5 lỗi nghiêm trọng khi kinh doanh không phải ai cũng biết

Nhận thấy nhiều bạn khi kinh doanh một số mặt hàng có nguồn gốc nhập từ Trung quốc hay gặp phải những lỗi rất nghiêm trọng và thất bại là điều khó tránh khỏi. Thất bại này rất dễ hiểu, kể cả những người nhập hàng giỏi hay những người giỏi về bán hàng,marketing cũng hay gặp.

Những người nhập hàng giỏi thì cái gì cũng thích nhập, nhiều khi nhập mà không tìm hiểu rõ thị trường, không phân tích rõ nhu cầu mà nhập số lượng lớn. Còn những cao thủ về marketing thì luôn tự tin và nghĩ rằng hàng gì mình cũng bán được. Để kinh doanh tốt thì 2 yếu tố cơ bản và đầu tiên này bạn phải nắm rõ và cực kì am hiểu. Yếu tố kế tiếp chính là sự nhạy cảm với thị trường, dựa trên những trải nghiệm thương trường của bạn mà thôi. Yếu tố cuối cùng đó chính là những mánh khóe trong kinh doanh. Tôi thật sự đánh giá cả 4 yếu tố này như nhau, đổi khi chỉ với những thay đổi nhỏ bạn hoàn toàn có thể đánh bại được đối thủ.

Với 6 năm kinh nghiệm cùng việc ăn nhiều phốt lạ, nên sau khi tầm sư học đạo mình cũng rút ra được những kinh nghiệm quý báu muốn chia sẻ lại cùng các bạn. Sở dĩ tôi vẫn còn trụ được và buôn bán ổn như ngày hôm nay không phải vì tôi mắc quá nhiều sai lầm, đôi khi đối thủ họ còn sai lầm nhiều hơn cả tôi, đôi khi là do đối thủ của tôi yếu.

Chính vì vậy, các bạn phải nỗ lực học hỏi nhiều nếu như muốn thành công. Học các khóa marketing, rồi tham vấn ý kiến của những người đã từng kinh doanh một vài sản phẩm cụ thể nào đó. Không khuyến khích chuyện bạn học các khóa đào tạo của những người đang kinh doanh sản phẩm là những khóa học. Không loại trừ ngoại lệ, nhưng vẫn mang nặng kiến thức nhiều hơn thực tế.

Bây giờ tôi bắt đầu đi vào vấn đề chính luôn:

1. Sai lầm đầu tiên: Chưa biết bán gì hoặc chọn nhầm sản phẩm đã bão hòa

Chọn mặt hàng để kinh doanh là cực kì quan trọng và nó có ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh của bạn.

Có nhiều bạn mặc dù đã thất bại qua nhiều sản phẩm nhưng vẫn hay hỏi tôi để tư vấn xem kinh doanh sản phẩm gì bây giờ.

Nếu sản phẩm mà thị trường không cần hoặc đã có quá nhiều đối thủ thì nên cân nhắc loại nó ra khỏi lựa chọn. Nên chuyển hướng sang những sản phẩm mà thị trường cần trong thời gian dài, những sản phẩm hot, sản phẩm mùa vụ hoặc những sản phẩm ngắm đến thị trường ngách.

Nếu như sản phẩm của bạn là hot, bạn tự khắc trở thành thượng đế chứ không phải khách hàng bởi vì hàng hot thì khách hàng chủ động tìm tới bạn. Bán hàng mà bạn luôn ở vị trí cao hơn khách hàng, nói gì họ nghe đó thì bạn thấy có thích không?

Nhưng trước khi thích thì hãy lựa chọn mặt hàng thật tốt để kinh doanh nha. Đừng nên coi thường khách và cũng đừng nên sợ khách, đây là phương châm nếu như mặt hàng của bạn đáp ứng được những gì tôi vừa nói. Và cái tôi muốn nói đó chính là hướng các bạn đến kinh doanh sản phẩm có thị trường ngách, dễ bán, ít rủi ro.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn sản phẩm khi mới bắt đầu kinh doanh online

2. Sai lầm thứ 2: Chưa nghiên cứu kĩ về chu kì sống của sản phẩm.

chu kì sống của sản phẩm

Bằng các con số thống kê của google, kế tiếp là sự nhạy cảm của cá nhân bạn nghĩ về thị trường đó vì bất kì sản phẩm nào cũng đều có một vòng đời nhất định. Nắm chắc được vòng đời cũng như các số liệu giúp bạn không thể “ bỏ con giữa chợ”.

Tránh hàng tồn kho bằng việc dự đoán hoặc xác định chính xác các thời điểm nhu cầu sử dụng nhiều hoặc nhu cầu giảm. Nếu như không có hàng đủ để bán thì lãi ít, còn tồn hàng thì dễ ôm, lỗ.

Nắm chắc chu kỳ sống của sản phẩm để có thể định lượng được hàng hóa hoặc ra những quyết định nhập thêm hàng về. Nếu biểu đồ nhu cầu đi xuống thì tốt nhất nên bắt đầu với một sản phẩm khác.

3. Sai lầm thứ 3: Dở marketing

Dở marketing là một trong những sai lầm khi kinh doanh

Bạn đã chọn được một sản phẩm tốt, một thị trường có nhu cầu rất nhiều. Nhưng nếu bạn không thể tiếp cận, đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng thì xem như bạn nắm chắc thất bại. Nhiều bạn chọn sản phẩm rất tốt nhưng lại dính phải những sai lầm thứ 2 và thứ 3. Bán hàng trên facebook cực kì tốt, nếu biết làm content tốt thì giá rất rẻ. Khuyến khích các bạn nên chạy quảng cáo chứ đừng suốt ngày đi quăng link bom mìn ở các group khác, đặc biệt là những group rao vặt. Bản thân mình chỉ chạy quảng cáo chứ không vào đăng bài ở các group khác, hoặc vào các page của đối thủ để cướp khách hàng. Kinh doanh cần có cái tâm một chút, nhiều khi lại hứng họa vào thân lúc nào không hay.

Các cách cũng như hướng dẫn về chạy quảng cáo đã có đầy, các bạn chỉ cần chịu khó tìm tòi là có ngay thôi. Hoặc có điều kiện thì chọn nơi nào tổ chức khóa học uy tín mà học. Thật ra những thứ này bạn hoàn toàn có thể tự học được và áp dụng vào chính sản phẩm của mình, nhiều người cứ bảo khó khăn, nếu chưa chịu học, chưa thực hành mà cứ than khó thì tốt nhất là nghỉ ngay, đi làm công cho khỏe.

>> Xem thêm: Tổng quan về chiến lược Marketing và làm sao để tạo một chiến lược Marketing thành công

4. Sai lầm thứ 4: Không biết bán hàng

Không biết bán hàng là sai lầm rất lớn khi kinh doanh

Nếu như đã làm tốt và khắc phục được các sai lầm kể trên thì đây là khâu khó khăn. Sau khi tốn các chi phí quảng cáo, vắt óc và chạy dài hơi để săn lùng sản phẩm độc, lạ thì đây là khâu chốt hạ khách hàng mua sản phẩm của bạn. Để hạ gục được khách hàng cần biết được điểm yếu của họ, biết người biết ta-Trăm trận không thua. Vậy điểm yếu tôi muốn đề cập đến là gì? Đó là khách hàng mua sản phẩm của bạn vì lí do gì? Nhu cầu của họ là gì? Bạn cho họ những giải pháp gì để có thể thỏa mãn mong muốn của họ?

>> Xem thêm: 10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp bạn cần biết

Tôi lấy ví dụ luôn, giả sử bạn bán đồ đi biển cho nữ giới từ 18-25 tuổi:

Họ mong muốn gì ở sản phẩm của bạn nào:

  • Hình ảnh phải thật.

  • Mode

  • Không đụng hàng

  • Họ ngại mặc hở hang và sản phẩm bạn giải quyết được chuyện đó.

  • Có cam kết là sản phẩm chất lượng, hàng nhận được như hình hay không?

Bán hàng nói chung nó là cả một nghệ thuật, tuyệt đối không gạ gẫm, những bài phân tích tâm lí và hành vi mua hàng sẽ được Haravan tổng hợp và cập nhật thường xuyên.

5. Sai lầm thứ 5: Shop mất uy tín hoặc No Brand

Shop mất uy tín hoặc No Brand khiến nhiều người sai lầm khi kinh doanh

Hiện tại theo tôi được biết thì khách hàng đã quá quen thuộc và cực kì cảnh giác với việc mua hàng online của một số shop không tên tuổi, họ luôn trong trạng thái nghi ngờ. Vậy nên bạn cần phải quan tâm nhiều đến chuyện xây dựng thương hiệu cho shop của mình, tạo dựng lòng tin cho khách hàng, vậy thì trong một thế giới đầy hoài nghi, cạm bẫy và lừa dối kia, chính khách hàng tin tưởng bạn sẽ đem đến cho bạn nguồn khách hàng lý tưởng. Nếu shop của bạn thật sự uy tín, thì cứ người truyền người, tin lan tin, bạn không phải tốn thêm bất kì chi phí nào cho quảng cáo. Marketing lan truyền là giải pháp tốt và tiết kiệm nhất cho bất kì người kinh doanh nào.

Hãy chỉnh chu trong kinh doanh, không gian dối, đẳng cấp và đàng hoàng, uy tín. Chúc các bạn kinh doanh thành công.

>> Xem thêm:

Các bước Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

6 điều cần lưu ý trước khi khởi nghiệp kinh doanh online

Tài liệu kỹ năng đàm phán

Học viện Haravan - Chia sẻ kiến thức kinh doanh online đa kênh

Bài viết liên quan: