại sắt thép để khách hàng tin tưởng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khách hàng mua hàng nhưng chủ cửa hàng lại không biết loại sắt thép nào và phù hợp với công trình nào.

Bên cạnh kinh nghiệm của chủ cửa hàng, việc đăng ký giấy tờ kinh doanh cũng là vấn đề thiết yếu và quan trọng. Khi cửa hàng được đăng ký giấy phép kinh doanh, bạn càng có điều kiện, có cơ sở để tạo niềm tin cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng lớn, uy tín trên thị trường.

Các yêu cầu và giấy tờ giúp bạn mở cửa hàng, đại lý cũng như xưởng sản xuất kinh doanh sắt thép gồm:

 • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, kho bãi nơi đặt cửa hàng kinh doanh sắt thép: Bạn cần có đầy đủ giấy tờ, chứng từ liên quan về quyền sử dụng đất, kho bãi nơi đặt cửa hàng kinh doanh sắt thép. Để chứng minh nguồn gốc sản phẩm, cần có các tài liệu sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin về kho, bãi, hồ sơ lý lịch, và giấy tờ xác nhận về người chịu trách nhiệm chính.
 • Địa điểm mở cửa hàng kinh doanh sắt thép bảo đảm an toàn giao thông: Mặt bằng kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một cửa hàng hay đại lý. Một mặt bằng đẹp có vai trò hỗ trợ lớn cho hoạt động kinh doanh. Đối với mô hình đại lý sắt thép, sản phẩm có khối lượng lớn, do đó cần một mặt bằng rộng để chứa hàng và thuận tiện cho quá trình vận chuyển. Thường thì các đại lý sắt thép đặt gần các kho bãi và có hệ thống cẩu giàn chuyên dụng.
  Vị trí gần kho bãi và diện tích rộng rãi là quan trọng. Đồng thời, đại lý cần đặt mình tại nơi có đường rộng và giao thông thuận tiện để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, việc đặt cửa hàng đại lý sắt thép ở mặt đườn
 • Cửa hàng sắt thép có bảng hiệu rõ ràng, có địa chỉ và số điện thoại liên hệ: Cần có một bảng hiệu rõ ràng và dễ nhìn để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng hay đại lý của bạn. Bảng hiệu nên ghi rõ tên cửa hàng, slogan hoặc thông tin quan trọng khác liên quan đến sắt thép. Ngoài ra, bảng hiệu nên được thiết kế sao cho thu hút sự chú ý và phù hợp với hình ảnh của doanh nghiệp.
  Cung cấp thông tin liên lạc đầy đủ và dễ dàng tiếp cận cho khách hàng. Bao gồm số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ cửa hàng và các thông tin khác nếu cần thiết. Đảm bảo rằng thông tin liên lạc được hiển thị một cách rõ ràng trên bảng hiệu, website và tất cả các tài liệu quảng cáo khác.
 • Giấy tờ có nguồn gốc sản phẩm sơ yếu lý lịch của chủ kinh doanh: Việc cung cấp thông tin về chủ sở hữu của mô hình kinh doanh sắt thép là một yêu cầu quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin về chủ sở hữu, bao gồm tên, địa chỉ, thông tin liên lạc và các chi tiết khác. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định pháp lý. Thông tin về chủ sở hữu cũng giúp xác định ai chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh và quyền lợi của chủ sở hữu. Điều này cung cấp sự rõ ràng và đảm bảo mọi bên liên quan có thể liên hệ và giải quyết vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, chủ cửa hàng cũng cần chú ý về vấn đề thuế theo luật:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế môn bài

Trong điều kiện không có đủ thời gian, bạn có thể nhờ sự tư vấn của các cơ quan luật để nhanh chóng hoàn xúc tiến quá trình mở cửa hàng.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Đăng ký kinh doanh khi kinh doanh mặt hàng sắt thép

3. Nên chọn địa điểm nào khi kinh doanh sắt thép?

Kinh doanh cửa hàng sắt thép không giống như hoạt động kinh doanh khác trên thị trường. Bởi, địa điểm tác động rất lớn đến quá trình kinh doanh sắt thép. Sắt thép là những vật liệu lớn, có độ nguy hiểm cao. Do đó, địa điểm kinh doanh sẽ tác động đến việc vận chuyển, mua bán, đến gần hơn với người mua,...

Các kinh nghiệm chọn địa điểm khi kinh doanh cửa hàng sắt thép bạn có thể tham khảo là:

 • Mặt bằng rộng để chứa hàng hóa và thuận tiện trong quá trình vận chuyển hàng, nhập kho, xuất kho
 • Mặt bằng được bố trí gần với các kho bãi để tiện kinh doanh và vận chuyển.
 • Mặt bằng không gần các khu vực đông đúc như khu vực trường học, chợ dân sinh
 • Khu vực có đường hai chiều rộng lớn
 • Khu vực gần các khu tái định cư, đang và có dự án xây dựng công trình,..

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Lựa chọn địa điểm kinh doanh cửa hàng sắt thép

4. Cách định giá khi mở cửa hàng sắt thép

Không giống nhiều mặt hàng kinh doanh có giá bình ổn, sắt thép là nguyên vật liệu có điều chỉnh giá hàng năm, thậm chí hàng tháng.

Chủ kinh doanh cần thường xuyên cập nhật thông tin giá của sắt thép để có những điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường. Đặc biệt, khi cạnh tranh trong thị trường kinh doanh sắt thép ngày một cao như hiện nay, việc định giá rõ ràng sẽ giúp khách hàng có ấn tượng tốt với cửa hàng của bạn.

Bạn cần có giá cả cụ thể trên thông báo bán hàng. Chênh lệch vài nghìn, vài chục nghìn,...cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách.

Tốt nhất là cửa hàng, đại lý nên có một website, một fanpage để khách hàng có thể cập nhật giá, thông tin sản phẩm.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Định giá khi mở cửa hàng kinh doanh sắt thép

5. Vốn để mở cửa hàng sắt thép

Để mở một cửa hàng sắt thép, bạn cần chuẩn bị tiền vốn cho các đầu việc sau:

 • Tiền thuê mặt bằng

Diện tích để mở cửa hàng sắt thép tối thiểu phải là 50m2 để trưng bày sản phẩm. Trong trường hợp bạn có xưởng sản xuất tại khu vực khác thì diện tích cửa hàng có thể nằm trong khoảng 30 đến 40m2.

Tại các khu vực trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư, tiền thuê mặt bằng dao động trong khoảng 10 - 15 triệu đồng. Còn nếu cửa hàng của bạn kinh doanh tại khu vực nông thôn, mức giá sẽ thấp hơn 3 - 5 triệu đồng.

Tiền thuê mặt bằng còn phụ thuộc vào thời hạn kí kết hợp đồng và điều kiện vật chất của cơ sở kinh doanh. Do đó, hãy có lựa chọn cẩn thận để có thể dễ dàng trong kinh doanh sắt thép.

 • Chi phí nhập hàng

Chi phí nhập hàng ban đầu phụ thuộc nhiều vào quy mô cửa hàng của bạn. Số tiền nhập hàng có thể là vài chục triệu đến vài trăm triệu. Do đó, bạn cần phải có kiến thức tốt về kinh doanh sắt thép để có những ưu đãi tốt khi tìm nguồn nhập.

Chi phí nhập hàng sẽ được tối ưu nếu bạn có được sự cam kết với bên cung cấp hàng. Đặc biệt, trong trường hợp nhập hàng với số lượng lớn, chi phí sẽ giảm đâu đó 3 - 5%.

 • Tiền thuê nhân viên

Bạn cần chuẩn bị tiền lương cho nhân viên bốc vác, nhân viên bán hàng, tài xế chạy hàng,...Nếu bạn mở xưởng kết hợp kinh doanh cửa hàng, bạn cần phải thuê kế toán, quản lý kho bãi,...

Số tiền có thể lên đến vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng dựa trên quy mô cửa hàng.

Vốn để khởi nghiệp kinh doanh sắt thép tương đối cao - lên đến vài trăm triệu đồng. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để kinh doanh hiệu quả, thu hồi vốn nhanh.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Vốn cần chuẩn bị để mở cửa hàng kinh doanh sắt thép

6. Kinh nghiệm chọn nhà cung cấp sắt thép nào chất lượng

Đa phần kinh doanh cửa hàng sắt thép hiện nay là nhập hàng. Các xưởng sản xuất chiếm thị phần không nhiều. Do đó, việc tìm một nguồn cung cấp sắt thép cố định cho cửa hàng của bạn là rất cần thiết.

Các kinh nghiệm giúp bạn tìm được đơn vị cung cấp nguồn sắt thép uy tín đó là:

 • Các thương hiệu có tên tuổi trên thị trường sắt thép
 • Các xưởng sắt thép có quy mô lớn và nhận được nhiều phản hồi từ các cửa hàng trong khu vực
 • Các đại lý thép có nhiều cơ sở
 • Các đại lý, cửa hàng sắt thép có thông tin cụ thể về ngành hàng, về số lượng, về xuất xứ sắt thép,...

Ngoài ra, để chọn một đơn vị cung ứng nguồn sắt thép, bạn còn cần quan tâm đến các dịch vụ như:

 • Chăm sóc khách hàng
 • Khuyến mãi giá vào các dịp lễ Tết
 • Cách thức vận chuyển hàng hóa và tác phong vận chuyển hàng hóa

Nhưng yếu tố dù nhỏ nhưng chính là chìa khóa giúp bạn nắm bắt được sự uy tín của một đơn vị cung cấp sắt thép.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Kinh nghiệm chọn nhà cung cấp sắt thép chất lượng

7. Kinh doanh cửa hàng sắt thép hiệu quả với phần mềm quản lý của Haravan

Kinh doanh sắt thép liên quan rất nhiều đến số liệu, giấy tờ. Việc bạn không thể quản lý một cách chính xác, rõ ràng hoạt động kinh doanh sẽ khiến cho cửa hàng hoạt động kém năng suất.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu nhiều cửa hàng, là một chuỗi đại lý hoặc là một cửa hàng kết hợp xưởng, các thông tin, số liệu về sản phẩm, về khách hàng lại càng phức tạp.

Vì thế, lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng của Haravan sẽ giúp bạn giải quyết những lo âu trong quản lý cửa hàng. Haravan hiện nay chính là đơn vị hàng đầu, tiên phong cho việc quản lý với công nghệ cao, chính xác, giúp phân phối hình ảnh cửa hàng sắt thép của bạn đến với hàng trăm, hàng nghìn khách hàng trong và ngoài khu vực.

Những ưu điểm chỉ có ở phần mềm quản lý Haravan đó là:

 • Vận hành xuyên suốt với tốc độ tối đa

Trong thời điểm việc xây dựng, mua hàng sắt thép đông đúc, bạn sẽ không lo bị rối hay bị bỏ sót khách hàng.

Haravan sẽ quản lý đơn hàng của bạn một cách cụ thể tới từng khách hàng chỉ với một cú click chuột.

Trong thời đại bán hàng 4.0 với dịch vụ giao hàng siêu tốc hiện nay, chính hệ thống quản lý nhanh chóng của Haravan sẽ giúp bạn cụ thể hóa khách hàng, phân loại khách hàng, đồng bộ data khách hàng (giữa Website, Facebook, Instagram,...).

Khách hàng sẽ không cần chờ đợi quá lâu cho việc xác nhận bán hàng của cửa hàng.

 • Thanh toán đơn giản, nhanh chóng

Khi khách hàng tìm mua sắt thép tại cửa hàng, khách hàng có thể không cung cấp tiền mặt. Khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán bằng ví điện tử, bằng tài khoản ngân hàng, bằng các thẻ thanh toán,...

Nhập và mua hàng sắt thép là một số tiền khổng lồ. Việc không cần tiền mặt giúp khách hàng đảm bảo an toàn và không sợ thiếu sót khi mua hàng.

Chủ cửa hàng kinh doanh sẽ nhận được báo cáo doanh thu theo kênh bán hàng và marketing: Cửa hàng, Website và sàn thương mại điện tử (nếu có).

Ngoài ra, chủ cửa hàng còn được nhận về những báo cáo hiệu suất vận hành theo từng chi nhánh, từng ngày, từng thời gian cụ thể.

Ưu đãi đặc biệt chỉ có tại Haravan đó là hệ thống bảng cung cấp báo cáo thông tin khách hàng với tần suất mua hàng, doanh số tích lũy - một yếu tố quan trọng giúp tạo mối quan hệ mật thiết với khách hàng.

Bạn có thể căn cứ vào các yếu tố đó mà điều chỉnh nhân sự cũng như tạo mối quan hệ tốt với khách hàng.

 • Quản lý kinh doanh ở mọi nơi

Với Haravan mobile app trên điện thoại hoặc laptop, bạn đã có thể theo dõi và điều hành cả một cơ sở kinh doanh cửa hàng sắt thép, từ vài nhân công đến vài chục nhân công.

Nhờ đó, hoạt động kinh doanh cửa hàng sắt thép tưởng nặng nhọc trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

kinh-nghiem-kinh-doanh-cua-hang-sat-thep

Quản lý hoạt động kinh doanh cửa hàng sắt thép với Haravan

8. Kết luận

Kinh doanh cửa hàng sắt thép là một hướng đi tiềm năng dành cho những ai “liều ăn nhiều”. Tin rằng với các gợi ý từ chúng tôi, bạn sẽ có điều chỉnh, tính toán trong công việc kinh doanh cửa hàng sắt thép và thu về hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm:

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: