Kinh nghiệm chọn sản phẩm khi mới bắt đầu kinh doanh online năm 2021

Kinh nghiệm chọn sản phẩm khi mới bắt đầu kinh doanh online năm 2021

Bài viết được chia sẻ từ Ochi - Hảo Nguyễn 

Hiện tại có rất nhiều người mới dấn thân vào thị trường kinh doanh online thì vẫn còn khá lăn tăn trong việc chọn sản phẩm để kinh doanh. Và các bạn cứ nhìn vào thành công của người khác để mà chọn sản phẩm không?!

Với lối tư duy đó thì cũng không trách gì các bạn được, vì lúc đầu thường ai cũng vậy. Cứ thấy người ta bán sản phẩm gì ngon là đu đưa theo để bán.

Lúc mới bán thì hết mình, lúc bán được 1 thời gian thì hết tiền!!!

Thời gian đầu mình mới vào kinh doanh online, mình thấy người ta bán giày đắt quá. Bắt đầu mình đu theo chọn giày để bán, và mình còn có tham vọng mở shop giày.

Cuối cùng sau 1 thời gian thì tiêu luôn các bạn à.

Bởi vì sao? Bởi vì hành vi mình bán là bán theo cảm tính, bán theo sự ảo tưởng, bán mà vì đu theo chứ không hề có 1 suy nghĩ nào.

Có bạn nào giống mình không ?

Nếu có thì NÊN đọc bài này, tự các bạn làm trải nghiệm thì cũng sẽ vỡ ra thôi. Nhưng khi đọc bài này thì ít nhiều chúng ta cũng có sự đồng cảm, và các bạn sẽ tránh sập ổ gà nhiều hơn.

Rồi chúng ta bắt đầu luôn nhé, mình sẽ hướng dẫn chi tiết Cách chọn sản phẩm để kinh doanh cho người mới một cách bôi trơn.

Tại sao lại là bôi trơn ?

Bởi vì khi các bạn có 1 cái nhìn tổng thể thì sẽ làm việc và chọn sản phẩm đúng hơn, bán hàng tốt hơn, trơn tru hơn.

Rồi đầu tiên là muốn chọn 1 sản phẩm để có thể bán được thì các bạn phải dựa theo những yếu tố này. Vì các bạn phải biết mình là ai và mình đang ở đâu, đừng có tham, tham thì thâm, thế thôi.

Các bạn chưa có gì và phải hiểu mình mới kinh doanh và đang chọn sản phẩm để bắt đầu bán thì đừng bao giờ so sánh với những người thành công nhé. Tự kỷ ám thị đó gọi là ảo tưởng đấy.

Xem thêm: Xây dựng website kinh doanh chuyên nghiệp cho shop mà không cần rành kỹ thuật. 

Rồi sau đây mình sẽ liệt kê ra những yếu tố và phân tích kĩ cho các bạn hiểu.

Các bạn phải nắm được những yếu tố này khi lựa chọn sản phẩm đó là:

Phải chọn sản phẩm:

- Sản phẩm Trend

- Sản phẩm cao cấp

- Sản phẩm ngành

- Sản phẩm được nhiều người biết đến

- Sản phẩm có nhu cầu cao


Tuyệt đối không chọn sản phẩm:

- Sản phẩm chưa ra mắt hay mới ra mắt thị trường để bán

- Sản phẩm cạnh tranh cao

- Sản phẩm thương hiệu.


Rồi bây giờ bắt đầu mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu, bạn nào bảo dài dòng quá thì không nên đọc nữa, vì bài này mình viết cho người mới và chưa biết gì, nên phải viết rõ để cho mọi người cùng hiểu, còn viết cho có mình không viết đâu.

Đầu tiên mình sẽ phân tích tại sao phải dựa vào những yếu tố dưới đây để mà chọn sản phẩm.

1. Sản phẩm Trend

sản phẩm xu hướng

Hiện tại thị trường luôn luôn biến động và đổi mới, với lối sống sinh hoạt của loài người hiện nay rất đa dạng và nói chung là rất Lười. Vì thế những nhà phát minh phải suy nghĩ làm sao để mà đáp ứng cái lười đó của từng người. Chính vì thế họ sẽ tạo ra những sản phẩm tiện lợi đáp ứng tiêu chí của loài người hiện nay. 

Và sản phẩm này có thể là phụ kiện, có thể là đồ chơi, và cũng có khả năng là sản phẩm sức khỏe,... Ưu điểm của sản phẩm này là sự nổi bật, khiến ai cũng trầm trồ. Nhưng nhược điểm thì bão hòa rất nhanh, chính vì vậy các bạn phải chú ý điểm này nếu mà chọn sản phẩm trend khi bán.

Các bạn có thể săn sản phẩm trend bằng cách cập nhật những sản phẩm mới từ Amazon, Taobao,...

2. Sản phẩm cao cấp

Sản phẩm cao cấp là sản phẩm cực kỳ dễ bán, ví dụ ô tô, đất đai, căn hộ,... Nhưng đó là với mấy đứa sale giỏi nó nói thế, còn mình thì thấy rất khó.

Mình ví dụ ra để các bạn hiểu thế nào là sản phẩm cao cấp. Những sản phẩm trên là vip rồi.

Cái mình muốn các bạn hướng đến là sản phẩm tiền triệu đã là cao cấp so với phân khúc bình dân rồi. Có thể là váy cưới, có thể là laptop, và cũng có thể là dịch vụ marketing. 

Vì khi bạn bán những sản phẩm này thì tiếp xúc với phân khúc mà mình tạm gọi là “House rich” tức là nhà giàu đó, thì khi các bạn bán và phục vụ cho nhà giàu rất dễ, không như những người tiết kiệm và nghèo như mình, mua cái gì cũng kì kèo trả gi rất khó bán.   

3. Sản phẩm ngành 

Sản phẩm ngành là sao? Tức là có thể là ngành sức khỏe, ngành giao thông, ngành dịch vụ, ngành nội thất này nọ.

Và các bạn có kiến thức chuyên môn trong 1 ngành nào đó bất kì thì có thể chọn sản phẩm đó bán luôn. Mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, ví dụ ba má mình cho tiền mình đi học về làm đẹp cho các chị em phụ nữ, thì mình sẽ chọn loại hình dịch vụ spa và bán các máy móc cung cấp cho các spa này nọ. Còn nếu mình có kiến thức về trang trí nội thất thì mình sẽ chọn những sản phẩm nội thất để mà bán, như rèm cửa, giấy dán tường,...

4. Sản phẩm được nhiều người biết đến

Hay còn gọi là sản phẩm phổ biến, đã được mọi người công nhận trong cuộc sống thường trực hàng ngày, như giày, dép, quần áo,... ai ai cũng biết đến nó cả. Và khi các bạn chọn sản phẩm này thì khá dễ bán vì nhu cầu của họ có sẵn.

5. Sản phẩm có nhu cầu cao

Sản phẩm có nhu cầu cao thì cái này bạn phải thực sự giỏi và là dân sành sõi trong bán hàng thì mới có thể nghiên cứu thị trường và nắm bắt được sản phẩm này. Riêng mình, mình cảm thấy chưa đủ giỏi nên mình chỉ kể sơ sơ thế thôi nên sẽ chấm dừng không nói nữa.


Và tiếp theo mình sẽ nói tại sao cần tránh những yếu tố này khi lựa chọn sản phẩm.

1. Sản phẩm chưa ra mắt hay mới ra mắt thị trường để bán

Một khi sản phẩm chưa được ra mắt thị trường, hoặc chưa được khách hàng biết đến thì cực kỳ khó bán luôn, và khó nhất là ai mà làm nhân viên bán hàng của những sản phẩm này. Bởi vì nó mới thì cần có thời gian để chứng minh độ an toàn và tin tưởng từ khách hàng, có tiếng thì sẽ có miếng. Bán 1 sản phẩm mà không ai biết thì cho dù các bạn có đủ giấy tờ cũng chả bán được. 

2. Sản phẩm cạnh tranh cao

Dĩ nhiên trăm người bán vạn người mua, mình thường hay nói thế. Nhưng hạn chế chọn sản phẩm nào cạnh tranh càng cao càng tốt. Vì cạnh tranh cao thì chỉ là sân chơi của mấy gã siêu to khổng lồ, là dân anh chị có tiền, sao chơi lại ?

3. Sản phẩm thương hiệu 

Đã là thương hiệu thì hãy để cho hãng bán, đừng ham hố mà đi cạnh trạnh chọn sản phẩm thương hiệu bán làm gì. Cho dù bạn lấy hàng chính hãng về bán, nhưng chắc gì số đông đã mua của bạn. Họ chỉ mua tại shop chính hãng thôi.

Đó là lý do các bạn tuyệt đối tránh 3 yếu tố trên khi bắt đầu chọn sản phẩm để bán nhé.

Và trên cơ sở lý thuyết thì là vậy .Còn nếu thực chiến thì mình sẽ demo luôn nhé.

Mình sẽ demo một cách thực chiến cho các bạn luôn. Tức là sau khi các bạn đọc và hiểu hết bài này thì có thể ứng dụng sản phẩm trong bài viết này để bán được luôn nhé.

Mình đã gợi ý cho các bạn nên chọn yếu tố nào và tuyệt đối tránh những trường hợp nào khi chọn sản phẩm nào ở trên rồi đúng không nè. Riêng phần này thì mình sẽ tối ưu ra những việc cần thiết và gợi ý sản phẩm cho các bạn luôn.

Sau những kinh nghiệm mà mình bắt đầu kinh doanh online tới giờ thì mình thấy, nếu bạn là một người mới bán hàng chưa biết gì, chưa mạnh vốn, thì sản phẩm nên bán đó là sản phẩm Ngách.

Và sản phẩm ngách thì nhiều anh chị có kinh nghiệm lâu năm đã chia sẻ rồi. Nhưng mình cũng muốn nói lại 1 xíu theo ý của mình.

Ngách tức là các bạn tối ưu nhu cầu sản phẩm nhất định cho 1 phân khúc khách hàng nào đó. Ví dụ trong ngành hàng thời trang, bạn thấy có bao la sản phẩm như quần, áo, thắt lưng, giày dép,... Và trong một loại sản phẩm riêng như quần thì có các loại quần jean, quần kaki, quần thun, quần jogger,… Và riêng 1 loại riêng biệt như quần jogger thì nó bao gồm nhiều màu sắc xanh đỏ tím vàng. Mỗi thể loại màu của từng sản phẩm lại có nhiều biến thể như size số. Bạn thấy nó rộng không ?

Và thứ mà mình muốn chia sẻ đó là "ngách"

Dĩ nhiên sản phẩm nào các bạn cũng có thể đánh ngách được, nhưng chịu khó tư duy 1 xíu. Bây giờ ví dụ bạn muốn chọn lĩnh vực thời trang để bán hàng. Thì bây giờ mình sẽ ví dụ cụ thể nhé.

Giờ mình yêu thể thao, mình sẽ chọn quần thể thao để bán. Dĩ nhiên cái tính tham lam là có, có muốn nhiều sản phẩm đa dạng. Nhưng tuyệt đối khi mới bán hãy biết mình là ai và đang đứng ở vị trí nào.

Rồi bây giờ mình sẽ chọn sản phẩm quần thể thao, thì đặc tính của loại quần này là quần dài, có màu sắc xám đen, vải mỏng, mặc thì rất là mát mẻ ở thời tiết nóng bức của khu vực Sài Gòn. Khách hàng của mình là những người yêu thể thao, những người siêng thức dậy sớm chạy bộ, những người hay đi gym,... Đây chính là đối tượng mà mình nhắm đến. Chính vì vậy mình sẽ lập Fanpage như sau.

“Chuyên quần thể thao nam-jogger xịn xò“

“Hội những người đam mê thể thao“

“Chuyên quần thể thao nam nữ“

Và mình chỉ gợi ý tên page thôi nhé,vì khi tạo page thì mọi quy trình đều giống nhau. Đó là set up page, đăng bài, viết bài,…

Rồi bây giờ mình sẽ thêm ví dụ ở lĩnh vực khác để các bạn có thể rộng mở hơn ở tư duy.

Ví dụ bây giờ các bạn muốn chọn lĩnh vực ăn vặt để kinh doanh. Vậy bây giờ quy trình chọn sản phẩm để mà bán thì như nào đây.

Các bạn hãy lên các trang như Grabfood, Foody để tìm hiểu các lĩnh vực ăn vặt,... xem số liệu thống kê của các hàng quán, được thì đến hàng quán đó để mà ăn trải nghiệm thử luôn.

Sau khi tham khảo thì các bạn chọn 1 sản phẩm để mà làm thôi.

Demo ngay bản thân của mình nhé,nếu sau khi chọn và tìm hiểu thì mình chọn bánh tráng trộn làm sản phẩm ngách trong lĩnh vực ăn vặt nói riêng và ẩm thực nói chung để mà bán.

Xác định nhu cầu của sp bánh tráng trộn 1 xíu nhé

- Nhu cầu cao

- Ai cũng có thể ăn

- Bình dân

- Ngon-bổ-rẻ

- Bán được quanh năm (quan trọng)

Sau khi xác định nhu cầu thì oke rồi, không lăn tăn nữa, quyết định làm thôi.

Và bánh tráng trộn thì các bạn thấy vỉa hè có khá là nhiều rồi, hầu như dao động từ 10-20k/1 bịch.

Nhưng cái mình muốn nói,hãy sáng tạo trong kinh doanh lên,... đừng rập khuôn. Thậm chí bạn có thể cũng bán bánh tráng trộn nhưng mà công thức của bạn khác biệt 1 xíu thôi thì cũng gọi là có thương hiệu rồi.

Thay vì người ta bỏ có 2 trứng cút ở 1 phần bánh tráng trộn, nhưng bạn tập trung vào sự khác biệt. Bạn có thể bỏ hẵn 5 trứng cút ở 1 bịch. Và đặt tên là “ Bánh Tráng Trộn 5 trứng cút - Ochi “

Người ta nghe cái tên là đã ấn tượng rồi, bạn sẽ thu hút được ai thích ăn trứng cút thì rất dễ tìm đến quầy hàng của bạn đấy. Và các bạn rất thoải mái để giá 29k/1 bịch.

Mặt khác nếu nói về lĩnh vực ẩm thực (food) thì bạn phải đứng trên vai của những gã đang đi đầu thị trường như Foody hay Grabfood.

Hãy đăng kí gian hàng trên đó và nhờ chúng nó Marketing giúp cho các bạn. Bởi vì nó là doanh nghiệp, việc chạy quảng cáo giới thiệu gian hàng và ra chính sách khuyến mãi thì không có gì là khó cả. Các bạn chỉ cần đưa cho nó 1 chi phí nhất định để nó làm cho bạn có vị trí trên gian hàng thôi.

Có lẽ mình ví dụ như thế là đủ rồi .

Và bây giờ mình sẽ gợi ý cho các bạn những sản phẩm ra tiền nếu các bạn chịu làm. Vì đây là kinh nghiệm của riêng mình

1. Sản phẩm “Ví Da Nam Khắc Tên Theo Yêu Cầu “

Cùng là sản phẩm ví da nam, nhưng nó ở ngách khắc tên, các bạn có thể chọn nó để mà bán. Vì mặt hàng này bán quanh năm, làm quà tặng được thì nhu cầu khá cao.

2. Sản phẩm “Mũ Lưỡi Trai “

Có thể mũ, nón là 1 ngách của ngành thời trang. Thời gian đầu mình cực kì ghét bán nón và suy nghĩ làm gì có ai mua.

Nhưng khi mình trải nghiệm thật sự thì nhu cầu cực kì lớn luôn các bạn à. Thường bán nón các bạn không phải ôm hàng nhiều hay nhập hàng, cứ liên hệ với xưởng lấy hình về đăng. Có đơn thì chạy ra chợ Bình Tây mà lấy thôi.

3. Sản phẩm “Áo thể thao”

4. Sản phẩm “Quần thể thao”

Đây là 4 dòng sản phẩm mà mình đã được trải nghiệm bán, mình thấy khá rõ cái nhu cầu của nó nên mình chia sẻ lại. Và đúc kết lại ý chính thì nếu các bạn mới kinh doanh thì hãy chú ý đến ngách trong 1 ngành hàng nào đó. Đừng có tham mà đi bán đại trà nhé.


Nguồn: Group cộng đồng web5ngay

Bài viết đã Biên tập và chỉnh sửa

--

Là nhà kinh doanh trong thời đại số, việc ứng dụng các nền tảng công nghệ để hỗ trợ kinh doanh là điều tiên quyết để tăng trưởng nhanh chóng. Sử dụng ngay nền tảng quản lý bán hàng từ Haravan để tiết kiệm 50% công sức nhân viên và giảm tối đa sai sót. Xử lý đơn trong vài click, đẩy thông tin quà nhà vận chuyển, theo dõi báo cáo đơn hàng, khách hàng, vận chuyển, doanh thu,... tại một nơi duy nhất dù kinh doanh trên nhiều kênh ( Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, cửa hàng,...) 

Quản lý kinh doanh tiện lợi và tăng trưởng vượt bậc ngay với Haravan. Tạo tài khoản và dùng thử hoàn toàn MIỄN PHÍ trong 14 ngày. Không cần thêm thẻ ngân hàng hay bất cứ hình thức thanh toán nào, dừng sử dụng ngay khi không hài lòng và không mất phí (trong thời gian dùng thử).

Bắt đầu hành trình tăng trưởng ngay với Haravan!

 

Học viện Haravan - Kinh doanh online, bán hàng đa kênh Omnichannel

Tích lũy thêm kiến thức cùng học viện Haravan

Đăng kí nhận tin hữu ích, tin mới đến email của bạn


Bài đọc nhiều nhất